Digital Marketing

Hướng Dẫn Viết Content Marketing Chuẩn SEO

Để tăng thứ hạng tìm kiếm trên google có rất nhiều yếu tố tác động, trong đó bài viết Content Marketing giữ vị trí quan trọng nhất. Người ta đòi hỏi ở bài viết Content Marketing không chỉ là nội dung hấp dẫn, lôi cuốn người đọc mà trước hết muốn làm được điều đó thì phải xét đến yếu tố chuẩn SEO.

Như thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Một Content Marketing được xem là chuẩn SEO khi:

Nội dung:

 • Là bài tự viết, cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc.

Từ khóa:

 • Bài viết được viết một cách tự nhiên, từ khóa không lặp quá nhiều lần. Từ khóa phải được “mix” thành các từ khóa phụ liên quan. Từ khóa quan trọng nên xuất hiện 1 lần ở đoạn đầu và cuối, 2 lần ở đoạn dưới.
 • Từ khóa chính phải được đưa lên tít, meta description và các thẻ heading (h2,h3 chẳng hạn). Trong meta description nên chứa cả từ khóa phụ và từ khóa chính.

Trình bày:

 • Nên bôi đậm các từ khóa quan trọng khi cần thiết, tránh in nghiêng và gạch chân. Tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa quá nhiều lần.
 • Internal link nên dẫn tới các bài viết khác thích hợp và mỗi một internal link nên có thẻ title.

Vì sao Content Marketing cần phải chuẩn SEO?

Thứ nhất, xuất phát từ thói quen tìm kiếm của người dùng

Hầu hết ngày nay thói quen của người dùng khi muốn tìm hiểu bất cứ thông tin gì cũng là search google. Và họ sẽ ghé thăm thông tin của những website nằm ở top 10 trang tìm kiếm. Bạn muốn người dùng ghé thăm website của bạn thì chỉ có cách là nó phải nằm trong top 10 đó. Nhưng làm thế nào để website của bạn vượt qua biết bao đối thủ nặng ký để đứng đầu google? Câu trả lời chính là đầu tư cho bài viết Content Marketing chuẩn SEO.

Thứ hai, tăng lượng traffic cho website

Khi bạn dùng thủ thuật chuẩn SEO trong nội dung bài viết và hiển nhiên bài viết đó đã nằm trong top đầu của google rồi. Lúc này bạn sẽ có được sự truy cập ngẫu nhiên từ người dùng. Và nếu bài viết của bạn chất lượng thì người dùng sẽ ở lại trang lâu hơn. Mặc dù họ tìm đến website của bạn từ trang tìm kiếm google nhưng vô tình biết được website bạn cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho họ thì họ sẽ ở lại lâu và đọc thêm những bài viết liên quan. Như vậy là bạn đã tạo được sự uy tín với người dùng từ chính website rồi. Từ đó, cơ hội bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ của bạn sẽ tăng lên gấp bội.

Thứ ba, có được lượng khách trung thành với website

Khi mà người dùng nhận thấy website của bạn có những thông tin hữu ích thì họ sẽ tin tưởng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Và chắc chắn một điều rằng website của bạn sẽ được họ lưu vào đầu, khi cần sẽ mở trực tiếp tới địa chỉ và thậm chí là chia sẻ những điều tốt đẹp ấy đến cho bạn bè, người thân của họ. Vậy là bạn đã có được một lượng độc giả hoặc là lượng khách trung thành với mình rồi.

Nhưng để đạt được cả 3 điều nói trên thì quan trọng nhất là làm sao để người dùng biết được bài viết của bạn? Từ bài viết đó người dùng mới tìm được đến website và tạo ra hành động, có thể là mua hoặc có thể là đọc và chia sẻ. Tất cả đều phụ thuộc vào bài viết Content Marketing của bạn có chuẩn SEO hay không.

Làm như thế nào để viết Content Marketing chuẩn SEO?

Content Marketing và cả SEO đều là những xu hướng marketing thống trị nằm 2017 và cả trong tương lai. Việc kết hợp cả 2 yếu tố này mang đến cho những người bán hàng có thể khai thác tối đa những tiềm năng của internet trong việc tìm kiếm và giữ chân khách hàng. Muốn làm được điều đó cần có sự đầu tư, nghiên cứu thật kỹ. Hay nói cách khác tất cả đều phải có chiến lược thật hẳn hoi. Và chiến lược để viết Content Marketing chuẩn SEO phải trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn chuẩn bị

Mặc dù nó không phải là giai đoạn quyết định nhưng lại là giai đoạn đầu tiên làm tiền đề bền vững cho giai đoạn tiếp theo cũng là giai đoạn cuối cùng thành công.

Những việc cần làm trong giai đoạn 1 bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa, liệu từ khóa nào sẽ nằm trong lượt tìm kiếm cao của người dùng.
 • Chọn chủ đề sao cho thật hấp dẫn, kích thích sự tò mò của người dùng.
 • Lên ý tưởng cho toàn bài viết và ý tưởng chi tiết cho từng đoạn.

Giai đoạn viết bài Content Marketing chuẩn SEO

Như đã nói ở đoạn mở đầu, sau khi đã có ý tưởng về bài viết, xác định được từ khóa là lúc chúng ta sẽ tiến hành viết bài Content Marketing chuẩn SEO. Muốn chuẩn SEO cần đáp ứng được các yếu tố sau:

Tiêu đề bài viết:

 • Nhất định phải chứa từ khóa, từ khóa nên nằm về phía đầu của tiêu đề. Tiêu đề không được dài hơn 70 ký tự, nếu quá 70 ký tự phải đảm bảo từ khóa nằm trong 70 ký tự đầu tiên này.

Phân bổ từ khóa trong bài:

 • Bài viết nên chia thành nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề nhỏ sẽ có một tiêu đề nhỏ. Và trong tiêu đề nhỏ đó nên chứa từ khóa.
 • Đoạn mở đầu của bài viết bắt buộc phải chứa từ khóa.
 • Trong bài viết từ khóa nên xuất hiện từ 2 – 3 lần.

Số lượng chữ:

 • Một bài viết Content Marketing chuẩn SEO nên có độ dài từ 500 – 800 từ. Nếu quá ít thông tin để viết thì cũng phải đảm bảo từ 350 từ trở lên.

Hình ảnh:

 • Bài viết chuẩn SEO là bài viết bắt buộc phải có hình ảnh minh họa, tối thiểu là 3 hình. Tuy nhiên hình không nên đưa vào một cách trống không, mà phải chèn Alt-Text, trong Alt-text phải chứa từ khóa. Thường thì người ta sẽ dùng chính tiêu đề bài viết để điền vào Alt – Text nhằm quản lý dễ dàng hơn.

Các liên kết:

 • Bài viết chuẩn SEO bắt buộc phải có liên kết. Không chỉ là liên kết với những bài viết trong cùng một website mà còn phải liên kết với một website khác.

Chia sẻ:

Bài viết sau khi đã đăng xong nên chia sẻ với mọi người để có lượng traffic trước khi chờ đợi lượng truy cập đó từ người dùng trên google. Bằng cách chúng ta có thể chia sẻ nó trên Facebook, Google+, Twitter hay mạng xã hội bất kỳ nào khác.

Với cách làm như trên chắc chắn bạn đã có được bài viết Content Marketing chuẩn SEO. Tuy nhiên, tiến trình để SEO đưa một từ khóa lên top Google thường là 3 – 6 tháng. Vì vậy khi bài viết của bạn đã đăng lên nhưng ngay lập tức chưa có trên trang đầu của google thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần chú tâm vào chất lượng bài viết thì việc lên top chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết nội dung chuẩn SEO

Tin Tức Liên Quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *