Tiền Điện Tử

Chromia (CHR) là gì? Tổng hợp kiến thức về mã thông báo CHR 

Vitalik Buterin, nhà lập hệ sinh thái Ethereum từng hợp tác với Alex Mizrahi viết sách trắng kỹ thuật cho một loại coin mang tên Colored Coins. Sau này khi tạo mạng lưới Ethereum và đồng ETH, Vitalik được cho là đã chịu một phần ảnh hưởng của Colored Coins. Còn về phía Alex Mizrahi, ông vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện Chromia (CHR). Vậy chính xác Chromia (CHR) là gì? CHR có đáng để đầu tư không? 

Đôi nét về chuỗi khối Chromia 

Để hiểu chính xác Chromia (CHR) là gì, Dũng sẽ giúp bạn khám phá một số thông tin cơ bản liên quan đến chuỗi khối blockchain Chromia.

Chromia có thể giải quyết tốt vấn đề phí và tốc độ giao dịch

Chromia là một mạng blockchain gần tương tự như Ethereum, nó hỗ trợ hệ thống hợp đồng thông minh khởi chạy thực hiện các giao dịch, hoán đổi. Blockchain này thiết kế theo dạng mã nguồn mở cho phép nhiều đối tượng người dùng cùng tham gia khởi tạo các ứng dụng dApp, trò chơi.

Cấu trúc blockchain này tương đối độc đáo. Bởi nó vừa mang tính chất công khai nhưng vẫn có tính riêng tư. Mặt khác, nền tảng Chromia còn có khả năng được tận dụng như một giải pháp mở rộng cho Ethereum 2.0. Nó hoàn toàn đủ sức tạo ra một thị trường phi tập trung, cung cấp thêm nhiều lựa chọn tiện ích tài chính.

Hơn nữa, blockchain có thể giải quyết tốt vấn đề phí và tốc độ giao dịch. Nền tảng này đảm bảo mức phí giao dịch cực thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh. Đặc biệt, nó cho phép phát triển xây dựng siêu nhanh các ứng dụng của họ. Từ ứng dụng tài chính phi tập trung cho đến ứng dụng trò chơi, phục vụ phát triển thương mại.

Một số ứng dụng nổi bật đang hoạt động trên Chromia 

Đội ngũ phát triển của Chromia cho biết nền tảng họ đang xây dựng đủ sức phục vụ tốt cho ngành công nghiệp game đang nở rộ. Bên cạnh đó, chuỗi blockchain này còn là giải pháp cần thiết để thị trường tài chính phi tập trung mở rộng tầm ảnh hưởng. Hiện nay trên nền tảng của Chromia đã có khá nhiều ứng dụng game, dApp khởi chạy. Nổi bật nhất phải kể đến Chain of Alliance, My Neighbor Alice, LAC PropertyChain, Green Assets Wallet,..

Nền tảng trò chơi Chain of Alliance

Đây là một ứng dụng trò chơi xây dựng trên công nghệ blockchain, sở hữu tính phi tập trung. Chain of Alliance thu hút người chơi nhờ vào yếu tố chiến đấu ganh đua quyết liệt kết hợp với chiến lược xây dựng đội hình người chơi.

Mỗi vòng thi đấu tổ chức trong Chain of Alliance sẽ có tối đa người chơi. Những người chơi này được bắt cặp với nhau một cách hoàn toàn ngẫu nhiên nhưng có thể xác minh bằng mật mã.

Nếu muốn giành chiến thắng cuối cùng, game thủ cần xây dựng một chiến lược chiến đấu hợp lý. Cùng với đó là lựa chọn và sử dụng đúng vật phẩm vào đúng thời điểm.

Nền tảng trò chơi My Neighbor Alice

My Neighbor Alice là một ứng dụng trò chơi mang tính khám phá, trải nghiệm cao. Khi tham gia vào trò chơi này, người chơi có thể tạo dựng cho mình một thế giới riêng. Mỗi người thường có riêng một vùng đất ảo. Người chơi có nhiệm vụ cải thiện vùng đất hoang sơ ban đầu thành những nông trại và kết nối với nhiều người bạn hàng xóm dễ mến.

My Neighbor Alice là một ứng dụng trò chơi mang tính khám phá, trải nghiệm cao

Không những vậy, My Neighbor Alice sở hữu Mã thông báo của trò chơi mang tên ALICE. Người chơi có thể sử dụng mã thông báo này và CHR để mua các mảnh đất ảo, vật phẩm cần sử dụng trong game.

Ứng dụng số hóa bất động sản LAC PropertyChain

Công nghệ blockchain ngày càng chứng minh khả năng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong thực tế. Không chỉ game mà ngay cả bất động sản cũng đã được nhiều nhà phát triển tận dụng công nghệ blockchain trong lưu trữ dữ liệu. LAC PropertyChain là một trong những tác phẩm tiêu biểu tích hợp blockchain vào khâu quản lý quyền sử dụng và hoạt động trao đổi đất đai tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Theo đó, nền tảng này đã sử dụng hệ thống hợp đồng smart contract để bổ sung các bản cập nhật đăng ký bất động sản. Người dùng có thể cập nhật bằng chính chiếc điện thoại di động họ đang sử dụng.

Không chỉ có người dùng là chủ sở hữu hoặc khách hàng muốn mua đất mà LAC PropertyChain còn có sự tham gia của nhiều bên liên quan khác. Chẳng hạn cơ quan giám sát trực thuộc chính phủ, ngân hàng, người tham gia khảo sát, chủ sở hữu bất động sản. 

Nền tảng Lingon

Lingon được biết là nền tảng khởi chạy sớm nhất trên chuỗi khối blockchain của Chromia. Thực chất đây là một ứng dụng cho phép tạo ra địa chỉ xác thực và danh tính kỹ thuật số mang tính duy nhất.

Lingon được biết những nền tảng khởi chạy sớm nhất trên chuỗi khối blockchain của Chromia

Danh tính kỹ thuật số đặc biệt cần thiết khi công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi vào mọi lĩnh vực trong đời sống. Người ta sử dụng đến danh tính kỹ thuật số để xác quyền sở hữu tài sản trên thế giới số. Chúng sẽ không bị sao chép.

Nền tảng ví  Green Assets Wallet

Green Assets Wallet cũng là một trong những ứng dụng dApp đầu tiên triển khai trên hệ sinh thái Chromia. Nó hướng đến một nền tài chính minh bạch. Nền tảng ví này sẽ thực thi nhiệm vụ cập nhật thông tin, đưa ra báo cáo cho từng khoản đầu tư. 

Green Assets Wallet cũng là một trong những ứng dụng dApp đầu tiên triển khai trên hệ sinh thái Chromia

KPI đảm bảo tính công khai và minh bạch hỗ trợ nhà giao dịch đưa ra quyết định nên lựa chọn đầu tư vào loại hình sản phẩm nào trong hệ sinh thái thu lại lợi nhuận cao nhất.

Mạng xã hội phi tập trung Chromunity

Chromunity đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nó được xây dựng như một mạng xã hội phi tập trung hoạt động trong hệ sinh thái rộng lớn của Chromia. Mạng xã hội này là nơi mọi người đều có thể tương tác với nhau. Đồng thời họ còn có quyền tham gia quản trị, bỏ phiếu thông qua những đề xuất quan trọng.

Chromia (CHR) là gì? 

Chromia (CHR) là một token tiện ích của nền tảng Chromia. Theo như sách trắng Chromia công bố, nguồn cung tối đa của mã thông báo này sẽ rơi vào mức 1 tỷ CHR. Hiện tại, CHR vẫn chỉ là dạng mã thông báo ERC20 mà chưa phải là một loại coin độc lập như ETH hay BTC. Tuy nhiên sau khi phiên bản mạng chính thức của Chromia đi vào hoạt động, nó sẽ được chuyển đổi từ token ERC20 sang dạng mã thông báo gốc.

Chromia (CHR) là gì? 

CHR lần đầu tiên phát hành vào tháng 5/2019. Mặc dù sở hữu nguồn cung tới 1 tỷ CHR nhưng thực tế số lượng CHR lưu hành trên thị trường sẽ không lớn như vậy. Bởi một phần mã thông báo đã chuyển đến một địa chỉ ví đặc biệt. Tại đây chúng bị tiêu hủy hoàn toàn và không thể xuất hiện trên thị trường nữa. Từ tháng 5/2010 đã có 22 triệu CHR bị đốt. Như vậy, sẽ chỉ có tối đa 978 triệu CHR lưu hành trên thị trường mà thôi.

4 Ứng dụng quan trọng của CHR trong hệ sinh thái của Chromia 

CHR nắm giữ một vai trò trung tâm trong hệ sinh thái Chromia. Mã thông báo này được ứng dụng vào 4 khía cạnh cơ bản.

Ứng dụng như một loại tiền tệ 

CHR gần như một loại tiền tệ trong mạng lưới của Chromia. Theo đó, người chơi sẽ dùng mã thông báo này để mua bán vật phẩm trong các trò chơi đang khởi chạy trên Chromia. Bên cạnh, nó còn được sử dụng khi cần thanh toán nhiều loại phí khác.

CHR gần như một loại tiền tệ trong mạng lưới của Chromia

Nếu không có nhu cầu mua bán hay giao dịch, bạn hãy nắm giữ CHR như một tài sản lưu trữ. Bởi mã thông báo này giống mình một loại tiền tệ trong thế giới số. Trong tương lai khi Chromia mở rộng tầm ảnh hưởng, giá trị của CHR có khả năng sẽ tăng.

Thanh toán phí lưu trữ 

Mọi dApp hoạt động trên Chromia đều phải sử dụng đến CHR để trả phí lưu trữ, bù đắp cho hệ thống các nút.

Hỗ trợ đặt cược 

Để kiếm thêm thu nhập khi tham gia vào hệ sinh thái của Chromia, bạn hãy tham gia đặt cược CHR. Theo đó người dùng cần gửi mã thông báo vào hợp đồng đặt cược tích hợp trên Chromia. Nếu muốn rút lại thông báo về, bạn cần thông báo trước ít nhất 14 ngày. Sau khoảng thời gian này, hệ thống sẽ tự động giải phóng số lượng token đã đặt về địa chỉ ví của người dùng.

Chương trình đặt cược mã thông báo trên Chromia giúp chủ sở hữu CHR kiếm thêm thu nhập một cách tự động mà không cần phải mang chúng ra giao dịch.

Quản trị mạng lưới 

Quản trị là một trong những chức năng cơ bản của bất kỳ mã thông báo nào hoạt động trên nền tảng của chính nó. Nếu như đang nắm giữ một lượng CHR, bạn có thể tham gia vào các cuộc biểu quyết đề xuất.

Vì sao nên đầu tư vào Chromia (CHR)?

Có nên đầu tư vào mã thông báo CHR hay không, bạn cần nhìn vào chính tiềm năng phát triển của nền tảng Chromia trong tương lai. Dưới đây là phần phân tích 10 lý do trader có thể tin tưởng đầu tư vào CHR.

Bắt kịp xu hướng NFT 

Chromia đã chứng minh sự thức thời của mình bằng cách cho ra mắt các Chromia Originals NFT Standard. NFTs có thêm xem như nhóm tài sản kỹ thuật số phát triển nóng nhất trong năm nay.

Tiêu chuẩn NFT đã được thiết kế bổ sung cho hầu hết nền tảng game xây dựng trên các chuỗi khối blockchain của Chromia. Một số ứng dụng game khởi chạy trên Chromia đã có mã thông báo NFT riêng kết hợp với CHR.

Giải pháp cho 2 lớp cho Binance Smart Chain và Ethereum 

Đội ngũ phát triển của dự án Chromia đang tìm cách để nâng cao khả năng liên kết với chuỗi khối Binance Smart Chain và Ethereum.

Chromia giữ vai trò như giải pháp lớp 2 cho Binance Smart Chain và Ethereum 

Chẳng hạn: NFT hoạt động trên Binance Smart Chain có thể liên kết với siêu dữ liệu có trên chuỗi khối của Chromia.

Trong năm 2020 vừa qua, Chromia đã tích hợp chức năng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Từ đây hình thành cầu nối cho các mã thông báo ứng dụng rộng hơn. Chromia chính là giải pháp 2 lớp hoàn toàn cho những chuỗi khối như Binance Smart ChainEthereum.

Autonomous Mainnet sắp triển khai chính thức 

Năm 2020 vừa qua, Chromia đã tích cực thực hiện nhiều cải tiến. Tuy nhiên vẫn còn đó vài chậm trễ khá đáng tiếc. Trong đó phải kể đến việc lùi ra mắt bản mainnet đến năm 2021. Vậy nên, cộng đồng người dùng đang đổ dồn vào sự kiện Chromia giới thiệu mạng chính hoàn chỉnh.

Bản mainnet của Chromia dự kiến ra mắt trong năm 2021

Nếu bản mainnet của Chromia chính thức đi vào vận hành có nghĩa mã thông báo CHR từ dạng token ERC cách chuyển sang dạng mã thông báo gốc. Từ đó thiết lập cầu nối với dApp hoạt động trong cùng nền tảng. CHR sẽ hoạt động hoàn toàn trên chuỗi khối Chromia.

Ngoài ra các nhà phát triển toàn có thể lựa chọn thiết lập mã thông báo dạng chuỗi kép. Chúng tương tự như cách CHR tồn tại theo cả hai dạng ERC20 và Chromia FT3 (một tiêu chuẩn token riêng của Chromia).

Không ngại hợp tác với các chính phủ 

ChromaWay AB chính là công ty chủ quản của Chromia. Công ty này từng có kinh nghiệm phát triển một số mạng blockchain. Việc được phát triển bởi một công ty có nghĩa Chromia sẽ được quản lý theo hướng tập trung hơn. Chromia không ngại hợp tác với một số chính phủ nhưng vẫn đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng.

ChromaWay AB chính là công ty chủ quản của Chromia

Hiện nay, Chromia đang hợp tác cung cấp với một ủy ban chuyên thống kê tiềm năng của các blockchain và lưu lại vào hồ sơ của chính phủ Thụy Điển.

Mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bất động sản

Không chỉ tập trung vào nền mảng game hay tài chính DeFi, Chromia còn đang mở rộng hoạt động sang cả lĩnh vực bất động sản. Số hóa bất động sản là xu hướng khá mới nhưng cực kỳ tiềm năng. Chromia đã và đang triển khai khá nhiều dự án thống kê dữ liệu, số hóa đất đai. Thậm chí những dự án này còn liên kết hợp tác với một số chính phủ tại khu vực Mỹ Latinh Caribe,.. Tại Châu Âu, dự án còn hợp tác với Lantmateriet (một cơ quan chuyên về đăng ký đất đai tại Thụy Điển).

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong bảng trò chơi trực tuyến

Chromia là một trong những thành viên của liên minh trò chơi blockchain BGA. Chromia Studios và Antler Interactive là hai studio game thuộc sở hữu của ChromiaWay đã tung ra nhiều tựa game trong suốt năm 2020 vừa qua.

Mặt khác, Chromia còn đang là nơi khởi chạy của nhiều nền tảng thêm hot hiện nay như My Neighbor Alice, Chain of Alliance. Các tựa game này đều hưởng lợi từ chương trình phát hành Chromia Originals NFT. Với NFT, người chơi sẽ được sở hữu những vật phẩm mang tính độc nhất, có giá trị trao đổi mua bán.

Thị trường đã mở rộng đáng kể trong năm 2020

Năm 2020 là giai đoạn tương đối quan trọng với Chromia, đồng CHR đã gần tạo tự được chỗ đứng riêng. Bằng nỗ lực  phát triển và sự ủng hộ của cộng đồng người dùng, mã thông báo là đã lần lượt được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Upbit.

Sau khi ra mắt trên những sàn giao dịch lớn, CHR bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch. Cũng trong năm 2020, Chromia đã hoàn thành việc phân phối việc thông báo CHR cho các nhà đầu tư.

Bước sang giai đoạn năm 2021, CHR dần cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng. Giá trị hiện tại của mã thông báo này không quá lớn nhưng tiềm năng phát triển lại rất triển vọng.

Hedget và nhiều ứng dụng DeFi khác 

Hedget đang trên hành trình trở thành một phần quan trọng trong thế giới DeFi. Được biết Hedget đã cho thấy động thái chiến lược khi bắt đầu liên kết với Binance Smart Chain biến Chromia trở thành giải pháp mở rộng cho các chuỗi blockchain lớn.

Công ty mẹ ChromaWay AB vẫn trên đà phát triển nhanh 

Sự thành công của công ty chủ quản Chroma AB là điểm tựa chắc chắn của nền tảng Chromia. Trong năm 2020 vừa qua, Chromia AB là một trong những công ty công nghệ có tốc độ nhanh nhất Thụy Điển.

Công ty này đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức chính phủ, mở rộng cộng đồng người dùng cho các dự án của họ.

Cách mua bán và lưu trữ Chromia (CHR)

Nếu muốn mua bán CHR, bạn chỉ việc đăng ký Đăng ký tài khoản trên một số lần giao dịch lớn, gửi tiền pháp định vào tài khoản. Sau đó, bạn hãy mua BTC hoặc USDT và sử dụng chính số coin này để mua mã thông báo CHR. Hiện nay, những sàn niêm yết CHR như Binance, Huobi sẽ hỗ trợ khách hàng giao dịch với các cặp CHR / BTC, CHR / USDT.

CHR đã có trên sàn giao dịch Binance 

Còn về phần lưu trữ, đồng CHR thích để lưu trữ trong ví Myetherwallet và các ứng dụng ví ERC20 khác. Nếu như không yên tâm, bạn hãy cất giữ số CHR trong thiết bị lưu trữ ngoại tuyến (ví lạnh).

Mã thông báo Chromia (CHR) hiện có giá bao nhiêu? 

CHR phát hành lần đầu vào năm 2019. Sau hơn 2 năm lưu hành trên thị trường, mã thông báo này đã có bước tăng trưởng khá đáng kể. Tuy nhiên vị trí của nó vẫn còn khá khiêm tốn khi chưa lọt nổi top 100 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường.

Cập nhật giá của mã thông báo Chromia (CHR) ngày 7 tháng 7 năm 2021

Cho đến thời điểm Dũng cập nhật đến bạn bài viết này, giá mỗi CHR đặt trên 0.16 USD. So với thời điểm tháng 3 năm 2020, mã thông báo và gia tăng trên 1800%. Tuy nhiên mức giá hiện tại đã giảm hơn so với thời điểm tháng 3 năm 2021 đến hơn 700%.

Kết luận 

Chromia hứa hẹn tương lai phát triển đầy mạnh thông qua việc ngày càng thu hút nhiều dự án DeFi, game khởi chạy. Trong năm 2021 này, phiên bản mainnet của nền tảng này sẽ được ra mắt sau khi phải lùi lại một năm. Sự kiện này thu hút không ít sự quan tâm của cộng đồng và giới đầu tư. Dự đoán khi đó, giá trị của mã thông báo CHR sẽ cải thiện hơn hiện giờ.

CHR từ vai trò như mã thông báo đại diện cho Chromia. Nó có thể được sử dụng như một loại tiền tệ, một lá phiếu quản trị và nhiều ứng dụng khác. Từ phần chia sẻ của Dũng, mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về dự án Chromia (CHR) 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *