Nghề Nghiệp

BA (Business Analyst) là gì? Công việc và kỹ năng cần có của một BA

Trong những năm gần đây, nghề BA được nhiều người chọn theo đuổi. Bởi, nghề này mang đến cho người thực hiện công việc ổn định cùng mức lương hấp dẫn. Vậy, bạn đã nắm bắt được chi tiết BA là gì? Học trái ngành có theo đuổi nghề BA được không? Nếu đang thắc mắc câu hỏi này, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua ngay dưới đây để nắm bắt.

Tổng quan về nghề BA

BA là chuyên viên phân tích nghiệp vụ

Nếu bạn đang thắc mắc BA là gì có thể điểm qua khái niệm dưới đây để nắm bắt:

BA là viết tắt của Business Analyst. Vậy, business Analyst là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản BA là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. BA là người đóng vai trò trung gian kết nối giữa bộ phận kinh doanh và các đối tượng khách hàng. 

Công việc cụ thể của BA

Business analyst job description – công việc cụ thể của chuyên viên phân tích nghiệp vụ gồm:

Làm việc với khách hàng

BA là người kết nối doanh nghiệp và khách hàng

BA sẽ là người làm việc với khách hàng để nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Sau khi lắng nghe, BA sẽ lên kế hoạch cho các quy trình và đưa yêu cầu và thông tin của khách hàng đến cho doanh nghiệp.

Chuyển giao thông tin 

BA sẽ chuyển giao thông tin cho doanh nghiệp để doanh nghiệp nắm bắt. Hoặc BA chuyển giao những thông tin mình nắm bắt được cho team đảm nhận dự án.

Phân tích ảnh hưởng

BA là người phân tích ảnh hưởng từ những requirement đến với hệ thống. Ngoài ra, họ còn thực hiện nhiệm vụ quản lý các sự thay đổi và báo cáo tình hình cho doanh nghiệp. 

BA cần có những kỹ năng gì?

Nếu muốn trở thành BA tốt cần có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng giao tiếp tốt

BA chính là người trực tiếp trao đổi với khách hàng và doanh nghiệp. Do đó, người làm BA cần đảm bảo được kỹ năng linh hoạt khi sử dụng ngôn ngữ. Bởi, chỉ khi đảm bảo được kỹ năng này, BA mới có thể trình bày những yêu cầu hoặc dự án rành mạch nhất. Đồng thời, khi giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được nhiều khách hàng.

Kỹ năng công nghệ

Chuyên viên phân tích dự án cần giỏi công nghệ

BA cần phân tích và xác định được các giải pháp trong kinh doanh. Do đó, các chuyên viên phân tích nghiệp vụ cần có kỹ năng công nghệ để kiểm tra phần mềm và thiết kế được hệ thống kinh doanh.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Đối với BA bạn cần kỹ năng xử lý vấn đề. Bởi, trong quá trình làm việc bạn có thể gặp phải những vấn đề cần giải quyết. Nếu có kỹ năng xử lý vấn đề bạn sẽ tránh được những hậu quả xảy ra. Đồng thời, bạn cần nắm bắt được nguyên nhân và đưa ra giải pháp ổn thỏa nhất.

Kỹ năng phân tích

BA cần kỹ năng phân tích giỏi

Đối với người làm nghề phân tích nghiệm vụ hẳn không thể thiếu kỹ năng phân tích. Bạn cần phân tích chi tiết thực trạng của doanh nghiệp để nắm bắt được nhu cầu kinh doanh. BA cần phân tích nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, cần kể đến kỹ năng phân tích số liệu, phân tích tài liệu và cả những kết quả khảo sát.

Kỹ năng quản lý

BA có nhiệm vụ lập kế hoạch. Vì vậy, BA luôn cần đến kỹ năng quản lý. BA cần quản lý các công việc như quản lý dự án, dự báo ngân sách,…

Bên cạnh quản lý, BA còn cần phải đưa ra quyết định để kết nối khách hàng và doanh nghiệp. Từ đó, vạch ra định hướng để xử lý các vấn đề giữa hai bên.

Học trái ngành có theo đuổi nghề BA được không?

BA là nghề đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng. Do đó, nếu đam mê nghề này và hội tụ đầy đủ các kỹ năng trên bạn có thể làm BA. 

Để làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ giỏi bạn luôn cần phải học hỏi kinh nghiệm. Cần chú ý tôi luyện những kỹ năng để giải quyết công việc nhanh chóng và hữu hiệu. Bạn có thể chọn các chuyên môn của BA để thực hiện như:

  • Chuyên gia tư vấn quản lý – Management Analyst
  • Chuyên viên phân tích hệ thống – Systems Analyst
  • Chuyên gia phân tích dữ liệu – Data Analyst

Để trở thành BA thành công bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Có thể chấp nhận làm từ vị trí thấp để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm.
  • Bạn nên chủ động học bằng nhiều cách thức khác nhau.
  • Bạn nên tham gia vào các lớp đào tạo để học tập thêm.

Mức lương của BA như thế nào?

Mức lương của BA vô cùng hấp dẫn

Không phải tự nhiên BA luôn được nhiều người theo đuổi. Mà, lý do bởi nghề này mang đến mức thu nhập vô cùng hấp dẫn cho người thực hiện.

  • Đối với những BA chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhận 10 triệu VNĐ/ tháng làm việc.
  • Đối với người có kinh nghiệm trên 2 năm mức lương có thể nhận được hơn 15 triệu đồng.
  • Đối với những BA có trên 4 năm kinh nghiệm có thể nhận được mức lương hơn 20 triệu VNĐ mỗi tháng.

Trên thế giới, chuyên viên phân tích dự án có mức lương vô cùng hấp dẫn. Một BA có thể nhận được mức lương lên đến hơn 100 triệu VNĐ mỗi tháng.

Kết luận

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ về BA trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề này. Bạn nếu có nhu cầu theo đuổi nghề BA hãy tham khảo những kỹ năng để nắm bắt. Đồng thời, cần trau dồi kinh nghiệm để trở thành chuyên viên phân tích nghiệp vụ giỏi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *