Nghề Nghiệp

Bác sĩ thú y là gì? Cơ hội & Công việc của một bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y hiện đang là một trong những nghề đang mất cân bằng nghiêm trọng giữa nguồn cung và cầu. Nhu cầu việc làm của nghề này đang là rất lớn trong khi đó nguồn nhân lực được đào tạo chính quy, bài bản lại vô cùng khan hiếm. Vậy bác sĩ thú y là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Tất cả những thông tin về nghề “hot” này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

Bác sĩ thú y là gì?

Bác sĩ thú y là gì?

Nghề bác sĩ thú y là gì? Hiểu 1 cách đơn giản đây là người chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho vật nuôi. Khác với các bác sĩ điều trị cho người, bác sĩ thú y điều trị bệnh cho vật nuôi nhưng họ vẫn được mọi người tôn trọng. Đặc biệt ở nhiều quốc gia bác sĩ thú y muốn hành nghề phải có giấy chứng nhận.

Ở nước những người làm nghề thú y hiện đang được chia thành nhiều loại hình công việc khác nhau. Một số điều trị tổng quát khám chữa cho mọi loại động vật. Còn một số khác chỉ chuyên về một hoặc một vài chủng động vật. Ví dụ như: 

 • Bác sĩ chuyên chữa trị vật nuôi trong nhà.
 • Bác sĩ chữa trị động vật hoang dã.
 • Bác sĩ chăm sóc cho động vật trong sở thú.
 • Bác sĩ chỉ chuyên phẫu thuật, da liễu hoặc chuyên khám nội khoa…

Cơ hội nghề nghiệp của bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y là nghề có cơ hội việc làm rộng mở

Tại Việt Nam theo thống kê hiện nay ngành thú y vô cùng triển vọng đặc biệt trong 5 đến 10 năm tới. Trong thời đại phát triển rất nhiều người nhận ra vai trò của việc chăm sóc thú cưng chính vì thế mà nhu cầu khám chữa bệnh cho thú y ngày một tăng cao. Điều này có thể chứng minh thời gian gần đây các bệnh viện, phòng khám thú y mọc lên ngày càng nhiều đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Ngoài ra, hàng năm lượng sinh viên đăng ký theo học ngành y vô cùng thấp. Theo thống kê chưa một năm nào số sinh viên ra trường đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Vì lẽ đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cơ hội nghề nghiệp của ngành này là vô cùng rộng mở.

Không chỉ có cơ hội rộng mở mức lương cũng như sự ổn định khi ra trường cũng là một sức hút của nghề bác sĩ thú y. Hiện nay, lương bác sĩ thú y ở Việt Nam khi mới ra trường giao động trong khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng. So với mặt bằng chung thì đây là một mức lương khá dành cho sinh viên vừa mới ra trường. Và mức lương này sẽ được tăng nhanh theo kinh nghiệm, tay nghề.

Bên cạnh đó vì tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực lớn, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ thú y lành nghề nên rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi tới 20 triệu đồng thậm chí hơn để có thể tuyển bác sĩ thú y chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.

Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm cơ hội nghề nghiệp của nghề bác sĩ thú y là vô cùng rộng mở. Và trong tương lai nghề này sẽ mang đến nguồn thu nhập tốt, ổn định cho người nào có quyết tâm theo đuổi. 

Một nghề với mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở nên hiện nay có rất nhiều câu hỏi liên quan tới nghề này như: Ngành bác sĩ thú y thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm? Ngành bác sĩ thú y nên học trường nào tốt? Để tìm câu trả lời mời các bạn theo dõi phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Bác sĩ thú y theo học ngành nào?

Có nhiều cơ sở đào tạo ngành thú y

Do nhu cầu của thị trường với nghề thú y đang rất cao nên hiện nay có nhiều trường đào tạo chuyên ngành thú y tiêu biểu như:

 • Trường Đại học Đông Đô: Với chuyên ngành thú y Đại học Đông Đô xét tuyển các tổ hợp môn như: A00 (toán, hóa, lý), A01 (toán, lý, anh), B00 (toán, hóa, sinh), D01 (toán, văn, anh).
 • Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chuyên ngành thú y trường Đại học Lâm nghiệp xét tuyển tổ hợp môn sau: A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh), D08 (toán, anh, sinh).
 • Trường Học viện Nông xét tuyển: A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh), A01 (toán, lý, anh), D01 (toán, văn, anh).
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM xét tuyển các tổ hợp môn: A00 (toán, lý, hóa), B00 (toán, hóa, sinh), D08 (toán, anh, sinh), D08 (toán, anh, sinh).
 • Ngoài ra, còn các trường xét học bạ ngành thú y khác như: Đại học Cần Thơ, Đại học nông lâm Bắc Giang, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm trực thuộc Đại học Huế, Đại học Hùng Vương, Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh…

Công việc của một bác sĩ thú y

Ngoài khám bệnh bác sĩ thú y còn làm nhiều công việc khác nhau

Là một bác sĩ bên cạnh công việc chính là chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho động vật… trong bản cập nhật mô tả công việc mới nhất trên các trang tuyển dụng họ còn đảm nhận rất nhiều việc khác cụ thể như sau:

Khám chữa bệnh cho động vật

Đây là công việc chính của một bác sĩ thú y. Tuy nhiên tùy theo trình độ chuyên môn và vị trí làm việc mà họ sẽ có công việc khám chữa riêng. Ví dụ như: Chuyên khoa nội, phẫu thuật, da liễu…

Phòng ngừa bệnh cho động vật

Ngoài điều trị bệnh, bác sĩ thú y cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trọng việc phòng ngừa dịch bệnh ở động vật. Lúc này họ sẽ phải phối hợp với thú y ở địa phương để thực hiện quá trình tiêm phòng cho vật nuôi tại cơ sở. 

Phối giống trong chăn nuôi

Trong những cơ sở chăn nuôi bác sĩ thú y cũng cần phải làm những công việc liên quan đến phối giống. Với công việc này bác sĩ thú y sẽ phải theo dõi tình trạng sức khỏe của vật nuôi, xác định con giống tốt tránh đồng huyết. Sau đó đưa đến chuồng phối giống, chọn thời điểm và tiến hành phối giống theo đúng quy trình.

Một số công việc khác

Bên cạnh những công việc trên nhiệm vụ của bác sĩ thú y còn là: 

 • Đảm bảo vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi.
 • Thực hiện nghiên cứu chuyên môn để đưa ra những phác đồ điều trị bệnh mới, hiệu quả cho động vật.
 • Lập báo cáo hàng ngày, hàng tuần về tình trạng thuốc thú y trong kho để lên danh sách các danh mục thuốc cần mua mới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan tới nghề thú y. Hy vọng, với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề này. Nếu bạn còn có thông tin hoặc bất cứ thắc mắc nào về công việc hấp dẫn này hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *