Công Nghệ

Yield Farming là gì? Tổng hợp kiến thức về Yield Farming

Yield Farming là xu hướng mới nổi trong thế giới tiền điện tử, thu hút không ít người dùng tham gia. Hình thức này có vẻ như rất hứa hẹn và được xem như cách đơn giản nhất để người chơi tạo ra phần thưởng từ chính loại tiền điện tử họ đang sở hữu. Vậy Yield Farming là gì? Làm thế nào để tham gia Yield Farming? 

Yield Farming là gì? 

Về cơ bản, Yield Farming là một quá trình cho phép người chơi khóa số tiền điện tử họ đang nắm giữ. Nhằm tạo ra phần thưởng từ chính số tiền đã khóa đó. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì đây chính là quá trình mà người tham gia có thể kiếm lãi cố định hoặc lãi suất linh động từ số tiền điện tử họ đã đầu tư vào thị trường tài chính phi tập trung DeFi.

Yield Farming là gì? 

Yield Farming hay canh tác lợi nhuận có thể xem như hình thức cho vay qua mạng Ethereum. Người cho vay thu lợi nhuận từ phần lãi suất họ được hưởng.

Nói chung, Yield Farming cũng gần giống như việc bạn gửi tiền tiền tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên trong trường hợp này, thay vì gửi tiền pháp định, bạn lại gửi tiền điện tử vào sàn giao dịch hoặc vào các giao thức DeFi. Số tiền này sẽ bị khóa trong hợp đồng Smart Contract.

Quá trình Yield Farming thường thực hiện thông qua các mã thông báo thiết kế theo tiêu chuẩn ERC – 20. Đồng thời, phần thưởng nhận về cũng là những mã thông báo dưới dạng ERC – 20. Trong tương lai quy định này có thể thay đổi nhưng hầu hết các giao dịch vẫn đều diễn ra trong mạng Ethereum.

Lý do Yield Farming trở nên phổ biến 

Lợi ích dễ nhìn thấy ở Yield Farming nằm ở mức lợi nhuận hấp dẫn đem về cho mỗi nhà đầu tư. Tính đến nay, hình thức canh tác lãi suất vẫn tạo ra mức lãi cao hơn so với việc người chơi gửi tiền vào ngân hàng truyền thống. Tuy vậy lãi suất cao thì kèm theo đó sẽ là một số rủi ro nhất định.

Yield Farming mang lại lợi ích cho cả bên đi vay và bên cho vay 

Trong năm 2020, Yield Farming đã có sự phát triển bùng nổ về mức độ phổ biến, số lượng người tham gia. Theo ước tính, một lượng tiền khổng lồ đã được tạo ra thông qua hệ sinh thái của Ethereum. Các nền tảng khai thác năng suất hoạt động trên Ethereum và hệ thống công cụ DeFi đóng vai thống lĩnh thị trường.

Quá trình canh tác năng suất Yield Farming còn lúc đẩy sự ra đời của nhiều giao thức khác nhau. Khi sở hữu một nền tảng cơ sở hạ tầng gồm cộng đồng những người dùng có chung đam mê, tham gia tích cực vào các hoạt động của hệ thống, nó có thể dễ dàng thu hút thêm các bên cùng hợp tác.

Yield Farming trở nên phổ biến như hiện nay một phần là bởi nó hỗ trợ tốt cho các dự án về tính thanh khoản. Cùng với đó là lợi ích cho cả bên cho vay và bên đi vay. Yield Farming giúp mọi đối tượng đều có cơ hội tiếp cận vốn trong thế giới tài chính DeFi.

Cách thức hoạt động của Yield Farming? 

Yield Farming chỉ có thể hoạt động khi có sự tham gia của các nhà cung cấp thanh khoản và nhóm thanh khoản. 

Nếu muốn trở thành nhà cung cấp thanh khoản, việc đầu tiên bạn cần làm là nạp tiền vào nhóm thanh khoản (hợp đồng Smart Contract). Chúng có nhiệm vụ tạo nguồn lực cho thị trường, nơi người chơi thực hiện các thủ tục với mã thông báo của họ. Bao gồm việc cho vay, đi vay hoặc trao đổi.

Yield Farming hoạt động khi có sự tham gia của nhà cung cấp thanh khoản và nhóm thanh khoản

Khi khóa số tiền đang nắm có nghĩa bạn sẽ nhận về một khoản phí nhất định từ nền tảng DeFi hoặc nhận thưởng mã thông báo. Ở một số giao thức thậm chí còn cung cấp thanh khoản với nhiều loại tiền điện tử. Đồng thời, hỗ trợ người dùng đa dạng hóa tài sản, khóa những loại tiền điện tử đó vào những giao thức khác nhằm tối ưu hóa mức lợi nhuận thu về.

Tham gia Yield Farming cũng giúp người chơi hiểu thêm về mạng Ethereum, những khía cạnh kỹ thuật liên quan đến nền tảng. Họ có thể gửi tiền qua lại giữa từng giao thức DeFi để thu được lợi nhuận cao nhất.

Những người cung cấp thanh khoản sẽ nhận phần thưởng, mức thưởng cao hay thấp còn tùy vào lượng thanh khoản họ cung cấp. Đây là lý do tại sao người đóng góp số vốn lớn nhất lại luôn có phần thưởng cao nhất.

Nếu muốn tham gia Yield Farming, bạn cần hiểu rõ một vài khía cạnh cơ bản của hình thức này. Chẳng hạn như:

  • Nhà cung cấp thanh khoản sẽ gửi tiền của họ vào nhóm thanh khoản.
  • Khoản tiền được ký gửi thường là những loại stablecoin bình ổn giá neo theo giá trị của đồng USD. Ví dụ như USDC, USDT, DAI,..
  • Mức lợi nhuận phụ thuộc vào số tiền người chơi đầu tư và nền tảng giao thức tham gia.
  • Người chơi có thể tiến hành khóa tài khoản vào nhiều nhóm thanh khoản khác nhau để nâng cao mức phần thưởng.

Người dùng khi tham gia Yield Farming có thể lựa chọn trở thành người đi vay, cho vay hoặc đơn giản chỉ là người giao dịch mã thông báo. Giao dịch thực hiện thông qua hợp đồng Smart Contract.

Yield Farming có sự liên kết chặt chẽ với cơ chế tạo lập thị trường tự động Automated Market Maker (AMM). Đối với hình thức cảnh lãi suất, các khoản vay đều đến từ nhà cung cấp thanh khoản thông qua mỗi pool. Thực chất, pool ở đây đã gắn với hợp đồng Smart Contract.

Giữa từng hợp đồng Smart Contract thường phát sinh phí cho các khoản vay. Những khoản phí này được xếp vào nhóm doanh thu của nhà cung cấp thanh khoản, chia theo tỷ lệ trong pool. Bên cạnh phần doanh thu này, một số giao thức khác còn áp dụng hình thức Liquidity Mining. Có nghĩa là ngoài lợi nhuận từ cung cấp thanh khoản, bạn có thể nhận thêm một phần token nữa.

So sánh Yield Farming với các hình thức đầu tư khác 

Khi mới tham gia thị trường tiền điện tử, có lẽ không nhiều người hiệu quả rõ Yield Farming với một số hình thức đầu tư khác. Ví dụ như khai thác thanh khoản, đặt cược và khai thác tiền điện tử.

Yield Farming và Liquidity Mining (khai thác thanh khoản)

Rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa Yield Farming và Liquidity Mining. Tuy rằng, chúng có thể sử dụng thay thế cho nhau nhưng về cơ bản vẫn có sự khác biệt nhất định. 

Liquidity Mining hoạt động dựa vào thuật toán Proof of work

Cả canh tác năng suất (Yield Farming) và khai thác năng suất (Liquidity Mining) đều có khả năng tạo ra lợi nhuận từ những mã thông báo quản trị. Trong đó, Yield Farming sẽ cần đến các ứng dụng DeFi, ví dụ như đòn bẩy. Còn với Liquidity Mining, nó lại hoạt động dựa vào thuật toán Proof of work.

Trong quá trình xử lý thanh khoản, đội ngũ thợ đào sẽ quản lý để kiếm được một lượng hoán đổi cổ tức tương đương 0.3%. Cùng với đó là những mã thông báo mới khai thác sau khi xác định thành công khối giao dịch và lưu chúng vào sổ cái Blockchain.

Tuy nhiên đối với canh tác năng suất Yield Farming, nhà cung cấp thanh khoản lại sử dụng những nền tảng tài chính phi tập trung DeFi. Nơi đây, cho phép họ chuyển tiền hay cho vay nhằm kiếm lời từ khoản lãi.

Bên cạnh đó, người tham gia Yield Farming còn có thể sử dụng đòn bẩy khi đi vay hoặc cho vay các loại tài sản bình ổn giá stablecoin. Đồng thời, người chơi sẽ áp dụng chiến lược chuyển tiền khác nhau để để tối ưu hóa mức lãi suất.

Yield Farming và Crypto Mining (khai thác tiền điện tử)

Yield Farming và hình thức khai thác tiền điện tử Crypto Mining có sự khác biệt tương đối lớn. Cụ thể Crypto Mining chủ yếu chạy trên thuật toán Proof of work. Trong khi đó, Yield Farming lại phụ thuộc vào ứng dụng DeFi hoạt động chủ yếu trên nền tảng mạng Ethereum.

Crypto Mining chủ yếu chạy trên thuật toán Proof of work

So với khai thác tiền điện tử, canh tác lợi nhuận chính là cách thức nâng cao để vẫn có thể thu về phần thưởng. Có điều người chơi phải đang sở hữu tiền điện tử để tham gia khóa, đặt cọc kiếm lời.

Tóm lại, Yield Farming giống như hình thức người dùng cho vay tài sản họ sở hữu để nhận được tiền lãi. Còn với khai thác tiền điện tử, người dùng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình khai thác bằng chính công sức và hệ thống phần cứng họ đầu tư.

 Farming và Staking (đặt cược)

Quy trình đặt cược Staking hoạt động dựa vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Theo đó, người tham gia xác thực tạo khối thông qua quy trình lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên, kiếm phần thưởng từ các nhà đầu tư hoạt động trong cùng nền tảng. Khi đó, tiền đặt cược càng cao thì phần thưởng càng lớn.

Quy trình đặt cược Staking hoạt động dựa vào cơ chế đồng thuận Proof of Stake

Còn với Yield Farming, người chơi sẽ tạo ra lợi nhuận từ chính những mã thông báo họ đang nắm giữ thông qua hình thức cho vay và thu lãi.

Mặt khác, việc Staking cần một lượng tiền điện tử nhiều hơn để gia tăng cơ hội được chọn làm trình xác thực trong khối kế tiếp. Tùy vào mức độ hình thành khối của mã thông báo, người chơi có thể phải chờ đến vài ngày để nhận về phần thưởng đã đặt cược.

Những người tham gia Yield Farming có quyền di chuyển tài sản linh hoạt bất kỳ khi nào cốt yếu để tối ưu hóa mức lợi nhuận có thể thu về. So với hình thức Staking, canh tác lợi nhuận cho phép bạn người các bạn thông báo vào trong nhóm thanh khoản tích hợp trên giao thức

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong Yield Farming 

Khi cần đánh giá tổng thể Yield Farming trên ứng dụng DeFi, bạn cần đặc biệt quan tâm đến tổng giá trị bị khóa (TVL). Nó sẽ cho biết chính xác số lượng tiền bị khóa là bao nhiêu trong số các loại tiền điện tử cho vay.

TVL đặc biệt hữu ích khi cần tổng hợp nhóm thanh khoản. Đồng thời, nó còn là chỉ báo vô cùng hữu ích phản ánh trạng thái hoạt động của các ứng dụng DeFi và mạng lưới hoạt động Yield Farming.

Mặt khác, TVL còn là số liệu cực kỳ mạnh mẽ để so sánh thị phần nắm giữ của những giao thức DeFi khác nhau. Người chơi có thể theo dõi TVL tại DeFi Pulse. Nền tảng này cũng hỗ trợ người dùng xem có bao nhiêu giao thức chứa lượng ETH bị khóa lớn nhất, có bao nhiêu loại tiền điện tử đang bị khóa trên DeFi. Khi càng có nhiều giá trị bị khóa, quá trình Yield Farming lại càng diễn ra thuận lợi.

Cách tính lợi tức canh tác lợi nhuận Yield Farming 

Tính lợi tức Yield Farming sẽ hơi phức tạp trước ảnh hưởng của biến động giá cả. Chẳng hạn như nếu một chiến lược Yield Farming tiền điện tử được phổ cập khoa rộng rãi, lợi nhuận sẽ lập tức giảm.

Tính lợi tức Yield Farming sẽ hơi phức tạp trước ảnh hưởng của biến động giá cả

Tuy nhiên bạn hoàn toàn vẫn có thể dự đoán phần nào lợi nhuận của mình. Khi cần tính toán lợi tức Yield Farming, bạn cần sử dụng dữ liệu tỷ lệ phần trăm năm (APR) và tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY).

APR và APY hoàn thành không liên quan đến lãi kép. Như vậy, việc tính toán chỉ đơn giản là việc lấy lãi suất định kỳ nhân với số kỳ hạn trong vòng 1 năm.

Số liệu APY liên quan đến tỷ lệ hoàn vốn áp dụng với đối tượng vay vốn nhưng đã trả cho nhà cung cấp vốn thay vì nhà đầu tư. Nói cho dễ hiểu thì APR sẽ tính đến lãi kép, còn APY chỉ phản đối tỷ lệ sinh lời dựa theo mức lãi suất.

Một số rủi ro khi tham gia Yield Farming 

Người tham gia chỉ có thể thực sự hiểu Yield Farming là gì nếu nắm rõ những rủi ro khi tham gia vào hình thức đầu tư này.

Rủi ro từ quá trình thanh lý 

Việc thanh lý sẽ được thực hiện khi tài sản thế chấp của người dùng không đủ để chi trả cho khoản vay của họ. Tuy nhiên điều này có thể dẫn đến một tài khoản bị phạt thanh lý cho tài sản thế chấp. Trường hợp này sẽ xảy ra khi giá trị tài sản thế chấp nhỏ hơn giá trị khoản vay khi nó tăng lên.

Việc thanh lý được thực hiện khi tài sản thế chấp của người dùng không đủ để chi trả cho khoản vay

Nếu muốn giảm khả năng thanh lý, bạn cần sử dụng đến loại hình tài sản ít chịu tác động của biến động giá. Lý tưởng nhất là các đồng tiền bình ổn giá thuộc nhóm stablecoin, ví dụ DAI hoặc USDC đã gắn với giá trị đồng USD.

Tài sản càng ít biến động thì cơ hội thanh lý lại càng lớn. Đây là lý do tại sao người chơi nên chọn những loại hình tài sản ít biến động như stablecoin.

Tổn thất vĩnh viễn

Người chơi có thể mất tiền khi thị trường biến động mạnh

Hầu hết các sàn hoạt động theo mô hình AMM đều yêu cầu người dùng gửi thêm tiền vào nhóm thanh khoản. Nhằm kiếm phần thưởng và nhận thêm phí giao dịch. Đây vẫn là cách mà nhiều người dùng cho rằng có thể thu lợi nhuận một cách thụ động trước biến động giá cả.

Thế nhưng nếu thị trường trải qua biến động mạnh, người chơi có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tiền. Rủi ro này còn được biết đến là mất mát vô thường.

DeFi trong những năm gần đây đã đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn chưa thể hạn chế hoàn toàn tình trạng mất mát vô thường. Nhiều nhà phát triển vẫn không ngừng nghiên cứu để tạo ra mô hình sàn DEX hoạt động hiệu quả, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Nếu tham gia vào nhóm thanh khoản, người chơi còn có thể gặp phải vấn đề khi AMM tự động cập nhật giá theo biến động thị trường. Điều này vô tình khiến lợi nhuận bị sụt giảm hoặc gia tăng thua lỗ.

Giả dụ: Khi mã thông báo trên sàn giao dịch tập trung giảm 50%, mức thay đổi này sẽ không được cập nhật ngay lập tức trên các sàn phi tập trung. Đến khi điều chỉnh, nhà giao dịch chênh lệch tỷ giá sẽ tận dụng thời gian này để bán đồng ETH trên các nền tảng DeFi trong bối cảnh giá tăng cao. Tuy vậy cho dù giá có tăng lên nhưng người chơi vẫn chịu lỗ về giá bởi vốn của họ đã bị khóa trong pool.

Rủi ro từ hợp đồng thông minh 

Hợp đồng Smart Contract lâu nay vẫn được xem như phương thức an toàn và đáng tin cậy địa xử lý giao dịch. Chúng có thể hạn chế tối đa sự điều chỉnh của bên thứ 3, tránh các lỗi không đáng có của con người. Vì mọi thứ đã được thực hiện từ động theo các điều khoản đã ghi vào hợp đồng trước đó.

Smart Contract vẫn có khả năng xuất hiện lỗi

Smart Contract vẫn có khả năng xuất hiện lỗi. Dù rằng bên phát triển đã rất cố gắng để đảm bảo điều khoản được thực thi đúng. Nhưng chỉ với một bước nhập sai dữ liệu, hợp đồng sẽ không thể thay đổi nếu đã lưu vào Blockchain. Ngoài ra, tin tặc vẫn luôn cố gắng khai thác mọi lổ hỏng để rút tiền khỏi các dự án.

Giới hacker có khả năng lợi dụng mọi sơ hở vượt qua tường rào bảo mật thuật toán đã dựng lên. Theo ước tính chỉ trong năm 2020, tin tặc đã đánh cắp thành công 100 triệu USD chỉ riêng trong mảng DeFi.

Một số nền tảng và giao thức Yield Farming phổ biến 

Bạn muốn tham gia Yield Farming nhưng chưa biết nên lựa chọn nền tảng nào? Dưới đây, Dũng đã tổng hợp một số nền tảng giao thức Yield Farming phổ biến nhất hiện nay.

Compound Finance

Compound Finance hoạt động giống như một thị trường hỗ trợ người dùng cho vay và đi vay. Bất kỳ người dùng vào sở hữu ví Ethereum sẽ có quyền yêu cầu cung cấp tài sản vào nhóm thanh quản thuộc hệ thống của Compound Finance. Sau đó từ từ sẽ được nhận phần thưởng hoặc lãi kép ngay lập tức. Tỷ giá trên đây đã trải qua quá trình điều chỉnh theo thuật toán nghiên cứu kỹ lưỡng lượng cung và cầu.

MakerDAO

Nền tảng này mang tính chất hoàn toàn phi tập trung, đây cũng là nơi cho ra đời đầu tiên bình ổn giá DAI neo theo giá trị của đồng USD. Mọi người dùng đều có thể tiến hành khởi tạo Maker Vault, nơi cho phép khóa các loại hình tài sản thế chấp.

MakerDAO đã cho ra đời đầu tiên bình ổn giá DAI neo theo giá trị của đồng USD

Bên cạnh đó họ còn có thể tạo ra đồng DAI theo dạng tài sản thế chấp đã bị khóa. Tất nhiên khoản nợ này đều phải chịu mức lãi suất nhất định. Tuy nhiên lãi suất này được thiết lập bởi chính người nắm giữ token MKR

Bên phía Yield Farming, thực hiên đúc DAI bằng chính Maker. Sau đó sử dụng chúng trong những chiến lược Yield Farming tiếp theo.

Giai thức Synthetix

Synthetix được thiết kế như một giao thức dành cho các loại hình tài sản tổng hợp. Tại đây, bất kỳ ai cũng đều có thể khóa token hoặc ETH để tạo khoản thế chấp và thiết lập thị trường tài sản tổng hợp. Tài sản tổng hợp ở đây có thể hiểu là bất kỳ tài sản nào có nguồn cung đáng tin cậy.

Ngoài ra, Synthetix cũng hỗ trợ tất cả những loại hình tài sản khác tham gia Yield Farming trong tương lai.

Giao thức AAVE

Giao thức AAVE hỗ trợ người dùng sử dụng dịch vụ cho vay và đi vay

Giao thức AAVE hỗ trợ người dùng sử dụng dịch vụ cho vay và đi vay. Lãi suất đều đã điều chỉnh qua thuật toán, dựa trên biến động thị trường theo thời gian thực. Bên cho vay sẽ nhận về aTokens để đổi lấy khoản tiền họ đã cho vay. Đặc biệt, AAVE còn cung cấp dịch vụ cho vay nhanh vô cùng linh hoạt.

Giao thức hoán đổi Uniswap

Uniswap cho phép người dùng thực hiện hoán đổi token không cần dựa trên sự tin cậy giữa 2 bên

Giao thức hoán đổi Uniswap đang hoạt động cực kỳ thành công trên Ethereum. Nó cho phép người dùng thực hiện hoán đổi token không cần dựa trên sự tin cậy giữa 2 bên. nhà cung cấp thanh khoản chỉ cần đặt cọc giá trị ứng với 2 token để thiết lập một thị trường. Những nhà giao dịch khác sau đó có thể vay token từ chính nhóm thanh khoản vừa tạo. Đổi lại nhà cung cấp thanh khoản vote thấy nhận về một phần phí nếu giao dịch diễn ra trong pool của họ.

Uniswap là nền tảng lý tưởng để thực hiện hoán đổi token không cần dựa trên sự tin cậy. Đặc điểm này rất hữu ích với những chiến lược Yield Farming người dùng sẽ triển khai.

Curve Finance

Với Curve Finance, người chơi sẽ dễ dàng hoán đổi stablecoin. Khác với Uniswap, Curve Finance hỗ trợ người dùng giao dịch stablecoin với giá trị cực lớn nhưng độ trượt giá rất nhỏ. Stablecoin trên thị trường ngày một đa dạng khi hình thức Yield Farming ngày càng phát triển, sự ra đời của Curve góp phần quan trọng để củng cố cơ sở hạ tầng.

Giao thức Balancer

Balancer hoạt động gần giống với Uniswap và Curve. Điểm khác của Balancer so với 2 đối thủ còn lại nằm ở cơ chế phân bổ token theo hướng tùy chỉnh. Nhờ đó, nhà cung thanh khoản có thể tiến hành tạo quỹ Balancer thay vì phải phân bổ token theo tỷ lệ 50 : 50 như trên Uniswap.

Chính bởi sự đổi mới xong cơ chế thanh khoản, Balancer đang thu hút khá đông người dùng tham gia. Giao thức này phù hợp với chiến lược Yield Farming của nhiều người chơi.

Tổng hợp 

Yield Farming là hình thức kiếm lời thông qua việc nhà người chơi tiến hành khóa tài sản họ đang nắm giữ. Tài sản ở đây thường là các loại tiền điện tử. Nó hoạt động gần tương tự như hình thức gửi tiết kiệm ở những ngân hàng truyền thống nhưng quy trình gửi đơn giản, lãi suất hấp dẫn hơn. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài tổng hợp này, bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa Yield Farming là gì!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *