Bất Động Sản

Ký gửi nhà đất là gì ? Những lưu ý ký gửi nhà đất

Có thể nhận thấy rằng hiện nay xu hướng ký gửi nhà đất đang ngày càng  có xu hướng tăng mạnh. Mọi người hoàn toàn có thể bắt gặp nhiều cửa hàng, quán xá Coffee lập bảng ký gửi nhà đất. Tuy nhiên thực tế hình thức ký gửi nhà đất là gì? Quy định liên quan về ký gửi nhà đất ra sao? Cần lưu ý gì khi ký gửi nhà đất? Chi tiết cho các câu hỏi trên sẽ được làm sáng tỏ ngay bây giờ.

Xem thêm:

Giải mã định nghĩa Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất còn được biết tới là ký gửi bất động sản. Về cơ bản đây là hình thức mà cá nhân hoặc tổ chức, công ty mua bán, cho thuê tài sản nhà đất tới dịch vụ ký gửi nhà đất. Mục đích chính là để bên ký gửi thực hiện phân phối bán hay cho thuê nhà đất. Lợi nhuận mà bên ký gửi đem về chính là hoa hồng trong quá trình môi giới nhà đất – trung gian. Ngoài ra để hiểu rõ ký gửi nhà đất Bạn có thể xét trên 2 vấn đề chính là:

Ký gửi nhà đất là gì – Đây là hình thức mà bên sở hữu nhà đất nhờ dịch vụ ký gửi phân phối 

Về mặt pháp lý

Dựa trên phương diện pháp lý khi được hỏi ký gửi nhà đất bạn có thể hiểu là dịch vụ ký gửi tài sản. Trong đó bên có tài sản thực hiện ủy quyền định đoạt, sở hữu tạm thời đối với bên nhận ký gửi thông qua hợp đồng định sẵn. Cơ bản có nghĩa là người sở hữu sẽ uỷ quyền việc mua bán, cho thuê cho đơn vị có dịch vụ ký gửi nhà đất. 

Sau đó đơn vị sẽ nhận được chi phí dịch vụ theo phần trăm hoa hồng. Và đây chính là hình thức hoạt động thương mại mà hai bên đều có lợi. Tuy nhiên tất cả những hoạt động mua bán, ủy quyền, hoa hồng đều tuân thủ đúng thỏa thuận trong hợp đồng cam kết giữa 2 bên tham gia. 

Nói một cách cụ thể hơn việc ký gửi cũng như nhận ký gửi nhà đất xét trên phương diện cơ bản thì là dịch vụ bán hay cho thuê hộ. Đối tượng giao dịch ở đây chính là sản phẩm bất động sản. Trong đó bên nhận ký gửi sẽ nhận một khoản chi phí môi giới nhà đất hay còn gọi là phí ký gửi nhà đất. Mức chi phí dựa vào thỏa thuận trong hợp đồng ký kết giữa người ký gửi và người nhận ký gửi. 

Về mặt bản chất 

Xét về phương diện ký gửi nhà đất, cơ bản đây chỉ là hình thức chuyển nhượng BĐS qua sàn giao dịch theo quy định Luật kinh doanh BĐS hiện hành. Do đó tổ chức, doanh nghiệp sở hữu dịch vụ ký gửi nhà đất cần thành lập hợp pháp, có đăng ký kinh doanh ngành nghề. Cụ thể là dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS. 

Hiện nay hình thức ký gửi nhà đất đang được các cá nhân, tổ chức lựa chọn đông đảo

Ưu điểm của hình thức ký gửi nhà đất mang tới

Nhìn chung trong những năm gần đây đa số mọi người đều tìm tới dịch vụ môi giới ký gửi bất động sản. Nhất là khi thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng trở nên phát triển hơn. Bởi lẽ theo các chuyên gia nhận định việc lựa chọn dịch vụ ký gửi nhà đất mang đến rất nhiều ưu điểm về thời gian lẫn lợi ích kết nối giao dịch. Trong đó có những ưu điểm sau.

Đối với người có tài sản bất động sản bán – cho thuê (người ký gửi)

Một khi nhắc đến ưu điểm của hình thức ký gửi nhà đất: Bạn cần xét trên 2 phương án. Đó là đối với người có tài sản và đối với khách hàng mua bán thông qua ký gửi nhà đất. Và nếu là người có tài sản tìm tới dịch vụ ký gửi thì cơ bản sẽ có các ưu điểm chính sau:

Giúp người ký gửi tìm được khách hàng tiềm năng

Rất khó để người sở hữu tài sản có thể tiếp cận khách hàng giữa thị trường BĐS nhộn nhịp hiện nay. Đặc biệt là đối với người dân bình thường có nhu cầu bán nhà, bán đất. Tuy nhiên một khi tìm tới dịch vụ ký gửi nhà đất, người ký gửi hoàn toàn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đó không chỉ là những khách hàng trong khu vực mà còn có thể ở xa hơn nữa. 

Hình thức ký gửi thực tế mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả người bán lẫn người mua

Hỗ trợ quá trình giao dịch nhanh chóng, dễ dàng

Nếu bản thân người sở hữu tài sản thực hiện rao bán, cho thuê nhất định sẽ gặp trở ngại. Đó không chỉ là trở ngại về việc tìm kiếm cho mình khách hàng tiềm năng mà còn là về thời gian thực hiện. Nhất là khi không am hiểu các vấn đề liên quan đến BĐS.

Tuy nhiên với dịch vụ ký gửi nhà đất chuyên nghiệp thì những vấn đề ấy hầu như ít khi xảy ra. Dịch vụ ký gửi sẽ giúp quá trình mua bán được đảm bảo đúng chuẩn, ít tốn kém thời gian giao dịch. Chu trình thực hiện đúng với Quy định và có lợi cho người sở hữu.

Bởi vì đơn vị chuyên nghiệp có trình độ, kinh nghiệm tốt. Họ dễ dàng kết nối nhu cầu khách hàng với bên chủ sở hữu nhờ vào hệ thống kênh quảng cáo  hay khách hàng tiềm năng. 

Chi phí dịch vụ ký gửi nhà đất hoàn toàn ưng ý

Về cơ bản khi chọn dịch vụ ký gửi Chủ sở hữu tài sản sẽ không mất quá nhiều chi phí thuê dịch vụ. Bởi lẽ theo như thống kê cho thấy chi phí thuê dịch vụ cũng không quá cao so với mặt bằng chung. Con số sẽ được thỏa thuận đúng với hợp đồng dịch vụ nhà đất đã thực hiện ký kết.

Chi phí ký gửi nhà đất thực tế không quá cao mà được đưa ra theo thỏa thuận trong hợp đồng

Đối với khách hàng mua – thuê sản phẩm bất động sản

Không chỉ mang đến ưu điểm cho người bán – cho thuê mà người mua – thuê sản phẩm bất động sản cũng có. Chi tiết các ưu điểm ấy gồm có:

Đảm bảo nguồn gốc sản phẩm bất động sản rõ ràng, hợp pháp

Theo quy định được đưa ra thì bên nhận ký gửi nhà đất luôn phải có trách nhiệm yêu cầu người sở hữu tài sản cung cấp giấy tờ BĐS giao dịch. Tất cả giấy tờ cần thiết phải đảm bảo chi tiết, rõ ràng. Đồng thời được kiểm duyệt kỹ càng hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo. 

Chính vì vậy tất cả các giao dịch qua hình thức ký gửi luôn đảm bảo yêu cầu về mặt giấy tờ pháp lý rõ ràng an toàn. So với việc thông qua Cò đất tự do thì tìm tới dịch vụ ký gửi là lựa chọn tối ưu nhất. Do đó người mua – thuê bất động sản có thể an tâm khi tìm tới dịch vụ ký gửi. 

Đảm bảo về mức giá mua bán bất động sản

Ưu điểm này cũng là yếu tố then chốt tạo nên sức hấp dẫn của dịch vụ ký gửi nhà đất hiện nay. Bởi vì giá thành bất kể trường hợp nào cũng quan trọng không riêng gì ký gửi nhà đất.

Lựa chọn ký gửi nhà đất đảm bảo giá trị thật đối với sản phẩm bất động sản mua bán

Theo đó dịch vụ ký gửi ra đời giúp mọi người nhận định rõ ràng về hạn mức giá bất động sản. Từ đây người mua bất động sản có thể tìm được sản phẩm ưng ý với giá trị bất động sản.

Một số ưu điểm khác

Ngoài những ưu điểm chính trên còn rất nhiều điểm cộng khác khi nhắc đến dịch vụ ký gửi nhà đất: Và để bạn có cài nhìn chân thực hơn dưới đây là tổng quan các ưu điểm ấy. 

 • Luôn thiết lập chắc chắn và bảo mật từ A – Z mọi thông tin khách hàng. 
 • Dịch vụ mua bán ký gửi luôn luôn được công khai. Đồng thời đảm bảo đúng chuẩn quy trình thực hiện với sự rõ ràng, hợp pháp giữa các bên tham gia giao kết hợp đồng.
 • ….

Thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất

Nhìn chung thủ tục ký gửi nhà đất ở mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có sự khác nhau. Thế nhưng người ký gửi cần chuẩn bị thủ tục ký gửi để đăng ký ký gửi nhà đất?  Về cơ bản sẽ có các giấy tờ bắt buộc và thiết yếu nhất định phải có là:

 • Mẫu đơn đề nghị ký gửi bất động sản. Bạn có thể nộp đơn theo 2 hình thức cụ thể. Đó là thông qua email của đơn vị hoặc là tới trực tiếp địa chỉ văn phòng.
 • Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh Pháp lý về tài sản của chủ sở hữu bất động sản (người ký gửi). Bao gồm
 • Sổ đỏ
 • Sổ hồng
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân/CCCD

Thủ tục ký gửi nhà đất thực tế rất đơn giản

Ngoài ra người ký gửi cũng có thể chuẩn bị thêm một vài thông tin liên quan đến sản phẩm BĐS. Ví dụ như vị trí, tình trạng khu đất, số tiền muốn bán, diện tích,…

Một khi nhận được thông tin do bên ký gửi cung cấp, bên nhận ký gửi sẽ thực hiện liên hệ. Sau đó tiến hành trao đổi thông tin cụ thể về các chi phí liên quan, thù lao, cam kết thời gian giao dịch,….Nếu sau quá trình trao đổi cả 2 bên tham gia đều thống nhất thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. 

Những lưu ý khi ký gửi nhà đất

Mặc dù hình thức ký gửi nhà đất mang đến nhiều ưu điểm, lợi ích như vậy tuy nhiên bạn cần bỏ túi một số lưu ý khi chọn. Bởi lẽ hiện nay dịch vụ ký gửi nhà đất hình thành nhiều song lại ấn chứa một số đơn vị lừa đảo. Nếu không tìm hiểu cẩn thận nhất định sẽ gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang”. Chính vì thế khi chọn dịch vụ ký gửi nhà đất bạn cần lưu ý là:

Nhận biết các rủi ro tiềm ẩn

Lưu ý đầu tiên khi bạn chọn dịch vụ ký gửi là tìm hiểu các rủi ro có thể tiềm ẩn bên trong. Đó không chỉ bao gồm người bán mà lẫn người mua khi tim tới dịch vụ ký gửi. Trong đó:

 • Về phía người bán phải nắm rõ đúng thủ tục nhằm hạn chế sự nhầm lẫn. Chú ý cảnh giác với bên nhận ký gửi tăng giá nhằm ăn giá chênh lệch so với giá thực tế mà bạn muốn.
 • Về phía người mua phải phân biệt rõ giữa ký gửi và ký chờ. Đây là việc quan trọng giúp mọi người không phải mua giá cao, đắt đỏ. Bởi vì ký gửi và ký chờ rất dễ bị nhầm lẫn. 

Tìm hiểu cẩn thận dịch vụ ký gửi nhà đất trước khi chọn

Chú ý chi phí dịch vụ

Sau khi tìm hiểu đơn vị cẩn thận bạn hãy chú ý tới chi phí dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Bạn phải tìm hiểu ở nhiều địa chỉ khác nhau để có được bảng giá chi phí cụ thể. Từ đây đưa ra câu trả lời về chi phí dịch vụ nhằm hạn chế các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra trước khi đặt bút ký cam kết hợp độc bàn cần nắm rõ các điều khoản bên trong cụ thể. Điều này giúp bạn đề phòng trường hợp đơn vị ký gửi tự ý tăng phí hoặc sinh ra phí nào đó mà chưa được thỏa thuận giữa 2 bên tham gia.  

Tìm tới đơn vị ký gửi nhà đất thật sự uy tín

Một khi mua bán, thuê hay cho thuê BĐS thông qua ký gửi nhà đất bạn cần phải chọn dịch vụ uy tín nhất. Đây là bước cơ bản trong những điều cơ bản mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Vậy một đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ ký gửi nhà đất là như thế nào? Làm thế nào để nhận diện? Cơ bản một địa chỉ tốt phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu sau đây:

 • Thời gian kết nối giao dịch đúng như hợp đồng
 • Giá cả đảm bảo giá trị bất động sản tuyệt đối không nâng giá bán chênh lệch so với thỏa thuận đã ký kết
 • Không nhận ký gửi hoặc thực hiện bán sản phẩm qua trung gian khác
 • Đảm bảo tính hợp pháp BĐS, đúng trình tự thủ tục mua bán nhà đất
 • Phí dịch vụ lẫn hoa hồng rõ ràng

Lựa chọn đơn vị ký gửi nhà đất đảm bảo uy tín

Vậy chi phí ký gửi nhà đất hiện nay bao nhiêu?

Nhìn chung hiện nay rất khó để xác định được con số chính xác về chi phí ký gửi nhà đất. Bởi vì mức giá đưa ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và hầu như không đứng yên một chỗ. Trong đó ví dụ như:

 • Sản phẩm bất động sản
 • Phân khúc thị trường
 • Thời gian đăng ký ký gửi
 • Địa chỉ ký gửi nhà đất
 • ….

Tuy nhiên thực tế mức chi phí ký gửi nhà đất không quá cao như mọi người tưởng tượng. Chi phí ký gửi đưa ra đa phần giao động trong nhiều khung giá khác nhau tương thích với túi tiền của người ký gửi. Và để bạn có cái nhìn cụ thể hơn dưới đây là chi phí ký gửi nhà đất trong thời điểm này. Bạn hãy tham khảo để dễ dàng phán đoán được chi phí cụ thể khi ký gửi nhà đất.

Giá trị bất động sản cần ký gửi Chi phí ký gửi
Dưới 1 tỷ đồng 9 triệu đồng
Từ 1 tỷ đồng đến 1.5 tỷ đồng 14 triệu đồng
Trên 1.5 tỷ đồng 0.9% x giá trị BĐS

Lời kết

Vậy ký gửi nhà đất: những thông tin liên quan về ký gửi nhà đất đã được giải đáp chi tiết như trên. Mong rằng thông qua đó bạn sẽ tích góp được thông tin bổ ích khi có nhu cầu ký gửi nhà đất. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc, lo ngại vấn đề gì hãy comment để được tư vấn cụ thể hơn. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *