Nghề Nghiệp

Wedding Planner là gì? Kỹ năng & Công việc của Wedding Planner

Wedding Planner đã trở thành một nghề chuyên nghiệp và thu hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ. Sự có mặt của nghề đã giúp cho các gia đình tổ chức đám cưới có kế hoạch, bày biện đẹp mắt nhất. Vậy Wedding planner thực chất là gì? Để thành công trong nghề này cần những yếu tố gì?

Wedding Planner là gì?

Wedding Planner là gì?

Wedding Planner là gì? Đây là nghề lập kế hoạch, lên ý tưởng và tổ chức đám cưới cho khách hàng. Công việc của Wedding Planner là giúp cô dâu chú rể thực hiện được ý tưởng, những mong muốn và khát khao trong ngày trọng đại. 

Wedding Planner là những người thực hiện ý tưởng tạo nên hạnh phúc, họ là những chuyên gia có nhiệm vụ giúp cô dâu chú rể tổ chức một lễ cưới hoàn hảo và như ý về mọi mặt từ A đến Z.

 

Wedding Planner là nghề lập kế hoạch, lên ý tưởng và tổ chức đám cưới

Điều quan trọng nhất của nghề Wedding Planner đó chính là đưa ra những gợi ý, ý tưởng dựa trên mong muốn của cô dâu chú rể từ đó biến chúng thành hiện thực. Tất cả các hoạt động này bao gồm cả việc quản lý, điều phối toàn bộ các khâu để đám cưới được diễn ra suôn sẻ và hoàn thành một cách tốt đẹp. 

Các Wedding Planner sẽ dựa vào yêu cầu, mong muốn của cô dâu chú rể mà chuẩn bị từng chi tiết kỹ lưỡng nhất. Một tập thể Wedding Planner chuyên nghiệp là những người tổ chức sự kiện cưới hỏi hoàn hảo. 

Wedding Planner và Wedding Decoration có phải là một?

Bên cạnh Wedding Planner thì cũng có ngành khác có nhiều nét giống đó chính là Wedding Decoration. Tuy nhiên đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Wedding Planner là những người lập kế hoạch và tổ chức đám cưới

Wedding Planner là những người lập kế hoạch và tổ chức đám cưới. Họ sẽ là những người tư vấn, đưa ra các ý tưởng dựa vào mong muốn của cô dâu chú rể về các hạng mục sẽ diễn ra trong đám cưới. 

Wedding Planner là những người lập kế hoạch và tổ chức đám cưới

Những việc quan trọng đó bao gồm trang trí, bày biện mâm cỗ, các đồ ăn thức uống trong lễ cưới, sự kiện, dẫn chương trình, ca nhạc,… Ngoài ra các khâu trước đám cưới như chọn váy cưới như thế nào, chụp ảnh cưới và mua nhẫn cưới ở đâu?… cũng sẽ được các Wedding Planner sắp xếp thực hiện một cách chi tiết hiệu quả nhất. Dựa vào phong tục từng nơi cũng như khả năng tài chính của khách hàng mà Wedding Planner sẽ lên kế hoạch phù hợp nhất. 

Wedding Decoration là một đơn vị trang trí tiệc cưới

Còn Wedding Decoration chỉ đơn thuần là một đơn vị trang trí tiệc cưới để phù hợp với yêu cầu của cô dâu chú rể và trang trí tiệc sao đẹp mắt nhất. Wedding Decoration sẽ thực hiện các công việc liên quan đến trang trí như ánh sáng, chọn hoa trang trí, đặt ảnh cưới ở đâu, trình chiếu album cưới, thiết kế sân khấu, cổng hoa, trang trí bàn tiệc,… 

Wedding Decoration là một đơn vị trang trí tiệc cưới

Hay nói một cách đơn giản, Wedding Decoration chính là một phần trong cả kế hoạch lớn của Wedding Planner. Đây là hai nghề có quan hệ mật thiết với nhau và một đám cưới không thể thiếu Wedding Decoration.

Wedding Planner – một nghề có sức hút lớn hiện nay

Với sự phát triển của xã hội, đời sống càng nâng cao thì Wedding Planner ngày càng có sức hút và trở thành một nghề “hot”. Hiện nay có khoảng 50 công ty chuyên nghiệp, 10 thương hiệu lớn hoạt động trong lĩnh vực Wedding Planner tại Hà Nội và TP. HCM.

Điều tạo nên sức hút của nghề Wedding Planner không phải do mức thu nhập ‘khủng’ mà sức thu hút mà chính là sự năng động và sáng tạo của nghề. Tuy nhiên, trong các mùa cưới thì Wedding Planner vẫn rất khan hiếm về nhân sự.

Wedding Planner thực sự là một nghề hấp dẫn

Wedding Planner thực sự là một nghề hấp dẫn và mang lại nhiều tiềm năng dành cho các bạn trẻ. Bởi nhu cầu cưới hỏi thì bất cứ ở đâu cũng vô cùng cần thiết, bên cạnh đó khi xã hội càng phát triển thì con người cũng bận rộn hơn do đó không có nhiều thời gian để chuẩn bị lễ cưới. 

Khi Wedding Planner ra đời sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị và tổ chức đám cưới  hoàn hảo và đúng ý nhất. Và đây cũng là một nghề dịch vụ sáng tạo sôi động hàng đầu Việt Nam rất đáng để các bạn trẻ theo đuổi.

Những tố chất cần có của nghề Wedding Planner

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào thì đòi hỏi người làm trong nghề phải có đam mê, sáng tạo và các kỹ năng giao tiếp, nắm bắt thông tin, xu hướng,… Và đây cũng là những tố chất cần có của nghề Wedding Planner, cụ thể như sau: 

Có đam mê và sáng tạo

Để mang đến cho khách hàng một đám cưới hoàn hảo với các dịch vụ ưng ý nhất thì những người tổ chức đám cưới phải thật chỉn chu trong từng khâu chuẩn bị, tổ chức. Bởi đâu là sự kiện quan trọng của đời người, một đám cưới được chuẩn bị chu đáo và diễn ra suôn sẻ sẽ mang lại những khoảnh khắc đẹp nhất cho cô dâu chú rể. 

Các Wedding Planner phải sáng tạo để đưa ra những ý tưởng mới mẻ

Chính vì vậy, các Wedding Planner phải không ngừng sáng tạo để đưa ra những ý tưởng mới mẻ, có tính đột phá và ý nghĩa, phù hợp với mong muốn của cô dâu, chú rể. Tất cả các khâu như chụp ảnh cưới, chọn đồ, menu đồ ăn thức uống, trang trí tiệc, bánh cưới, hoa cưới, thiệp mời,… cho đến việc lên kịch bản chương trình đều đòi hỏi sự sáng tạo. Đặc biệt, để tạo dấu ấn cho đám cưới thì các Wedding Planner phải lên ý tưởng sao cho không trùng lặp với những ý tưởng của những sự kiện đã diễn ra hoặc trùng với những nơi khác.

Chuyên nghiệp tạo nên sự thành công cho Wedding Planner

Bất cứ cô dâu chú rể nào cũng muốn đám cưới của mình thật đặc biệt để đánh dấu ngày đặc biệt của bản thân. Wedding Planner là những người thực hiện ý tưởng của khách hàng chính vì vậy họ phải thể hiện sự chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất. Chỉ cần một chút sơ suất là có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ kế hoạch của sự kiện và gây mất hình ảnh đội ngũ Wedding Planner.

Đằng sau đám cưới tráng lệ là sự cần mẫn, tỉ mỉ trên từng chi tiết nhỏ

Đằng sau một đám cưới chỉn chu, tráng lệ và xa hoa chính là những sự cần mẫn, tỉ mỉ trên từng chi tiết nhỏ nhất của đội ngũ Wedding Planner. Đó là những nỗ lực không ngừng về cả thể lực và thời gian để các Wedding Planner mang đến sự hoàn hảo và chuyên nghiệp nhất cho đám cưới. 

Ngoài ra, để thành công thì các Wedding Planner cũng cần biết lập kế hoạch và quản lý tài chính tốt. Bởi họ sẽ cần dựa vào ngân sách của cô dâu, chú rể để có thể cân đối các dịch vụ sao cho phù hợp nhất vừa đảm bảo chi phí không bị vượt quá khả năng chi trả cũng như sự tươm tất của buổi lễ.

Trang bị kỹ năng giao tiếp và cập nhật xu hướng 

Khi khách hàng đến những trung tâm cung cấp dịch vụ Wedding Planner thì sẽ cần sự tư vấn của nhân viên. Các Wedding Planner sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng để hiểu hơn về nhu cầu, những mong muốn để đưa ra những gợi ý, tư vấn phù hợp nhất với khách hàng. 

Wedding Planner cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Qua cuộc trò chuyện thì khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về các công việc mà Wedding Planner sẽ thực hiện trong đám cưới của họ. Chính vì vậy, các Wedding Planner cần có kỹ năng sales tốt, giao tiếp nắm bắt tâm lý và thông tin tốt để khách hàng thấy an tâm và quyết định hợp tác hay không. 

Qua cách nói chuyện, trình bày những ý tưởng, kế hoạch của Wedding Planner thì khách hàng sẽ cảm nhận được phần nào đó sự chuyên nghiệp của dịch vụ. Do đó kỹ năng giao tiếp và cập nhật các xu hướng của đám cưới đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên thành công của nghề Wedding Planner. 

Bên cạnh đó, Wedding Planner là những người tham gia đàm phán với khách hàng và xây dựng đội ngũ điều phối trước và trong ngày cưới. Chính vì vậy, họ sẽ có thể gặp phải những mâu thuẫn, tình huống cần phải thuyết phục người khác,… Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm vô cùng quan trọng để Wedding Planner có thể giải quyết các giải quyết mọi vấn suôn sẻ nhất.

Có gu thẩm mỹ tốt

Wedding Planner là những người lên kế hoạch cho đám cưới và trong sự kiện chắc chắn sẽ có khâu trang trí. Vì vậy để trở thành một Wedding Planner chuyên nghiệp cần có gu thẩm mỹ tốt để định hướng không gian cưới, cập nhật xu hướng đám cưới hiện nay hoàn hảo nhất. 

Một Wedding Planner chuyên nghiệp cần có gu thẩm mỹ tốt

Bên cạnh đó, các Wedding Planner sẽ là những người trực tiếp thiết kế và tư vấn cho cô dâu chú rể tất cả các dịch vụ trong suốt hành trình tổ chức đám cưới. Nhất là các khâu như chọn trang phục cưới, chụp ảnh cưới, trang điểm, làm tóc, thiệp mời, trang trí không gian sự kiện,… đều đòi hỏi đảm bảo thẩm mỹ, sự hài hòa và bắt kịp xu hướng.Chính vì vậy, Wedding Planner phải là người có gu thẩm mỹ tốt và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ của mình.

Wedding Planner phải chịu được áp lực công việc cao

Bất cứ công việc nào đều có sự vất vả và áp lực riêng, kể cả nghề Wedding Planner cũng vậy. Khi chuẩn bị tổ chức đám cưới sẽ cần lên kế hoạch cho đám cưới, lựa chọn trang phục cho cô dâu chú rể, trang trí tiệc cưới, lên menu, xây dựng kịch bản, thiết kế thiệp cưới,… 

Wedding Planner cần phải kiên trì, chịu được áp lực cao trong công việc

Tất cả những công việc trên đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu nhất. Để kịp tiến độ thì các Wedding Planner có thể sẽ phải thức khuya thường xuyên để lên kế hoạch chuẩn bị và tham gia vào công tác vận chuyển, trang trí đồ đạc,… Khoảng thời gian này sẽ khá vất vả, mệt mỏi và đôi khi áp lực nếu khách hàng thay đổi ý kiến ở những phút chót. 

Chính vì vậy, để thành công và đứng vững trong nghề Wedding Planner thì sự kiên trì, chịu được áp lực cao rất quan trọng. Nhưng sau những ngày vất vả thì đổi lại các Wedding Planner lại vô cùng hạnh phúc khi chiêm ngưỡng lại những giây phút đẹp của cô dâu chú rể nhờ vào thành quả của mình.

Wedding Planner mang lại những khoảnh khắc đẹp cho khách hàng

Kết luận

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn nghề Wedding Planner là gì? Từ đó có thêm gợi ý về nghề nghiệp cho bản thân và trau dồi những kỹ năng để trở thành một Wedding Planner chuyên nghiệp, thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *