Sàn Crypto

SushiSwap là gì? Review đánh giá, Hướng dẫn giao dịch trên sàn SushiSwap

SushiSwap ra đời sau không ít tranh cãi từ quá trình phân tách với người anh em Uniswap. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản sự phát triển của giao thức này. Chỉ sau nửa năm sau trình làng, dự án trở thành giao thức SushiSwap đã vươn lên vị trí thứ hai trong các sàn giao dịch DeFi tốt nhất. Giờ đây, thậm chí nó còn trực tiếp cạnh tranh với Uniswap. Vậy chính xác SushiSwap là gì? Bạn sẽ có cho mình câu trả lời khi theo dõi bài review đánh giá dưới đây.

SushiSwap là gì? 

Sushiswap là gì? – SushiSwap là một sàn giao dịch hoạt động theo mô hình phi tập trung. Tại đây, trader trên tôi có thể thực hiện trao đổi các mã token. Sau đó thu về lợi nhuận thông qua dạng hợp đồng thông minh Automated Market Maker (AMM).

SushiSwap là gì? 

SushiSwap thuộc hệ thống mạng của Ethereum. Chính xác hơn nó là một nhánh phân tách từ giao thức Uniswap (một nhánh khác cùng thuộc hệ thống của AMM. Sự kiện SushiSwap tách rời khỏi Uniswap từng gây xôn xao thị trường. Thế nhưng bất chấp các tranh cãi, SushiSwap vẫn vươn lên hàng top trong các sàn DeFi đang hoạt động hiện nay.

Sàn giao dịch SushiSwap đặc biệt khuyến khích các nhà hoạt động tài chính cung cấp tính thanh khoản khi tạo ra các mã thông báo. Sau đó nền tảng sẽ trả phí xây dựng hệ thống cho họ. Theo đó, họ sẽ nhận thưởng bằng chứng chi phí và những nhà giao dịch khác trả khi thực hiện hoán đổi lại thông báo.

Trong quá trình báo giá, SushiSwap chủ yếu áp dụng các phương pháp phi tập trung. Danh sách này bao gồm SushiSwap TWAP, dữ liệu về dữ liệu giá hợp nhất và mở rộng, công cụ đặc biệt tạo bởi Chai link. Mặt khác, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ giữ một vai trò khá quan trọng trong việc “cung cấp” mức giá chính xác. Việc này được thực hiện thông qua phương pháp giảm thiểu sự chênh lệch giá trên mọi cặp giao dịch.

Tại thời điểm tháng 2/2021, SushiSwap đang vững vàng đứng ở vị trí thứ 6 trên danh sách xếp hạng DeFi Pulse với tổng tài sản thế chấp đạt 3.69 tỷ USD. Con số này gần như sát sao với đối thủ Uniswap (3.97 tỷ USD), chỉ xếp trên SushiSwap đúng một bậc.

Thông qua việc xây dựng các chính sách vượt trội hơn đối thủ, chỉ trong vòng 1 tháng SushiSwap đã đạt con số thanh khoản trên 1.6 tỷ USD. Giao thức này từng đã và đang từng bước tạo dựng điểm tựa vững chắc cho các nhà phát triển ứng dụng hoạt động trên nền tảng phi tập trung.

Lịch sử hình thành của SushiSwap

“Cha đẻ của SushiSwap” chính là Chef Nomi (nhà phát triển ẩn danh). Dự này lần ngay lần đầu công bố trên Twitter tạo ra không ít bất ngờ khi Uniswap thành lập chưa lâu nhưng đã phải trải qua cuộc phân tách, nâng cấp giao thức.

Cha đẻ của SushiSwap” chính là Chef Nomi (nhà phát triển ẩn danh)

Quá trình phân trên giống như một sự tham chiếu thanh toán, khắc phục các nhược điểm còn tồn tại ở giao thức Uniswap. Sau đợt ra mắt vào hồi đầu tháng 9, DEX chủ yếu cung cấp 3 nhóm thanh khoản chính. Bao gồm các cặp SUSHI / ETH, cặp USDC / ETH và cặp USDT / ETH.

Thời kỳ đầu, SushiSwap tìm cách thu hút thanh khoản thị trường bằng việc cung cấp những tính năng DeFi chưa từng có trên Uniswap. Thời điểm đó phần lớn những sàn giao dịch phi tập trung khác đều thụt lùi tại phía sau. Thế nhưng SushiSwap lại đạt được nhiều bước tiến đáng kể khi cho ra đời mã thông báo riêng mang tên SUSHI.

Ở trong 2 tuần đầu, những nhà cung cấp thanh khoản đã ít nhất kiếm được khoảng 1000 mã thông báo SUSHI trên từng khối. Khi nhận thấy tiềm năng phát triển lớn của SUSHI, cộng đồng DeFi khi đó đã ồ ạt đổ vào đầu tư, khai thác SUSHI. Thậm chí ngay cả các nhà đầu tư trung thành của Uniswap cũng dần chuyển sang SushiSwap.

Phí giao dịch trên Uniswap là 0.3%. Thế nhưng khi giao dịch trên SushiSwap, trader chỉ phải trả 0.25%. Tuy nhiên phí giao dịch chưa phải nguyên nhân chủ chốt khi khiến ngày càng nhiều trader chuyển sang giao thức SushiSwap. Mà điểm mấu chốt nằm ở đây chính là mã thông báo SUSHI. Toàn bộ thành viên khai thác có cơ hội kiếm thêm 0.05% phần thưởng theo dạng thưởng đồng SUSHI.

Các trader lạc quan về tương lai đồng SUSHI không ngần ngại chuyển sang SushiSwap. Trong khi đó những người muốn nhận thưởng phí cao hơn lại chọn cách trung thành với Uniswap.

Tuy nhiên cũng chỉ sau 2 tuần triển khai, dự án có lúc tưởng chừng như sụp đổ. Bởi khi đó Chef Nomi không chấp nhận với phương pháp khóa tài sản 14 triệu USD từ quỹ phát triển SushiSwap. Trước sức ép này, Chef Nomi buộc phải nhường chỗ cho đội ngũ chuyên gia phát triển Blockchain uy tín hơn. Họ bắt đầu âm thầm thực hiện quá trình cải tổ, củng cố vị thế của sàn giao dịch SushiSwap.

Lý do SushiSwap lại đạt được bước phát triển nhanh chóng 

Bạn chưa thể hiểu rõ bản chất Sushiwap là gì nếu chưa tham khảo lịch sử phát triển của giao thức này. SushiSwap trở nên phổ biến như hiện tại chủ yếu bởi sàn giao dịch này luôn có nhiều lựa chọn thanh khoản. Cộng với đó là cách tiếp nhận hết sức khôn ngoan của đội ngũ phát triển dự án. Cho đến hiện tại, SushiSwap là một trong số ít sàn giao dịch phi tập trung sở hữu tính thanh khoản lớn, cạnh tranh ngang hàng với các sàn tập trung.

SushiSwap là một trong số ít sàn giao dịch phi tập trung sở hữu tính thanh khoản lớn, cạnh tranh tốt sàn tập trung

Phần lớn trader đều cho rằng SushiSwap chỉ như dự án nâng cấp thay thế cho giao thức Uniswap. Tuy nhiên giao dịch trên 2 nền tảng này lại không có gì quá khác biệt. Điểm các nhà đầu tư không hài lòng ở Uniswap chính là việc giao thức gần như không có bất kỳ cải thiện nào kể từ khi giới thiệu mã thông báo UNI.

Trong khi đó, team phát triển của SushiSwap lại rất cần mẫn trong việc sáng tạo, giới thiệu các tính năng mới duy trì ưu thế cạnh tranh với các giao dịch thức khác. Để khám phá những tính năng độc đáo trên SushiSwap, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo nhé.

Những tính năng vượt trội trên SushiSwap

Bên cạnh các tính năng mới, quy trình hoạt động của SushiSwap vẫn gần tương tự như Uniswap. Tính năng trọng tâm của nền tảng SushiSwap là hoán đổi mã thông báo. Mục đích của việc hoán đổi là để phục vụ cho giao dịch.

Tính năng Onsen 

Trước đây, các sàn giao dịch thường cung cấp danh mục thay đổi theo tuần. Đội ngũ khai thác lúc nào cũng hứng thú với tiền mặt, họ có xu tìm kiếm những cơ hội LP mới. Thường thì họ chọn cách dịch chuyển qua lại Fee giữa các nền tảng khác nhau với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận.

Onsen có thể giúp tạo tính thanh khoản mới cho DEX

Lợi nhuận của một nhóm thường ở khoảng ổn định nào đó. Nhất là khi có thêm người dùng mới, team phát triển cũng đã tính đến việc trình làng danh mục hàng tuần. Theo đó, những người tham gia có quyền bỏ phiếu những PL được đề cử hàng tuần.

Và sau đó, cộng đồng Onsen đã chấp tích hợp tính năng Onsen thay cho danh mục hàng tuần. Onsen sở hữu sự khác biệt về thời lượng đồng thời luôn có nhiều hơn một cặp trong cùng một thời điểm. Cụ thể, LP trên Onsen thường kéo dài 60 ngày cùng với đó là 58 cặp thanh khoản.

Onsen có thể giúp tạo tính thanh khoản mới cho DEX. Thế nhưng đồng thời hạn chế trượt giá, đa dạng dịch vụ PL và hình thành mối liên hệ với những dự án khác trong cộng đồng DeFi.

Onsen đề ra giới hạn cho từng dự án dựa theo giá trị vốn hóa thị trường của chính dự án đó.

  • Gem: Dành cho dự án sở hữu vốn hóa thị trường từ 1 đến 5 triệu USD, số lượng cặp giao dịch tối đa là 20.
  • Lowcap: Dành cho dự án sở hữu vốn hóa thị trường từ 5 đến 25 triệu USD, số lượng cặp giao dịch tối đa là 25.
  • Midcap: Dành cho dự án sở hữu vốn hóa thị trường từ 25 đến 100 triệu USD, số lượng cặp giao dịch tối đa là 13.

Tính năng BentoBox

BentoBox là tính năng cho vay được SushiSwap lần tiết lộ vào tháng 12/2020

Đây là tính năng cho vay được SushiSwap lần tiết lộ vào tháng 12/2020. Đến tháng 1/2021, BentoBox đã chính thức giới thiệu đến công chúng. Như vậy, các dự án nhỏ chưa đủ điều kiện triển khai sẽ có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ chính nền tảng SushiSwap.

Với BentoBox, mọi mã thông báo đều lưu trữ trong kho tiền của SushiSwap. Cơ chế này không chỉ áp dụng riêng với hợp đồng cho vay mà cả với một số tính năng khác. Mặt khác, nhà phát triển còn có thể tạo dựng thêm phần mở rộng để sử dụng BentoBox ngay cả trên những giao thức khác.

Theo như thông báo của SushiSwap, BentoBox sẽ đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ. Chẳng hạn như:

  • Những mã thông báo đã trải qua quá trình phê duyệt trong kho tiền sẽ đồng thời được chấp nhận trên mọi giao thức có tích hợp BentoBox.
  • Mỗi quỹ đều được quản lý theo các giao thức riêng biệt (những giao thức mà người dùng có thể phê duyệt)
  • Hỗ trợ phí Gas ở mức thấp khi hoán đổi mã thông báo nội bộ

Mô hình quản trị

Mọi thành viên trong cộng đồng đều có thể triển khai những tính năng mới. Hoặc thay đổi những tính năng hiện tại thông qua việc tham gia vào mô hình quản trị. Quá trình bỏ phiếu sẽ được thực hiện thông qua bỏ mã thông báo SUSHI.

Mọi thành viên trong cộng đồng đều có thể triển khai những tính năng mới

Mọi ý tưởng người đều có thể được thảo luận trên quản trị. Trong trường hợp thu thập đầy đủ ý kiến, ý tưởng đó sẽ được xem xét và phê duyệt. Muốn đạt số phiếu đại biểu, mỗi đề xuất cần phải thu thập đủ 5 triệu SUSHIPOWAH.

Multisigs đóng vai trò như một hệ thống thu thập chữ ký. Mỗi ví Multisigs chị có thể hình thành nếu đầy đủ 9 thành viên thực sự uy tín trong mạng lưới Ethereum. Họ là người có quyền phê duyệt và sử dụng quỹ của bên phát triển. Nếu muốn chuyển nhượng được chấp thuận sẽ cần có ít nhất sáu thành viên trong Multisigs đồng ý.

Tính đến thời điểm hiện tại khi chúng tôi tổng hợp bài viết này đã có khoản 9 dự án nhận được nhiều chữ ký nhất của Multisigs.

Trong trường hợp có đề xuất thay đổi hợp đồng Smart Contract, SushiSwap lại sử dụng đến Ops Multisig. Đây chính là tập hợp các thành viên trụ cột trong hệ thống ví. Nếu muốn thay đổi hoặc nâng cấp hợp đồng Smart Contract, mỗi giao dịch cần phải có đủ 3 chữ ký trong tổng số 5 thành viên.

Sàn SushiSwap có thực sự an toàn?

Trong báo cáo kiểm toán mới nhất thực hiện bởi PeckShield cho thấy họ không nhận thấy bất kỳ bất thường nào trên sàn SushiSwap. Hiện tại, SushiSwap đang trong giai đoạn được thực hiện kiểm toán bởi Quantstamp.

Tuy nhiên theo nhận định của giới chuyên gia thì ngay cả khi không kiểm toán, hoạt động trên SushiSwap vẫn rất an toàn. Sau quá trình hoạt động nửa năm, sàn giao dịch chưa để xảy ra bất cứ vụ hack nào. Bạn cần biết rằng, dự án SushiSwap đang được điều hành bởi đội ngũ nhà phát triển uy tín trong ngành.

Mặt khác, cú bắt tay với 2 dự án Yearn Finance và Andre Cronje lại ngày càng củng cố vị thế cho SushiSwap. Như vậy, dễ thấy rằng giao thức SushiSwap vẫn đang trong quá trình phát triển và xây dựng chỗ đứng trên thị trường DeFi. Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi hoạt động diễn ra trên SushiSwap vẫn rất an toàn.

Cách để bắt đầu sử dụng SushiSwap

Nếu đang hoạt động trên giao thức Uniswap, trader sẽ không gặp khó khăn tìm điều nếu chuyển sang SushiSwap. Bởi cơ bản 2 nền tảng về hoạt động tương đối giống nhau. Trước tiên nếu muốn bắt đầu sử dụng SushiSwap, bạn cần truy cập vào website chính thức của giao thức này và kết nối ví đang dùng bằng cách ấn chọn vào “Connect Wallet”.

Cách để bắt đầu sử dụng SushiSwap

Trader có thể lựa chọn kết nối ví MetaMask hoặc Trust Wallet khi cần kết nối với sàn SushiSwap. Ở đây chúng tôi sẽ kết nối với ví MetaMask. Khi chọn xong ví, bạn hãy ấn “Connect”.

Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn SushiSwap

Khi đã kết nối thành công ví đang dùng với sàn SushiSwap, trader đã có thể thực hiện hoán đổi token. Để bắt đầu Swap token, bạn chỉ việc lựa chọn loại token muốn hoán đổi và token muốn nhận lại.

Hướng dẫn cách giao dịch trên sàn SushiSwap

Sau đó, hãy nhập chính xác số lượng token cần Swap, lương token bạn cần Swap sẽ được hệ thống tự động tính toán.

Bên cạnh đó, trader trader hoàn toàn có quyền thiết lập mức độ trượt giá cùng với thời gian giao dịch trong mục “setting”. Trong trường hợp chưa muốn hoán đổi token trước đó, bạn cần tiến hành phê duyệt trước sau đó thực hiện Swap.

Bạn cần ấn chọn “Approve” đồng thời xác nhận giao dịch trên cả ví MetaMask. Để thực hiện giao dịch ngay trên ví bằng cách ấn chọn vào nút “Swap”.

Đôi nét về token SUSHI 

Token SUSHI được phát triển dựa theo tiêu chuẩn ERC20 và phát hành đến những nhà cung cấp thanh khoản hoạt động trên sàn SushiSwap. Nguồn cung tối đa của token này là 250 triệu SUSHI và đang có khoảng 127.2 triệu SUSHI đang lưu hành trên thị trường.

Token SUSHI được phát triển dựa theo tiêu chuẩn ERC20

Đồng SUSHI thường sử dụng vào 2 mục đích cơ bản. Bao gồm chia sẻ doanh thu và quản trị hệ thống:

  • Chia sẻ doanh thu: Phí giao dịch SushiSwap Protocol là 0.3% / giao dịch. Trong đó, 0.25% sẽ chuyển đến cho đội ngũ LP. Và 0.05% còn lại chuyển đổi thành SUSHI sau đó phân bổ cho người nắm giữ token SUSHI.
  • Quản trị hệ thống: Người nắm giữ token SUSHI sẽ sử dụng chính token này để bỏ phiếu cho những đề xuất thay đổi trên hệ thống.

Đồng SUSHI không chỉ được mua bán trên sàn SushiSwap mà còn ở nhiều sàn giao dịch khác. Ví dụ như sàn Binance, sàn FTX, sàn 1inch,.. Đồng thời, chúng phù hợp để lưu trữ trên hệ thống ví thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20.

Trong hệ thống của SushiSwap, đồng SUSHI giữ một vị trí trọng tâm. Chúng vừa được sử dụng để chia sẻ lợi nhuận và quản lý mạng lưới. Đồng tiền kỹ thuật số này trong thời gian gần đây đã có sự tăng trưởng giá trị tương đối khả quan.

Tương lai nào cho sự phát triển của sàn SushiSwap?

Đội ngũ người khai sinh ra SushiSwap không đơn thuần chỉ dùng mã của Uniswap để giải phóng phiên bản của chính họ. Khi sàn giao dịch này chưa chính thức hoạt động, người ta thậm chí vẫn có thể sở hữu token SUSHI thông qua việc nâng cấp tính thanh khoản cho chính Uniswap. Đây là cơ chế mã hóa đặc biệt giúp người chuyển đổi sang SushiSwap một cách dễ dàng.

Dù chỉ mới phân tách khỏi nền tảng Uniswap nhưng SushiSwap đã đạt được bước phát triển nhanh chóng. Thậm chí, giao thức này còn cạnh tranh ngang hàng với người anh em Uniswap. Bằng việc không ngừng đổi mới các tính năng, số lượng người tham gia sàn SushiSwap ngày mỗi đông đảo.

Tương lai cho sự phát triển của SushiSwap là cực kỳ sáng sủa. Bởi hiện nay đây đang là sàn giao dịch DeFi nằm trong top đầu, mã token của riêng họ đang có sự tăng trưởng khả quan.

Khi quyết định có nên chuyển sang giao thức SushiSwap hay không, bạn cần xem xét đến sự phân chia 2 nhóm người dùng. Nhóm thứ nhất vẫn trung thành với Uniswap, nhóm thứ hai có xu hướng chuyển sang SushiSwap. Nền tảng Uniswap mặc dù đã bộc lộ một số lỗ hổng nhưng vẫn giữ vị thế nhất định trong hệ sinh thái Ethereum.

Còn SushiSwap lại được xem như làn sóng mới trong hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên hoạt động chưa lâu nhưng giao thức này chứng tỏ họ hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với những “ông lớn” khác trong cùng nền tảng.

Tổng kết 

Vượt qua sự nghi ngại từ cộng đồng, SushiSwap đã cho thấy họ là một tay chơi nghiêm túc trong làng DeFi. Bằng việc phát huy đặc trưng vốn có trên Uniswap cùng với đó là sự sáng tạo không ngừng nghỉ cho ra đời các tính năng mới, sàn SushiSwap ngày càng ghi điểm mạnh trong mắt giới trader.

Việc chỉ đứng sau Uniswap một bậc với cách biệt sát sao phần nào minh chứng tốc độ tăng trưởng vượt bậc của SushiSwap. Mong rằng sau khi tham khảo xong bài viết này, định nghĩa SushiSwap là gì đã được bạn hiểu một cách chính xác nhất!

Từ khoá tìm kiếm nhiều nhất

SushiSwap, Sàn Sushiswap, Sushiswap là gì, Sushi Swap là gì, SUSHI coin, SushiSwap coin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *