Kinh Doanh

Blockchain Là Gì? Tìm Hiểu Thông Tin Blockchain Từ A – Z

Sau đây là những hướng dẫn cho người mới bắt đầu về việc Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào và ai đang nghiên cứu về nó? 

Blockchain là cơ sở hạ tầng mà trên đó, Bitcoin và tất cả các đồng tiền điện tử (cryptocurrrency) được xây dựng. Nó giúp bảo mật tiền điện tử bằng cách đảm bảo rằng không ai có thể giả mạo lịch sử giao dịch, đồng thời cung cấp sự minh bạch hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách Blockchain hoạt động. Và cách mà công nghệ này có thể thay đổi phương thức kinh doanh của các tổ chức. 

Ban đầu, chúng chỉ dự định trở thành cuốn sổ cái (ledger) công khai cho các giao dịch Bitcoin. Nhưng giờ đây, nhiều đồng tiền điện tử đang đẩy phát triển thêm công nghệ nền tảng mới nên các chính phủ, tổ chức tài chính buộc phải nghiên cứu đến việc chấp nhận nó. 

Blockchain là gì ?

Blockchain lần đầu tiên được giới thiệu bởi người tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto. Không ai biết danh tính thực sự của ông. Nhưng ông đã viết một bài báo sáng tạo mang tên, Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng (peer-to-peer). Trong bài báo này, Satoshi đã trình bày chi tiết hai công nghệ chính. Đó là Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số (digital currency). Và Blockchain, công nghệ cơ bản mà bitcoin sẽ chạy trên đó.

Bởi vì bitcoin không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Nên dữ liệu giao dịch và lịch sử không thể được lưu trữ ở địa điểm tập trung, máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Vấn đề này đã dẫn đến sự xuất hiện của blockchain (chuỗi khối), một cơ sở dữ liệu công cộng, phân phối cho tất cả người dùng Bitcoin. Mỗi người dùng sẽ giữ một bản sao dữ liệu và có thể so sánh dữ liệu của họ với những người dùng khác để đảm bảo rằng họ đã có phiên bản mới nhất của cuốn sổ cái này.

Kể từ đó, nó đã phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn nhiều so với thứ mà Satoshi ban đầu dự định, nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên.

Blockchain có bốn ưu điểm chính

  • Nó không bị, và không thể bị kiểm soát bởi một thực thể duy nhất
  • Nó không có điểm gây lỗi (hoặc điểm chịu lỗi) duy nhất
  • Giao dịch được nhúng vào mạng (network), được tổ chức bởi tất cả những ai đang sử dụng blockchain
  • Việc thay đổi thông tin trên blockchain sẽ bị coi là giả mạo với toàn bộ mạng cùng một lúc.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain là một cuốn sổ cái (ledger) công khai của các giao dịch. Mặc dù mục đích ban đầu là để nó chứa đựng các giao dịch Bitcoin. Nhưng một giao dịch bây giờ đã có thể nằm ở bất cứ dạng gì từ các hợp đồng tới sổ sách ghi chép, đến các biểu diễn bằng số của các tài sản vật chất.

Các giao dịch

Bất cứ khi nào ai đó yêu cầu một giao dịch. Ví dụ: Nói Nghi muốn gửi Hóa đơn 0.001 bitcoin Suất, giao dịch được phát tới mạng của những người dùng bitcoin. Giao dịch này (cùng với một số lượng giao dịch khác gần đây) được xác thực thông qua một quá trình được gọi là “đào” (mining) để tạo thành một thứ gọi là “khối”(block). Sau đó khối này được nối vào cuối khối chuỗi (blockchain) hiện có theo một cách thức vĩnh viễn và không thay đổi (tức là nó không thể chỉnh sửa hoặc xóa).

Phi tập trung

Đặc điểm chính của blockchain là nó là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, phân tán của các giao dịch. Ngày nay, cách phổ biến nhất để lưu trữ các giao dịch như vậy là sử dụng một cơ sở dữ liệu duy nhất được lưu trữ trên một máy chủ trung tâm. Ví dụ, tất cả các giao dịch ngân hàng của bạn được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu trung tâm ở một máy chủ thuộc ngân hàng đó. Nếu cơ sở dữ liệu này bị tấn công, ngân hàng có thể có cơ sở dữ liệu sao lưu để so sánh dữ liệu và hoàn nguyên về bản gốc. Nhưng nếu sao lưu đó cũng bị tấn công thì sao? Có bao nhiêu bản sao lưu của cơ sở dữ liệu mà một tổ chức phải nắm giữ và duy trì để an toàn?

Blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một bản sao của dữ liệu cho mỗi người dùng của blockchain đó. Mỗi một người dùng giữ một bản sao của tất cả các giao dịch trên máy tính của họ – và các quy tắc đa số. Nếu một người dùng giả mạo dữ liệu, tất cả các bản sao khác sẽ không đồng ý và gắn cờ rằng một bản sao sổ cái bị hỏng và, sau đó nó bị bác bỏ. Điều này làm cho blockchain có độ an toàn cao tự nhiên. Để cho khi ai đó thay đổi dữ liệu giao dịch trong blockchain, họ sẽ cần phải tấn công ít nhất một nửa số máy sử dụng blockchain đó trong cùng một lúc.

Lòng tin

Bản chất minh bạch và bất biến này của blockchain cũng giải quyết được vấn đề lòng tin. Không có bên thứ ba mà bạn cần phải tin tưởng phó thác dữ liệu của mình, không có ngân hàng trung ương hoặc chính phủ, không có tổ chức hoặc đơn vị kinh doanh vì lợi nhuận. Tất cả các giao dịch được lưu trữ trên blockchain và truyền đến mọi người dùng của nó. Và bạn giữ một bản sao của cùng một cuốn sổ cái.

Làm thế nào để kết nối bitcoin vào blockchain ?

Một trong những ứng dụng đầu tiên và nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain là Bitcoin. Đó là một loại tiền tệ kỹ thuật số tự điều chỉnh, ngang hàng. Blockchain là công nghệ cho phép người dùng bitcoin chuyển tiền trực tiếp với nhau mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Bitcoin đã gặp phải một số lượng đáng kể phản hồi tiêu cực trong vài năm qua. Vì sự liên quan của nó với ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác. Trong khi tương lai của Bitcoin vẫn chưa được đoán định, blockchain – công nghệ nền tảng mà bitcoin sử dụng, vẫn còn đây.

Tương lai của blockchain

Dù ban đầu được thiết kế để hỗ trợ Bitcoin. Nhưng bây giờ đã có nhiều sự phát triển thú vị khác từ nền tảng blockchain này:

Tài chính

Lực hút lớn nhất của Blockchain hiện nay vẫn nằm ở mảng tài chính. Tại Mỹ, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào nghiên cứu các cách tiềm năng mà blockchain có thể giúp cải thiện phương thức kinh doanh của họ. Các giao dịch gần như tức thời và việc xác minh được gắn sẵn sẽ cắt giảm rất nhiều cá thể trung gian.

Dữ liệu phi tập trung 

Trong cùng cách thức mà blockchain phân cấp cơ sở dữ liệu của các giao dịch cho bitcoin và các đồng tiền điện tử thay thế (altcoin) khác, nó có thể được sử dụng để lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào. Các công ty khởi nghiệp đã nghiên cứu ý tưởng sử dụng blockchain để lưu trữ dữ liệu từ các ứng dụng trong cùng một kiểu phân phối và bảo mật.

Hợp đồng thông minh

Được phát triển bởi Ethereum. Các hợp đồng thông minh là các hợp đồng được lập trình nằm trên blockchain cho đến khi các điều khoản quy định trong hợp đồng được đáp ứng. Khi đó, hợp đồng sẽ tự động thực thi giao dịch mà nó đã được lập trình để thực thi.

Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể được phát triển để gửi một số Bitcoin cụ thể tới một ví cụ thể vào một ngày cụ thể hàng tháng (ví dụ: để tự động trả tiền thuê nhà). Hợp đồng thông minh được hưởng các tính năng bất biến tương tự như giao dịch bình thường.

Quản trị

Do tính chất hoàn toàn minh bạch của blockchain, bất kỳ loại bỏ phiếu thăm dò ý kiến ​​nào (ví dụ như cuộc bầu cử quốc gia) sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc được lưu trữ trên blockchain. Sau khi bỏ phiếu, giao dịch sẽ được xác minh, xác thực tự động và được lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain để mọi người theo dõi và chống giả mạo.

Đăng ký quyền sở hữu đất đai

Blockchain làm cho bất kỳ loại sổ sách ghi chép nào cũng được giữ hiệu quả hơn. Trong khi việc được truy cập công khai khiến cho nó hoàn toàn minh bạch. Với tính nhạy cảm của chúng đối với gian lận và chi phí lao động đủ cao để duy trì, các cái tên trong ngành bất động sản là những ứng cử viên hoàn hảo cho blockchain. Việc chuyển sang blockchain đã được một vài chính phủ chấp nhận, bao gồm Honduras (2015) và Cộng hòa Georgia (2017).

Blockchain có thực sự an toàn không ?

Có, Blockchain rất an toàn. Sự kết hợp của dữ liệu được sao chép rộng rãi và mã hóa bằng cả khóa công cộng và khóa riêng tư có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi dữ liệu đều có thể dễ dàng bị phát hiện. Một khi một khối giao dịch được mã hóa, không có cách nào để ai đó có thể thay đổi dữ liệu trên khối này mà không có ai khác phát hiện. Mã hóa tạo ra một “hàm băm (hash)” duy nhất. Và nếu một khối bị thay đổi, “hàm băm” cũng bị thay đổi. Nếu một hệ thống blockchain phát hiện loại vấn đề này, nó bác bỏ khối bị hỏng và thay thế nó bằng một khối hợp lệ (với một hàm băm phù hợp) từ một người dùng khác.

Bạn có thể nhìn thấy blockchain của bitcoin ở đâu ?

Blockchain có thể truy cập công khai. Đây là một trong những tính năng chính của blockchain và là lý do tại sao nó rất hữu dụng trong các tình huống mà tính minh bạch là quan trọng. Trên đó bạn sẽ có thể thấy tất cả các giao dịch được thực hiện với Bitcoin, ngay từ đầu trang. Trên thực tế, đây là giao dịch sơ khởi nhất được thực hiện dành cho bitcoin. Giữa nhà sáng lập bitcoin Satoshi Nakamoto và nhà phát triển Hal Finney cho 50BTC (trong 2017 thì trị giá khoảng $ 310.000).

Kết luận 

Như vậy, nếu đang quan tâm đến blockchain, bạn buộc phải biết tìm hiểu sâu về Blockchain, Hầu hết mọi người và doanh nghiệp đều sử dụng các dịch vụ trung gian hàng ngày và tất cả chúng đều tính phí quá đắt. Công nghệ Blockchain nhằm mục đích giảm đáng kể các khoản phí này và tiết kiệm cho bạn một lượng lớn thời gian.


Một khi blockchain thực sự đứng vững, hàng loạt ngành công nghiệp dựa vào trung gian sẽ phải đối mặt với một “sự phá hủy mang tính sáng tạo”. Bao gồm: ngân hàng, tài chính, trường học, bất động sản và bảo hiểm, pháp lý, y tế và khu vực công

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *