Nghề Nghiệp

Tư vấn tâm lý – Nghề mới dành cho thời đại công nghệ 4.0

Thời đại công nghiệp 4.0, cường độ công việc cao, nhiều mối quan hệ phức tạp, nhiều vấn đề mới nảy sinh,… Chúng làm cho không ít con người rơi vào tình trạng stress, tâm lý ảnh hưởng. Điều này đã thúc đẩy nghề tư vấn tâm lý có cơ hội phát triển tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tư vấn tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là một mối quan hệ, một quá trình tương tác giữ người chuyên môn (nhà tư vấn tâm lý) với người bệnh (người có vấn đề về tâm lý). Mục đích để giúp đỡ người bệnh cải thiện cuộc sống thông qua cách khai thác nhận thức và thấu hiểu suy nghĩ cảm xúc, hành vi của họ.

Bản chất của việc tư vấn tâm lý chính là việc chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ đưa ra lời khuyên, cung cấp thông tin cho một người hoặc một nhóm người có chung nhu cầu cần được giúp đỡ. Hoạt động này là hoạt động một chiều, tác động từ phía nhà tư vấn tâm lý tới người bệnh và chúng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, đôi khi chỉ là một cuộc trao đổi hay một buổi gặp gỡ nhau mà thôi.

Công việc của nhà tư vấn tâm lý là gì?

Công việc của nhà tư vấn tâm lý là gì?

Công việc tư vấn tâm lý không phải là đưa ra những lời khuyên sáo rỗng cho người trị liệu. Dù là tư vấn theo kiểu truyền thống hay tư vấn tâm lý online, nhà tư vấn tâm lý sẽ phải lắng nghe thân chủ của mình, sử dụng các kỹ năng giao tiếp để khai thác các cảm xúc, trải nghiệm suy nghĩ và quan điểm của thân chủ. 

Khi đã tập hợp được các thông tin cần thiết, hiểu rõ về tình huống, nhà tư vấn tâm lý sẽ đồng hành cùng họ xác định các bước người bệnh có thể thực hiện được để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Từ đó giúp họ tháo gỡ nút thắt sự kiện trong quá khứ hoặc góp phần vào các vấn đề hiện tại.

Nếu như chúng ta bình thường khi trò chuyện có thể tham gia, thậm chí là áp đặt cho họ phải làm thế này phải làm thế kia. Nhưng tư vấn không được như vậy. Một chuyên viên tư vấn tâm lý giỏi phải luôn đặt nhu cầu của mình sang một bên, tôn trọng tối đa nhu cầu của khách hàng, tập trung tối đa để xoay quanh vấn đề của người bệnh.

Tư vấn tâm lý – Ngành của thời đại công nghệ 4.0

Tư vấn tâm lý đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất thời đại công nghệ 4.0. Dự đoán tới 10 năm nữa, chúng vẫn sẽ đứng vững.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Có thể nói, thời đại công nghệ 4.0 với guồng quay công việc chóng mặt, nhiều vấn đề phát sinh. Con người chúng ta rất dễ gặp phải các vấn đề về cảm xúc, tâm lý. Không chỉ riêng người lớn mà trẻ nhỏ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Khi đó, việc tìm kiếm tới một chuyên gia tư vấn tâm lý là rất cần thiết. Điều này góp phần mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho ngành tư vấn tâm lý.

Tại Việt Nam, học nghề tư vấn tâm lý ra trường có rất nhiều vị trí để làm việc. Điển hình như:

  • Chuyên gia tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình.
  • Chuyên viên tư vấn tâm lý trường học.
  • Chuyên viên tư vấn tại các công ty, trung tâm tư vấn.
  • Chuyên viên tư vấn tại đài phát thanh, đài truyền hình.
  • Giảng dạy, nghiên cứu tâm lý trong các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu.
  • Chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện.

Mức lương chuyên viên tư vấn tâm lý hấp dẫn

Mức lương chuyên viên tư vấn tâm lý

Lương của chuyên viên tư vấn tâm lý là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ đang có dự định theo đuổi ngành này. Theo đánh giá chung, mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam tương đối cao. Tùy thuộc vào công việc, lĩnh vực cụ thể mà mức lương sẽ có sự dao động nhất định.

Cụ thể, lương của nhà tư vấn tâm lý trường học dao động từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng. Lương nhà tâm lý lâm sàng sẽ trong khoảng từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng. Lương của các chuyên gia tư vấn tâm lý trong trại cai nghiện, trại mồ côi khoảng 15 triệu đồng/tháng. Còn nếu bạn làm việc tại các cơ quan Nhà nước (bệnh viện, cơ quan hành chính, công tác xã hội,…), mức lương bạn hưởng sẽ theo biên chế Nhà nước.

Con đường trở thành một nhà tư vấn tâm lý thực thụ

Con đường trở thành một nhà tư vấn tâm lý thực thụ

Con đường trở thành một chuyên gia tâm lý thực thụ không hề dễ, một sớm một chiều là có thể làm được. Nó đòi hỏi ở người theo nghề một sự kiên trì lớn, nỗ lực học hỏi không ngừng.

Điều kiện hành nghề tư vấn tâm lý đầu tiên đó là bạn phải được đào tạo bài bản theo ngành tư vấn tâm lý ở một trường đại học. Quá trình này bước đầu sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản về tâm lý. Kế đến, bạn còn phải cập nhật nguồn kiến thức phong phú, đa dạng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Bên cạnh đó, để trở thành một nhà tâm lý học giỏi, bạn cần có những kỹ năng giao tiếp. Đây chìa khóa giúp nhà tư vấn tâm lý khai thác được vấn đề, tâm tư tình cảm của người bệnh và truyền tải lời khuyên, sự tư vấn của mình một cách dễ hiểu. Ngoài ra, sự cân bằng cảm xúc là điều bắt buộc của một tư vấn tâm lý. Có như vậy, nhà tâm lý mới giữ được bản thân, không để các loại cảm xúc khác nhau chi phối mang tới những lời khuyên thiết tính khách quan.

Kết luận

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành tư vấn tâm lý. Hy vọng qua đó bạn có thêm kiến thức bổ ích, góp phần đưa ra được quyết định chọn nghề phù hợp với bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *