Kinh Doanh

Tự mở quán cà phê & 6 bài học kinh doanh

Kinh doanh quán cà phê là một trong những lĩnh vực được đánh giá có tiềm năng thu lại lợi nhuận “béo bở” hiện nay. Chính vì vậy, với số vốn trong tay của mình, tôi quyết định khởi nghiệp bằng việc kinh doanh. Trong suốt quá trình thực hiện ý tưởng, tôi đã có được những bài học kinh doanh đắt giá từ thực tế. Nếu bạn đang có ý tưởng mở quán cà phê, hãy tham khảo những bài học mà tôi đã học được sau để rút kinh nghiệm. 

Kinh doanh quán cà phê cần lưu ý những điều gì? 

Bài học về việc tìm địa điểm kinh doanh 

Địa điểm kinh doanh là điều đầu tiên mà mỗi người thực hiện mở quán cần tìm hiểu đầu tiên. Chúng là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn. Nhưng có không ít người trong đó có tôi cho rằng việc tìm kiếm không quá khó khăn chỉ cần mình lên ý tưởng và có vốn vì giờ mặt bằng cho thuê rất nhiều. Nhưng sự thật có phải vậy?

Tưởng đơn giản nhưng để hoàn thành công việc này không hề dễ dàng như tôi vẫn nghĩ. Hướng đến mô hình kinh doanh nhỏ, tôi quyết định thuê nhà nguyên căn tại thành phố để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh. 

Sau quá trình tìm kiếm, tôi đã tìm ra căn hộ 2 tầng rộng rãi và có hầm để xe riêng mà giá thuê chỉ có 15 triệu/tháng. Quả là một địa điểm lý tưởng để kinh doanh quán cà phê đúng không nào?  

Tuy nhiên, căn nhà này lại nằm trong hẻm nhỏ rất ít có người dân qua lại. Lúc này tôi cho rằng, mình chỉ cần làm tốt khách quen sẽ tới. Mình cần quảng cáo để tiếp cận giới trẻ nên không quá quan tâm tới địa điểm trong ngõ. Tuy nhiên đây chính là sai lầm của tôi – sai lầm dẫn đến quán cà phê mở ra mà chết yểu.

Xung quanh địa điểm này còn có hàng loạt quán cà phê lớn nhỏ đã kinh doanh lâu năm. Mãi đến khi quán đi vào hoạt động tôi mới biết, mặt bằng tôi lựa chọn có giá thuê cao và nằm tại đoạn đường vắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của quán. 

Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh quán cà phê, hãy tham khảo thị trường và giá thuê tại khu vực trước khi đưa ra lựa chọn. Đặc biệt, khách vãng lai là những đối tượng bạn cần hướng đến để có thể tạo nên sự thành công trong kinh doanh.

Bài học kinh doanh trong việc thực hiện “đi cửa sau”

Để mọi việc được thuận lợi và nhanh chóng, tôi thực hiện việc “đút” trước khi tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh. Chỉ sau khoảng thời gian ngắn là em nó đã được hoàn tất nhanh chóng. 

Bài học kinh doanh bạn nên biết khi mở quán cà phê 

Sau vài hôm kinh doanh thì mấy anh công an phường ở đâu bỗng nhiên xông tới như bắt tội phạm vì em không có sổ tạm trú. “Lót tay” cho mấy anh 2 triệu thế là mọi chuyện êm xuôi chỉ trong vài phút. Xin giấy phép kinh doanh cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu biết cách. 

Như vậy, để quán cà phê được đi vào hoạt động theo quy định pháp luật nhanh chóng. Bạn nên “đi cửa sau” cho nhẹ nhàng, tình cảm để tránh gặp những rắc rối không đáng có về sau. Bởi tôi biết không ít người tốn không biết bao thời gian khi xin giấy phép. 

Đặc biệt nếu bạn tặc lưỡi cho rằng quán nhỏ, quán mới mở không ai sờ đến vấn đề pháp lý. Điều này sai, quá sai luôn nhé! Vì cơ quan đều có hết thống kê quán nào có giấy phép, quán nào không. Nếu bạn không lo lót trước mức phạt còn cao hơn cái số tiền bỏ ra xin giấy phép đó.

Bài học kinh doanh về trang trí quán cà phê

Có thể khẳng định rằng việc trang trí quán rất tốn kém, tôi đã dồn 1 phần lớn tiền vốn và tâm huyết vào việc này. Chính vì vậy, tôi rất tâm đắc rằng view quán tôi cực đẹp và có thể khiến người ta “mê như điếu đổ” ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Ngay từ khi mới khai trương, quán đã có lượng lớn khách đến “check in” sống ảo. Sau đó, nhờ có view “độc” mà lượng khách đến quán của tôi càng ngày càng đông, doanh thu tăng nhanh chóng. 

Như vậy, có thể thấy rằng, trang trí quán là điều vô cùng quan trọng để tạo nên sự thành công cho quán cà phê. Bạn hãy tìm hiểu thẩm mỹ của đối tượng khách hàng bạn hướng đến để có thể tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. 

Trang trí quán cà phê là bài học kinh doanh giúp bạn thành công

Bài học kinh doanh về tìm nhân sự cho quán cà phê 

Để quán có thể đi vào hoạt động, thuê nhân sự là điều không thể bỏ qua. Với căn nhà lớn như vậy, tôi cần người trông nom và dọn vệ sinh quán hàng ngày. Tôi quyết định thuê một người giúp việc với mức lương 6,5 triệu/ tháng. Thuê thêm một anh bảo vệ lực lưỡng để trông xe và đảm bảo an ninh quán với mức lương là 6tr/tháng. 

Tôi chưa từng làm công việc liên quan đến cà phê, vì vậy phải tuyển thêm một anh chàng điển trai pha chế với lương 8tr/tháng và một cô nàng phục vụ năng động với mức lương 5tr/tháng. Vậy là tôi đã có một dàn nhân viên “ngon lành” để bắt đầu thực hiện ước mơ của mình. 

Nhưng mà chỉ sau 1 tháng, tôi đã phải nhận quả đắng cho việc thuê người mà không tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu bạn không muốn mắc sai lầm như tôi, hãy thận trọng trong việc tìm kiếm nhân sự. Nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định, tốt nhất nên nhờ người thân, bạn bè giới thiệu những người mình có thể tin tưởng. 

Bài học kinh doanh về hệ thống điện nước của quán 

Vốn chưa từng kinh doanh nên trong quá trình thuê mặt bằng không mấy lưu ý đến vấn đề điện nước. Kinh tế lại eo hẹp nên tôi có nhờ một người bạn lắp đặt hệ thống điện cho quán. 

Ấy vậy mà gần đến hôm khai trương thì ống nước vỡ bục làm tôi phải dọn dẹp “chiến trường” lênh láng và thuê thợ đến khắc phục. Chưa dừng lại ở đó, mới cắm cái máy xay sinh tố chạy thử thì “đùng”, điện chập nguyên hệ thống, máy cũng học luôn. Vậy là lại tốn mớ tiền cho việc thuê thợ sửa chữa và đi lại đường điện cho quán. 

Hệ thống điện nước sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh lâu dài

Qua sự kiện này, tôi rút ra được rằng, hệ thống điện nước vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Để có thể hoạt động ổn định lâu dài, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi thuê mặt bằng, nên thuê người có trình độ chuyên môn tới để kiểm tra, đảm bảo an toàn. 

Bài học kinh doanh về quảng cáo quán cà phê

Hôm đầu khai trương, từ sáng đến tối bạn bè đến ủng hộ rất đông nên ngoài chi phí nguyên liệu và chi trả nhân viên trong ngày cũng dư lại một khoản kha khá. Tuy nhiên, sau đó thì quán lại trở nên “vắng tanh như chùa bà đanh”, ngồi chờ từ sáng đến tối chỉ mong khách đến. 

Một người bạn đã gợi ý cho tôi rằng nên quảng cáo quán trên các trang đang nổi hiện nay. Thế là tôi bắt đầu huy động vốn, quảng cáo rầm rộ trên các trang như facebook, chotot, hotdeal,… 

May mắn, sau những nỗ lực của tôi cùng hiệu quả của việc quảng cáo, quán đã đi vào hoạt động ổn định hơn. Lượng khách quen đến quán dần nhiều hơn và doanh thu đã bắt đầu có được lợi nhuận. 

Nếu có ý định kinh doanh quán cà phê, bạn đừng quên việc quảng cáo cho quán của mình. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào người quen, hãy tận dụng cơ hội từ lượng khách vãng lai để quảng cáo quán, tăng lượng khách tiềm năng hiệu quả. 

Thành công từ những bài học kinh doanh đơn giản, hiệu quả

Kết luận

Sau những gian nan thử thách, tôi đã tự mở được một quán cà phê doanh thu ổn định và rút ra những bài học kinh doanh quý giá cho mình. Mong rằng với một số chia sẻ này sẽ giúp các bạn sẽ tránh mắc phải sai lầm và thành công trong kinh doanh ngay từ lần đầu tiên. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *