Nghề Nghiệp

Dịch thuật là gì? Ngành nghề có thu nhập khủng hiện nay

Dịch thuật là gì? Đây là một trong những ngành nghề có thu nhập khủng hiện nay được rất nhiều người yêu thích và theo đuổi. Nếu bạn đã dấn thân vào ngành nghề này đòi hỏi bạn phải thật sự hiểu biết và có vốn ngoại ngữ cực kỳ dồi dào. Bạn có thể phiên dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… 

Xem thêm

Dịch thuật là gì?

Dịch thuật hay có thể hiểu đơn giản là phiên dịch, đây là ngành nghề có thu nhập cao trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để có thể làm được ngành nghề này không hề đơn giản, bạn cần phải có vốn ngoại ngữ đủ lớn. 

Ví dụ nếu bạn phiên dịch tiếng Anh thì bạn nhất định phải thông thạo ngôn ngữ này. Tất cả thông tin hay hình thức như nói hoặc viết đều phải biết rõ. Người dịch thuật sẽ có nhiệm vụ kết nối thông tin, giúp cho đối phương hiểu nội dung bạn muốn truyền đạt là tốt nhất. 

Dịch thuật là gì?

Hiện nay, Việt Nam đang làm việc và hợp tác với nhiều công ty nước ngoài nên đây là cơ hội cho nghề dịch thuật phát triển. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về dịch thuật là gì và tất cả thông tin liên quan đến ngành nghề này. Sau đó mới bắt đầu vào công việc mình yêu thích để thu được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Nghề dịch thuật hiện nay được phát triển thành nhiều loại hình khác nhau. Bạn cần cập nhập xu hướng thường xuyên để bắt kịp nhu cầu hiện nay đảm bảo thu được mức lương cực khủng. 

Yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của nghề dịch thuật

Chắc hẳn nhiều bạn đều muốn biết các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của ngành nghề này. Một số yếu tố ảnh hưởng chính như sau:

Loại ngôn ngữ 

Một quy luật luôn đúng trong lĩnh vực kinh tế và nhiều phương diện khác của cuộc sống đó là những gì càng khan hiếm, giá trị càng cao. Trong ngành dịch thuật cũng vậy, khi bạn thành thạo nhiều loại ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Nhật, Trung,… chắc chắn thu nhập của bạn sẽ khá cao. Tuy nhiên, mức giá đó lại không cao bằng những ngôn ngữ chưa phổ biến như tiếng Thái, tiếng Malay,…

Vốn ngoại ngữ càng nhiều càng kiếm được nhiều tiền

Vì vậy, cho dù bạn không biết một ngôn ngữ quá phổ biến như tiếng Anh thì bạn cũng sẽ có được mức lương cao. Tuy nhiên, khối lượng công việc sẽ không nhiều và không liên tục mà thôi.

Tỷ lệ cạnh tranh

Tỷ lệ cạnh tranh trong ngành này khá cao. Khối lượng phiên dịch viên nhiều mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Vì vậy, cơ hội ép giá cực kỳ cao khiến cho nhiều phiên dịch viên phải chịu những mức giá phiên dịch thấp. 

Bạn nên tham gia công việc này theo đội nhóm, tránh trường hợp bị ép giá và cũng không gặp được nhiều khách hàng tốt như mong muốn. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến vấn đề này.

Chuyên ngành dịch

Tài liệu có tính chuyên sâu, phức tạp thì giá thành sẽ càng cao, điều này là tuyệt đối chính xác. Những người phiên dịch phải có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ không chỉ dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia đơn thuần mà phải sử dụng vốn từ ngữ phong phú cùng kỹ năng viết của mình để hoàn thiện tài liệu.

Một phiên dịch viên thông minh là người biết sử dụng vốn ngôn ngữ của mình kết hợp với chuyên môn riêng để nhận việc. Bạn không nên tham lam và ôm đồm nhiều tài liệu từ các chuyên ngành khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được một sản phẩm hoàn hảo mà còn làm mất khá nhiều thời gian của chính mình. Hãy tập trung vào lĩnh vực ưu thế của mình và làm những gì tốt nhất.

Ngành nghề yêu cầu sự chăm chỉ

Khối lượng công việc 

Khối lượng công việc ngành dịch thuật được tính lương theo thành quả. Bạn dịch được càng nhiều thì chi phí càng cao. Mức lương sẽ tỷ lệ thuận với độ chăm chỉ của bạn. Có một điều khi làm ngành dịch thuật mà ít ai chú ý đó là thời gian không bị bó buộc. Bạn sẽ chủ động kiểm soát được thời gian của mình.

Mức lương nghề phiên dịch hiện nay

Hiện tại mức giá phiên dịch trung bình là 15 – 25$/h tại Việt Nam. Nếu trung bình bạn làm 6h/ ngày; 5 ngày/ tuần thì phiên dịch viên cỡ trung bình sẽ có thu nhập khoảng 2.400$/ tháng. Mức lương này tương đương khoảng 50 triệu đồng/ tháng.

So với thu nhập của các ngành nghề khác hiện nay thì mức thu nhập này là cao và có thể gấp gần 5 lần thu nhập của công chức nhà nước. Đây cũng là mức lương mong ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. 

Với những phiên dịch viên có kinh nghiệm lâu năm, được mời đi các sự kiện lớn, sự kiện nội bộ, yêu cầu sự chính xác cao thì mỗi giờ phiên dịch cần đến 100 – 500$. Đây là mức lương mong ước của rất nhiều người hiện nay khi mà thị trường đang ngày càng khó khăn và công việc kiếm được không phải dễ. 

Lương trung bình nghề phiên dịch 15 – 25$/ giờ

Kết luận

Để tham gia và trở thành phiên dịch viên, bạn cần phải có vốn ngoại ngữ và không ngừng học tập, nâng cao trình độ. Việc phiên dịch không đơn giản như bạn nghĩ, đôi khi trong quá trình làm việc bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn. Bạn cần chú ý để khắc phục vấn đề trong suốt quá trình làm việc.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *