Bất Động Sản

Nhà ở xã hội là gì? Tổng hợp kiến thức nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Sở dĩ loại hình nhà ở này được quan tâm như vậy là do nhà ở xã hội đang trở nên rất phổ biến. Đây còn là dạng nhà ở giá rẻ được nhà nước hỗ trợ với mức giá ưu đãi nên càng được quan tâm hơn. Vậy nhà ở xã hội là gì? Đối tượng và điều kiện để được mua nhà ở xã hội?…Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Xem thêm

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là thuật ngữ đang ngày càng thân thuộc với người mua nhà. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ai cũng có thể hiểu đúng về loại hình nhà ở xã hội. Đó là gì do từ khóa tìm kiếm nhà ở xã hội là gì luôn on top.

 

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là gì? Bạn có thể hiểu đây là loại nhà ở được xây dựng dành riêng cho những người thuộc nhóm đối tượng được nhà nước nước chỉ định. Vì vậy có thể hiểu một cách đúng đắn nhất thì nhà ở xã hội là dạng nhà ở không dành cho tất cả mọi người mà là ở được nhà nước hỗ trợ cho những đối tượng cụ thể.

Nhà ở xã hội được xây dựng với đầy đủ các công năng, tiện ích như những tòa nhà chung cư bình thường. Tuy nhiên nhà ở xã hội thường được bán với mức giá ưu đãi hơn so với những loại nhà ở khác trên thị trường. Vì thế nhà ở xã hội luôn thu hút giới người mua quan tâm.

Đặc biệt tương tự nhưng các loại hình lưu trú khác, nhà ở xã hội cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có 3 loại hình nhà ở xã hội cơ bản trên thị trường hiện nay, đó là:

 • Chung cư do nhà nước xây dựng
 • Dự án nhà ở do công ty tư nhân xây dựng. Sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội với các chương trình hữu đãi hấp dẫn: giảm thuế, giảm giá,…
 • Dự án nhà thương mại bán lại 5% số căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội.

Những điểm cộng của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được cung cấp cho những đối tượng cụ thể. Do đó rất nhiều người tò mò những điểm cộng của nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội có thực sự là nơi nên lựa chọn để an cư lạc nghiệp hay không? Thông tin giải đáp sẽ có ngay sau đây.

 

Nhà ở xã hội có gì nổi bật, thu hút?

Nhà ở xã hội là gì sở hữu vị trí tọa lạc đẹp

Hầu hết các khu nhà ở xã hội hiện nay đều được xây dựng tại các khu đô thị, thành phố sầm uất. Vị trí xây dựng nằm sát các tuyến đường lớn. Vì vậy những khu nhà ở xã hội không chỉ cung cấp số lượng lớn căn hộ cho người dùng mà còn tạo dựng một môi trường sống văn minh, lịch sự cho cư dân.

Việc sở hữu một vị trí đẹp tại các đô thị, thành phố phát triển giúp kéo đến cho khu nhà ở xã hội nhiều tiện ích ngoài khu đắt giá. Những người sinh sống trong các khu nhà ở xã hội sẽ được trải nghiệm không gian sống đẹp mà không phải tốn một khoản tiền khổng lồ như khi tìm mua căn căn hộ khác. Như vậy những điểm cộng của nhà ở xã hội là gì thì đây chính là điểm cộng đầu tiên mà người sở hữu sẽ được thừa hưởng.

Nhà ở xã hội phù hợp cho những đối tượng có thu nhập thấp

Nhà ở xã hội còn được biết đến là nhà ở giá rẻ. Vì thế điểm cộng tiếp theo dành cho loại nhà ở này chính là đến từ giá bán. Nhà ở xã hội được xây dựng để làm nơi giúp những đối tượng có thu nhập thấp không đủ điều kiện để mua nhà có được chỗ ở lý tượng với mức giá hợp lý.

 

Nhà ở xã hội – Mẫu nhà ở giá trẻ phù hợp với người có thu nhập thấp

Đặc biệt nếu so với chung cư, căn hộ không thuộc mô hình nhà ở xã hội thì sự chênh lệch giá sẽ rất cao. Nhà ở xã hội có giá thấp và rẻ hơn rất nhiều so với những căn hộ khác.

Ngoài ra người mua nhà ở xã hội còn có thể được nhà nước hỗ trợ cho vay tiền mua nhà. Thời hạn trả khoản vay kéo dài từ 1 đến 5 năm. Mức lãi suất cho vay không quá cao ngược lại còn là mức lãi suất ưu đãi. Do đó người vay hoàn toàn đủ khả năng chi trả trong thời hạn quy định. Với điểm cộng này thì những người gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở hoàn toàn có thể sở hữu được căn nhà như ý nếu thuộc đối tượng quy định.

Nhà ở xã hội thiết kế đẹp với đầy đủ các công năng cần thiết

Nhà ở xã hội dù được bán với mức giá rẻ nhưng không vì thế mà các căn hộ được xây dựng không tiêu chuẩn. Vì vậy điểm cộng của nhà ở xã hội là gì thì thiết kế đẹp và đầy đủ công năng là điểm công không thể bỏ qua.

Nhà ở xã hội tích hợp đầy đủ các công năng cần thiết

Hầu hết loại hình nhà ở xã hội hiện nay đều được thiết kế theo phong cách mới mẻ và hướng đến cấu trúc, không gian sống hiện đại. Do đó mỗi căn hộ đều được đầu tư thiết kế bài bản với đầy đủ tiên nghi như bao loại hình căn hộ hiện đại khác. Điều này giúp người dùng có thể thỏa sức trang trí, thiết kế căn hộ theo ý thích riêng của mình. Từ đó giúp các căn hộ trở nên đẹp và đậm phong cách gia chủ.

Nhà ở xã hội xây dựng đa dạng diện tích

Không chỉ vậy, nhà ở xã hội còn được xây dựng với diện tích từng căn hộ khá đa dạng. Có những căn hộ diện tích lớn có 3, 4 phòng ngủ nhưng cũng có những mẫu được xây dựng với diện tích phù hợp mô hình căn hộ 1 phòng ngủ. Chính vì thế tùy thuộc vào số người trong gia đình mà người mua hoàn toàn có thể lựa chọn được căn hộ phù hợp nhất cho mình.

Nhà ở xã hội ngày càng được chú trọng hơn về phong cách thiết kế. Hệ thống công năng trong mỗi căn hộ đầy đủ nên hoàn toàn phù hợp để lựa chọn làm chốn an cư lâu dài.

 

Mua nhà ở xã hội dễ dàng chọn được mẫu nhà có diện tích phù hợp

Những đối tượng thuộc nhóm được mua nhà ở xã hội

Như đã phân tích ở trên thì nhà ở xã hội không phải là loại hình nhà ở áp dụng cho tất cả mọi người. Bất cứ ai mong muốn mua nhà ở xã hội cũng không thể dễ dàng được đáp ứng. Bởi vì chỉ có những đối tượng được nhà nước quy định thuộc nhóm được hỗ trợ cấp nhà ở mới có thể tiến hành mua nhà ở xã hội.

Cụ thể, theo quy định của luật nhà ở ban hành năm 2014 thì sẽ có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Những đối tượng này có thể gọi là đối tượng ưu tiên nhất. Những đối tượng ưu tiên đó sẽ bao gồm:

 • Nhóm người được xét có thể mua nhà ở xã hội là những người có công với cách mạng.
 • Các các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tại các khu vực nông thôn.
 • Những đối tượng thuộc khu vực nông thôn thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tài, biến đổi khí hậu.
 • Những đối tượng có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Những người đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Những đối tượng làm việc, hoạt động trong lực lượng công an
 • Cán bộ nhà nước
 • Những người đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở và chưa có nơi sinh sống.
 • ….

Ai là người có thể có cơ hội mua nhà ở xã hội?

Những điều kiện bắt buộc để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội thì người mua nhà không chỉ phải thuộc đối tượng quy định được cấp nhà ở xã hội. Mà người mua nhà ở xã hội còn phải đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc khác. Vậy những điều kiện bắt buộc để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là gì?

Điều kiện về nhà ở

Để được hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì người mua phải là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình. Hoặc chưa được mua, thuê hay thuê mua nhà ở xã hội. Chỉ cần đáp ứng được điều kiện này thì cơ hội để mua được nhà ở xã hội sẽ rộng mở hơn.

Ngoài ra, với những người chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi thức tại nơi mình đang sinh sống, học tập. Trong trường hợp người mua đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu được luật nhà đất quy định. Vậy thì người đó vẫn có thể mua nhà ở xã hội nếu muốn.

Về điều kiện cư trú

Những người thuộc diện mua nhà ở xã hội còn pháp đáp ứng được điều kiện cư trú. Hiểu một cách đơn giản thì người đó phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc nơi có nhà ở xã hội. Như vậy người mua mới được xét duyệt để mua nhà ở xã hội.

Người mua nhà ở xã hội phải đáp ứng điều kiện gì?

Còn trong trường hợp người mua không đăng ký thường trú thì cũng bắt buộc có đăng ký tạm trú. Thời gian đăng ký hợp pháp là từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó. Nếu cả 2 yêu cầu này đều không đáp ứng được thì sẽ không thể mua nhà ở xã hội như mong muốn.

Về điều kiện thu nhập

Điều kiện bắt buộc để được hưởng chính xác hỗ trợ nhà ở xã hội là gì? Điều kiện tiếp theo là vấn đề liên quan đến thu nhập. Trong đó người mua phải đảm bảo đủ điều kiện kinh tế để thanh toán khoản thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy đây chính là những điều kiện bắt buộc mà mỗi đối tượng thuộc nhóm người được hưởng ưu đãi mua nhà ở xã hội phải đáp ứng được. Trong điều kiện không thể đáp ứng được 1 trong các điều kiện này thì việc mua nhà ở xã hội sẽ rất khó.

Chuẩn bị hồ sơ khi mua nhà ở xã hội theo quy định hiện nay

Một khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị hồ sơ liên quan. Vậy bạn có biết những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội là gì hay chưa? Chi tiết như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi mua nhà ở xã hội

Đối với hồ sơ chung

Hồ sơ chung khi chuẩn bị cần phải đảm bảo được đầy đủ các giấy tờ cần thiết là:

 • Đơn đăng ký mua nhà. Đơn theo mẫu
 • Chứng minh nhân dân/căn cước. Photo làm 3 bản có chứng thực
 • Hộ khẩu/giấy xác nhận hôn nhân. Photo 3 bản có chứng thực
 • Ảnh thành viên trong gia đình. Ảnh thuộc loại 3×4. Mỗi thành viên chuẩn bị 3 ảnh đính kèm
 • Ngoài ra nếu còn có giấy tờ ưu tiên khác thì cũng cần đóng gói trong hồ sơ.

Đối với hồ sơ chứng thực về đối tượng lẫn thực trạng nhà ở

Một khi mua nhà ở nhà ở xã hội bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ xác thực đối tượng và thực trạng nhà ở. Đây là hồ sơ xác nhận xem liệu bạn đã đáp ứng được đủ điều kiện theo quy định đề ra để mua nhà hay chưa. Cụ thể:

 • Giấy tờ chứng minh đối tượng, xác thực tình trạng nhà ở và chưa nhận được hỗ trợ từ nhà nước. Giấy tờ phải được UBND nơi thường trú cấp. Áp dụng cho những đối tượng có công với cách mạng.
 • Chuẩn bị giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc. Áp dụng đối với người thuộc diện 4, 5, 6, 7 được quy định tại Luật nhà ở. Chi tiết tại  Điều 49.
 • Giấy chứng nhận đã trả lại nhà ở công vụ. Giấy tờ do cơ quan quản lý công vụ cấp. Áp dụng cho đối tượng thuộc diện 8 Đều 49.
 • Giấy chứng nhận của cơ sở đào tạo đang học tập. Áp dụng cho người thuộc diện 9 Điều 49.
 • Bản sao xác nhận chứng minh người có tên trong danh sách thu hồi đất của Cơ quan thẩm quyền. Kèm với giấy xác nhận từ UBND cấp huyện. Áp dụng cho đối tượng thuộc diện 10 Điều 49.

Hồ sơ mua nhà ở xã hội phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của pháp luật

Đối với hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

Trong một số trường hợp khi mua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị thêm hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú. Vậy giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội là gì? Chi tiết bạn cần gói gọn những giấy tờ cơ bản sau:

 • Chuẩn bị bản photo chứng thực hộ khẩu thường trú. Hay giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó. Áp dụng cho đối tượng đăng ký mua, thuê nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tỉnh/thành phố thuộc TW.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm trở lên. Thời gian tính tới thời điểm nộp đơn/hợp đồng không xác thực thời hạn.  Áp dụng cho đối tượng đăng ký mua, thuê nhà ở không có hộ khẩu thường trú tỉnh/thành phố thuộc TW. 

Kết luận

Tổng hợp kiến thức nhà ở xã hội đã được chia sẻ chi tiết và đầy đủ ở bài viết trên đây. Mong rằng sau khi tham khảo xong bài viết này bạn sẽ bỏ túi cho mình nhiều kiến thức hay liên quan đến nhà ở xã hội. Đặc biệt bạn sẽ biết rõ mình có thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội không nhằm tránh bỏ lỡ quyền lợi của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *