Nghề Nghiệp

Streamer là gì? Tìm hiểu Nghề & Công việc Streamer

Nghề Streamer là một trong những công việc rất hot hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, khái niệm về ngành nghề này vẫn còn tương đối mơ hồ khiến nhiều người không biết bắt đầu từ đâu? Để hiểu rõ về công việc này, hãy cùng Dũng đi tìm hiểu Streamer là gì và những điều cần biết xoay quanh công việc này.

Nghề Streamer là gì?

Nghề streamer là gì?

Streamer là từ tiếng Anh có nghĩa là người phát sóng trực tiếp. Streamer là nghề mà người làm sẽ thực hiện nhiệm vụ phát sóng trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Youtube, Twitter… Nội dung phát sóng trực tiếp rất đa dạng tuy nhiên phổ biến nhất là bình luận game hoặc các hoạt động giải trí, bán hàng…

Việc phát sóng trực tiếp trên các nền tảng thì ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu nói đến nghề Streamer thì chỉ những người có thể kiếm tiền từ hoạt động phát sóng trực tiếp. Để làm được điều này Streamer phải thu hút được nhiều lượt view, share, bình luận trong mỗi lần streaming. Càng nhiều người tương tác thì số tiền nhận được sẽ càng lớn.

Người làm nghề Streamer thường là những người có khả năng ăn nói tốt, khiếu hài hước và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Chẳng hạn, với những người làm streamer game thường là những cao thủ trong làng game. Vì khi stream game, họ phải am hiểu sâu sắc về game đó để đưa ra những bình luận, phân tích trận đấu cũng như đưa ra các lời khuyên để người chơi có thể nâng cao kỹ năng. 

Nghề Streamer dễ hay khó?

Nghề streamer dễ hay khó

Nhắc đến nghề Streamer, không ít người thường nghĩ đó là một nghề “tầm phào”, không được đào tạo trong trường lớp. Một số khác thì nghĩ đây là nghề ai cũng làm được. Tuy nhiên, streamer không phải là một nghề đơn giản và dễ làm. Nó chỉ dễ đối với những người làm “chơi chơi” và không đặt mục đích kiếm tiền. Còn nếu muốn thành công trong nghề này đòi hỏi người làm phải trau dồi nhiều kỹ năng và khả năng tự học hỏi cao. 

Nghề Streamer là một nghề có nhiều áp lực và thử thách. Áp lực là bởi dây là công việc chiếm rất nhiều thời gian. Bạn phải thường xuyên ngồi trên máy tính để tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực mà mình theo đuổi, cập nhật những thông tin mới và lên nội dung để streaming. Ngoài ra, áp lực của streamer cũng đến từ tỷ suất người xem, theo dõi, bình luận, tương tác… Mặc dù áp lực nhưng thành quả mà streamer nhận được khi thành công sẽ vô cùng xứng đáng. Đó là mức thu nhập khủng. Rất nhiều streamer thành công có thể kiếm được bộn tiền nhờ công việc này. Tại Việt Nam, những streamer thành công sở hữu thu nhập khủng có thể kể đến như Độ Mixi, Viruss, Pew Pew, Misthy…

Làm nghề Streamer cần chuẩn bị những gì?

Tính chất công việc của nghề Streamer khác với những nghề nghiệp thông thường. Vì vậy, sự chuẩn bị để làm nghề này cũng khác. Cụ thể, bạn sẽ phải chuẩn bị:

Máy tính, điện thoại 

Nghề streamer cần có máy tính, điện thoại tốt

Khi làm streamer tức là bạn sẽ phát sóng trực tiếp trên các ứng dụng như Facebook, Twitter, Youtube… Để phát sóng, bạn cần có thiết bị quay là máy tính hoặc điện thoại. Hiện nay, khán giả luôn muốn xem stream với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất. Vì vậy, thiết bị máy tính, điện thoại cũng phải được đầu tư bài bản để đảm bảo chất lượng khi stream. 

Micro, tai nghe, bàn phím, chuột

Ngoài máy tính, điện thoại, bạn cũng cần đầu tư thêm các phụ kiện như micro, tai nghe, bàn phím, chuột. Micro sẽ giúp giọng nói của bạn to và truyền cảm hơn để đảm bảo người xem có thể lắng nghe tốt thông tin bạn muốn truyền đạt. Tai nghe, bàn phím, chuột cũng giúp cho mọi thao tác của bạn trong quá trình streamer mượt mà hơn.

Đường truyền Internet tốc độ cao, hoạt động ổn định 

Khi làm nghề streamer, bạn cần lưu ý đến đường truyền Internet. Bởi mọi gián đoạn trong quá trình stream có thể khiến cho khán giả của bạn bỏ đi dẫn đến lượt xem bị tụt giảm. Để đảm bảo quá trình stream tốt nhất, bạn nên đăng ký gói Internet tốc độ cao, đường truyền hoạt động ổn định. 

Các phần mềm và nền tảng stream

Khi xác định theo đuổi nghề streamer chuyên nghiệp, thay vì cách stream như thông thường bạn nên sử dụng các phần mềm hoặc nền tảng stream chuyên nghiệp. Sự hỗ trợ của các phần mềm và nền tảng stream sẽ giúp bạn gia tăng sự kết nối với khán giả, thu hút được nhiều lượt xem hơn. 

Về nền tảng stream, Youtube, Facebook, Instagram vẫn là sự lựa chọn số 1. Về phần mềm, bạn có thể tham khảo hai phần mềm phổ biến nhất hiện nay là Xsplit và OBS.

Ghế game

Nghề streamer cần ghế game để tạo cảm giác thoải mái khi ngồi

Với nghề streamer, bạn sẽ phải sử dụng phần lớn thời gian ngồi trước màn hình máy tính. Vì vậy, để đảm bảo sự thoải mái, bạn nên đầu tư một chiếc ghế game chuyên nghiệp. Với một chiếc ghế game êm ái sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác nhức mỏi và các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực stream

Nghề streamer cần có kiến thức chuyên môn tốt

Các sự chuẩn bị phía trên là về mặt trang thiết bị, cơ sở vật chất đối với nghề streamer. Còn sự chuẩn bị quan trọng nhất là về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bạn dự định stream. Đây là yếu tố quyết định đến khả năng thành công của bạn trong nghề streamer. Chẳng có khán giả nào thích ngồi xem bạn “chém gió”, luyên thuyên trong stream. Do đó, khi xác định làm nghề streamer, bạn cần phải trau dồi kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đó. 

Nếu bạn stream về game, bạn phải am hiểu sâu sắc về game để đưa ra những phân tích, bình luận sâu sắc, có ích đối với khán giả theo dõi. Nếu bạn stream để giải trí thì cần phải có khiếu hài hước, ăn nói duyên dáng, chủ đề stream phải thú vị. Nếu bạn stream bán hàng thì cần phải có kiến thức về sản phẩm để chia sẻ, pr đến khách hàng….

Nói tóm lại, khi làm nghề streamer, bạn phải có sự đầu tư về nội dung/content. Nếu không bạn sẽ không thể kiếm tiền và phát triển trong lĩnh vực này. 

Nghề streamer kiếm tiền như thế nào?

Nghề streamer là công việc chỉ ngồi nhà và phát sóng trực tiếp. Vì vậy, không ít dân ngoại đạo thường băn khoăn không biết nghề này làm kiếm tiền như thế nào? Cách kiếm tiền của nghề streamer rất khác. Họ không được trả lương cố định hàng tháng như các công việc thông thường khác. Số tiền họ nhận được sẽ từ các nguồn chính sau:

Nguồn thu nhập từ lượt View & Đăng ký kênh

Nghề streamer có thể kiếm tiền từ lượt Views & đăng ký kênh. Thông thường, càng nhiều kênh càng nhiều Views thì số tiền họ nhận được sẽ càng cao. Mức tiền cụ thể nhận được sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ ăn chia theo quy định của các nền tảng. 

Nguồn thu nhập từ việc donate

Trong stream có tính năng donate. Khi xem stream, khán giả có thể donate và tặng quà cho streamer. Vậy nên một phần thu nhập của streamer cũng dựa vào nguồn này. Số tiền donate của mỗi khán giả có thể rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu streamer có lượt khán giả xem khủng thì tổng hợp lại số tiền donate sau mỗi lần stream sẽ không hề nhỏ chút nào.

Nguồn thu nhập từ quảng cáo

Streamer kiếm tiền thông qua các quảng cáo

Đây là nguồn thu nhập chính của nghề streamer. Quảng cáo trên stream có nhiều dạng bao gồm quảng cáo trực tiếp, quảng cáo thông qua lượt click, quảng cáo cho các thương hiệu, nhãn hàng… Số tiền quảng cáo streamer nhận được sẽ tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng, lượt click của khán giá, lượt view… Với những streamer càng nổi tiếng thì thu nhập từ quảng cáo càng cao.

Nguồn thu nhập cố định với vai trò bình luận viên

Nếu stream cho một đơn vị, tổ chức nhất định, bạn có thể nhận được thu nhập cố định hàng tháng. Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào khả năng cũng như sự đàm phán ban đầu khi làm việc.

Phẩm chất, kỹ năng cần có khi làm nghề streamer 

Cũng như nhiều ngành nghề khác, người làm streamer cũng cần có những phẩm chất và kỹ năng riêng. 

Tính kiên trì 

Streamer cần có tính kiên trì

Nghề streamer là một công việc còn tương đối mới ở Việt Nam. Vậy nên nếu bạn muốn theo đuổi làm công việc này thì cần phải thực sự kiên trì. Bởi streamer không hề dễ như bạn nghĩ. Không phải bạn chỉ cần ngồi trước máy tính phát sóng trực tiếp là có thể kiếm tiền. Thay vào đó, bạn phải tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng nội dung hấp dẫn để có thể thu hút được nhiều khán giả theo dõi. 

Để làm thu hút khán giả xem stream không phải ngày một ngày hai mà cần phải có thời gian. Vậy nên kiên trì là phẩm chất cần có đối với những người làm nghề streamer. Nếu không có phẩm chất này, bạn sẽ không thể trụ được trong nghề streamer.

Sự nhạy bén

Muốn làm streamer thành công, bạn cần phải có sự nhạy bén với các xu hướng. Bởi khán giả luôn muốn xem những điều mới mẻ, có tính cập nhật, thời sự. Vậy nên người làm nghề streamer phải có được đức tính này. Sự nhạy bén sẽ giúp streamer tạo ra những content hấp dẫn để thu hút nhiều người khán giả xem stream.

Thân thiện, hòa đồng

Người làm nghề streamer cũng giống như người “làm dâu trăm họ”. Vậy nên streamer cần thân thiện và hòa đồng với khán giả. Bởi khán giả chính là những người sẽ mang lại thu nhập cho bạn. Do đó, bạn cần thân thiện, hòa đồng, gia tăng sự tương tác để thu hút được nhiều khán giả xem. 

Khiếu hài hước

Nghề streamer cần có khiếu hài hước

Nghề streamer có tính chất rất khác so với những công việc thông thường. Thay vì nghiêm túc, chỉn chu thì sự hài hước, dí dỏm sẽ giúp cho người streamer thành công hơn. Vì vậy, khi làm nghề streamer , bạn cần rèn luyện và cải thiện khiếu hài hước của mình để đạt hiệu quả cao trong công việc. 

Khả năng chịu áp lực

Vì nghề streamer còn khá mới và mọi thứ tương đối mơ hồ trong giai đoạn bắt đầu. Vì vậy, người theo đuổi công việc này cần phải có khả năng chịu áp lực tốt.

Áp lực ở đây có thể từ chính người thân của bạn và từ phía khán giả. Bởi thông thường các bậc bố mẹ thường không hiểu về công việc này nên rất dễ có những ép buộc bạn từ bỏ trong thời gian đầu. Vậy nên bạn cần vững tin theo đuổi và chứng minh cho bố mẹ thấy mình có thể làm được. Đối với khán giả, bạn có thể chịu áp lực về những chỉ trích, chê bai khi nội dung chưa được ưng ý… Do đó, bạn cũng cần có tâm lý vững vàng để kiên trì với nghề streamer . 

Kết luận 

Trên đây là chia sẻ chi tiết về nghề streamer và những thông tin hữu ích về công việc này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp này. Nếu bạn yêu thích nghề streamer và muốn theo đuổi công việc này, hãy bắt tay vào chuẩn bị những thiết bị cũng như trau dồi kiến thức, phẩm chất để thực hiện ước mơ của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *