Tiền Điện Tử

NEAR Protocol ( NEAR ) là gì? Tổng hợp thông tin về NEAR

Blockchain công khai NEAR Protocol được thiết kế với khả năng mở rộng, linh hoạt và thân thiện với các nhà phát triển ứng dụng dApp. NEAR vận hành theo thuật toán Proof of Stake [PoS]. 

NEAR Protocol (NEAR) là gì? 

NEAR Protocol có cấu trúc hoạt động tương tự như một nền tảng đám mây do toàn bộ cộng đồng người dùng quản lý. Nó cực kỳ linh hoạt trong khả năng mở rộng, tiết kiệm chi phí cho người dùng và bên phát triển ứng dụng.

Tuy rằng hoạt động trên chuỗi khối của giao thức NEAR nhưng NEAR Protocol lại chứa vô số các công cụ, ứng dụng ví lưu trữ,.. Chúng hỗ trợ cải thiện khả năng tương tác, nhà phát triển có thể tham gia dễ dàng xây dựng hệ thống ứng dụng, tạo sự đa dạng cho hệ sinh thái NEAR.

Phần lớn những nền tảng thích ứng với thách thức mở rộng đều ứng dụng phương pháp kết hợp quy trình trên high-end hardware. Cốt yếu để bổ sung lực đẩy tạm thời khi diễn ra giao dịch. Cách thức vận hành của NEAR tạo điều kiện cho thao thức có khả năng mở rộng đến cả triệu nodes. Bên cạnh đó là hàng tỷ giao dịch diễn ra trên môi trường phi tập trung.

NEAR kết nối nhiều nhóm tổ chức trên toàn thế giới, mọi thành viên cùng nhau đóng góp công sức sự lớn mạnh của toàn mạng lưới. Có điều bạn cần nhớ rằn, NEAR không giống như một  chuỗi phụ thuộc, một mã thông báo ERC20 hay một chuỗi khối chỉ định. Chính xác giữ vai trò như một lớp giao thức phát triển độc lập dựa vào nền tảng của hệ thống chuỗi web mở.

Cách thức hoạt động của NEAR Protocol 

Giống như Ethereum, TRON hay Cardano, NEAR được nhà phát triển mô tả như một Blockchain “lớp cơ sở”. Có nghĩa các ứng dụng có thể được triển khai và hoạt động trên chính nền tảng NEAR.

NEAR được nhà phát triển mô tả như một Blockchain “lớp cơ sở”

NEAR Protocol ứng dụng công nghệ đặc biệt mang tên Nightshade với khả năng mở rộng thông lượng. Từ đây, các bộ xử lý riêng lẻ giao dịch riêng lẻ sẽ thực hiện song song trên nhiều chuỗi phân đoạn nhằm cải thiện tốc độ giao dịch trên toàn mạng lưới. Cách xử lý này có phần hơi khác biệt so với phương pháp sharding mà hầu hết các mạng Blockchain khác vẫn thường dùng.

Tại mỗi phân đoạn làm nhiệm vụ tạo ra một phân đoạn nhỏ hơn cho khối tiếp theo. Chúng được xử lý và lưu trữ trên chuỗi NEAR của NEAR nhằm hoàn thiện các giao dịch.

NEAR giúp đơn giản hóa mọi thứ cho bên phát triển ứng dụng dApp, tìm các bộ công cụ mạnh mẽ để triển khai những ứng dụng tiếp theo. Hiện nay, NEAR sử dụng mô hình tài khoản trên hợp đồng thông minh. Vì thế bên phát triển có thể xây dựng được nâng cao để cải thiện tốc độ giao dịch cho người dùng. Hoặc thay mặt chính người dùng thỏa thuận với bên giao dịch.

NEAR ứng dụng cơ chế đồng thuận tiên tiến Proof of Stake. Như vậy, mỗi khối chỉ có thể được phê duyệt khi thu thập đủ trình xác nhận. Bên tham gia xác nhận cần đầu tư cho phần cứng và đặt cọc token. Tuy nhiên phần cứng cần chuẩn bị sẽ không đòi hỏi cao như thuật toán Proof of Work [PoW].

Điểm đặc biệt của NEAR so với các Blockchain khác 

NEAR chính là nền tảng tiếp theo cho sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung dApp. Để có thể làm được điều này, NEAR cần giải quyết thách thức mở rộng mà nhiều Blockchain lớn hiện nay vẫn đang phải đối mặt.

NEAR chính là nền tảng tiếp theo cho sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung dApp

NEAR có khả năng xử lý nhanh với một khối lượng giao dịch lớn. Theo đó, mỗi giây nền tảng này có thể giải quyết 100.000 giao dịch. Khi luân chuyển tài sản trên đây, đầu bên kia sẽ nhận được gần như ngay tức thời. Cũng theo như đội ngũ phát triển của NEAR cho biết, phí giao dịch trên nền tảng trong tương lai sẽ rẻ hơn Ethereum rất nhiều.

Hiện tại, giao thức NEAR sở hữu nền tảng kỹ thuật cực mạnh. Thậm chí, nó còn tạo cơ hội cho nhóm đối tượng không am hiểu về Blockchain cũng có thể tham gia. Như vậy, người dùng bình thường cũng có thể truy cập vào cần dApp triển khai trên NEAR thông qua quy trình đăng ký đơn giản.

Nhờ đó, các nhà phát triển sẽ được cung cấp thành phần mô – đun giúp họ theo dõi chính xác tiến trình tiến triển của dự án họ đang triển khai trên NEAR. 

Các dự án nổi bật đang xây dựng trên NEAR 

Mintbase tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, số hóa chúng

Mặc dù mới chỉ ra mắt bản mainet từ tháng 4/2020 nhưng NEAR đã thu hút rất nhiều dự án tham gia phát triển ứng dụng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến 3 dự án dưới đây.

 • Flux: Đây là một giao thức thị trường phi tập trung, hoạt động theo hướng mở. Flux mới chính thức ra mắt trên Flux từ tháng 8/2020.
 • Mintbase: Nền tảng này hỗ trợ phát hành, mua bán các loại Non Fungible Token (NFT) theo cách đơn giản hơn.
 • Paras: Thị trường NFT sẽ tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, số hóa chúng nhằm giúp những tác phẩm này đến gần với công chúng hơn.

Ngoài ra, quỹ NEAR hiện đang được quản lý bởi chương trình tài trợ NEAR (NGP), hỗ trợ những dự án tiềm năng trong hệ sinh thái NEAR. Tổng giá trị tài trợ lên đến 1 triệu USD sẽ được trao trong đầu năm 2021.

Những tính năng chính có trên NEAR Protocol 

Contract-based accounts dẫn dắt tự nhiên đến người dùng tìm đến một Blockchain nào đó

Nền tảng NEAR Protocol đang hỗ trợ người dùng và các nhà phát triển nhiều chức năng, tiện ích tiên tiến.

 • Sharding: NEAR đang ứng dụng Sharding trong phân tích, đồng nhất dữ liệu. Khi ứng dụng nào đó cần mở rộng quy luật, nhà phát triển không cần phải lo lắng về các phần đoạn. Ứng dụng khi đó đều triển khai tương tự như Amazon AWS, Azure.
 • Asynchronous calls: Hợp đồng NEAR cần dùng đến lệnh call không đồng nhất. Quy trình liên kết chuỗi nhiều ứng dụng hoặc hợp đồng trên phân đoạn sẽ trở nên đơn giản hơn.
 • Dynamic Resharding: Chức năng này cho phép giao thức NEAR bổ sung kịp thời dung lượng khi xuất hiện tình trạng quá tải tăng nghẽn, duy trì hoạt động ổn định của hệ thống.
 • Contract-based accounts: Mô hình tài khoản trên NEAR hỗ trợ ứng dụng hoàn thiện, cập nhật nhanh. Dẫn dắt tự nhiên đến người dùng tìm đến một Blockchain nào đó.
 • Contract-based delegation: Đây là chức năng ủy quyền dựa trên hợp đồng. Điều này có nghĩa validator có quyền thiết lập điều khoản giúp người nắm giữ token có thể ủy quyền cho họ, hình thành hàng loạt tiện ích tài chính mới.

Vì sao NEAR Protocol sẽ thành công? 

Dù mới ra mắt chưa lâu nhưng NEAR Protocol đã được nhiều chú ý trong cộng đồng người dùng và nhà phát triển.

Thách thức mở rộng không còn là vấn đề lớn với NEAR

Các vấn đề sẽ được giải quyết 

Nếu truy cập vào trang chủ của NEAR, bạn dễ thấy rằng dự án này quy tụ nhiều nhân vật tài năng trong ngành. Ngoài ra còn phải kể đến nền tảng kỹ thuật số vững chắc. Trong đó, sharding giống như một phương pháp tiếp cận mở. Từ đó cho phép tiếp cận với hàng loạt chuỗi khối bao gồm cả Ethereum.

Thách thức mở rộng không còn là vấn đề lớn với NEAR. Trong tương lai, nền tảng này có thể xử lý cả trăm ngàn giao dịch, phí giao dịch người dùng phải trả gần như bằng 0.

Tính năng “Killer” cho tất cả mọi người 

Thị trường tài chính DeFi, các nền tảng xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Blockchain đang trong giai đoạn phát triển nóng. Mỗi bên tham gia đều phải đối mặt với các thách thức riêng.

 • Thách thức với nhà phát triển: Công cụ hỗ trợ dành cho các nhà phát triển hiện nay thường khó sử dụng, rất phức tạp. Mọi thứ đều có vẻ hỗn tạp rất khó để triển khai dự án lớn trên nền tảng hiện có.
 • Thách thức đối với người dùng: Người dùng mặc dù đã dễ dàng tiếp cận với các ứng dụng dApp, thị trường tài chính DeFi nhưng chất lượng dịch vụ họ sử dụng vẫn còn là vấn đề lớn. Ví dụ như tình trạng nghẽn mạng khiến giao dịch của họ bị xử lý chậm, phí giao dịch tăng cao, dự án “rác” quá nhiều.
 • Thách thức với Validator: Validator giữ vai trò vận hành nút mạng. Thế nhưng hiện tại, họ lại phải đối mặt với tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Giá cả, mức trả thưởng không hoàn toàn tương xứng với công sức bỏ ra.

NEAR Protocol sở hữu hệ thống công cụ đa dạng, quy trình hoạt động thân thiện hoàn toàn có thể giải quyết tốt thách thức cho các bên tham gia.

 • Giải pháp cho nhà phát triển: Mô hình tài khoản tích hợp trên hợp đồng NEAR đã đơn giản hóa ra quá trình nâng cao chức hàng loạt của ứng dụng. Nhà phát triển có quyền truy cập vào bộ công cụ hoàn thiện ứng dụng.
 • Giải pháp đối với người dùng: NEAR đã giải quyết tốt thách thức mở rộng, cải thiện tốc độ xử lý giao dịch. Đồng thời, phí giao dịch sẽ giảm đi đáng kể.
 • Giải pháp đối với Validator: Họ đã có quyền truy cập ủy quyền trên cấp độ hợp đồng. Có nghĩa họ có thể tạo ra các dịch vụ đa dạng biến NEAR thành mảnh đất hấp dẫn để chạy các nút xác thực.

NEAR token là gì? 

Giống như hầu hết các Blockchain khác, NEAR Protocol cũng đã tạo ra cho mình một mã thông báo riêng mang tên của chính nền tảng này “NEAR”. Mã thông báo này được sử dụng để khuyến khích hoạt động của hệ thống nút mạng. Đồng thời, nó cũng giống như năng lượng cung cấp cho giao dịch và hợp đồng thông minh.

NEAR token là mã thông báo riêng của nền tảng NEAR 

Bên cạnh đó nếu đang nắm giữ NEAR token, bạn còn được tham gia vào quá trình quản trị chuỗi thông qua hoạt động bỏ phiếu. 

Theo kế hoạch ban đầu, tổng nguồn cung của mã thông báo do NEAR Protocol phát hành sẽ là 1 tỷ NEAR, tốc độ tăng trưởng mỗi năm được kiểm soát ở con số 5%. Phí giao dịch người dùng chỉ trả bằng NEAR token đều bị tiêu hủy thông qua quá trình đốt token. Nhằm kiềm chế mức lạm phát của NEAR.

Ai có thể sử dụng mã thông báo NEAR token?

NEAR token là mã thông báo tiện ích của nền tảng NEAR Protocol. Nó thường được sử dụng bởi 2 nhóm đối tượng chính.

Người dùng sử dụng mã thông báo NEAR token để thanh toán cho giao dịch thực hiện trên nền tảng NEAR Protocol

Các ứng dụng và người dùng 

Tương tự như trên mạng Ethereum, người dùng sẽ sử dụng mã thông báo NEAR token để thanh toán cho các giao dịch thực hiện trên nền tảng NEAR Protocol. Các giao dịch này thường diễn ra trên hệ thống ứng dụng triển khai trên NEAR. Chúng có thể là bất kỳ thứ gì, từ giao thức DeFi cho đến thị trường tài sản kỹ thuật số, ứng dụng trò chơi người đang vẫn tiếp cận hàng ngày.

Người xác thực và người ủy quyền

Hệ thống nút mạng tham gia xác thực giao dịch đều được nhận thưởng bằng mã thông báo NEAR. Khi sở hữu dạng mã thông báo bất kỳ, bạn đều có thể tham gia đặt cược, tạo tính thanh khoản cho một nhóm nào đó. Sau đó lợi nhuận thu về chính là mã thông báo NEAR.

Làm cách nào để nhận mã thông báo NEAR? 

Có 3 cách để bạn có thể nhận được NEAR. Bao gồm mua nó, tham gia Staking và nhận từ một người bạn.

Mua bán trên sàn giao dịch 

Đây là cách đơn giản nhất nếu bạn muốn nhận mã thông báo NEAR. Một số sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi GlobalOKEx đều đã hỗ trợ khách hàng mua bán NEAR token. Dưới đây, Dũng sẽ hướng dẫn bạn cách mua mã thông báo này trên sàn Binance bằng đồng Tether.

Bước 1: Bạn hãy đăng ký tài khoản trên sàn Binance (nếu chưa có tài khoản giao dịch). Sau đó, nạp vào tài khoản đồng USDT hoặc một số tài sản hỗ trợ khác. Hiện tại, Binance hỗ trợ người dùng trao đổi mã thông báo với đồng USDT, BTC, BUSD và BNB.

Bước 2: Di chuyển tới thị trường NEAR sau đó chọn giao dịch token thông qua cặp giao dịch NEAR / USDT hoặc NEAR / BTC.

Bước 3: Đến đây, bạn sẽ nhận thấy một giao diện giao dịch mới của Binance. Tại phần cuối trang hãy lựa chọn “Market”.

Chọn Buy NEAR, nhập số lượng USDT cần chi tiêu 

Bước 4: Hãy nhập số lượng đồng USDT muốn chi tiêu và ấn chọn “Buy NEAR”. Sau đó, NEAR token sẽ tự động chuyển vào tài khoản Binance của bạn. Đến đây, bạn có thể rút hoặc giao dịch tùy ý.

Nhận từ một người bạn 

Chương trình NEAR Drop cho phép người dùng nhận token NEAR từ bạn bè. Khi đó, họ sẽ nạp tiền trước vào tài khoản và gửi cho bạn một liên kết để nhận NEAR token.

Tham gia Staking 

Tất cả những người đang nắm giữ NEAR token đều có thể tham gia Staking để nhận thưởng lại bằng chính mã thông báo này. Số lượng phần thưởng từ quá trình staking phụ thuộc vào lượng token mỗi người sở hữu.

Tất cả những người đang nắm giữ NEAR token đều có thể tham gia Staking để nhận thưởng

Chẳng hạn như: Khi có 1000 NEAR được stake, bạn đã stake 100 NEAR trong số đó, tương đương với 10% tổng số token tham gia staking. Trường hợp có tổng 2000 NEAR đã được stake và tiếp tục stake, phần thưởng sẽ giảm xuống chỉ còn 5%.

Tỷ lệ lạm phát mỗi năm NEAR Protocol đều ra là 5% / năm. Trong số này thì 90% lại quay lại staking. Sẽ có khoảng 1 tỷ NEAR trong tổng nguồn cung ban đầu. Trong đó, 45 triệu token sẽ phân phối theo dạng nhận thưởng stake trong 1 năm đầu tiên.

Tỷ lệ phần thưởng sẽ phân phối theo số lượng NEAR token bản tham gia đặt cược. Chẳng hạn như nếu giao có tổng cộng 500 triệu NEAR, mức thưởng sẽ tương ứng 0.0001%. Mức thưởng mà người tham gia nhận được sẽ vào khoảng 450 lượng token mới đúc hoặc 0.0001% trong 450 triệu token.

Cập nhật giá NEAR token mới nhất


Cập nhật giá NEAR token ngày 1 tháng 6 năm 2021

Dù mới phát hành trên thị trường chưa lâu nhưng mã thông báo NEAR token dần tạo được sự chú ý của cộng đồng người dùng. Tính đến ngày 1/6/2021, giá mỗi NEAR token đạt mức 3.22 USD, đứng ở vị trí 70 về giá trị vốn hóa thị trường.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về nền tảng NEAR Protocol 

Phần giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn trả lời rõ ràng hơn câu hỏi NEAR Protocol (NEAR) là gì.

NEAR token được khuyến khích lưu trữ trong ứng dụng ví NEAR Wallet

Tôi có thể bắt đầu tham vào giao thức NEAR từ đâu?

Trả lời: Để khám phá và tham gia vào giao thức NEAR Protocol, bạn chỉ cần tìm đến 2 địa sau.

Tài sản đặt cược để tham khảo staking trên NEAR Protocol là gì? 

Trả lời: Tài sản để bạn đặt cược nếu muốn tham gia staking nhận thưởng trên NEAR chính là mã thông báo NEAR token.

Vì sao cần tham gia staking NEAR? 

Trả lời: Mục đích ban đầu của việc tham gia staking là kiềm chế mức lạm phát của mã thông báo NEAR token. Kể từ ngày 21/10/2020, khi tham gia đặt cược mã thông báo NEAR token, bạn sẽ được nhận thưởng xấp xỉ 22% / năm. Bởi từ thời điểm này, nguồn cung của NEAR token đã giảm 20%. Nếu nguồn cung tiếp tục giảm xuống 70%, mức thưởng tiếp tục giảm xuống chỉ còn 6.4% / năm.

NEAR token đặt cược có thể bị thu hồi không? 

Trả lời: Bạn hoàn toàn không bị mất đi số lượng NEAR token đã đặt cược. Nó nó chỉ bị tạm khóa trong quá trình bạn tham gia staking. Tuy nhiên nếu không tham gia staking nữa, bạn có bị mất đi phần thưởng (phần thưởng chứ không phải NEAR token đã đặt cược trước đó).

NEAR token có thể lưu trữ trên ứng dụng ví nào? 

Trả lời: NEAR token được khuyến khích lưu trữ trong ứng dụng ví NEAR Wallet. Đây là ứng dụng ví do chính NEAR phát triển riêng cho mã thông báo của họ.

Tổng kết 

NEAR Protocol được dự đoán sẽ là nền tảng tiếp theo hỗ trợ sự phát triển chung cho các dự án ứng dụng dApp. NEAR token là mã thông báo chính thức của giao thức này với nguồn cung tối đa 1 tỷ token. Người dùng sử dụng NEAR token để trả phí giao dịch và tham gia quản trị mạng NEAR. Rất hy vọng sau phần tổng hợp của Dũng, các bạn đã hiểu rõ hơn giao thức NEAR Protocol (NEAR) là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *