Sàn Crypto

PancakeSwap là gì? Review Đánh giá, Hướng dẫn sử dụng sàn PancakeSwap

Mới đây vào tháng 9/2020, Binance chính thức trình làng Binance Smart Chain. Đây là nền tảng chuyên hỗ trợ các dạng hợp đồng thông minh. Kết hợp với hệ sinh thái sẵn có của Binance lại càng giúp trader có thêm nhiều lựa chọn giao dịch. Đồng thời, PancakeSwap cũng đang nổi lên như một đế chế trong các sàn giao dịch phi tập trung. Vậy PancakeSwap là gì

PancakeSwap là gì? 

PancakeSwap là gì? Đây chính là một sàn giao dịch phi tập trung mới nổi hỗ trợ trader trao đổi các loại tiền điện tử xây dựng theo tiêu chuẩn BEP20. Tiêu chuẩn BEP20 tương đối khác biệt so với ERC20. Và vẫn chưa có nhiều sàn giao dịch hỗ trợ tiền điện tử xây dựng theo tiêu chuẩn này.

PancakeSwap là gì? 

Trên PancakeSwap, trader có thể tiến hành staking token sau đó nhận thưởng từ hệ thống. Bên cạnh đó, thành viên tham gia còn có quyền biểu quyết các thay đổi lớn chuyện trong hệ thống thông qua lượng token Syrup họ đang sở hữu.

PancakeSwap hoạt động theo cơ chế vận hành Automated Market Maker. Như vậy, giao dịch của trader thường không khớp lệnh theo dạng sổ lệnh. Có nghĩa trader sẽ giao dịch với nhau bằng việc tiến hành khóa token vào một nhóm pool thanh khoản.

Dù chỉ mới trình làng kể từ tháng 9/2020 nhưng PancakeSwap đã thu hút một lượng lớn giao dịch hoán đổi. Lượng người dùng vẫn không ngừng tăng, đóng góp giá trị phí Gas cực đáng kể cho hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Các dự án phát triển token thiết kế theo tiêu chuẩn BEP20 từ đây có thêm môi trường hoạt động. Với hàng triệu người dùng thường xuyên trên sàn Binance.

So sánh PancakeSwap với SushiSwap và Uniswap

Uniswap và SushiSwap đang là 2 đối thủ của PancakeSwap

Thị trường giao dịch phi tập trung hiện nay đang chứng kiến cuộc đua gay gắt giữa PancakeSwap, UniswapSushiSwap. Vậy 3 nền tảng phi tập trung này có gì khác biệt?

 • Nền tảng Uniswap: Là dạng giao thức thanh khoản phi tập trung xây dựng trên mạng Ethereum. Sàn giao dịch cho phép giao dịch, hoán đổi các mã thông báo thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20.
 • Nền tảng SushiSwap: Đây là nền tảng được phân tách ra từ Uniswap. Về cơ bản SushiSwap sở hữu các chức năng gần tương tự như trên Uniswap.
 • Nền tảng PancakeSwap: Nền tảng giao dịch phi tập trung xây dựng trên Binance Smart Chain. PancakeSwap hỗ trợ giao dịch, hoán đổi các mã thông báo xây dựng theo tiêu chuẩn BEP20.

Cả ba nền tảng đều hoạt động theo hướng phi tập trung, được quản trị bởi cộng đồng, cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên với Uniswap và PancakeSwap, trader lại được nhận thưởng bằng chính mã thông báo họ đã đặt cọc.

PancakeSwap có mức phí rẻ hơn so với 2 sàn giao dịch còn lại, đồng thời tốc cũng nhanh hơn. Bởi nền tảng được phát triển trên  Binance Smart Chain (một Blockchain tốc độ cao của sàn Binance xây dựng nhằm cạnh tranh với Ethereum).

Binance Smart Chain có quy mô mở rộng mạnh hơn nhờ đặc tính ít phi tập trung hơn so với Ethereum. Khi truy cập vào PancakeSwap, người dùng dường như không lạ lẫm với giao diện bởi nền tảng này vẫn mặc định kết nối với ví MetaMask. Tương tự như trên UniswapSushiSwap.

Những sản phẩm nổi bật trên PancakeSwap

PancakeSwap sở hữu nhiều loại sản phẩm giao dịch và các hỗ trợ vô cùng đáng kể cho người dùng.

Sàn giao dịch PancakeSwap

Như vừa đề cập ở mục trên, PancakeSwap hoạt động theo mô hình Automated Market Maker. Do đó, trader có thể tự do trao đổi các loại hình tài sản kỹ thuật số xây dựng theo tiêu chuẩn BEP20.

PancakeSwap hoạt động theo mô hình Automated Market Maker

Tuy vậy, PancakeSwap hoạt động rất khác biệt so với những sàn giao dịch trader từng trải nghiệm. Có nghĩa trader không thể đặt lệnh giao dịch như bình thường mà phải thực hiện trao đổi trong nhóm pool thanh khoản.

Liquidity Providers là bên chịu trách nhiệm cung cấp Pool thanh khoản. Theo đó, họ chỉ nhận về token FLIP khi xuất hiện farm nhận CAKE (token chạy trên Binance Smart Chain).

Sàn PancakeSwap chỉ áp dụng phí giao dịch 0.2%. Trong đó, 0.17% sẽ phân chia đến Liquidity Providers, 0.03% được chuyển vào tài khoản của PancakeSwap. Nhìn chung, mức phí trên sàn giao dịch này tương đối rẻ.

Độ mượt trong các giao dịch thực hiện trên PancakeSwap được các trader đánh giá khá cao. Chức năng hoán đổi Swap đặc biệt phù hợp với những người đang nắm giữ coin trên ví. Nhờ đó, trader hoàn toàn không cần phải chuyển tiền lên ví sàn để tiến hành bán và sau đó lại rút.

Yield farming

Số lượng pool thanh khoản trên PancakeSwap hiện đã đạt con số 27. Hệ thống pool thanh khoản này cho phép trader gửi FLIP token và đổi thành CAKE. Mức nhận thưởng trong mỗi pool quyết định bởi số lượng người gửi.

Theo ước tính có khoảng 60% phần thưởng khối tương đương 15 CAKE được hình thành mỗi ngày. Sau đó chúng lại tiếp tục được phân bổ tới đội ngũ farm.

Bạn cần nhớ rằng khi giá của CAKE tăng lên, kéo theo lợi nhuận trader thu về cũng tăng. Nếu giá của CARE giảm xuống, trader lãi lỗ cả về mặt giá CAKE và BNB thêm vào pool với cặp CARE – BNB.

Staking Pools

Tính năng Staking Pools hỗ trợ những nhà phát triển dự án mới tiếp cận với cộng đồng người dùng của PancakeSwap. Việc này được thực hiện thông qua phương pháp phân phối token cho phía những người đang nắm giữ CAKE. 

Staking Pools hỗ trợ những nhà phát triển dự án mới tiếp cận với cộng đồng người dùng của PancakeSwap

Theo đó, Staking Pools luôn được phân chia thành 2 bộ phận:

 • Bộ phận Core: Đội ngũ của PancakeSwap làm nhiệm vụ đánh giá và tuyển chọn dự án.
 • Bộ phận Community: Nơi đây diễn ra các cuộc bỏ phiếu cộng đồng.

Mọi dự án đều có quyền phân bổ token vào các nhóm staking pool. Thế nhưng chỉ dự án nào vượt qua vòng bỏ phiếu mới được nằm trong danh sách hoán đổi. Khi tham gia vào các chương trình staking pools, trader chị phải đối mặt với rủi ro duy nhất là khi CAKE giảm xuống mà thôi. Còn nếu CAKE tăng giá, trader sẽ thu về lãi kép.

Lottery

Lottery hoạt động dựa vào blockhash. Nó giống như một loại hình vé số kỹ thuật số. Nếu tham mua, bạn luôn được nhận về 4 số bất kỳ. Khi 2 đến 4 số này trùng với kết quả hệ thống đưa ra, người chơi sẽ được nhận thưởng theo tỷ lệ tương ứng dưới đây.

 • Trùng khớp 4 số: Người chơi được chia 60% tổng giải thưởng.
 • Trùng 3 số: Người chơi được chia 20% tổng giải thưởng.
 • Trùng 2 số: Người chơi được chia 10% tổng giải thưởng.

Trong trường hợp chỉ có một người trúng, giải thưởng sẽ không cần phải chia. Nếu không tìm thấy người trúng giải 3, 20% tổng giải thưởng lập tức bị đốt.

Analytics

Analytics là công cụ hỗ trợ trader nắm bắt mọi thông tin về tính thanh khoản. Chẳng hạn như giá cả, volume và những cặp tiền tệ trên PancakeSwap. Nhờ vào những dữ kiện này, trader có thể tiến hành phân tích xu hướng thị trường, đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Voting 

Cơ chế Voting cho phép cộng đồng và đề xuất ý kiến nhằm đưa dự án phát triển theo hướng thuận lợi nhất.

 • Core: Đề xuất do chính hệ thống PancakeSwap đưa ra, đề xuất sẽ triển khai nếu được thông qua.
 • Community: Đề xuất do cộng đồng đưa ra dựa trên quan điểm cá nhân. Đề xuất nào nhận được nhiều voting nhất thì sẽ được thông qua. Sau đó, PancakeSwap lại tiếp tục đề xuất lên hệ thống (quay lại Core).

IFO (Initial Farm Offering)

Đây là hình thức kêu gọi vốn hỗ trợ dự án bằng cặp token CAKE – BNB. Sau quá trình đổi LP token, dự án sẽ nhận về BNB coin đồng thời CAKE phải bị đốt đi. Hiểu đơn giản thì đây chính là bạn thanh khoản bằng cách sử dụng BNB và CAKE. Nhờ đó, CAKE hầu như không có khả năng gây lạm phát bởi chúng đã bị đốt đến liên tục.

CAKE token là gì? 

CAKE là mã token khởi chạy trên nền Binance Smart Chain

Cứ mỗi block lại tạo thành 25 CAKE. Như vậy với 30.000 trong 1 ngày thì sẽ có 750.000 CARE được tạo thành. Số lượng token này lần lượt phân chia cho người tham gia farm (60%) và sử dụng để staking CAKE (40%).

CAKE là mã token khởi chạy trên nền Binance Smart Chain, thiết kế theo tiêu tiêu BEP20. Mỗi ngày lượng CAKE được tạo ra tương đối nhiều. Tuy vậy, để ngăn chặn nguy cơ lạm phát trong hệ thống, PancakeSwap sẽ liên tục đốt CAKE với tỷ lệ nhất định.

Hướng dẫn cách tạo ví tham gia sàn PancakeSwap

Muốn giao dịch hay tham gia bất kỳ hoạt động nào trên sàn PancakeSwap, đầu tiên bạn cần phải tạo ví lưu trữ.

Cách tạo ví trên nền tảng web

Thông thường các hệ thống đều mặc định kết nối ví MetaMask. Bởi đây là loại ví lưu trữ được hầu hết các loại coin / token khởi chạy trên mạng Ethereum.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng ví MetaMask sau đó điều chỉnh kết nối chuyển từ mạng Ethereum sang nền tảng mạng Binance Smart Chain. Chỉ cần như vậy, hệ thống đã cho phép bạn thực hiện giao dịch. Để tạo ví, bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Tạo ví MetaMask 

Trước hết, bạn cần truy cập vào đường link https://metamask.io/. Sau đó click chọn vào mục download và tiến hành cài đặt “Install Metamask for Chrome”. Tiếp đến, bạn chọn vào ô “Thêm vào Chrome” để tích hợp tiện ích vào trình duyệt.

Thêm tiện ích ví MetaMask vào trình duyệt Chrome 

Trong trường hợp đã sở hữu Private Key, bạn chỉ việc nhập ví. Tuy nhiên nếu chưa có Private Key, bạn cần bắt đầu khởi tạo ví.

Ấn vào ô “Tạo ví”, click chọn đồng ý với từng điều khoản. Tiếp đến, bạn cần tạo mật khẩu cho ví (mật khẩu gồm ít nhất 8 ký tự).

Thiết lập mật khẩu cho ví MetaMask 

Lưu ý, cụm Private Key cực quan trọng. Nếu mất khóa này có nghĩa bạn mất luôn tài khoản. Ngay mật khẩu cũng không quan trọng bằng Private Key. Chính vì vậy, bạn cần lưu nó lại và tuyệt đối không để lộ cho ai biết nhé. Bạn cần nhập lại phần Private Key vừa lưu rồi tiến hành ấn xác nhận 

Lưu lại thông tin Private Key 

Tiếp theo, hãy ấn chọn ô “Đồng ý” rồi chuyển đến giao diện chính của ví. Click vào biểu tượng app ở góc phải màn hình để hoàn tất quá trình gắn ví.

Gắn ví MetaMask vào trình duyệt 

Bước 2: Chọn các mục cần thiết lập 

Khi đã tạo được ví MetaMask, bạn ấn chọn vào mục “Custom RPC”, một cửa sổ mới hiện ra. Tạo đây bạn cần điền đầy đủ thông tin và chọn “Save”. Như vậy, bạn đã kết nối thành công ví. Việc tiếp theo chỉ nạp BNB và bắt đầu giao dịch.

Cách tạo ví trên nền tảng di động 

Nếu sử dụng điện thoại hay máy tính, trader nên sử dụng ví TrustWallet. Dưới đây là các bước kết nối ví.

Tạo ví trên nền tảng di động 

 • Bước 1: Truy cập vào App Store hoặc CH Play để tải ví TrustWallet về máy và tiến hành cài đặt ví.
 • Bước 2: Tiến hành thêm BNB coin vào ví.

Sàn PancakeSwap có an toàn không? 

Từ khi giới thiệu chính thức đến công chúng, PancakeSwap chưa gặp phải vấn đề quá đáng kể

Bản chất của PancakeSwap chính là một mô hình ứng dụng phi tập trung cho phép kết nối trực tiếp với hợp đồng Smart Contract. Nếu như xuất hiện lỗi code, nguyên nhân chủ yếu sẽ đến từ hàng rào bảo mật. Thế nhưng, trader không cần quá lo lắng bởi hệ thống của PancakeSwap đã được kiểm tra và vận hành thử Certik.

Từ khi giới thiệu chính thức đến công chúng, PancakeSwap chưa gặp phải vấn đề quá đáng kể. Hơn nữa, việc được chống lưng bởi Binance cũng khiến phần nào trader yên tâm hơn. Trong trường hợp, khách hàng bị mất tài sản khi giao dịch trên sàn, Binance sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Các vấn đề thường gặp khi giao dịch trên PancakeSwap

Slippage có thể hiểu là khoảng chênh lệch giá giữa giá theo tính toán trên lý thuyết và giá thực tế trader được hưởng

Trong khi giao dịch trên PancakeSwap, trader đôi khi sẽ gặp phải một vài vấn đề như lối trượt giá, lỗi kết nối mạng,..

Lỗi trượt giá Slippage 

Slippage có thể hiểu là khoảng chênh lệch giá giữa giá theo tính toán trên lý thuyết và giá thực tế trader được hưởng.

Chẳng hạn như khi trader sử dụng 1000 USD để mua về 5 BNB coin (đơn giá 200 USD / BNB coin), đã trừ đi 0.2% phí giao dịch. Theo lý thuyết thì trader phải nhận về 5 BNB coin. Thế nhưng do vấn đề trượt giá nên trader chỉ nhận về 4.7 BNB coin. Và 0.3 BNB coin sụt giảm đó chính là phần trượt giá.

Lỗi kết nối mạng trên Binance Smart Chain

Đôi khi thực hiện giao dịch trên PancakeSwap, trader thường bị gián đoạn kết nối mạng. Cách xử lý lỗi này cũng không khó lắm. Theo đó, bạn cần vào mục cài đặt Setting, tìm đến Networks rồi chọn Add Network. Tiếp đến là chỉnh sửa thông tin trong các mục.

 • Mục Network Name điền Binance Smart Chain
 • Mục New RPC URL điền đường link https://bsc-dataseed.binance.org/
 • Mục ChainID điền 56
 • Mục Symbol điền BNB
 • Mục Block Explorer URL điền https://bscscan.com

Sau đó, bạn chỉ việc ấn “Save” là quá trình sửa lỗi kết nối mạng đã hoàn tất.

Phí Gas trên PancakeSwap

Phí Gas trên PancakeSwap được chi trả bằng BNB coin. Vậy nên nếu muốn mua bán hoặc hoán đổi token trên hệ thống này, trader buộc phải sử dụng BNB coin. Nhìn chung, mức phí Gas trên PancakeSwap không hề cao mà ngược lại rất hợp lý.

Có nên sử dụng PancakeSwap không?

Có lẽ không ít trader đang băn khoăn rằng PancakeSwap liệu có vượt hơn các đối thủ trong cùng phân khúc như SushiSwap hay Uniswap không. Đến thời điểm hiện tại thì PancakeSwap vẫn chưa cho thấy ưu thế rõ ràng so với 2 đối thủ trên. Tuy nhiên, sàn giao dịch phi tập trung này vẫn còn chặng đường dài để hoàn thiện.

Lợi thế dễ nhận của PancakeSwap so với Uniswap chính là tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn

Việc bổ sung nhiều thanh khoản pool đã giúp cho PancakeSwap trở thành môi trường giao dịch lý tưởng. Lợi thế dễ nhận của PancakeSwap so với Uniswap chính là tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn. Vấn đề còn tồn tại ở đây chính là nếu muốn sử dụng các mã thông báo ERC20, trader vẫn cần dựa vào mạng Ethereum. Chính bởi vậy, phí Gas thường cao hơn với một số nhóm đối tượng.

Vậy nên, PancakeSwap sẽ lý tưởng nhất với trader có nhu cầu giao dịch với các mã thông báo BEP20.

Tương lai nào cho sự phát triển của PancakeSwap?

PancakeSwap sở hữu ưu thế hơn so với những đối thủ khác là bởi sự chống lưng của sàn Binance. Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới này đang nuôi tham vọng, vượt mặt Ethereum trong tương lai. Đó chính là Binance Smart Chain, PancakeSwap hiện đang khởi chạy và hoạt động trên mạng do chính Binance phát triển.

Tương lai phát triển của nền tảng này theo nhiều chuyên gia là rất rộng mở

Giống như “đứa con cưng của Binance”, Binance Smart Chain đã và đang không ngừng được đầu tư chăm chút hoàn thiện. Chính bởi vậy, PancakeSwap cũng cần phải phát triển theo để đáp ứng kỳ vọng của Binance.

Mặc dù mới trình làng chưa lâu nhưng PancakeSwap đã thu hút khá nhiều dùng, lượng giao dịch trên đây cũng tương đối lớn. Tương lai phát triển của nền tảng này theo nhiều chuyên gia là rất rộng mở.

Cập nhật tỷ giá PancakeSwap (CAKE)

CAKE chính là mã thông báo xây dựng theo tiêu chuẩn BEP20 đại diện cho nền tảng giao dịch phi tập trung PancakeSwap. Đồng tiền điện tử này đang đứng ở vị trí thứ 40 trong top có giá vốn hóa lớn nhất thị trường.

Cập nhật tỷ giá CARE ngày 15 ngày 4 năm 2021

Tính đến thời điểm ngày 15 tháng 4 năm 2021, giá trị vốn hóa của CAKE đã đạt trên 3.6 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ đạt hơn 760 triệu USD. Tổng lượng CAKE đang lưu hành trên thị trường là 152.675.144 CAKE.

Giá mỗi CAKE hiện xấp xỉ 24 USD tương đương hơn 550.000VND. Trong 7 ngày gần nhất, CAKE đã tăng hơn 18%.

Tổng hợp 

PancakeSwap là nền tảng giao dịch phi tập trung hoạt động trên mạng lưới Binance Smart Chain do Binance phát triển. Nền tảng này sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích. Cùng với là phí giao dịch thấp, token CAKE có mức tăng trưởng khả quan. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết của Dũng, bạn đã tự trả lời được câu hỏi PancakeSwap là gì!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *