Nghề Nghiệp

CV là gì? Cách xây dựng CV đẹp khi mới ra trường

Ngày nay, thuật ngữ CV đang dần trở nên phổ biến và là một trong những yếu tố tất yếu của các nhà tuyển dụng với ứng viên của mình. Nếu như bạn không hiểu về CV thì thật khó để có thể xin được một công việc ưng ý, bởi nhà tuyển dụng đánh giá rất cao vào lần đầu gặp mặt. Vậy CV là gì? Cách xây dựng CV đẹp khi mới ra trường. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

CV là gì?

Xây dựng CV đẹp cho sinh viên

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae được dịch là sơ yếu lý lịch. Thực tế, CV là bản tóm tắt các thông tin mà cá nhân muốn cho các nhà tuyển dụng của mình biết để tạo ấn tượng. Các thông tin bao gồm: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, các kỹ năng liên quan tới công việc, kinh nghiệm làm việc. 

Hiện nay, CV là một phần không thể thiếu đối với các nhà tuyển dụng khi chọn ứng viên. Do đó, để có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn cần phải có một CV bắt mắt và thu hút. Thông qua những thông tin trong CV, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn để sàng lọc ứng viên cho vị trí mà công ty đang trống.

Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc ở bất kỳ đâu nhưng vẫn muốn tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để xây dựng CV đẹp khi mới ra trường?

Cách xây dựng CV đẹp cho sinh viên

Xây dựng CV đẹp như thế nào khi mới ra trường?

Các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên của mình phải có CV khi ứng tuyển. Trong CV thường sẽ có mục kinh nghiệm làm việc, vậy nếu như bạn là sinh viên mới ra trường và chưa từng làm việc ở đâu thì nên điền gì?

Về hình thức của CV

Hình thức vô cùng quan trọng nếu như muốn xây dựng CV đẹp bởi có nhiều nhà tuyển dụng vô cùng kỹ tính. Họ sẽ nhìn vào cách bạn trình bày CV để đánh giá con người.

  • Xây dựng CV đẹp cần tuân thủ các nguyên tắc sau: kích thước chuẩn (khoảng 1-2 trang A4), cỡ chữ và phông chữ phải đồng nhất với nhau. Phần chữ tại các danh mục phải lớn hơn phần nội dung để nêu bật được thông tin chính.
  • Một bản CV không được mắc các lỗi chính tả cơ bản. Đặc biệt phần thông tin cá nhân và thông tin liên hệ phải tuyệt đối chính xác. 
  • CV cần phải trình bày đơn giản, dễ nhìn và thu hút. Một bản CV được thiết kế thu hút nhưng vẫn đảm bảo không quá màu mè và rối mắt sẽ rất thu hút nhà tuyển dụng.
  • CV không được quá rườm rà: Tính ngắn gọn được ưu tiên tuyệt đối trong một bản CV, bạn không cần phải viết quá nhiều mà chỉ cần viết đủ ý. Bố cục phải logic và trình bày khoa học.

Về nội dung của CV

Xây dựng CV đẹp với nội dung bắt mắt

Xây dựng CV đẹp không có nghĩa là nó phải hoa mỹ phi thực tế bởi làm như vậy chỉ khiến bạn khó khăn trong công việc sau này. Hãy trình bày các thông tin một các trung thực và có sự đầu tư nghiêm túc. Một bản CV chất lượng sẽ không có những thông tin thừa thãi, gây nhàm chán cho người đọc và không có sự liên quan đến công việc đang ứng tuyển.

Cách hành văn khi trình bày CV cần lịch sự, trang nhã, nói ngắn gọn, dễ hiểu nhưng không được viết tắt. Hãy cho nhà tuyển dụng nhìn thấy một bộ mặt khác của bạn thông qua CV một cách khéo léo chứ đừng cố gắng phô bày bản thân mình.

Mới ra trường nên xây dựng CV đẹp như thế nào?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường. Bởi thực tế khi mới bước ra khỏi cánh cửa đại học các bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm thực tế, thứ các bạn có chỉ là lý thuyết trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, đem những kiến thức đó đi để gặp nhà tuyển dụng thì thật sự khó để ứng tuyển. Vậy xây dựng CV đẹp như thế nào?

Những yếu tố cần có để xây dựng CV đẹp

Thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp

Hai phần này được xem là mục cơ bản nhất mà bản CV nào cũng cần phải có, đồng thời đây cũng là phần dễ trình bày nhất cho sinh viên. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân của bản thân một cách trung thực như:

  • Một tấm ảnh chân dung 3×4 lịch sự và rõ mặt.
  • Họ tên: 
  • Năm sinh: 
  • Số điện thoại:
  • Gmail:
  • Địa chỉ:

Những thông tin này cần phải chính xác vì các nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn khi cần thiết. Ngoài ra, có thể cung cấp thêm một số thông tin cá nhân khác.

Còn về mục tiêu trong công việc thì không cần quá phóng đại lên vì bạn mới chỉ mới ra trường. Những mục tiêu to tát sẽ khiến bạn trở thành một người phi thực tế, hãy nói về những thứ mà bạn muốn tìm hiểu, muốn học hỏi trong công việc và muốn tích lũy kinh nghiệm.

Trình độ học vấn

Phần này cũng khá là đơn giản với các bạn sinh viên vì chỉ cần cung cấp thông tin của trường đại học mà bạn vừa tốt nghiệp cùng với chuyên ngành mà mình theo học. Nếu có thêm các đề tài nghiên cứu, các dự án cấp trường, khoa mà bạn đã làm thì hãy thêm vào để làm nổi bật CV. Lưu ý, những dự án và đề tài này cần phải liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Nên ghi gì vào phần kinh nghiệm làm việc?

Nhiều bạn nghĩ sinh viên mới ra trường sẽ không có gì để trình bày trong mục kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai bởi trong quá trình học tập bạn chắc hẳn đã được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động thực tế và các bài tập thực hành với nhiều vai trò khác nhau. Bạn hãy trình bày rõ ràng vai trò và nhiệm vụ của bản thân là gì và đã đóng góp được những gì.

Hoạt động

Trong phần này bạn chỉ cần cung cấp thông tin một số dự án mình đã tham gia, các chương trình tình nguyện hoặc hoạt động ngoại khóa đã tham gia ở các đội nhóm, câu lạc bộ của trường. Còn nếu bạn chưa từng tham gia một hoạt động nào mà chỉ là sinh viên bình thường thì có thể bỏ qua mục này.

Chứng chỉ, giải thưởng và thành tích

Phần này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy trình bày hết những thành tích mà mình đã đạt được cùng các chứng chỉ và giải thưởng. Mục này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người ham học và có sự nỗ lực lớn trong mọi công việc. Những chứng chỉ đó cũng thể hiện năng lực của bạn trong quá trình học tập trên ghế nhà trường.

Kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc vô cùng quan trọng

Nhiều bạn sinh viên thường khai khống mục này để xây dựng CV đẹp. Tuy nhiên, mục này sẽ được các nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm nên cần trình bày chính xác. Đừng thêm thắt những kỹ năng mà bản thân không hề sở hữu vào, hãy chỉ liệt kê các kỹ năng thích hợp cho công việc mà mình đang ứng tuyển. 

Sở thích cá nhân

Thông qua mục này nhà tuyển dụng có thể biết được các sở thích, phẩm chất và cá tính của bạn. Sau đó, đưa ra quyết định xem bạn có phù hợp với công việc và môi trường làm việc của họ hay không. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào công việc đó thì hãy trình bày sở thích của mình một cách hợp lý để nhà tuyển dụng có cái nhìn tích cực hơn. 

Kết luận

Trên đây là cách để xây dựng CV đẹp cho sinh viên mới ra trường mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Những bản sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ không có quá nhiều thông tin để trình bày trong CV, vì vậy hãy cố gắng nêu bật ra những ưu điểm và lợi thế của mình cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn có một bản CV đẹp và tìm được công việc mà mình ao ước.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *