Nghề Nghiệp

Nhà văn là gì? Các tố chất cần có để trở thành nhà văn nổi tiếng

Để trở thành nhà văn nổi tiếng không chỉ dựa vào năng khiếu viết lách mà còn phải vận dụng nhiều kỹ năng khác. Cũng giống như nhiều nghề nghiệp khác nghề nhà văn cũng phải học và thực hành liên tục để nâng cao “tay nghề”. Hiểu và học cách luyện tập thường xuyên mới giúp chúng ta trở thành tác giả viết lách chuyên nghiệp. 

Xem thêm

Nhà văn là gì? 

Nhà văn là một nghề đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ nghề này là gì. Ai cũng biết đến họ với tư cách là những người tạo ra các tác phẩm văn học tuyệt vời, bán được hàng trăm hàng triệu quyển sách trên toàn thế giới.

Không phải cứ viết ra chữ sẽ tự hào vỗ ngực mình là nhà văn. Những người xứng đáng với danh hiệu này là người mà tạo nên những tác phẩm có giá trị văn học lớn. Câu chữ được sắp xếp phân bổ một cách hợp lý, luận điểm chặt chẽ, ngôn từ  khiến cho người đọc bị thu hút vào nó. 

Nhà văn là gì? Họ tạo nên tác phẩm văn học như thế nào?

Hầu hết mọi người biết đến nhà văn thông qua các tác phẩm văn xuôi nhưng nhà văn cũng có thể là tác giả của nhiều thế loại khác như tiểu thuyết hay kịch bản văn học. Ngoài viết sách thì họ cũng có thế mạnh ở những lĩnh vực khác như nhà soạn kịch, nhà báo, nhà viết kịch bản phim, sử gia, hay nhà thơ. 

Tố chất để trở thành nhà văn nổi tiếng

Để trở thành nhà văn, nói đơn giản thì không phải mà khó thì cũng không đúng. Cần rèn luyện một số kỹ năng cơ bản thì mới có thể trở thành người viết chuyên nghiệp. Vậy yếu tố cần có của nhà văn là gì

Kiên định 

Hầu hết những tác giả văn học nổi tiếng mà chúng ta biết đều phải trải qua khoảng thời đầy trắc trở khi mới bắt đầu sự nghiệp. Tác phẩm của họ không ai biết đến, gửi bản thảo đến nhà xuất bản nào cũng bị từ chối. Và điều tạo nên sự khác biệt của những nhà văn best-seller đó là không dễ dàng từ bỏ khi chưa đạt được thành công. 

Hãy kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình 

Họ kiên định, có khát vọng chạm đến đỉnh cao lớn hơn so với tất cả những thứ khác. Chỉ những người kiên trì mới có thể chiến thắng được thử thách, trước khi chạm đến hào quang của sự nổi tiếng. 

Sự sáng tạo và năng động 

Mặc dù nghề nhà văn đòi hỏi sự sâu sắc, nhạy cảm với những câu chuyện trọng cuộc sống nhưng họ cũng cần phải có sự năng động và sáng tạo. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để nhà văn có thêm có được cái nhìn đa chiều hơn. Đó là những nguồn nguyên liệu quý giá để tạo nên những tác phẩm văn học sáng giá. 

Hãy ra ngoài, giao tiếp với mọi người xung quanh, lắng nghe câu chuyện của họ. Thậm chí là đi đâu đó để tìm được niềm cảm hứng, khám phá những điều thú vị hơn. Qua nhiều tầng cung bậc cảm xúc thì tác phẩm mới chân thực và sinh động hơn. 

Sự sáng tạo cũng cần phải đi đôi với tính sâu sắc, nhạy cảm thì mới giữ được tính trách nhiệm trong lối hành văn. Cộng với đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để trau dồi kỹ năng là chìa khóa để thành công trong công việc. 

Sâu sắc với cuộc đời

Như đã đề cập ở trên những nhà văn nhà thơ phải có sự nhạy cảm, sâu sắc để mang đến những áng văn thơ lay động lòng người. Tính nhạy cảm ở đây thể hiện trong cách hành văn, cách dùng ngôn để người đọc có thể cảm nhận được. Chỉ khi nào tác phẩm được hoàn thiện với sự chỉnh chu thì mới nhận được sự công nhận của độc giả. 

Sâu sắc để hiểu được lòng mình, lòng người sau đó nhìn nhận được sự vật, vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Qua đó thì tác phẩm mới có giá trị về mặt cảm xúc, đồng thời thể hiện được trình độ của người làm nghề nhà văn. 

Thích viết 

Ham viết cũng là yếu tố quan vô cùng quan trọng để trở thành nhà văn. Phải thích mới có thể viết hay, viết đủ ý và thậm chí là viết vì đam mê. Nếu bị ép trở thành nhà văn thì người viết sẽ bị hạn chế bởi câu từ, ý tưởng. Nếu không thích viết và kiên trì luyện tập thì làm sao có thể cho ra đời những tuyệt tác văn học.

Nhà văn luyện viết ở bất cứ đâu

Một người không có năng khiếu viết lách nhưng đam mê viết, chịu khó học hỏi thì hoàn toàn có thể trở thành nhà văn ăn khách trong tương lai. Ngược lại nếu một người không thích viết lại còn lười học hỏi, tìm hiểu thì làm sao mà có đủ tư cách và tố chất để tạo nên những tác phẩm kiệt xuất. 

Có phong cách riêng  

Các nhà văn nổi tiếng đều có ấn tượng riêng để khiến cho độc giả luôn nhớ đến họ. Sự thành công của họ làm làm cho nhiều người biết đến tác phẩm của mình, công nhận chất lượng tác phẩm. 

Nếu cách hành văn của những người mới vào nghề tương tự với các tác giả cũ thì độc giả sẽ chẳng thấy sự thú vị trong những tác phẩm đó. Họ sẽ cảm thấy lối hành văn này rất quen và sẽ quên ngay sau một lần đọc. Và tác phẩm sẽ chẳng gây được ấn tượng gì khi không có nhiều người biết đến. 

Chính vì vậy hãy xây dựng cho mình một phong cách viết riêng để khi người đọc chưa cần nhìn đến tên tác giả đã biết ngay đó là tác phẩm của ai. Nếu có thể làm được điều này thì người đó chắc chắn sẽ vô cùng thành công trong làng văn học.  

Chấp nhận áp lực 

Đối với nhà văn danh tiếng mức độ nổi tiếng càng cao thì càng phải chịu nhiều áp lực. Khi đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng best-seller thì họ càng đòi hỏi ở bản thân những điều cao siêu hơn. Tác giả với những tác phẩm bán chạy hàng đầu thế giới là người phải sống ba cuộc sống khác nhau:

  • Trầm lặng, cô độc một mình để viết sách
  • Tham gia vào các hoạt động marketing để thúc đẩy sách càng nổi tiếng càng tốt
  • Dấn thân vào những cuộc giao lưu triền miên với độc giả để biết được họ đang muốn gì

Tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng 

Một con người với ba cuộc sống khác nhau chắc hẳn là điều áp lực với những người mới vào nghề. Họ phải làm việc liên tục để có mới có thể hoàn thành được ngần ấy công việc. Tuy nhiên đây là cái giá cho sự nổi tiếng và có rất nhiều người sẵn lòng đánh đổi để đạt được điều này. 

Có lòng biết ơn 

Hơn ai hết những người nổi tiếng nhờ văn học hiểu rõ giá trị của vận may đã đưa họ đến đỉnh cao của sự nghiệp. Chính vì vậy họ rất trân trọng những người đã đưa họ đến đỉnh cao của sự nghiệp. 

Đặc biệt là những người hâm mộ đã luôn theo dõi họ từ những ngày đầu của sự nghiệp cho đến ngày hôm nay. Bên cạnh đó là những người thầy, người cô đã luôn giúp đỡ họ để có được những bước đi vững chắc trong ngành văn học. Hãy luôn thể hiện sự trân trọng và biết ơn đối với những người đã tạo nên mình của ngày hôm nay. 

Có thể sống bằng nghề nhà văn không

Lương của nhà văn là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để có thể theo nghề cho đến khi thành công. Nguồn thu nhập của họ phụ thuộc vào số lượng sách xuất bản, dao động từ vài chục triệu đồng cho đến cả trăm. 

Có nhiều tác giả may mắn khi các tác phẩm của họ được hàng ngàn người mua và tìm đọc ở trong nước và trên toàn thế giới. Ngược lại có những người cả đời không bán được quyển sách nào. Nếu không có duyên với văn học mà vẫn đam mê viết lách thì bạn có thể làm song song hai nghề cùng một lúc để có thể nuôi dưỡng đam mê viết văn của bản thân. 

Tác giả nào cũng muốn sách của mình trở thành best-seller

Kết luận

Thông qua những thông tin hữu ích này bạn sẽ có thêm những kiến thức cơ bản để bước đầu trở thành một nhà văn tài năng. Không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *