Nghề Nghiệp

Shipper là gì? Những thông tin liên quan tới nghề Shipper chi tiết

Cuộc sống bận rộn cộng thêm mạng Internet phát triển khiến nhu cầu mua hàng online của người tiêu dùng tăng cao. Từ đó, kéo theo dịch vụ ship hàng cũng phát triển không kém và lúc này shipper trở thành một công việc hot có thu nhập tốt. Vậy shipper là gì? Công việc này có gì thú vị? Mời các bạn theo dõi bài viết.

Shipper là gì?

Shipper là gì?

Shipper nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản shipper là nhân viên giao hàng. Hay còn được gọi là người vận chuyển, người thực hiện các hoạt động vận chuyển hàng hóa từ người bán tới người mua.

Ngày nay, khi mà mua sắm online đang phát triển mạnh mẽ shipper là một vị trí đặc biệt quan trọng trong. Có thể nói shipper không đơn giản là một người vận chuyển hàng hóa mà họ còn được ví như mắt xích kết nối giao dịch mua bán giữa nhiều người với nhau.

Những loại shipper phổ biến hiện nay

Mặc dù tính chất công việc đều là vận chuyển hàng hóa nhưng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay đã phân chia shipper ra thành 4 loại phổ biến như sau:

Shipper tự do

Shipper tự do không cố định thời gian làm việc

Đây là những người vận chuyển hàng hóa tự do không qua bất kỳ đơn vị nào. Những người này họ làm việc không có giờ giấc ổn định, bất cứ khi nào có thời gian rảnh là họ sẽ nhận giao hàng để kiếm thêm thu nhập.

Lúc này, những người giao hàng tự do sẽ liên hệ với người cần gửi hàng theo yêu cầu rồi chuyển cho người nhận. Họ có thể lấy tiền công từ người gửi hoặc người nhận theo thỏa thuận.

Do công việc không gò bó về thời gian nên shipper tự do phù hợp với: Nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh, xe ôm… muốn kiếm thêm thu nhập.

Shipper bán tự do

Đây cũng là một loại vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay. Họ cũng không thuộc một đơn vị quản lý nào. Với shipper bán tự do thì giao hàng được họ xem là công việc đem lại thu nhập chính.

Để có việc làm những người giao hàng bán tự do này sẽ đăng thông tin cá nhân lên các ứng dụng trên các nhóm giao hàng của mạng xã hội, website. Lúc này, người có nhu cầu cần giao hoặc nhận hàng hóa sẽ liên hệ với họ để trao đổi công việc. Có thể nói với loại shipper này thì thời gian, tác phong làm việc ổn định và chuyên nghiệp hơn với loại tự do.

Shipper công nghệ

Shipper công nghệ nhận đơn hàng qua ứng dụng 

Đây là loại shipper mới phát triển trong thời gian gần đây. Cách thức hoạt động của những người giao hàng công nghệ này phụ thuộc vào ứng dụng giao hàng trên nền tảng di động. Cụ thể họ sẽ đăng ký thành viên qua ứng dụng vận chuyển hàng hóa và nộp tiền phí để nhận đơn hàng.

Khi ứng dụng thông báo đơn hàng cần giao họ sẽ đến địa điểm lấy hàng và giao cho người nhận. Tất cả những thông tin của người giao, nhận đều được hệ thống cập nhật trên ứng dụng. 

Sau khi giao hàng thành công người giao nhận hàng sẽ đánh giá mức độ hài lòng của mình với shipper trên ứng dụng. Từ đánh giá đó hệ thống sẽ phân phối số lượng đơn hàng cho shipper. Do đó, nếu được khách hàng đánh giá tốt người giao hàng đó sẽ nhận được nhiều đơn hàng và tất nhiên kéo theo thu nhập của shipper công nghệ khá cao.

Shipper chuyên nghiệp

So với 3 loại hình trên thì đây là shipper chuyên nghiệp nhất cả về thời gian cũng như tính ổn định trong công việc. Những người giao hàng này là nhân viên của một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Công việc của họ là nhận hàng hóa theo ngày do công ty phân chia và giao hàng theo địa chỉ sẵn có.

Đối với người giao hàng chuyên nghiệp là nhân viên của một đơn vị vận chuyển nên quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo tốt hơn 3 loại shipper trên. Họ sẽ được đóng bảo hiểm, ký hợp đồng lao động, lương hàng tháng, hoa hồng trên đơn hàng giao thành công…

Công việc chính của một shipper

Công việc của một shipper khá vất vả

Tùy theo loại hình công việc tự do, bán tự do hay chuyên nghiệp mà công việc của các shipper sẽ khác nhau. Cụ thể là:

Đối với shipper tự do, bán tự do

Với loại hình shipper tự do và bán tự do công việc cụ thể của họ sẽ như sau:

 • Lấy thông tin của người nhận và nhận hàng. Lưu ý với hình thức này shipper sẽ phải ứng tiền trước cho chủ hàng.
 • Tiến hành kiểm tra hàng hóa kỹ trước khi giao: Loại hàng, số lượng hàng hóa.
 • Phân loại, sắp xếp các đơn hàng theo những cung đường thích hợp để tối ưu thời gian.
 • Liên hệ với người nhận và giao đến địa chỉ theo yêu cầu.
 • Giao hàng và lấy tiền từ người nhận.
 • Trong trường hợp đơn hàng không giao thành công do khách không muốn nhận hàng cần phải thông báo cho chủ hàng bảo quản hàng hóa nguyên vẹn để trả lại.

Đối với shipper chuyên nghiệp

Hàng ngày nhân viên shipper chuyên nghiệp sẽ đến địa điểm tập kết hàng của công ty để nhận đơn hàng theo điều phối. Cụ thể:

 • Nhận đơn hàng theo điều phối.
 • Tiến hành giao hàng theo đúng tuyến được phân công.
 • Liên hệ và giao hàng cho khách.
 • Khi giao hàng shipper cần yêu cầu khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký vào phiếu nhận hàng.
 • Nhận tiền từ khách hàng.
 • Nộp tiền, chứng từ hàng hóa cho bộ phận chuyên môn của công ty.

Mặc dù như những gì đã liệt kê ở trên thì công việc của một shipper không quá khó nhưng những áp lực, mệt mỏi của họ trong quá trình làm việc là rất lớn. Đặc biệt đối với những khách hàng không liên hệ được trong cùng cung đường ấy họ sẽ phải quay lại giao hàng rất mất thời gian, chưa kể nhiều trường hợp giao hàng không thành công dù nguyên nhân từ phía khách hàng nhưng ít nhiều vẫn ảnh hưởng tới việc khen thưởng trong quá trình làm việc.

Vậy với một công việc khá vất vả, áp lực như thế thì cách tính lương shipper như thế nào? 

Mức lương và cách tính lương cho shipper

Thu nhập của shipper như thế nào?

Về thu nhập của shipper sẽ phụ thuộc vào số lượng đơn hàng giao thành công và loại hình công việc mà họ lựa chọn. Ví dụ:

 • Đối với người giao hàng tự do thu nhập của họ phụ thuộc hoàn toàn vào đơn hàng, số lượng hàng hoá mà họ vận chuyển, cung đường… Đối với đơn hàng nội thành phí vận chuyển sẽ giao động từ 10-30 nghìn đồng/đơn hàng. Nếu càng chăm chỉ, tạo mối quan hệ tốt với nhiều shop bán hàng thì thu nhập của shipper tự do càng cao.
 • Với shipper chuyên nghiệp thu nhập của họ sẽ được tính như sau: Lương cứng cộng với lương năng suất và thưởng hiệu suất. Trung bình thu nhập của shipper tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 8 – 9 triệu đồng/người, ở các tỉnh thì 7 – 8 triệu đồng/người tùy thuộc vào chế độ của từng công ty.
 • Đối với các shipper công nghệ thu nhập của họ dựa vào số lượng đơn hàng được giao. Họ sẽ dựa hoàn toàn vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn. Trung bình mỗi ngày những shipper công nghệ sẽ kiếm được khoảng 200 – 250 nghìn đồng. Nếu ngày nào chạy ship tốt nhận thêm nhiều đơn hàng có thể lên tới 400 nghìn đồng.

Có thể thấy trên thực tế mức lương của một shipper khá cao. Nhưng để có được mức thu nhập tốt như vậy bạn cần phải làm việc rất chăm chỉ, chịu khó. Nghề nào cũng vậy càng chịu khó thì đồng nghĩa với thu nhập của bạn càng cao.

Kết luận

Từ bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn hiểu shipper là gì cũng như những công việc mà một người giao hàng cần phải làm. Qua đó chúng ta cũng có thể thấy trong cuộc sống hiện nay shipper là một nghề có vị trí rất quan trọng và mang lại thu nhập tốt cho những ai siêng năng, chịu khó. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công việc này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *