Bất Động Sản

Đất lưu không là gì? Tìm hiểu đất lưu không

Đất lưu không là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Vì vậy thuật ngữ này thực sự không quá mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu chi tiết và chính xác nhất về đất lưu không là gì? Sử dụng đất như thế nào?,….không phải ai cũng biết. Vậy để hiểu rõ những thông tin này bạn không nên bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Hiểu đúng đất lưu không là gì?

Đất lưu không được hiểu một cách nôm na là phần đất trải dọc 2 bên lề đường. Hay còn gọi là phần đất hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều,…Phần đất này được tính từ mép ngoài của phần đường bộ ra 2 bên mà nhà nước chưa sử dụng đến.

Khái niệm đất lưu không là gì?

Đất lưu không thường được tận dụng để xây dựng các công trình công cộng, giao thông, thủy lợi,….phục vụ cho đời sống người dân. Đất lưu không là đất công cộng. Loại đất này do nhà nước quản lý. Khi nhà nước chưa sử dụng đến quỹ đất này thì người dân có thể được tạm thời sử dụng.

Đất lưu không sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất cứ ai. Nếu người dân sử dụng loại đất này cũng sẽ không được phép làm sổ đỏ dù sử dụng trong bao lâu. Vì vậy đất ở – đất lưu thông không hoàn toàn khác nhau và được các bộ luật đất đai quy định rõ ràng bằng văn bản, điều luật.

Vì đất lưu không không thuộc quyền sở hữu của cá nhân nên khi bị thu hồi lại sẽ không được đền bù tài sản. Người dân sẽ không được bảo vệ trước pháp luật khi có tranh chấp, kiện tụng xảy ra. Đây chính là khái niệm chính xác đất lưu không:

Đất lưu không sử dụng như thế nào là đúng?

Đất lưu không cũng giống như đất ở và nhiều loại đất khác đều được pháp luật quy định về mục đích sử dụng rất rõ ràng. Vậy quy định sử dụng loại đất này là gì? Căn cứ điều 157 luật đất đai, quy định về quyền sử dụng đất lưu không chính xác như sau.

Sử dụng đất lưu không

Sử dụng đúng đất lưu không theo quy định

Trên mỗi khu vực, địa phận đều tồn tại đất lưu không. Do đó theo quy định của pháp luật thì khi sử dụng đất lưu không phải đảm bảo không được xâm lấn hay sử dụng đất lưu không trái phép. Trong trường hợp có người lấn chiếm đất lưu không thì buộc người dân phải tháo dỡ công trình đã và đang họa động trên đất lưu không vi phạm.

Như vậy sử dụng đất lưu không là phải sử dụng đúng phần đất được quy định. Đất lưu thông không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân. Vì vậy nếu có tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích là đang làm trái với quy định của pháp luật. Sử dụng đất sai phạm sẽ được pháp luật xử lý nghiêm.

Sử dụng đất lưu không tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân

Theo quy định thì khi sử dụng loại đất này cần phải đảm bảo không làm tổn hại đến lợi ích của người dân. Việc lấn chiếm thêm đất đai của người dân để phục vụ nhu cầu xây dựng công trình mà không có sự đền bù thỏa đáng cũng là hành vi nghiêm cấm.

Đất lưu không sử dụng tránh làm tổn hại lợi ích của người dân

Người dân cũng có thể sử dụng đất lưu không tạm thời nếu được pháp luật cho phép. Tuy nhiên phần đất này sẽ không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Thay vào đó chỉ được xác nhận sở hữu tạm thời. quá trình sử dụng đất không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Đơn vị trực tiếp quản lý đất lưu không

Đất lưu không là những khoảng đất được quản lý và chịu trách nhiệm bởi cơ quan nhà nước. Trong đó các cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình sẽ do nhà nước quyết định. Thường thì đất lưu không thuộc khu vực nào thì đơn vị hành chính của khu vực đó quản lý.

Qua đó khi nhận thấy có hành vi xâm chiếm, lấn hay sử dụng đất lưu không trải phép sẽ bị xử phạt. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất lưu không nằm tại khu vực đó sẽ là đơn vị quản lý được toàn quyền quyết định và xử phạt. Vì vậy việc sử dụng đất lưu không trái phép hay đất bị lấn chiếm sẽ được đơn vị quản lý địa phương kịp thời ngăn chặn giúp bảo vệ sự an toàn cho công trình.

Ai là đơn vị quản lý đất lưu không?

Ngoài nhà nước và đơn vị được nhà nước chỉ định quản lý đất lưu không thì không có cá nhân nào sở hữu những quỹ đất này. Đối với những người dân được pháp luật thừa nhận sử dụng đất lưu không nhưng thực tế họ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy khi nhà nước cần đất để xây dựng công trình thì nhà nước sẽ tiến hành lấy lại đất mà không phải bồi thường một khoản chi phí nào. Người sử dụng đất không được pháp luật bảo vệ khi có kiện tụng xảy ra.

Quy định xử phát đối với hành vi chiếm dụng đất lưu không

Mức xử phạt đối với hành vi chiếm dụng đất lưu không là gì? Đây là vấn đề tiếp theo được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì đất lưu không là đất của nhà nước. Do đó nếu không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không được phép sử dụng quỹ đất này. Việc tự ý lấn chiếm, sử dụng đất lưu không được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Theo khoản 4 điều 10 nghị định 102/2014/NĐ – CP quy định mức xử phạt cho hành vi này là:

 

Lấn chiếm đất lưu không bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính

Trong cuộc sống có rất nhiều người làm ngơ trước những quy định của pháp luật. Do đó việc lấn chiếm đất lưu không để trồng trọt, mở quán kinh doanh,…rất hay xảy ra. Trong trường hợp này thì người sai phạm sẽ phải bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với cá nhân vi phạm thì mức xử phạt sẽ được xem xét dựa trên mức độ sai phạm. Từ đó quy ra mức tài chính phải đóng nằm trong phạm vi từ 300.000 đến 400.000 đồng cho 1 lần sai phạm.

Còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp có hành vi chiếm dụng đất lưu không sẽ bị xử phạt với nguồn tài chính cao hơn. Trong đó cứ mỗi lần vi phạm sẽ phải đóng số tiền xử phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Mức xử phạt thu hồi đất

Hành vi chiếm đoạt đất lưu không không chỉ phải chịu mức xử phạt hành chính là xong. Mà pháp luật còn quy định mức xử phạt nặng hơn cho những đối tượng cố tình vi pham, vi phạm nhiều lần. Trong trường hợp này thì nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất và ngăn chặn người dân sử dụng đất trái phép.


Thu hồi đất lưu không khí người dân có hành vi chiếm đoạt

Nhà nước không chỉ yêu cầu người vi phạm phải trả lại đất đã lấn chiếm được. Mà nhà nước còn buộc người vi phạm phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là những mức xử lý được quy định cho những người có hành vi xâm chiếm đất lưu không. Vì thế sử dụng đất lưu không hay sử dụng dụng đất của chính mình cũng cần lưu ý sử dụng đúng giới hạn lô đất được pháp luật quy định để tránh bị xử phạt.

Điều kiện để người dân được sử dụng đất và không được sử dụng đất lưu không?

Bên cạnh những vấn đề được nêu ở trên thì rất nhiều người còn thắc mắc làm thế nào để được sử dụng đất lưu không tạm thời? Và cần điều kiện gì để được nhà nước chấp nhận cho sử dụng đất? Lý do không được sử dụng đất lưu không? Câu trả lời sẽ là:

Điều kiện sử dụng đất lưu không?

Điều kiện để được sử dụng đất lưu không là gì? Đầu tiên bạn cần có giấy tường trình về mong muốn được sử dụng đất lưu không. Sau đó gửi giấy tường trình cho UBND xã xét duyệt. Nội dung giấy tường trình phải ghi rõ các lý do:

  • Thứ 1: Cần sử dụng tạm thời đất này cho cá nhân, gia đình với mục đích gì? Sử dụng đất như thế nào?
  • Thứ 2: Cần sử dụng đất trong thời gian bao lâu thì trả lại cho nhà nước

Ngoài ra để được sử dụng đất lưu không tạm thời thì người dân phải chấp thuận các điều kiện của nhà nước đưa ra:

  • Bị thu hồi đất bất 
  • Khi thu hồi đất sẽ không được bồi thường

Điều kiện cho phép người dân sử dụng đất lưu không

Trong quá trình sử dụng đất lưu không thì người dân cũng phải đảm bảo không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn cho công trình xây dựng gần đó. Chỉ cần người dân đáp ứng được những điều kiện dựa trên và nhận được sự chấp thuận của nhà nước về việc sử dụng đất lưu không tạm thời thì người hoàn toàn có thể sử dụng đất hợp pháp. Đây chính là những điều kiện cần để người dân được sử dụng đất lưu không tạm thời khi có nhu cầu.

Lý do người dân không được sử dụng đất lưu không ít ai biết

Lý do người dân không được sử dụng đất lưu không là gì? Thực tế có rất nhiều lý do khác nhau được đưa ra chứng minh cho vấn đề này. Tuy nhiên phần lớn nguyên nhân được đưa ra là bởi vì những lý do như sau.

Sử dụng đất lưu không cho mục đích canh tác

Theo pháp luật thì đất lưu không là hành lang an toàn bảo vệ công trình. Quỹ đất này không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người dân nào hoặc gia đình nào. Vì vậy việc thực hiện hành vi mua bán, trồng cây hoặc trồng rau trong khu vực đất lưu thông được coi là vi phạm pháp luật. Hành vi này được xếp vào hành vi lấn, xâm chiếm đất lưu không và sẽ bị xử phạt theo luật pháp.

Hành vi sử dụng đất lưu không sai mục đích ngoài bị xử phạt hành chính sẽ bị thu hồi đất. Đây là lý do khiến người dân không thể sử dụng đất lưu không như mong muốn.

Lý do người dân không được sử dụng đất lưu không là gì?

 Sử dụng đất lưu không cho mục đích xây dựng

Việc sử dụng đất lưu không để xây nhà hoặc tự ý sử dụng đất mà không gửi giấy tường trình lên UBND là sai trái. Hành vi này sẽ khiến người dân phải chịu sự trừng phạt của pháp luật cũng như không được sử dụng đất lưu không như mong muốn.

Bởi vì đây là hành vi vi phạm pháp luật và nhà nước sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Việc cố ý làm trái theo quy định nhà nước ban hành cũng như không tuân thủ đúng theo quy định được đề ra, cố tình lờ đi để thực hiện hành vi sai trái là không được phép.

Hành vi này sẽ phải chịu mức xử phạt khá lớn và gặp phải nhiều rủi ro không đáng có. Trong đó việc bị thu hồi đất và không cấp phép sử dụng đất lưu không cho người dân là mức xử phạt thường thấy. Đây được xem là những lý do quan trọng khiến người dân không được sử dụng đất lưu không.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về đất lưu không. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết rõ đất lưu không: Sử dụng đất lưu thông đúng?,….Nếu bạn nào muốn cập nhật thêm những thông tin cần thiết các liên quan đất chủ đề này thì có thể theo dõi ở những bài viết tiếp khéo nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *