Digital Marketing

Account Executive? Tìm hiểu về nghề Account Executive từ A tới Z

Đối với những ai làm trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo thì có lẽ sẽ rất quen thuộc với từ Account Executive. Đây được xem là một nghề phổ biến và được nhiều bạn trẻ chọn hiện nay. Tuy nhiên đối với những người mới tiếp xúc với từ này thì sẽ không biết nó là gì Sau đây hãy cùng lekimdung.com tìm hiểu Account Executive, Và tất tần tật những thứ liên quan tới nó nhé.

Account Executive là gì ?

Khi làm trong truyền thông thì chúng ta sẽ quen đối với những từ như Client  và Account Executive. Vậy nó là gì? Hiểu theo một cách đơn giản thì đây là bộ phận những người mà có trách nhiệm trao đổi cũng như là tiếp nhận những yêu cầu khách hàng hoặc là công ty quảng cáo. Và người này sẽ đảm nhận vị trí chịu trách nhiệm phần lớn các công đoạn như là quản lý các chương trình truyền thông, phân phối cũng như là đàm phán hợp đồng, giao tiếp với khách hàng, để có thể thỏa thuận một phương án tối ưu nhất cho công ty quảng cáo của mình.

Có thể nói họ chính là cầu nối giữa công ty và khách hàng. Ngoài ra khi có những vấn đề phát sinh với khách hàng thì họ cũng là người trực tiếp giải quyết. Nhiệm vụ của những người làm Account Executive không chỉ giao tiếp với khách hàng mà họ còn có một sứ mệnh quan trọng đó chính là mang về nhiều khách hàng đến cho công ty cũng như là tăng doanh thu của công ty. Có thể nói đây là một bộ phận vô cùng quan trọng trong công ty Bởi vì nếu như không có những Account Executive như vậy thì sẽ không có những hợp đồng cũng như là nhiều khách hàng đến với công ty quảng cáo. Đây vừa là một nghề hấp dẫn nhưng cũng là thách thức đối với những bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ đam mê cũng như là yêu thích công việc này.

Những người thuộc Account Executive thì được gọi với cái tên như là bộ phận dịch vụ khách hàng hoặc là chuyên viên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Trong account thì có rất nhiều loại tùy theo chức vụ cũng như thời gian làm việc lâu dài mà có. Account Executive là một vị trí nhỏ trong account nhưng họ cũng là người đảm nhiệm vị trí quan trọng trong công ty.

Account Executive làm những gì ?

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc không biết Account Executive  sẽ làm những công việc gì. Đối với Account Executive sẽ có ba nhóm công việc chính chính. Nhóm công việc liên quan về giao tiếp, nhóm công việc về hoạch định và quản lý. Nhóm thứ ba là những công việc liên quan đến tài chính và ngân sách.

Nhóm công việc liên quan giao tiếp thì họ sẽ có trách nhiệm gặp và trao đổi với khách hàng Ngoài ra họ cũng sẽ có trách nhiệm làm việc với bộ phận quảng cáo và truyền thông. Những người làm trong nhóm này sẽ thường xuyên liên lạc với khách hàng để đảm bảo tiến độ công việc cũng như là nếu như mà có mâu thuẫn hoặc là vấn đề gì xảy ra thì họ chính là người ra mặt để mà giải quyết những cái vấn đề đó. Ngoài ra khi làm ở bộ phận giao tiếp thì bạn còn phải nhận những phản hồi của khách hàng trong suốt thời gian dự án hoạt động để truyền tải lại với cấp trên và những bộ phận có liên quan trong công ty.

Ở nhóm thứ hai bạn sẽ có trách nhiệm gặp gỡ và thuyết trình những ý tưởng mà bạn đã xây dựng và được cấp trên phê duyệt. Ngoài ra thì bạn còn phải xây dựng các kế hoạch làm việc và các dự án. Báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án với cấp trên. Bạn sẽ tham gia  một phần hoặc là tham gia vào toàn bộ chiến dịch truyền thông. Và một điều quan trọng là những người làm trong nhóm này có thể sẽ tự quản lý cũng như là chịu trách nhiệm về dự án của mình.

Ở nhóm thứ ba, những người làm trong nhóm này sẽ đề xuất những số liệu  của khách và tham gia giám sát ngân sách. Và họ sử dụng các công cụ nghiên cứu để thực hiện việc thống kê và báo cáo định kỳ lên cấp trên.

Mỗi thành viên trong mỗi nhóm sẽ có trách nhiệm cũng như là làm những công việc khác nhau. Tuy nhiên có thể nói những công việc trong 3 nhóm này vô cùng quan trọng là nó góp phần vào thành công cũng như sự phát triển của công ty. Và nó đều cho thấy được sự kết nối giữa công ty và khách hàng do Account Executive đem lại.

Tố chất để trở thành Account Executive

Đối với những bạn trẻ khi mới tiếp xúc với những công việc liên quan đến truyền thông hoặc là học truyền thông thì sẽ có hứng thú cũng như quan tâm đến nghề Account Executive. Tuy nhiên các bạn sẽ có thắc mắc rằng không biết những tổ chất nào mới có thể làm được Account Executive. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài tố chất đặc thù trong nghề để các bạn tham khảo và xem mình có phù hợp không nhé.

Thứ nhất đó chính là đam mê lĩnh vực truyền thông: Có thể nói Account Executive là một phần quan trọng trong truyền thông và công việc này áp lực và phải làm việc trong cường độ công việc cao. Bạn phải tiếp xúc với nhiều khách hàng. Ngoài ra còn phải đảm bảo tiến độ công việc cho công ty. Chính vì vậy nếu không có sự đam mê trong lĩnh vực truyền thông cũng như là đam mê công việc thì bạn khó có thể duy trì công việc.

Thứ hai đó chính là khả năng tự quản lý và tự tạo động lực cho bản thân: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Như đã nói ở trên công việc này phải đối mặt với nhiều áp lực và  thời gian bạn dành cho nó rất là nhiều. Bạn phải biết tự quản lý quỹ thời gian trong công việc của mình và sắp xếp ổn định thì mới thể làm công việc này một cách tròn trịa.

Kỹ năng giao tiếp: Và một điều quan trọng nữa đối với Account Executive chính là kỹ năng giao tiếp tốt. Có thể nói đây là một tố chất cực kỳ quan trọng đối với những ai làm Account Executive. Vì nếu như bạn không có khả năng giao tiếp truyền tải thì khách hàng không hiểu và bạn sẽ không đem khách hàng về cho công ty của mình được.

Ngoài kỹ năng giao tiếp thì một Account Executive còn phải có kỹ năng thuyết trình và kỹ năng đàm phán cao. Đây là hai kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn có thể giao tiếp và  trình bày dự án của mình lên cấp trên.

Kỹ năng tổ chức cũng vô cùng quan trọng và đặc biệt trong truyền thông thì những Account Executive còn phải làm việc nhóm và biết cách điều hành các thành viên trong nhóm để có thể có được một kết quả làm việc tốt nhất.

Một số yếu tố khác đối với những Account Executive như là sẵn sàng làm việc trong thời gian dài và thường xuyên chịu áp lực công việc cao. Công việc này không phải là công việc ngày làm 8 tiếng rồi đi về mà là bạn phải luôn gắn bó cũng như là có thể làm bất cứ lúc nào. Chính vì vậy yêu cầu bạn phải có tính chuyên nghiệp cao và nhạy bén trong kinh doanh cũng như là phải quản lý ngân sách thật là tốt thì còn mới có thể hoàn thành tốt được.

Những ngành học nào có thể đào tạo Account Executive

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ cũng như là những bạn đã có ước mơ trở thành Account Executive. Có thể nói nó là một ngành nghề mới và trẻ cũng như là nó rất là năng động. Chính vì vậy bạn có thể học rất là nhiều ngành liên quan để làm được công việc này Bình thường bạn có thể học PR, quảng cáo, học báo chí, marketing hoặc là truyền thông đa phương tiện. Ngoài ra thì ngành kinh doanh, quản lý, tâm lý cũng có thể làm được Account Executive.

Vậy thì học những trường nào để có thể làm được công việc này? trường ngoại thương, kinh tế hoặc là nhân văn có thể giúp bạn ra trường làm tốt công việc Account Executive Ngoài ra bạn có thể tham khảo người lớn anh chị bạn bè hoặc là những người đã làm Account Executive mà bạn biết có thêm được nhiều kinh nghiệm và lời khuyên. Trên nước ta có rất nhiều trường đào tạo những ngành liên quan đến công việc này. Bạn có thể tham khảo thêm ở trên các trang web khác nhau.

Cơ hội phát triển trong nghề Account Executive như thế nào ?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bởi vì khi mà làm Account Executive thì chúng ta cũng không biết là có được thăng chức không và lương của cao bao nhiêu. Có thể nói Account Executive là bậc cơ bản cũng như là  thấp trong các account. Với công việc này bạn có thể làm được nhiều thứ như ra một chiến lược nào đó với công ty đó, có thể là quảng cáo hoặc là cách để quản lý công việc tốt hơn. Ngoài ra tùy vào tình huống thì bạn cũng có thể quyết định một dự án nào đó. Khi làm việc bạn sẽ trình bày và thuyết phục ý tượng của mình đối với khách hàng để làm sao họ có thể chấp nhận và đem khách hàng về với công ty.

Bạn phải quản lý dự án, quan sát dự án cũng như là quan sát những yêu cầu và điều kiện khách hàng đem ra để xem thử có phù hợp và công ty của mình, có đảm bảo được không. Nếu như mà xảy ra vấn đề gì thì bạn sẽ là người giải quyết và cơ hội thăng tiến trong công ty.

Sau từ 2 đến 3 năm làm việc ở vị trí nhỏ nhất này thì bạn sẽ lên làm account manager và từ khoảng 5 đến sáu 6 thì bạn sẽ làm ở account directors.

Bởi vì Account Executive  là một công việc hấp dẫn cũng như là một công việc năng động được nhiều bạn trẻ quan tâm nên mức lương của nó cũng đáng kể. Hiện nay công việc Account Executive sẽ có mức lương trên 8 triệu tùy theo khả năng hoạt động cũng như làm việc của bạn.

Nếu như ngay từ bây giờ bạn mong muốn làm Account Executive thì có thể xin vào bất cứ công ty truyền thông nào nếu như mà họ có tuyển dụng. Và đây là công việc cơ bản nên sẽ không quá khắt khe đối với hình thức tuyển vào. Chỉ cần bạn nỗ lực và phấn đấu thì có thể thăng tiến sau một vài năm làm việc. Một vài công ty liên quan đến truyền thông quảng cáo thương hiệu đều có công việc Account Executive và nó chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn đấy.

Nguồn: tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *