Tiền Điện Tử

Solana (Sol)  coin là gì ? Tổng hợp kiến thức về Solana (Sol)

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, thị trường tiền điện tử toàn cầu đã xảy ra không ít biến động. Theo đó, giá Bitcoin gần như đã áp sát mức 65.000 USD. Ngoài ra, còn phải kể đến sự lên cơn sốt của Dogecoin. Trước các biến động này, Solana (Sol) coin cũng bị ảnh hưởng không nhỏ trước diễn biến bất thường diễn ra trên thị trường. Vậy Solana (Sol) coin là gì

Đôi nét về dự án Solana

Để có thể hiểu rõ Solana (Sol) coin là gì, trước tiên chúng ta cần nắm rõ một vài thông tin cơ bản về dự án Solana.

Hệ thống Solana có khả năng hỗ trợ xử lý 65.000 giao dịch / giây

Nền tảng Solana mà bài viết đang đề cập chính là một nền tảng Blockchain phi tập trung. Tại đây, người dùng sẽ tìm thấy vô số các tiện ích. Hiện tại, hệ thống này có khả năng hỗ trợ xử lý 65.000 giao dịch / giây cùng với đó là 400ms Block Times.

Mục tiêu ra đời của Solana là tạo ra một Blockchain phi tập trung an toàn, luôn sẵn sàng với mọi cuộc mở rộng, xử lý nhanh giao dịch. Việc ứng dụng các thuật toán phần tiên tiến cho phép hệ thống cùng lúc xử lý nhiều giao dịch. Bên cạnh đó, tính phân quyền đã được thể hiện rõ nét hơn.

Đặc biệt, hệ thống Blockchain của Solana còn có thể giới hạn 710.000 TPS trên mạng gigabit tiêu chuẩn. Con số này trên mạng 40 gigabit đã đạt con số 28.4 triệu TPS.

Lịch sử ra đời của Solana 

Dự án Solana lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017 bởi người sáng lập Anatoly Yakovenko. Ông từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho Qualcomm. Anatoly còn là người rất am hiểu và hứng thú với các thuật toán nén khi còn hoạt động tại Dropbox.

Dự án Solana lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017 bởi người sáng lập Anatoly Yakovenko

Ngoài trong đội ngũ phát triển dự án còn phải kể đến Eric Williams Greg Fitzgerald. Một quy trình xử lý mới đã được họ đặt ra để xử lý các bất cập trên chuỗi khối của Bitcoin và Ethereum. 

Nhìn thấy rõ tiềm năng của Solana, những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Qualcomm, Google, Microsoft,.. Đều đang đứng sau hỗ trợ cho dư luận này. Một số quỹ đầu tư lớn như Foundation Capitan, CMCC Global, Multicoin Capital,.. Cũng đang chú ý theo dõi kỹ lộ trình phát triển của Solana.

Cơ chế hoạt động của Solana 

Solana chính là một trong trong số những nền tảng Blockchain hoạt động hiệu quả nhất hiện nay. Trong đó, mà đã có 200 hệ thống các nút  vật lý hỗ trợ cho trên 50.000 TPS nếu chạy với GPU.

Solana áp dụng thuật toán Proof of History

Bitcoin, người ta vẫn sử dụng thuật toán Proof of Work. Trong khi đó, Solana lại áp dụng thuật toán Proof of History. Thông qua lịch sử hoạt động, người dùng có thể tạo hồ sơ chứng minh rằng một giao dịch nào đó đã diễn ra trong một thời điểm cụ thể. Thuật toán này được xem như một hàm trễ ở tần số cao.

Những giao dịch hay sự kiện đều được cấp cho một hàm duy nhất với số lượng cụ thể. Dựa vào số lượng này, người ta có thể dự đoán giao dịch hoặc sự kiện sẽ diễn ra. Tại mỗi nút đều có một đồng hồ bảo mật theo dõi các sự kiện diễn ra trong mạng.

Cơ chế hoạt động của hệ thống Solana sẽ được mô tả ngắn gọn trong 6 bước dưới đây.

 • Nhập dữ liệu giao dịch cho bộ phận lãnh đạo.
 • Bộ phận lãnh đạo bắt đầu sắp xếp trình tự dữ liệu và phân bổ đến các nút xử lý
 • Bộ phận lãnh đạo sau đó lại thực hiện giao dịch trên trạng thái hiện tại đã lưu trữ trong RAM.
 • Giao dịch được xuất bản của bộ phận lãnh đạo đồng thời phải có chữ ký của bộ phận xác minh (gồm các nút nhân rộng).
 • Bộ phận xác nhận sau đó đã thực hiện các giao dịch trên bản sao trạng thái và công bố chữ ký của họ trong trường hợp giao dịch được xác nhận.
 • Những phần xác nhận xuất bản thân đó chính là những phiếu bầu cho thuật toán đồng thuận.

8 Cải tiến căn bản của Solana 

Ở mạng lưới Solana, người ta đã cải tiến đáng kể về mặt thuật toán đồng thuận. Bên cạnh đó còn phải kể đến giao thức truyền khối, giao thức chuyển tiếp, trình lưu trữ,..

Ở mạng lưới Solana, người ta đã cải tiến đáng kể về mặt thuật toán đồng thuận

Thuật toán đồng thuận Proof of History

Việc ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of History cho phép mạng Solana hoạt động một cách hiệu quả hơn với thông lượng cao. Việc này được thực hiện thông qua hồ sơ lịch sử giao dịch và các sự kiện. Cơ chế này hỗ trợ hệ thống theo dõi giao dịch một cách đơn giản theo đúng trình tự sự kiện.

Mô hình tháp BFT

Mô hình tháp BFT hỗ trợ cải thiện khả năng cung ứng của mạng thông qua việc cho phép bộ phận xác thực bỏ phiếu trạng thái trong sổ cái. Theo đó, cơ chế này sẽ ghi lại từng phiếu bầu sau đó sử dụng chúng để tăng tốc độ xác thực. Có nghĩa bộ phận xác thực chỉ cần tiến hành tham chiếu kết quả phiếu bầu trước đó thay vì phải kiểm tra toàn chuỗi giao dịch.

Theo như cơ chế hoạt động trên, mô hình tháp BFT còn được ví như phiên bản nâng cấp của hệ thống sửa lỗi Byzantine. Ở những Blockchain DPoS đều rất hay áp dụng Byzantine.

Giao thức truyền khối Tuabin

Nhờ vào giao thức truyền khối Tuabin dữ liệu đã truyền đến mạng Blockchain với tốc độ nhanh hơn. Bởi gói dữ liệu đã bị Tuabin chia nhỏ thành nhiều gói nhỏ hơn. Nhờ vậy, vấn đề băng thông đã được hệ thống Solana giải nhanh gọn. Từ đó những giao dịch diễn ra trên hệ thống dường như nhanh hơn hẳn.

Giao thức chuyển tiếp giao dịch không cần đến Mempool (Gulf Stream)

Gulf Stream giữ một trọng trách quan trọng trong việc thúc đẩy bộ nhớ đệm giao dịch sau đó chuyển tiếp đến rìa mạng. Quá trình xác thực giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn đồng thời giảm áp lực cho bộ nhớ. Tuy vậy, giao thức này chỉ cho phép Solana hỗ trợ tới 50.000 TPS mà thôi.

Công cụ xử lý giao dịch song song Sealevel

Công cụ xử lý giao dịch song song sẽ thực hiện chức năng chia tỷ lệ trên GPU và SSD theo chiều ngang. Việc ứng dụng hệ thống này đã hỗ trợ Solana khởi chạy hiệu quả hơn. Đồng thời còn còn cho phép giao dịch khởi chạy cùng lúc tại cùng một Blockchain trạng thái.

Đơn vị tối ưu hóa quá trình xác thực Pipeline

Pipeline đóng vai trò như một quá trình thực hiện nhiệm vụ gắn luồng dữ liệu vào các phần cứng khác nhau. Giao dịch nhờ đó sẽ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Trình xác nhận khi đó đã nhân rộng trên các nút trên hệ thống.

Cơ sở mở rộng theo chiều ngang Cloudbreak

Nhằm có thêm phần mở rộng cần thiết trên Solana, đội ngũ phát triển đã tích hợp cơ sở dữ liệu Cloudbreak. Đây là một cấu trúc dữ liệu Cloudbreak đã được tối ưu hóa và được ghi trên hệ thống mạng.

Trình lưu trữ 

Phần dữ liệu trên mạng lưới Solana giảm tải từ trình xác thực đến các nút chính là trình lưu trữ. Các phần dữ liệu này tương đối nhẹ nhưng sẽ được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo dữ liệu đã lưu trữ đúng yêu cầu.

Ưu điểm của Solana so với những mạng Blockchain khác 

Solana thể hiện rõ ưu thế ở khả năng mở rộng. Chính điều này khiến cho Blockchain Solana tốt hơn hẳn so với những Dapp và một số giao thức đặt cược khác.

Solana thể hiện rõ ưu thế ở khả năng mở rộng

Khả năng chống kiểm duyệt 

Chính tính chất phân tán đã khiến cho Solana cực kỳ lý tưởng cho những hoạt động thương mại diễn ra hàng ngày. Có nghĩa bạn có quyền thực hiện giao dịch trên toàn thế giới chỉ trong vài giây. Chính bởi không chịu kiểm soát của bất kỳ bên trung gian nào thế nên không một cơ quan nào có thể ngăn chặn, thu giữ tài sản giao dịch trên Solana.

Cho phép đặt cọc ủy quyền 

Bản thân Solana chính là một Blockchain đặt cược có thể ủy quyền. Điều này tạo lợi thế cho người tham gia hơn là một số mạng Blockchain khác. Không chỉ một mà nhiều người dùng đều đảm bảo được thu thập thụ động thông qua việc đạt Sol coin trên mạng.

Giao thức đặt cược vẫn có xu hướng mở rộng tầm ảnh hưởng trên thị trường. Bởi chúng khá dễ làm quen, cung cấp phần thưởng ổn định cho người mới chơi.

Solana (Sol) coin là gì? 

Solana (Sol) coin là gì? – Solana hay Sol coin là một mã thông báo, một loại tiền tệ sử dụng trong hệ sinh thái của Solana. Do đó, mã thông báo này có thể được chuyển đến mọi nút mạng trong mạng Solana. Nhằm đổi lấy việc chạy chương trình trên chuỗi khối hoặc xác thực đầu ra cho chính Sol coin đó. Ngoài ra, Sol coin còn sử dụng để thanh toán các dịch vụ diễn ra trên Solana.

Solana (Sol) coin là gì?

Số lượng Sol coin đang lưu hành trên thị trường vào khoảng 270 triệu Sol. Trong khi đó, tổng nguồn cung ban đầu của loại coin này theo team dự án cho biết là vào khoảng 489 triệu Sol. Để kiếm Sol, người chơi cần tham gia tham gia đặt cược mã thông báo để thu về phần thưởng.

Nếu muốn đặt cược Sol coin, người chơi chỉ việc thực hiện theo 4 bước dưới đây.

 • Chuyển token vào ví hỗ trợ đặt cược 
 • Tiến hành tạo tài khoản đặt cược 
 • Lựa chọn trình xác thực của Solana 
 • Tiến hành ủy quyền cổ phần người chơi sở hữu cho trình xác thực 

Một số thông tin cơ bản về Sol coin:

 • Mã token đại diện: SOL 
 • Loại hình token trong hệ thống: Token tiện ích 
 • Tiêu chuẩn thiết kế: SPL
 • Thời gian để tạo một khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: Từ 50.000 đến 65.000 TPS 
 • Nguồn cung tối đa: 1 tỷ Sol 
 • Nguồn cung ban đầu: Khoảng 500 triệu Sol 

Kế hoạch phân bổ Solana (Sol) coin 

Theo như kế hoạch thì sẽ có 94.46% lượng Sol coin được phân phối ra thị trường

Dự án Solana đã tung ra thị trường 3.27% tổng lượng nguồn cung Sol coin, tương đương 16.350.633 Sol. Song song với đó, lượng Sol coin bị đốt đi cần đạt 2.27% tổng nguồn cung. Mục đích chủ yếu của việc đốt coin là tạo tính khan hiếm và thúc đẩy sự tăng giá của Sol coin.

Theo như kế hoạch thì sẽ có 94.46% lượng Sol coin được phân phối ra thị trường. Bao gồm cả phần cho team phát triển. Đến thời điểm ngày 7/1/2021, toàn bộ Sol đều được vested. Cùng thời điểm này, đội ngũ dự án sẽ mở khóa 31.250.000 Sol, còn 50% còn lại tiếp tục vesting dần trong 2 năm tiếp theo.

Trong giai đoạn đầu, nguồn cung dự kiến chỉ ở mức 500 triệu Sol trở lại. Tuy nhiên trong 10 năm tới, nguồn cung của Sol sẽ tăng lên 1 tỷ Sol. Việc tăng thêm 500 triệu Sol có thể khiến đồng tiền kỹ thuật số này rơi vào tình trạng lạm phát. Tuy vậy, dự án cũng đã tính đến tình huống đó, lượng Sol bị đốt trong từng giai đoạn có tác dụng ngăn không để Sol rơi vào nguy cơ lạm phát.

Cách mua Solana (Sol) coin 

Hiện nay, Solana (Sol) coin đã niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn. Ví dụ như sàn Binance, Huobi, OKEx.. Trong đó, sàn Binance luôn có khối lượng giao dịch cũng như thanh khoản tốt nhất. Trader nên chọn cặp giao dịch SOL / USDT. Có nghĩa bạn cần chuyển vào tài khoản tiền pháp định sau đó mua USDT rồi tiến hành mua Sol.

Cách để lưu trữ Solana (Sol) coin 

Solana (Sol) coin không khó để trader lưu trữ. Loại coin này có thể lưu trữ trên nhiều loại ví online hoặc ví lạnh offline.

Lưu trữ trên ví online 

Nếu muốn cất giữ Sol coin trên ví online, trader giờ đây sẽ có vô số lựa chọn. Chẳng hạn như MathWallet, Sollet, SolFlare, Trust Wallet, Coin98 Wallet,..

Ví SolFlare được thành lập từ chính cộng đồng người dùng để lưu trữ Sol coin

Ví MathWallet

Đây là loại ví hỗ trợ trader địa chỉ gửi và nhận Sol coin với tiện ích mở rộng tích hợp ngay trên trình duyệt mở rộng. Tuy nhiên, MathWallet chỉ hỗ trợ nền tảng web chứ chưa có trên thiết bị di động chạy Android hay iOS.

Ví SolFlare

Ví SolFlare được thành lập từ chính cộng đồng người dùng để lưu trữ Sol coin. Loại vĩ này có khả năng hỗ trợ việc khởi tạo và quản lý các loại tài khoản cổ phần. Bên cạnh đó là cung cấp đến người dùng chức năng gửi và nhận bất kỳ loại SPL.

Ví Sollet

Ví Sollet là tiện ích lưu trữ tiền ảo được phát triển bởi Project Serum. Thiết kế ví cực kỳ dễ sử dụng, giao diện dễ làm quen. Bên cạnh Sol coin, ví Sollet còn có thể được sử dụng để lưu trữ hầu hết những loại token nào.

Ví Trust Wallet

Trust Wallet đang là một trong những loại ví lưu trữ tiền ảo trực tuyến được tin dùng trader nhất. Người sử dụng điện thoại thông minh chỉ cần tải ứng dụng ví Trust Wallet và bắt đầu sử dụng. Loại ví này không chỉ tương thích với Sol coin mà còn tương thích với hầu hết những loại token khác.

Tuy nhiên người dùng cần lưu ý, ví Trust Wallet sẽ không sử dụng cho tài khoản staking hay bất kỳ các hoạt động staking nào.

Ví Coin98 Wallet

Ứng dụng Coin98 Wallet hỗ trợ thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS. Người dùng sẽ sử dụng lợi ví này để nhận và gửi Sol coin. Tương tự như Trust Wallet, ví Coin98 Wallet sẽ không sử dụng cho tài khoản staking hay bất kỳ các hoạt động staking nào.

Lưu trữ trên ví lạnh offline 

Ngoài ví online, Sol coin còn thích hợp lưu trữ trên các loại ví lạnh. Bởi không kết nối với internet nên người dùng không cần lo lắng về vấn đề hack ví. Một số loại ví như Ledge Nano S hoặc Ledger N có khả năng lưu trữ một lượng lớn Sol coin trong thời gian dài.

Nếu cần đầu tư lâu dài, các trader nên chọn lưu trữ trên ví lạnh. Mặc dù lúc chuyển lên sàn hơi phức tạp đôi chút nhưng bù lại coin của sẽ luôn an toàn.

Có nên đầu tư vào Sol coin lúc này?

Solana thuộc một trong số ít những dự án Blockchain thu hút sự chú ý của giới đầu tư tiền ảo trong những 2020. Mức độ tăng trưởng của Solana Sol coin vẫn khá ổn định. Bằng chứng dễ nhận thấy nhất chính là vị trí thứ 21 trong danh sách các loại tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Mặt khác, số lượng dự án khởi chạy trên Solana vẫn tiếp tục tăng cực nhanh. Chính sự tăng trưởng nhanh này đã biến Solana trở thành nền tảng Blockchain hoạt động hiệu quả nhất hiện tại.

Theo dự đoán của một số chuyên gia trong ngành thì trong tương lai không xa, Solana sẽ là một trong số những Blockchain Platform cạnh tranh trực tiếp với EthereumEOS. Mặc dù không có sự tăng trưởng bùng nổ về giá trị nhưng Sol coin lại giữ mức tăng ổn định.

Vì vậy nếu có nhu cầu đầu tư dài hạn, trader nên lựa chọn Solana Sol coin. Đứng sau dự án này còn là những cái tên đình đám trong làng công nghệ thế giới. Nhiều quỹ đầu tư lớn cũng đang có ý định rót vốn vào Solana. 

Vậy nên, trong tương lai Sol coin có khả năng được ứng dụng rộng rãi hơn, kéo đó là sự tăng trưởng về mặt giá trị. Nhà đầu tư hoàn toàn có quyền hy vọng tìm thấy lợi nhuận từ Sol coin.

Cập nhật giá Solana Sol coin mới nhất 

Giá của Sol coin luôn có sự biến động tăng giảm theo từng thời điểm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây giá của loại coin không đến nỗi tăng hay giảm quá mạnh. Tính đến thời điểm giữa tháng 4/2021, Sol coin đang đứng ở vị trí thứ 21 về giá trị vốn hóa thị trường.

Cập nhật giá Solana Sol coin ngày 16 tháng 4 năm 2021 

Mỗi Sol hiện có giá trên 25 USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất đạt hơn 200 triệu USD. Giá của Sol coin có xu hướng giảm trong 7 ngày gần nhất. Tuy nhiên mức giảm này không quá sâu. Đây có thể xem như cơ hội để nhà đầu tư mua vào và chờ giá lên.

Tổng kết 

Blockchain của Solana đang hoạt động cực kỳ hiệu quả với hàng loạt dự án mới được triển khai. Sol coin tính đến thời điểm hiện tại đã đạt giá trị vốn hóa thị trường trên 7 tỷ USD, đứng thứ 21 trên thị trường Crypto toàn cầu. Đến đây, mọi người hẳn có thể định nghĩa chính xác Solana (Sol) coin là gì. Rất cảm ơn vì đã dành chút thời gian quý báu để theo dõi hết bài viết của Dũng.

 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *