Sàn Crypto

Uniswap là gì? Review, đánh giá sàn Uniswap

Sự phát triển của tiền điện tử phụ thuộc lớn vào hệ thống sàn giao dịch phi tập trung. Các sàn này hỗ trợ xử khối lượng giao dịch lớn với tính thanh khoản cao. Phần lớn sàn giao dịch phi tập trung hoạt động một cách đồng lập không cần người giám sát hay một bên thứ ba. Uniswap được biết đến như một trong những cái tên đi đầu của xu hướng tài chính phi tập trung. Vậy Uniswap là gì? Uniswap hoạt động theo cơ chế ra sao? 

Uniswap là gì? 

Uniswap là gì? – Uniswap là một trong những giao hoán đổi phi tập trung thành công nhất xây dựng trên hệ sinh thái mạng Ethereum. Uniswap hoạt động như một giao thức thanh khoản có tính tự động cao. Người dùng khi giao dịch trên Uniswap hoàn toàn không cần dựa vào bất kỳ một bên trung gian nào. 

Uniswap là gì?  

Vào năm 2018, chính Hayden Adams là người đã trình làng giao thức Uniswap đến người dùng trên toàn cầu. Thuộc hệ sinh thái Ethereum nên Uniswap bắt đầu nhanh chóng lan rộng tầm ảnh hưởng, cung cấp đến người dùng nhiều tiện ích.

Bản chất của Uniswap là một sàn hoạt động theo mô hình phi tập trung. Do đó trên đây không tồn tại quy trình niêm yết. Đặc biệt, bất kỳ một token nào thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20 cũng đều dễ dàng khởi chạy trên nền tảng này. 

Điều kiện để khởi chạy token là đã tích hợp pool thanh khoản cho các nhà giao dịch. Chính bởi vậy, Uniswap không hề áp dụng phí niêm yết. Nói cho nôm na dễ hiểu thì giao thức này gần giống như một sản phẩm phục vụ cộng đồng.

Cơ chế hoạt động của Uniswap 

Phần lớn những sàn giao dịch phi tập trung khác sẽ liên kết bên mua và bên bán nhằm định giá coin. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của Uniswap lại khá là khác biệt. Để hiểu rõ Uniswap, bạn cần tìm hiểu cơ chế hoạt động của sàn giao dịch này.

Sơ đồ mô tả cơ chế hoạt động của sàn Uniswap 

Theo đó, Uniswap không tiến hành định giá của từng loại coin nhưng lại chia chúng thành nhiều pool. Chẳng hạn như ETH. Nếu như sàn Binance thông báo giá chung trên sàn thì Uniswap lại thiết kế một pool riêng cho cặp ETH / USDT. Trong cặp ETH / USDT, ETH đóng vai trò như đại lượng Y còn USDT lại đóng vai trò như đại lượng X. Thanh khoản của cặp coin sẽ được ký hiệu là K. Giá trị k luôn giữ cố định khi X hoặc Y thay đổi.

Giá trị k được tính theo công thức: K = X × Y (cả K, X và Y đều tính theo %)

Chẳng hạn như trader A mua ETH với giá trị tương đương 500 USDT theo cặp ETH / USDT. Như vậy trader A chuyển 500 USDT vào pool để lấy về 1 ETH (1 ETH này đã bị lấy ra khỏi pool). Hệ quả là cho giá ETH trong pool đã tăng lên bởi giá trị K luôn giữ nguyên. Như vậy khi X giảm đi bao nhiêu thì Y phải tăng lên bấy nhiêu.

Tính năng nổi bật của Uniswap 

Swap và Pool là tính năng nổi bật nhất có trên Uniswap

Swap và Pool là tính năng nổi bật nhất có trên Uniswap. Vậy Swap và Pool trên Uniswap có gì đặc biệt? 

 • Tính năng Swap: Đây chính là tính năng hoán đổi cho phép Ethereum và những token xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20 hoán đổi cho nhau.
 • Tính năng Pool: Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể kiếm tiền bằng cách trở thành Liquidity Pool. Người dùng sẽ gửi token vào một hợp đồng Smart Contract. Sau đó, họ có cơ hội nhận lại chính token ứng với Pool đó.

Ưu thế vượt trội của sàn Uniswap 

Để thu hút trader tham gia giao dịch, Uniswap luôn rất tích cải thiện chất lượng dịch vụ. Phí giao dịch trên đây cũng tương đối hấp dẫn.

Phí giao dịch hấp dẫn 

Tại Uniswap, mỗi lần thực hiện giao dịch trader chỉ phải trả 0.3% / mỗi giao dịch

Phí giao dịch chắc hẳn luôn là mối quan tâm hàng đầu của trader khi tham gia bất kỳ sàn phi tập trung nào. Tại Uniswap, mỗi lần thực hiện giao dịch trader chỉ phải trả 0.3% / mỗi giao dịch. Nếu so sánh với một số sàn giao dịch phi tập trung khác, mức này không hề cao. Theo như đội ngũ phát triển dự án cho biết, phí giao dịch còn có thể giảm xuống chỉ còn 0.25% trong tương lai gần.

Không bắt buộc phải xác minh KYC

Khi tham gia sàn Uniswap, khách hàng không nhất thiết phải thực hiện khâu xác minh KY

Hầu hết các sàn giao dịch Forex hay tài sản kỹ thuật số khác đều yêu cầu khách hàng phải tiến hành xác minh danh tính. Bao gồm các thông tin như tên họ thật, hình ảnh CMND,.. Việc phải cung cấp đầy đủ những thông tin riêng tư này khiến không ít người ngần ngại.

Tuy nhiên khi tham gia sàn Uniswap, khách hàng không nhất thiết phải thực hiện khâu xác minh KYC. Chính vì thế quá trình đăng ký thường diễn ra rất nhanh. Quan trọng hơn, thông tin cá nhân sẽ không bị rơi vào tay bên thứ ba ngay cả khi sàn bị hack.

Khách hàng toàn quyền xử lý tài sản 

Khách hàng tham gia sàn Uniswap có toàn quyền quản lý tài sản của mình. Nhờ đó, rủi ro thường gặp ở sàn giao dịch phi tập trung sẽ được hạn chế phần nào. Số lượng coin / token khách hàng nắm giữ có thể lưu trữ ngay trên sàn hoặc tại bất kỳ ví độc lập nào.

Sản phẩm giao dịch đa dạng 

Ở một số sàn giao dịch phi tập trung khác, các mã token hay coin muốn niêm yết cần phải quá trình xét duyệt của sàn. Chính bởi vậy, số lượng tài sản kỹ thuật số giao dịch thường không tăng nhanh.

Với mô hình sàn Uniswap, người dùng có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với các mã tiền điện tử mới niêm yết. Bởi bất kỳ loại token nào đáp ứng tiêu chuẩn ERC20 cũng đều có thể khởi chạy trên nền tảng này. Miễn sao token đó đã tích hợp pool thanh khoản cho nhà giao dịch.

Sàn Uniswap có tồn tại rủi ro? 

Sàn giao dịch hoạt động phi tập trung nào hiện nay cũng đều tồn tại rủi ro nhất định. Sàn Uniswap không phải là ngoại lệ trong số này. Đặc biệt là khi Uniswap cho phép niêm yết token tiêu chuẩn ERC20 khá dễ dàng. Do vậy nếu không tìm hiểu kỹ càng từng dự án, trader có thể bị đánh lừa bởi các token / coin rác.

Sàn giao dịch hoạt động phi tập trung nào hiện nay cũng đều tồn tại rủi ro nhất định

Quá trình niêm yết trên Uniswap có phần nới lỏng tạo điều kiện cho những nhà phát triển mới. Thế nhưng cơ chế này cũng vô tình tạo cơ hội cho một số kẻ lừa đảo xâm nhập vào hệ thống, lừa gạt nhà đầu tư chưa đủ kinh nghiệm.

Muốn tránh khỏi việc bị lừa đảo, trader trước tiên cần tham khảo kỹ nguồn gốc, đội ngũ phát triển của từng dự án. Lưu ý bạn cần test Assest ID và Contract (hợp đồng) của dự án định đầu tư sao cho thật kỹ càng.

Những rủi ro cần tránh trên sàn Uniswap 

Uniswap là môi trường giao dịch có tính chất mở tạo điều kiện tối đa cho nhà phát triển. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại không ít rủi ro. Chẳng hạn như hợp đồng Smart Contract giả mạo, giao dịch thất bại, Fee Gas tăng, ngày càng nhiều cuộc tấn công lừa đảo.

Hợp đồng Smart Contract giả mạo 

Smart Contract giả mạo ngày càng xuất hiện nhiều trên sàn Uniswap. Bởi Uniswap không quản lý chặt việc niêm yết token ERC đã vô tình tạo cơ hội cho việc làm giả Contract.

Smart Contract giả mạo ngày càng xuất hiện nhiều trên sàn Uniswap

Với cơ chế niêm yết nới lỏng thì khi bên cung cấp thanh khoản lớn quyết định, họ có rút ngay thanh khoản trong Pool. Người dùng khi đó sẽ ngay lập tức rơi vào tình trạng thua lỗ. Kẻ xấu đã lợi dụng kẽ hở này của Uniswap để chiêu dụ nhà đầu tư gửi tiền rồi chiếm đoạt luôn số tiền này. Nhà đầu tư khi đó chỉ nhận về những đồng tiền scam không có giá trị.

Giao dịch thất bại 

Không phải giao dịch nào trên Uniswap cũng thực hiện thành công 100%. Đó là do tác động từ một vài yếu tố dưới đây.

 • Trader trả phí gas quá thấp làm cho giao dịch diễn ra lâu hơn bình thường 
 • Giá vượt qua mức tối ngay khi trader trả token để giao dịch hoàn tất 
 • Giao thức thanh khoản đôi khi cũng không thể hiện rõ cho lắm trong pool 

Một vài lý do trên khiến cho giao dịch trader thực hiện không thành công 100%. Tuy vậy bạn không nên quá lo lắng bởi khi giao dịch thất bại, bạn sẽ ngay lập tức được hoàn lại tiền.

Fee Gas ngày càng tăng 

Fee Gas trên Ethereum ngày một tăng nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng cao. Tình hình nghẽn mạng thậm chí có lúc chạm ngưỡng 97%. Chính bởi vậy việc sử dụng Uniswap hiện nay tương đối tốn kém. Hơn nữa trên Uniswap, trang cũng chính là người xét duyệt token mới, khi đó phí phát sinh có khả năng lên đến 2 USD.

Ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công lừa đảo 

Website của Uniswap bị mạo danh ngày càng nhiều với độ tinh vi cao dễ khiến trader bị mắc lừa. Khi truy cập vào bất kỳ website Uniswap, bạn cần chú ý quan tên miền, thông tin và các chính sách update trên đó.

Tìm hiểu giao diện làm việc trên Uniswap 

Sàn Uniswap hoạt động rất khác biệt so với các sàn giao dịch thông thường. Trên đây không có lệnh mua hay một danh sách cụ thể. Điều này có nghĩa thành viên nào cũng tích hợp thêm thanh khoản cho một cặp giao dịch trên Uniswap.

Giao diện làm việc trên website của sàn giao dịch Uniswap 

Mọi người thường dễ bị dính bẫy, trader sẽ gặp khó khăn khi hoán đổi lại những cặp token của chính mình. Vì vậy bạn cần đảm bảo thanh khoản cho cặp tiền tệ có nhu cầu giao dịch phải được block từ trước.

Khi giao dịch trên sàn Uniswap, bạn có thể lựa chọn làm việc tại uniswap.info hoặc app.uniswap.org. Trong đó, uniswap.info chính là khu vực cho phép bạn theo dõi tình hình giao dịch, test volume trên mỗi cặp tiền mã hóa riêng lẻ. Đồng thời tại khu vực này còn hỗ trợ tìm kiếm cặp tiền, theo dõi và kiểm tra tính thanh khoản, giá cả từng mã token.

Trên giao diện làm việc của Uniswap, trader luôn dễ dàng theo dõi các số liệu liên quan đến giao dịch. Thanh tìm kiếm là trader sử dụng khi cần tìm kiếm một token cụ thể. Khi kéo xuống trang tính, bạn sẽ nhận thấy ngay pool với volume tương ứng và mức thanh khoản tốt nhất.

Tương lai phát triển của sàn Uniswap

Bản chất của Uniswap chính là một nền tảng giao thức phi tập trung không tồn tại mã token gốc. Mọi khoản phí đều sẽ chuyển đến nhà cung cấp thanh khoản. Cho dù đối với đội ngũ nhà sáng lập cũng không được phép tự ý sử dụng tài sản giao dịch của khách hàng thực hiện trên giao thức.

Team phát triển của Uniswap dự tính sẽ nâng cấp giao thức hiện tại lên phiên bản Uniswap V2

Phí giao dịch mà sàn Uniswap đang áp dụng là 0.3 % / giao dịch. Chúng sẽ được mặc định thêm phần pool thanh khoản. Tuy nhiên, những nhà cung cấp thanh khoản khác có quyền mua lại chúng nếu họ muốn.

Trong đó, một phần phí thu về sẽ dành để phát triển dự án. Team phát triển của Uniswap dự tính sẽ nâng cấp giao thức hiện tại lên phiên bản Uniswap V2.

Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn Nhà 

Uniswap hỗ trợ trader kết nối trực tiếp với một số ví giao dịch phổ biến như WalletConnect, MetaMask,.. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối ví và giao dịch cơ bản trên Uniswap.

Cách kết nối ví với sàn Uniswap 

Bước 1: Truy cập vào đường link https://app.uniswap.org/#/swap rồi click chọn vào phần kết nối ví “Connect to a wallet” ngay phía góc trên bên phải của màn hình.

Cách kết nối ví với sàn Uniswap 

Bước 2: Lựa chọn loại ví muốn kết nối. Ở đây, chúng tôi sẽ tiến hành kết nối với ví MetaMask.

Bước 3: Một cửa sổ mới bắt đầu hiện ra. Lúc này, bạn hãy chọn tài khoản cần kết nối với sàn Uniswap. Ấn vào ô “Next” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Kết thúc quá trình kết nối bằng cách ấn chọn vào ô “Connect”. Đến đây, bạn đã có quyền sự thụ tất cả các tính năng có trên sàn Uniswap.

Cách hoán đổi token trên sàn Uniswap 

Tính năng Swap cho phép trader dễ dàng hoán đổi những token cùng tiêu chuẩn ERC20 với nhau. Để bắt đầu hoán đổi, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Cách hoán đổi token trên sàn Uniswap 

Bước 1: Nhập số lượng ETH muốn hoán đổi trên tại dòng From. Lựa chọn loại token cần hoán đổi có trong menu rồi kéo thả xuống.

Bước 2: Ở bước này, bạn cần xác nhận việc hoán đổi ETH lấy một loại token khác. bạn hãy ấn vào ô “Confirm Swap” nhằm xác nhận bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin.

Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra, việc cần làm của bạn lúc này là tiến hành xác nhận phí Gas. Bạn cần nhập phí Gas muốn áp dụng vào ô “Gas Price” và xác nhận bằng cách ấn vào ô “Confirm”. Như vậy, quá trình hoán đổi đã hoàn tất.

Cách sử dụng Liquidity Pool

Cách sử dụng Liquidity Pool

Liquidity Pool có thể hiểu là một nhóm thanh khoản. Chúng là pool của những mã token nhưng cùng thuộc hợp đồng Smart Contract. Người dùng khi đó được phép trao đổi token trong pool thông qua phương pháp dùng Ethereum để làm được dẫn.

Trên Uniswap, mọi thành viên đều có thể tạo ra những cặp exchange. Để sử dụng Liquidity Pool, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

 • Create a pair: Nếu muốn là Liquidity provider trong pool bạn cần bổ sung một cặp tiền mới vào pool.
 • Add Liquidity: Đây là tính năng thêm thanh khoản cho một pool bất kỳ.

Nếu có trader cần bán đồng ETH để đổi lấy đồng USDT, họ chắc chắn cần sử dụng tài khoản Liquidity của bạn. Tiếp theo, đồng USDT bạn đang sở hữu sẽ cung cấp đến pool để mua về đồng ETH. Trong trường hợp có người muốn bán đồng USDT để đổi lấy đồng ETH thì họ phải lấy ETH đồng thời điều chỉnh thu hẹp thanh khoản ETH của chính bạn. 

Cách tăng tốc giao dịch trên Uniswap 

Tốc độ giao dịch trên Uniswap có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh phí Gas. Ở đây chúng tôi đang hướng dẫn kết nối trên ví MetaMask. Nếu thấy cửa sổ nhỏ như dưới đây xuất hiện, bạn cần tiến hành xác nhận giao dịch.

Lúc này, bạn cần cài GWEI và Gas limit theo nhu cầu giao dịch. Sau đó hãy ấn chọn “Save” và tiến hành xác nhận giao dịch.

Tìm hiểu về coin của sàn Uniswap 

Token UNI ra đời nhằm mục đích giúp hệ thống của Uniswap phát triển vững mạnh hơn

Nền tảng Uniswap đã phát hành token quản trị UNI. Nó cho phép chia sẻ quyền sở hữu đến với cộng đồng nhờ vào quá trình triển khai governance ngay trên chuỗi khối. Token UNI ra đời nhằm mục đích giúp hệ thống của Uniswap phát triển vững mạnh hơn.

Những thông tin cơ bản về token UNI của Uniswap:

 • Mã token đại diện: UNI
 • Nền tảng Blockchain khởi chạy: Ethereum 
 • Token xây dựng theo tiêu chuẩn: ERC20
 • Tổng nguồn cung tối đa: 1 tỷ UNI

Thời điểm hiện tại khi chúng tôi tổng hợp bài viết này, UNI đang là một trong những mã token hot nhất trên thị trường với tổng vốn hóa trên 15 tỷ USD. Giá mỗi UNI đã vượt mức 29 USD, tính thanh khoản trong 24 giờ đạt trên 300 triệu USD.

Tiềm năng phát triển của sàn Uniswap 

Uniswap là một trong những sàn giao dịch hoạt động sôi động nhất trong hệ sinh thái của Ethereum

Ưu điểm của những sàn DEX mới hình thành trong những năm gần đây là đã khắc phục đáng kể nhược điểm của các sàn phi tập trung trước đó. Cụ thể là về khả năng cung cấp tính thanh khoản, cải thiện trải nghiệm của người dùng. Trước sự tăng trưởng ấn tượng của mô hình sàn giao dịch phi tập trung đã dẫn đến mức volume tăng vọt cạnh tranh ngang hàng với các sàn tập trung.

Uniswap là một trong những sàn giao dịch hoạt động sôi động nhất trong hệ sinh thái của Ethereum. Trong đó, token UNI của Uniswap đã vươn lên vị trí thứ 9 trong danh sách những đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Số lượng tiền điện tử niêm yết trên đây vẫn không ngừng tăng. 

Mặc dù vẫn còn tồn tại không ít rủi ro nhưng Uniswap vẫn là môi trường lý tưởng cho các nhà phát triển. Trader cũng vì thế mà có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Tổng kết 

Sàn Uniswap cho phép niêm yết token ERC20 theo quy trình khá dễ dàng. Tuy rằng sự nới lỏng này tạo ra không ít rủi ro nhưng nó cũng tạo thêm cơ hội phát triển cho các startup. Hy vọng sau khi đọc xong bài này của Dũng bạn đã hiểu rõ hơn Uniswap là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *