Nghề Nghiệp

Điều hành tour là gì? Kỹ năng mà một điều hành tour cần có

Trong lĩnh vực du lịch, điều hành tour được đánh giá là vị trí không thể thiếu. Vậy, điều hành tour là gì? Kỹ năng cần có của một điều hành tour như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi điểm qua câu trả lời ngay dưới đây. Thông qua đó, bạn có thể biết thêm về ngành nghề này để tự tin theo đuổi công việc này.

Xem thêm

Khái niệm về điều hành tour

Điều hành tour trong tiếng Anh gọi là Tour operator

Có rất nhiều khái niệm về điều hành tour được đưa ra. Trong đó, bạn có thể điểm qua chi tiết khái niệm được chúng tôi chia sẻ dưới đây để nắm bắt:

Khái niệm điều hành tour

Điều hành tour trong tiếng Anh gọi là Tour operator. Cụm từ này chỉ một công việc trong ngành du lịch. Theo đó, nhân viên điều hành tour là người thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch chi tiết nhất cho một tour du lịch hay chuyến tham quan nào đó. Các kế hoạch người điều hành tour cần đưa ra phải kể đến: thời gian khởi hành và kết thúc tour, phương tiện di chuyển, đặt phòng khách sạn, ăn uống, ngủ nghỉ, các hoạt động vui chơi và tham quan tại địa điểm nào… 

Nhiều người đánh giá rằng, công việc điều hành tour vô cùng đơn giản. Nhưng, trên thực tế cho thấy công việc này vô cùng khó khăn. Không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện tốt công việc. Chỉ những người thiết kế được tour du lịch hấp dẫn, thu hút được nhiều khách hàng tham gia mới thực sự thành công.

Công việc của điều hành tour

Điều hành tour là nghề hot hiện nay. Chỉ cần có nghiệp vụ điều hành tour bạn có thể nhận được mức lương vô cùng hậu hĩnh có thể lên đến hàng chục triệu mỗi tháng.  Tuy nhiên, để sở hữu được mức lương điều hành tour tốt đòi hỏi bạn phải làm tốt các công việc như:

 • Làm việc với khách hàng để quyết định được tour du lịch và ký kết hợp đồng dịch vụ.
 • Đàm phán với nhà cung cấp các dịch vụ từ khách sạn đến du lịch để mang đến lợi nhuận nhiều cho doanh nghiệp mình.
 • Mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, khó quên.
 • Phân công công việc cho hướng dẫn viên để giúp tour du lịch hoàn hảo nhất.
 • Theo dõi các công việc và lịch trình để xử lý các tình huống có thể gặp phải.
 • Đi khảo sát để tìm cách lôi kéo khách hàng tham gia tour du lịch.
 • Báo cáo chi tiết tour cho cấp trên về thuận lợi và khó khăn của điều hành tour để đề xuất ra phương án giải quyết…

Lương của nhân viên điều hành tour

Tiền lương điều hành tour nhận được cao

Nhân viên điều hành tour có mức lương khá ổn định và khá cao. Nếu để xác định lương của nhân viên điều hành tour như thế nào cần phụ thuộc vào khả năng đáp ứng công việc và kinh nghiệm của điều hành tour. 

 • Đối với những điều hành tour chưa có kinh nghiệm, mức lương nhận được giao động từ 5-7 triệu đồng.
 • Đối với những điều hành tour có kinh nghiệm 1-3 năm có thể nhận được 8-10 triệu đồng.
 • Đối với những điều hành tour nhiều năm kinh nghiệm mức lương nhận được từ 10-30 triệu đồng.

Bên cạnh mức lương chính nhận được, điều hành tour còn có hoa hồng mỗi tháng. Tùy thuộc vào số lượng khách hàng tham gia tour của bạn mà mức hoa hồng bạn nhận được cao hay trung bình.

Tiền tip cũng là một trong những số tiền điều hành tour nhận được. Tùy thuộc vào khách hàng mà tiền tip điều hành nhận được cao hay thấp. Nếu gặp được khách hàng ưng ý với tour bạn đưa ra, mức tip bạn nhận được có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi tour. 

Xét về tổng thu nhập điều hành tour nhận được lên tới hơn 20 triệu đồng. Do đó, có thể nói rằng công việc điều hành tour được nhiều người chọn lựa. Bởi, nghề này mang đến mức thu nhập hấp dẫn cho người thực hiện.

Quy trình điều hành tour du lịch như thế nào?

Điều hành tour cần thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp

Quy trình điều hành tour luôn được diễn ra chuyên nghiệp. Bạn có thể điểm qua quy trình đó ngay dưới đây để nắm bắt.

Chuẩn bị tour du lịch

Chuẩn bị tour du lịch là công việc đầu tiên điều hành tour cần thực hiện. Trong quá trình chuẩn bị tour bạn cần đảm bảo được các công việc như:

 • Chuẩn bị xe di chuyển theo số người tham gia tour du lịch. 
 • Liên hệ hướng dẫn viên để lên kế hoạch tour.
 • Liên hệ khách sạn để đặt phòng.
 • Liên hệ nhà hàng và đặt món ăn.
 • Đưa ra bảo hiểm để tránh rủi ro.
 • Ký kết hợp đồng với khách hàng…

Thực hiện tour du lịch

Để thực hiện tour du lịch, điều hành tour cần kiểm tra các vấn đề trước khi khởi hành. Tiếp đến cần giao công việc cho hướng dẫn viên. Người điều hành tour luôn phải theo sát đoàn du lịch để kiểm tra có sự cố nào phát sinh hay không. Khi kết thúc tour người điều hành cần lắng nghe đóng góp của hành khách để cải thiện hơn dịch vụ của đơn vị.

Báo cáo tour du lịch

Bước cuối cùng người điều hành tour cần thực hiện là báo cáo tour. Dựa trên báo cáo, cấp trên có thể đánh giá năng lực của người điều hành tour.

Kỹ năng cần có của nhân viên điều hành tour

Điều hành tour cần có nhiều kỹ năng

Những kỹ năng điều hành tour cần có gồm:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Quản lý và điều hành tour cần có khả năng giao tiếp tốt. Bởi, dựa trên lời nói của mình, người điều hành tour sẽ thu hút nhiều khách hàng tìm đến dịch vụ của mình.

Điều hành tour cần khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt. Đồng thời, phải khéo ăn khéo nói. Khi giao tiếp linh hoạt, khách hàng sẽ yêu mến và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không phải tour du lịch nào cũng mang đến những lợi ích và suôn sẻ. Trong một vài trường hợp đặc biệt, chuyến du lịch gặp phải sự cố, mọi vấn đề sẽ do điều hành tour xử lý. Do đó, kỹ năng điều hành tour cần có phải kể đến giải quyết vấn đề.

Vai trò của điều hành tour lúc này là xử lý các tình huống phát sinh. Người điều hành phải thật sự bình tĩnh và biết cách đánh giá vấn đề. Trong trường hợp tự mình giải quyết bạn hãy đưa ra giải pháp kịp thời. Nếu trường hợp vượt quá vấn đề kiểm soát cần nhanh chóng báo cáo với cấp trên để tránh làm ảnh hưởng đến khách hàng hay uy tín của công ty.

Điều hành tour cần có ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ tốt

Đối với người điều hành tour khả năng cần có phải kể đến ngoại ngữ. Bởi công ty bản không chỉ phục vụ cho người dân trong nước. Mà, có những lúc còn cần đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài. Vì vậy điều hành tour cần phải nắm bắt ngoại ngữ tốt để đảm nhiệm được công việc hay giao tiếp với khách hàng.

Khả năng chịu áp lực công việc

Lượng công việc điều hành tour cần giải quyết vô cùng lớn. Khi khối lượng công việc nhiều người điều hành tour luôn phải đối mặt với những vấn đề phát sinh, áp lực công việc rất dễ bị stress áp lực. Khi gặp phải vấn đề này người quản lý và điều hành du lịch sẽ khó có thể giám sát được công việc một cách hiệu quả.

Kỹ năng cần có của nhân viên điều hành tour vô cùng nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu công việc để bạn dễ dàng xác định được kỹ năng của điều hành tour. Ngoài ra, bạn luôn cần có kiến thức về nghề này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kết luận

Những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn trên đây đã giúp bạn nắm bắt được các thông tin như điều hành tour là gì, mức lương điều hành tour có thể nhận được, kỹ năng điều hành tour cần có và quy trình điều hành như thế nào. Sau khi tham khảo những thông tin trên đây, nếu nhận thấy mình đáp ứng được các kỹ năng trên hãy nhanh tay theo ngay công việc này. Chắc chắn rằng, nếu kiên trì và chịu khó học tập bạn sẽ nhận được mức lương khá hậu hĩnh sau một thời gian dài làm việc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *