Bất Động Sản

Bong bóng BĐS là gì ? Nguyên nhân & Hậu quả Bong bóng BDS

Bong bóng BĐS là gì? Hiện tượng này có ảnh hưởng gì tới lĩnh vực BĐS như thế nào? Bản chất từ đâu xuất hiện hiện tượng bong bóng?.…Đây quả thực là những câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm nhất khi lấn sân vào lĩnh vực bất động sản. Hiểu rõ được điều ấy ngay bây giờ sẽ là giải đáp chi tiết. Nếu bạn quan tâm hãy bỏ túi ngay cho mình.

Xem thêm:

Bong bóng BĐS là gì?

Theo như phân tích thị trường hiện tượng bong bóng BĐS sẽ xảy ra theo từng chu kỳ. Ước tính thời gian giao động trong khoảng 10 năm. Vậy bạn chất bong bóng BĐS là gì? Chi tiết khái niệm như sau:

Bong bóng BĐS là gì? – Là hiện tượng bất động sản tăng giá vượt trội so với giá trị thực

Khái niệm bong bóng BĐS

Bong bóng BĐS hay còn được biết mọi người gọi là bong bóng nhà đất. Thực tế đây chỉ là một thuật ngữ chủ yếu được dùng trong lĩnh vực bất động sản. Bản chất bong bóng BĐS là hiện tượng giá bất động sản vượt quá mức so với giá trị thực tế thời điểm hiện tại. Một khi giá trị được đẩy lên đồng nghĩa với việc vào khoảng thời gian nhất định tính thanh khoản BĐS không còn. Điều này dẫn đến thực trạng vỡ bong bóng.

Biểu hiện khi thị trường xuất hiện hiện tượng bong bóng

Một khi thị trường được cho là xuất hiện bong bóng BĐS sẽ không khó để nhận diện. Tất cả đều có biểu hiện cụ thể để mọi người nhận định. Trong đó bao gồm các biểu hiện chính như sau:

  • Lượng giao dịch đột ngột tăng cao so
  • Nguồn cung bỗng dưng tăng cao nhanh chóng
  • Nhu cầu ở thì ít mà lượng đầu tư lướt sóng chủ yếu
  • Thị trường xuất hiện sốt giá, sóng lớn trong khoảng thời gian ngắn
  • Thị trường xuất hiện nhiều dự án mở bán ảo chưa thực sự có giấy tờ pháp lý chỉnh chu.

Ví dụ bong bóng BĐS cụ thể

Dưới đây là ví dụ cụ thể. Dựa vào ví dụ thuật ngữ bong bóng BĐS trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bong bóng bất động sản hình thành trên thị trường Việt Nam từ năm 2007

Ví dụ: Một lô đất sở hữu giá trị thực khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên hiện tượng hiện tượng bong bóng xảy ra đẩy giá trị lô đất lên cao khoảng 1.1 tỷ đồng. Lúc này anh A thấy miếng đất có giá trị tăng nhanh và sợ rằng giá trị tương lai còn cao nữa nên anh A mua lại miếng đất với giá 1.1 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó anh C thấy tiềm năng tăng giá của lô đất ấy nên không ngần ngại rót vốn vào mua lại từ anh A. Mức giá mua lại chênh lên 1.5 tỷ đồng  với hy vọng miếng đất sẽ lên nữa nhằm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên giữa chừng khi bong bóng BĐS bị vỡ giá trị miếng đất trở về giá trị thực không ai muốn mua nữa. Lúc này anh C bị lỗ một khoản lớn  vừa mất tiền, vừa khó bán đất.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS

Thực trạng bong bóng BĐS xảy ra là điều không thể nào thiếu được trên thị trường hiện nay. Vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS là gì? Về cơ bản nguyên nhân hình thành đã được các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS phân tích rõ. Cụ thể theo hiệp hội HoREA các cuộc khủng hoảng bong bóng BĐS xảy ra do các nguyên nhân chính là:

Chỉ số GDP cao

Chỉ số GDP tăng mạnh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp và người dân hiện nay có thu nhập ổn định. Từ đó họ chọn BĐS như là kênh đầu tư sinh lời và cất giữ tài sản cho riêng mình. Đây chính là lúc thị trường BĐS trở nên nhộn nhịp hơn.

Nguyên nhân xuất hiện bong bóng bất động sản là do chỉ số GDP cao

Cụ thể như trong giai đoạn năm 2007 được nhận định là giai đoạn kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện. Chỉ số GDP đạt tới mức cao gần 8.48%. Chính thời điểm này sự kiện bong bóng đã hình thành. Và hệ quả của thị trường là đến năm 2018- 2019 thị trường tiêu cực có dấu hiệu sa sút mạnh.

Chính sách nới lỏng tín dụng

Theo các chuyên gia nhận định nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thị trường BĐS bong bóng là vì chính sách nới lỏng tín dụng. Cụ thể tăng trưởng tín dụng ở ngân hàng cao nhằm tăng cường giao dịch ngân hàng bắt đầu áp dụng chính sách hạ tiêu chuẩn vay. Đó là dễ dàng cấp vốn cho các cá nhân, tổ chức đầu tư BĐS hơn.

Hơn nữa ngân hàng cũng thực hiện buông lỏng chính sách kiểm soát nguồn vốn vay. Vì thế mà việc nguồn tiền không dùng đúng với mục đích bắt đầu hình thành.

Ví dụ điển hình nhất là vào năm 2007. Lúc này thị trường tăng trưởng tín dụng đạt tới mức hơn 37%. Nhiều số lượng thống kê cho thấy phần lớn tín dụng  hầu hết được rót vào lĩnh vực BĐS. Không những thế còn có nguồn vốn xã hội đầu tư kinh doanh BĐS nữa. 

Chính sách nới lỏng tín dụng mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản

Xuất hiện trên thị trường nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng bong bóng BĐS là gì? Đáp án tiếp theo dành cho bạn chính là sự xuất hiện hàng loạt của các nhà đầu tư kinh doanh BĐS. Sự xuất hiện của nhà đầu tư không chỉ đến từ các các đầu tư có nguồn vốn dồi dào mà còn xuất phát từ người môi giới, cò mồi đất, cò nhà,…

Một thực tế cho thấy Cò mồi BĐS thường liên kết với nhau dở chiêu tung giá BĐS. Một khu đất chỉ có giá vừa nhưng Cò mồi liên kết truyền tai nhau tung tin đồn thất thiệt về tiềm năng của khu đất. Lúc này những cá nhân, tổ chức vừa bước chân vào nghề cũng đồng loạt tin tưởng. Tiếng đồn ngày càng vang xa càng làm giá trị của mảnh đất trở nên cao hơn so với giá trị thực.

Chính vào giai đoạn này sẽ tạo nên một cơn sốt giá ảo mà ít ai biết. Mức tăng trưởng giá mảnh đất cứ liên tục tăng mạnh so với giá trị hiện thực có nó. Đây chính là thời điểm kích thích các nhà đầu tư theo mô hình lướt sóng.

Lệch pha Cung – Cầu

Ngoài ra sự lệch pha giữa Cung và Cầu cũng dẫn tới hiện tượng bong bóng BĐS trên thị trường. Theo đó nguồn cung các sản phẩm BĐS cao cấp hiện đang được ưa chuộng, chú trọng nhiều hơn. Nhất là đối với bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên cũng chính vì chạy theo xu hướng nên nguồn cung BĐS một khi hình thành đông đảo sẽ gây ứ đọng ở một số khu vực. Trong khi đó thị trường lại thiếu đi những sản phẩm khác ở những khu vực khác.

Nguồn Cung cung và Cầu chênh lệch cũng có thể tạo nên hiện bong bóng bất động sản

Chưa kể hiện nay ở các thành phố lớn quỹ đất đẹp đang có xu hướng khan hiếm. Tuy nhiên nguồn cầu của mọi người lại tăng cao. Do đó khi có tin tức về một quỹ đật đẹp, hiếm có khó tìm. Các nhà đầu tư lần lượt ồ ạt đổ dồn vào khu đất săn đón. Mọi người không ngần ngại đổ vốn để sở hữu được khu đất tiềm năng, giá trị. Đây chính là lúc giá trị mảnh đất sẽ tăng lên đột biến.

Hệ quả khi bong bóng BĐS bị vỡ

Bất kể vấn đề gì hình thành đều có những mặt tốt và mặt xấu. Và đối với hiện tượng bong bóng BĐS cũng thế. Một khi bong bóng bị vỡ thì mọi thứ trở về con số âm. Những hệ lụy bắt đầu hình thành tạo nên một mớ bòng bong làm nhà đầu tư lao đao, bí tắc, thị trường suy giảm. Thậm chí là hơn thế nữa. Vậy thực tế bạn có biết hệ quả khi vỡ bong bóng BĐS là gì không? Cơ bản sẽ có 2 vấn đề nghiêm trọng sau đây xảy ra:

Tình trạng nợ xấu hình thành

Nợ xấu là một trong những vấn nạn dễ xảy ra nhất khi đầu tư vào thị trường bong bóng. Hơn thế nữa nợ xấu không chỉ tác động tới 1 mà còn tới 2, 3 đối tượng khác nhau làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể là:

Bong bóng BĐS một khi bị vỡ dẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đối với nhà đầu tư

Khi thực trạng bong bóng BĐS bị vỡ nhà đầu tư sẽ bị lỗ một khoản tiền không hề nhỏ. Đặc biệt là việc đầu tư lướt sóng qua lại giữa nhiều nhà đầu tư khác nhau thì số vốn càng lớn thêm bấy nhiêu. Chưa kể sau khi đầu tư giá trị đất trở về con số thực rất khó bán để thu lại vốn đã mất. Lúc này nhà đầu tư sẽ bước vào giai đoạn lao đao, tiền mất, tật mang.

Chưa kể một khi bị lỗ vốn tức là nhà đầu tư sẽ không có tiền chi trả cho việc vay vốn mua nhà đất.  Lúc này nguy cơ phá sản của doanh nghiệp, cá nhân là rất lớn. Kéo theo đó là hệ lụy ly tán gia đình, nợ nần chồng chất,….

Đối với ngân hàng

Một khi nhà đầu tư lao đao không có khả năng hoàn trả vốn đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ thâm hụt nguồn vốn. Đây chính là lúc ngân hàng không thể thực hiện thu hồi nợ đã cho vay. Hệ quả nhận lại là nguồn tiền bị thâm hụt, lợi nhuận giảm. Chưa kể trong trường hợp tỷ lệ nợ xấu tăng trưởng mạnh còn làm cho sự uy tín ngân hàng trở nên giảm sút. Thậm chí là làm ngân hàng lao đao trong việc kinh doanh.

Đối với nền kinh tế

Ngoài ra nợ xấu hình thành khi bong bóng BĐS bị vỡ cùng tác động không nhỏ tới kinh tế nước nhà. Vậy nguyên nhân nền kinh tế giảm sút khi vỡ bong bóng BĐS là gì? Bản chất vấn nạn này hình thành khi ngân hàng bị ảnh hưởng.

Bong bóng bất động sản bị vỡ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà

Theo đó nếu ngân hàng bị nợ xấu bủa vây trầm trọng thì hệ lụy lớn nhất là sẽ bị phá sản. Một khi ngân hàng phá sản sẽ tạo nên hiệu ứng dây chuyền. Và kết quả của quá trình là toàn bộ nền kinh tế nước nhà đứng trong nguy cơ bị khủng hoảng.

Thị trường xuất hiện bất động sản “ma”

Một hệ lụy tiếp theo tác động không nhỏ khi bong bóng BĐS vỡ chính là xuất hiện BĐS “ma”. Theo đó khi các nhà đầu tư, doanh nghiệp bị phá sản sẽ dang dở dự án đang làm. Từ đây hình thành nên các dự án ma. Cụ thể dự án ma hình thành sẽ để lại những tàn dư như sau:

  • Thực trạng lừa gạt, lừa đảo khách hàng mua bán trở nên nhiều hơn.
  • Các khu biệt thự, nghỉ dưỡng không có người đầu tư, thực hiện. Hàng loạt dự án dang dở, bỏ hoang. Điều này gây ra sự lãng phí quá lớn về nguồn tài nguyên lẫn quỹ đất xây dựng.
  • Hệ thống quản lý trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Bởi vì các dự án ma không tuân thủ theo quy hoạch. Mọi thứ đều được xây dựng theo hình thức tự phát làm chính quyền không thể kiểm soát được. Lúc này việc tái cơ cấu hoặc thực hiện đập bỏ xây lại cũng đều gặp phải nhiều bước ngoặt khó khăn.

Nhận định thị trường bong bóng BĐS năm 2021

Theo một số chuyên gia BĐS cho rằng dòng tiền đang đổ dồn vào BĐS sau thời gian giãn cách xã hội. Nhiều ngành nghề phát triển chậm, lãi suất vay thấp nên nhiều người tìm đến đất đai để trú ẩn. Điều này dự kiến gây ra hiện tượng cầu ở thực ít mà cầu đầu tư nhiều. Hơn nữa nếu dòng tiền cứ đổ vào BĐS như vậy rất dễ gây ra hiện tượng sốt ảo, vỡ trận.

Thị trường BĐS năm 2021 không xuất hiện bong bóng

Tuy nhiên theo nhìn chung năm 2021 này thị trường BĐS vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng trở lại. Hầu như chưa có tình trạng đóng băng hay “bong bóng” nào hình thành. Nguyên nhân là vì sức mua cũng như tổng cầu nhà ở đảm bảo khả năng thanh toán cao. Phân khúc nhà ở tầm trung giữ vai trò chủ đạo.

Hơn nữa Chính phủ còn ban hành các Nghị định quy định chi tiết hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy công tác xây dựng các khu nhà ở, Đô thị,…Đồng thời chỉnh trang di dời, phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá vừa,…Từ đó tạo động lực hoàn thiện giúp thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ năm 2021.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin tổng hợp về hiện tượng bong bóng BĐS Hy vọng dựa vào những phân tích ấy bạn có thể bỏ túi được cho mình kiến thức cũng như kinh nghiệm bổ ích khi lấn sân vào thị trường BĐS.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *