Quảng Cáo & Truyền Thông

Video Marketing Là Gì ? 10 Yếu Tố Làm Nên Thành Công Video

Video marketing là một hình thức được ưa chuộng để quảng bá thương hiệu và các sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp. Video marketing giúp thu hút người xem và truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, để video marketing phát huy hết ưu điểm của mình thì có những yếu tố mà ta cần chú ý để làm nên một video marketing xuất sắc. Dưới đây là top 10 yếu tố làm nên thành công của video marketing. Hãy cùng tôi điểm qua nhé!

Video marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, video marketing chính là một hình thức marketing phổ biến hiện nay, nhất là trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển như vũ bão. Nhờ sự kết hợp một cách hài hòa giữa hình ảnh và âm thanh, thông điệp được truyền tải một cách nhanh chóng và chính xác đến người xem, nhất là đối với nhóm khách hàng mục tiêu.

Video marketing có độ dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào loại hình video và nội dung cần truyền tải. Những video dạng giới thiệu doanh nghiệp, quay phim sự kiện doanh nghiệp thì thường có thời lượng dài hơn rất nhiều so với các TVC quảng cáo. TVC quảng cáo thường không quá 1 phút vì chúng thường được đăng tải trên các kênh truyền hình.

Video marketing là một hình thức kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh

Vai trò của video marketing

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, video marketing đóng một vai trò quan trọng đối với các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước hết, video marketing giúp thu hút sự chú ý của người xem. Nhờ sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh mà video marketing khiến người xem dễ dàng tiếp nhận các thông tin được truyền tải. Người xem nắm bắt được bản sắc, và các giá trị mà doanh nghiệp thể hiện trong video marketing một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Nhiều thông tin phức tạp sẽ dễ hình dung hơn với hình ảnh và âm thanh. Kết quả là thương hiệu và thông tin về sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp được lan tỏa một cách mạnh mẽ, làm tăng độ nhận diện thương hiệu.

Video marketing là hình thức tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Để có thể lên được nội dung cho video marketing, doanh nghiệp phải khảo sát những đặc trưng của khách hàng mục tiêu. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của chiến lược marketing. Hơn nữa, những điều mà khách hàng bàn luận, chia sẻ về video marketing chính là những dữ liệu quan trọng để doanh nghiệp ước lượng mức độ thành công của chiến dịch marketing và là tư liệu để điều chỉnh các chiến lược kinh doanh tiếp theo.


Video marketing là sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp

Top 10 yếu tố làm nên thành công của video marketing

Video marketing là một hình thức marketing phổ biến hiện nay bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Chính vì thế, để đảm bảo sự thành công của một video marketing thì có những yếu tố mà doanh nghiệp cần phải chú trọng đầu tư. Video marketing phải được đầu tư cả về nội dung và hình thức. Dưới đây là top 10 yếu tố làm nên thành công của video marketing.

Bản sắc và các giá trị của doanh nghiệp

Bản sắc và các giá trị của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công của một video marketing. Yếu tố này đi theo doanh nghiệp trong suốt quá trình hình thành và phát triển và là yếu tố làm nên thương hiệu của một công ty. Yếu tố này hiện diện trên khắp các sản phẩm của doanh nghiệp từ logo, văn phòng phẩm, các sản phẩm, dịch vụ,…Chính vì thế, một doanh nghiệp phải có bản sắc một cách rõ ràng. Khi lên nội dung cho video marketing, doanh nghiệp phải xem xét xem các ý tưởng có phù hợp với các giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

Video marketing phải thể hiện được bản sắc của doanh nghiệp

Tâm lý của người xem

Hiểu được tâm lý của người xem chính là đảm bảo được sự thành công của chiến lược marketing, mà ở đây chính là video marketing. Những đặc trưng của nhóm khách hàng mục tiêu chính là những tư liệu quan trọng để lên nội dung cho video. Hơn nữa, những điều mà brand community bàn luận, chia sẻ chính là những dữ liệu tham khảo vô cùng quý giá. Chính họ là những người nhìn ra được ưu điểm và nhược điểm của các sản phẩm, dịch vụ, và các hình thức marketing của doanh nghiệp.


Tâm lý khách hàng là một yếu tố quan trọng

Những xu hướng mới nhất

Sáng tạo và mới lạ là những yếu tố thu hút người xem. Do đó, nhiều xu hướng sản xuất video marketing mới xuất hiện mỗi năm. Biết được xu hướng nào được công chúng yêu thích là một yếu tố cần thiết để có thể lên kế hoạch triển khai sản xuất video marketing. Một số xu hướng video hiện nay như xu hướng hoạt hình 3D, kết hợp 2D với 3D, Non-photorealistic rendering (NPR), kể chuyện bằng thực tế ảo,…


Thực tế ảo là một trong những xu hướng làm video marketing

Nội dung, thông điệp truyền tải

Đây là một yếu tố mà doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều thời gian để hình thành nên. Bản sắc của doanh nghiệp, các thông tin từ khách hàng, và các xu hướng sản xuất video marketing chính là những yếu tố góp phần hình thành nên bản kế hoạch các nội dung cần thực hiện. Thông điệp truyền tải cần thể hiện được bản sắc của doanh nghiệp, phù hợp với sản phẩm – dịch vụ cần quảng cáo, và đánh vào tâm lý của khách hàng.

Nội dung phải sáng tạo và mới lạ

Tạo hình nhân vật

Tạo hình nhân vật cũng là một khía cạnh quan trọng mà doanh nghiệp cần phải quan tâm khi sản xuất video marketing. Đối với từng hình thức video marketing khác nhau mà doanh nghiệp sẽ có những tạo hình nhân vật khác nhau. Đối với video animation thì điều này càng quan trọng. Tạo hình nhân vật gần gũi, tạo được thiện cảm trong lòng người xem chính là yếu tố quan trọng trong các video animation quảng cáo.

Chiến lược phát triển của công ty, thương hiệu của doanh nghiệp còn được thể hiện qua hình ảnh nhân vật, diễn viên trong video marketing. Điều này có nghĩa là tạo hình nhân vật, diễn viên phải gắn liền với bản sắc và thông điệp muốn truyền tải. Ví dụ:  Chipotle khi muốn truyền tải về thông điệp thực phẩm sạch, thì họ đã tạo hình nhân vật chính hết sức gần gũi, quen thuộc thường thấy trên những cánh đồng cho các bộ phim hoạt hình của mình như người nông dân trong Back to the start (2011), chú bù nhìn trong The scarecrow (2014),…Với hình thức video animation quảng cáo thì tạo hình nhân vật phải gần gũi, thân thiện

Hình ảnh truyền tải

Video marketing chính là sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh. Chính vì thế mà việc đảm bảo hình ảnh ở chất lượng tốt nhất là một điều vô cùng cần thiết. Các hình ảnh sắc nét, được cắt ghép một cách hợp lí, và không bị lỗi phải được đảm bảo trong suốt quá trình thực hiện.


Hình ảnh truyền tải phải sắc nét

Âm thanh – âm nhạc

Âm thanh – âm nhạc chính là yếu tố vừa giúp gây sự chú ý và kết nối với cảm xúc của người xem. Âm nhạc là yếu tố gây viral mạnh mẽ trong video marketing. Chính âm nhạc giúp người xem kết nối với nội dung được truyền tải, giúp họ dễ dàng hình dung và liên tưởng đến các khung cảnh mà doanh nghiệp mong muốn, ví dụ như những cánh đồng yên bình của miền Nam nước Mỹ chẳng hạn. Chính vì lẽ đó, âm nhạc cần được đưa vào những phân đoạn, tình tiết phù hợp để giữ mạch cảm xúc và cho câu chuyện được tiếp diễn một cách tự nhiên.

Âm nhạc đóng vai trò kết nối cảm xúc người xem với câu chuyện

Hiệu ứng sử dụng

Hiệu ứng là một phần cần thiết trong video. Hiệu ứng sinh động giúp thu hút người xem. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp hỗ trợ tạo hiệu ứng cho video. Do đó, tùy theo kế hoạch đã lên từ trước mà doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn cho mình phần mềm tạo hiệu ứng phù hợp.

Các hiệu ứng làm video marketing rất đa dạng

Biên tập, chỉnh sửa

Biên tập – chỉnh sửa là một bước quan trọng để đảm bảo cho video không bị bất cứ lỗi nào về hình ảnh và âm thanh trước khi đăng tải lên kênh truyền thông phù hợp. Đây là bước kiểm tra lại nội dung, hình ảnh, và âm thanh sao cho phù hợp với kế hoạch đã lên từ trước. Những sự thay đổi so với kế hoạch cũng được thực hiện ở bước này.


Biên tập, chỉnh sửa để đảm bảo chất lượng của video marketing

Kênh truyền thông đăng tải

Việc lựa chọn kênh truyền thông đăng tải là một trong những công việc mà doanh nghiệp cần quan tâm. Tùy thuộc vào hình thức video marketing và chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình một hay nhiều kênh truyền thông sao cho phù hợp. Khi internet phát triển như  vũ bão thì các kênh truyền thông trực tuyến ngày càng phát huy sức mạnh của chúng. Các mạng xã hội như facebook, youtube, instagram,…luôn được ưu tiên lựa chọn bởi tốc độ lan tỏa thông tin và sự tương thích trong việc chia sẻ thông tin với nhau.


Các kênh truyền thông trực tuyến ngày càng được ưu tiên lựa chọn

Kết luận 

Để có thể làm ra một video marketing hay và truyền tải được bản sắc của doanh nghiệp, 10 yếu tố trên là những điều mà doanh nghiệp cần quan tâm để có sự đầu tư hợp lý. Một video marketing xuất sắc sẽ giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *