Nghề Nghiệp

Quản lý tài chính là gì? Kỹ năng & Công viêc của nhà quản lý tài chính

Tài chính là nguồn sống duy trì và phát triển của các doanh nghiệp. Nếu mất đi nguồn tài chính thì doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sẽ phá sản. Vì vậy để phát triển mạnh hơn trong tương lai thì doanh nghiệp cần phải quản lý nguồn tài chính hiệu quả hơn. Vậy quản lý tài chính là gì? Công việc của nhân viên quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp bao gồm những gì? 

Xem thêm

Quản lý ( quản trị ) tài chính là gì? 

Quản lý tài chính là gì? 

Rất nhiều người còn băn khoăn về khái niệm “ quản lý tài chính là gì?” Hiểu một cách đơn giản, quản lý ( quản trị) tài chính là quản lý nguồn vốn của doanh nghiệp. Bao gồm nguồn vốn tiền mặt, tài sản và các quan hệ tài chính như khoản phải thu, khoản nợ cần trả… nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Quản trị tài chính là công việc quan trọng đối với chủ doanh nghiệp. Bởi việc quản lý tài chính hiệu quả không những giúp tăng lợi nhuận mà còn giúp doanh nghiệp phát triển hơn trên thị trường. 

Vai trò và mục tiêu của quản lý tài chính cần làm đối với doanh nghiệp

Người quản lý tài chính là quản lý dòng tiền ra vào doanh nghiệp, tiếp nhận hóa đơn tài chính, tổng hợp và báo cáo nguồn tiền thu- chi hàng tháng, quý cho chủ doanh nghiệp nắm bắt. Vai trò và mục tiêu của quản lý tài chính rất quan trọng đối với doanh nghiệp. 

  • Quản lý tài chính quyết định sự phát triển, tồn tại của doanh nghiệp. 
  • Quản lý chặt chẽ dòng tiền ra vào của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. 
  • Hoạch định các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp. 
  • Quyết định hạng mục đầu tư và tài trợ của doanh nghiệp. 
  • Giúp doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng từ nguồn vốn cổ phần hay vốn vay. 
  • Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp kinh doanh. 
  • Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận trên nguồn vốn cổ phần. 

Công việc của quản lý tài chính doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách quản lý tài chính theo quy mô, lĩnh vực kinh doanh của đơn vị mình. Những công việc quản lý tài chính gồm: 

Công việc chính của người quản lý tài chính

Xem xét các yêu cầu về nguồn vốn

Người quản lý tài chính của doanh nghiệp phải thiết lập kế hoạch dự toán liên quan đến yêu cầu vốn của công ty. Việc lên kế hoạch này sẽ dự trù được những chi phí và lợi nhuận mang về từ kế hoạch triển khai trong năm. 

Xác định thành phần vốn

Khi hoàn thành kế hoạch dự toán, người quản lý tài chính doanh nghiệp cần cơ cấu lại nguồn vốn. Bởi việc này liên quan mật thiết đến việc phân tích các khoản nợ dài hạn, ngắn hạn của doanh nghiệp. Điều này quyết định nguồn tài chính của công ty có thể sử dụng để giải quyết hay cần bổ sung nguồn quỹ được huy động từ bên ngoài. 

Quản lý tiền mặt

Quản lý tiền mặt là công việc quan trọng trong việc quản lý nguồn tài chính của doanh nghiệp. Bởi tiền mặt của doanh nghiệp được dùng để thanh toán tiền lương, các khoản nợ, mua nguyên vật liệu và duy trì cổ phiếu… Việc quản lý tiền mặt hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi kinh doanh. Ngược lại, quản lý không hiệu quả sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để xoay vốn giải quyết những vấn đề nêu trên. 

Chọn nguồn vốn phù hợp cho doanh nghiệp

Người quản lý cần xem xét và đưa ra lựa chọn phát hành trái phiếu, cổ phiếu, các khoản cho vay được nhận từ ngân hàng… để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp mình. Lựa chọn hình thức phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp mang về nhiều lợi nhuận và tránh được những rủi ro không đáng có. 

Kiểm soát mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Nhân viên quản trị tài chính doanh nghiệp phải hợp tác với bộ phận quản trị khác để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả. Mọi kết quả kinh doanh liên quan đến tài chính cần được đưa vào tính toán đầy đủ trước khi thực hiện nó. 

Những tố chất phù hợp ngành quản lý tài chính

Để trở thành nhân viên chuyên ngành quản lý tài chính giỏi, chuyên nghiệp của công ty, tổ chức doanh nghiệp thì bạn phải có khả năng tính toán, tư duy logic và một trí nhớ tốt. Bởi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bạn luôn phải tiếp xúc với hàng loạt con số và vô vàn phép tính phức tạp. Vậy nên việc học tốt các môn tự nhiên như môn toán sẽ là điều kiện quan trọng cho người học ngành tài chính

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một trí nhớ tốt cùng với khả năng phân tích, đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý và đầu tư sử dụng vốn. Không những vậy, bạn phải chịu được áp lực công việc và biết sắp xếp, quản lý thời gian hiệu quả. Bởi làm việc với những con số luôn yêu cầu chuyên viên tài chính phải thật tỉnh táo và nhạy bén. 

Ngoài ra, bạn cũng cần có những kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm tính toán như Excel… để hỗ trợ hoàn thành tốt công việc của mình. Bởi những phần mềm tính toán này sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn hoàn thành công việc đúng tiến độ và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. 

Tố chất phù hợp để trở thành nhân viên tài chính chuyên nghiệp

Kết luận

Trên đây là thông tin giải thích khái niệm “ quản lý tài chính là gì?” cùng những điều cần biết về ngành học này. Hy vọng qua nội dung bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuyên ngành này và đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai. 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *