Kinh Doanh

Dự đoán Top 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới

Thế giới luôn phát triển không ngừng vì thế cũng sẽ có những ngành nghề dần bị thay thế trong tương lai. Hãy cùng dự đoán TOP 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới. Chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ vì có nhiều ngành tính tới thời điểm hiện tại vẫn đang rất HOT.

Ngân hàng – ngành nghề có nguy cơ cắt giảm nhân sự lớn nhất

Ngân hàng vẫn luôn là nghề HOT trong suốt nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên theo nhiều phân tích từ các nghiên cứu trên thế giới nghề này có thể sẽ bị cắt giảm nhân sự tới hơn 70% trong 10 năm tới. Điều này quả thật khó tin phải không ?

Ngân hàng ngành có nguy cơ thất nghiệp trong tương lai

Theo lý giải thì trong thời gian tới các hệ thống ngân hàng sẽ dần chuyển sang hoạt động online với các công nghệ hỗ trợ tiên tiến bậc nhất. Lúc này thay vì các giao dịch tại quầy người dùng sẽ dần chuyển sang online. Vì thế lượng nhân viên hoạt động trong các ngân hàng sẽ giảm đi đáng kể.

Đặc biệt nhân viên cho vay sẽ là khối nguy cơ mất việc lớn nhất tại các ngân hàng. Vì thế bạn nên cân nhắc khi lựa chọn công việc bởi sớm muộn gì Việt Nam cũng sẽ cắt giảm bớt nhân sự ở phần việc này.

Tiếp thị qua điện thoại – Telesales

Nếu là trước kia ngành tiếp thị qua điện thoại rất đáng được quan tâm thì ngày nay chúng đang mất dần vị thế. Và đây chính là ngành nghề nằm trong TOP 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới.

Tiếp thị điện thoại là ngành dễ bị cắt giảm trong 10 năm tới

Bởi lẽ ngày nay theo thống kê các khách hàng được chuyển hóa từ cuộc gọi chỉ đạt khoảng 10 – 30%. Có thể thấy hiệu quả của phương pháp tiếp cận này đang dần bị mất đi. Do đó không khó hiểu khi ngành này sẽ bị cắt giảm trong tương lai 10 năm tới.

Hơn nữa, gần đây các phương thức tiếp thị được triển khai rộng rãi và tiên tiến hơn như email tự động, quảng cáo… Do đó thị phần của tiếp thị qua điện thoại cũng giảm đi rõ rệt.

Thư ký kế toán – ngành HOT mất dần trong tương lai

Thư ký kế toán trước kia cũng được xem là ngành HOT, mức lương và khả năng tìm việc của ngành này tương đối cao. Tuy nhiên theo dự đoán trong vòng 10 năm tới nhu cầu về thư ký kế toán giảm mạnh. Đồng nghĩa với đó người theo ngành này cũng thất nghiệp khá nhiều.

Điều này là do gần đây có quá nhiều các công cụ, phần mềm hỗ trợ việc ghi chép sổ sách, lịch hẹn. Do đó việc sử dụng lao động và trả lương trở lên lãng phí. Dần dần các doanh nghiệp sẽ thu hẹp và cắt hẳn vị trí này trong hệ thống nhân viên của công ty.

Nhân viên thu ngân

Một công việc nữa cũng được dự đoán mất dần trong 10 năm nữa chính là nhân viên thu ngân. Tại các nước phát triển các quầy thanh toán tự động hóa cũng đang được thiết lập trong tương lai chúng trở lên phổ biến hơn. Bởi những lợi ích và sự chuẩn xác mà chúng mang lại là khá lớn.

Nhân viên thu ngân đang dần bị thay thế bằng máy tự động hóa

Nhân viên thu ngân sẽ giảm và cắt đi số lượng lớn tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng…. Bạn sẽ dần làm quen với việc chuẩn bị tiền và thanh toán tự động thông qua hệ thống máy móc hiện đại.

Nhân viên tại các đại lý du lịch

Một trong những công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới có lẽ chính là nhân viên tại các đại lý du lịch. Bởi lẽ khách sẽ chủ động blocking trên các trang web du lịch, hệ thống combo du lịch… Tại đây họ sẽ được mua với giá gốc, tự do lựa chọn dịch vụ. Đồng thời xu hướng du lịch bụi cũng dần đang trở nên HOT.

Chính sự dịch chuyển trong thói quen du lịch đã khiến ngành du lịch những nhân viên hoạt động tại đây dần mất đi chỗ đứng trong công việc. Do đó chúng cũng được dự đoán là ngành sẽ bị cắt giảm mạnh trong 10 năm tới.

Quản lý lợi ích công

Một công việc cũng được dự đoán sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới chính là quản lý lợi ích công. Mặc dù công việc này đang được sử dụng rất nhiều hiện nay nhưng trong tương lai chúng sẽ bị thay thế dần.

Quản lý lợi ích công cũng là công việc dự đoán bị cắt giảm

Trong tương lai các hệ thống lợi ích tự động sẽ được thiết lập và phát triển. Lúc đó các công ty thay vì lựa chọn con người và giấy tờ truyền thống sẽ sử dụng phần mềm bởi chúng giảm thiểu chi phí cũng như sự rườm rà tối ưu.

Nhân viên bán lẻ tại các khu vực siêu thị và gian hàng

Nhân viên bán lẻ cũng sẽ là công việc được dự đoán bị cắt giảm trong vòng 10 năm tới. Ngày nay có thể bạn cũng đang dần quen với việc các nhân viên bán lẻ đứng tại các quầy sản phẩm trong siêu thị, gian hàng tại trung tâm bán lẻ giúp bạn lựa chọn và tìm hiểu sản phẩm. 

Trong tương lai ngành này sẽ bị cắt giảm bởi các doanh nghiệp đang dần chủ động hóa cho người mua. Bạn sẽ được kiểm tra thông tin đầy đủ qua các trang của đơn vị bán cũng như trải nghiệm và đánh giá thực tế. Vì vậy nhân viên bán lẻ không còn cần thiết nữa.

Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường

Trong kinh doanh việc nghiên cứu thị trường là vô cùng quan trọng. Vậy tại sao chúng lại thuộc TOP 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới? Đây hẳn là thắc mắc của không ít người.

Trong tương lai công việc phân tích và nghiên cứu thị trường sẽ dần bị cắt giảm

Đơn giản bởi sự phát triển của công nghệ, các công cụ phân tích và khảo sát thị trường được làm tự động hóa. Hơn hết, sự chia sẻ thông tin trên internet ngày một rộng rãi cũng khiến các doanh nghiệp nắm được không ít thông tin về thị trường. Chính vì thế họ sẽ không còn sẵn sàng chi trả cho chuyên viên phân tích và nghiên cứu nữa. 

Nhân viên bán hàng tiếp thị sản phẩm

Ngày nay vẫn còn rất nhiều nhân viên hoạt động trong lĩnh vực bán hàng tiếp thị sản phẩm. Trong tương lai dự đoán công việc này sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới.

Lý do được đưa ra là các quảng cáo tiếp thị thay vì triển khai trên tivi, báo giấy thì chuyển sang các hình thức quảng cáo công nghệ. Do đó công việc này sẽ bị giảm thu nhập đồng thời cũng không cần nhiều nhân sự. Vì vậy chúng sẽ bị cắt giảm đáng kể trong 10 năm tới.

Nhân viên chăm sóc khách hàng qua máy tính

Một trong TOP 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới có thể sẽ có cả nhân viên chăm sóc khách hàng qua máy tính. Những người hỗ trợ khách hàng này sẽ dần được thay thế bằng robot hay các phần mềm công nghệ tự động.

Các doanh nghiệp thay vì sử dụng nhân lực sẽ thiết lập các tình huống câu hỏi giả định và trả lời tự động. Điều này giúp việc trả lời thắc mắc nhanh và chi phí nhân sự cũng giảm đi đáng kể.

Nhân viên hỗ trợ qua máy tính cũng sẽ có nguy cơ cắt giảm trong tương lai

Đặc biệt tại các công ty về công nghệ thì ngành này không hẳn 10 năm nữa mà ngay cả bây giờ nhân viên này cũng đang dần bị thay thế.  Điều này đã được ứng dụng và thu lại khá nhiều hiệu quả.

Kết luận

Sự dịch chuyển của thế giới, sự phát triển và ứng dụng của các công nghệ đã làm thay đổi thế giới trong đó có các công việc. Trên đây chính là dự đoán TOP 10 công việc sẽ bị cắt giảm trong 10 năm tới. Dự đoán này dựa trên sự phân tích phát triển của công nghệ nên mang tính chính xác cao.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *