Bất Động Sản,  Nghề Nghiệp

Cò đất là gì? Các kỹ năng để trở thành môi giới chuyên nghiệp

Cò đất là thuật ngữ khá thông dụng trong đời sống hàng ngày. Nhiều người nhắc đến “cò đất” với hàm ý coi thường, xa lánh bởi tin rằng những người này dùng chiêu trò lừa lọc để kiếm lời. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ ngành nghề “cò đất” là gì và cách trở thành cò đất thông minh, chuyên nghiệp.  

Cò đất là gì? 

Cò đất thực chất là một thuật ngữ truyền miệng. Thuật ngữ “cò đất” ám chỉ những người cung cấp thông tin, thực hiện mua bán hoặc hỗ trợ mua bán, hỗ trợ một phần các thủ tục pháp lý mua bán bất động sản. Những người này làm việc tự do, không thuộc bất kỳ một đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp nào cả. 

Thực tế, cò đất thường được mọi người nhắc đến với tâm lý tiêu cực. Nhiều người tin rằng, cò đất luôn dùng mánh khóe và sự lươn lẹo để kiếm tiền từ khách hàng cả tin. Họ dùng mọi cách để bán được sản phẩm với mức giá cao nhất. Tuy vậy, bản chất của nghề cò đất không xấu, bản thân một số người làm cò đất quá tham lam và khôn lỏi dẫn đến ác cảm.

Cò đất là thuật ngữ truyền miệng

Sở dĩ nhiều cò đất sinh lòng tham bởi hoa hồng nhận được sau mỗi giao dịch không hề nhỏ. Phần trăm hoa hồng cò đất nhận được phụ thuộc vào giá trị hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán giá trị càng lớn, hoa hồng cò đất nhận được càng cao. 

Thông thường, phần trăm hoa hồng cò đất nhận được là 1 – 2% giá trị hợp đồng. Ngoài ra, cò đất có thể chịu trách nhiệm bán bất động sản ký gửi. Cò đất sẽ tự thương lượng với người mua. Nếu thương lượng được giá tốt, lợi nhuận cò đất thu được tăng lên. 

Cò đất khác với chuyên viên môi giới bất động sản

Cách làm cò đất chuyên nghiệp như chuyên viên tư vấn bất động sản

Có rất nhiều người coi cò đất và người tư vấn mua bán (môi giới) bất động sản là một. Tuy nhiên, người làm môi giới bất động sản có tính chất chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn cò đất. Vậy cò đất cần có những kỹ năng gì để trở thành thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

Có định hướng, mục tiêu rõ ràng

Dù làm cò đất hay bất cứ nghề nào, bạn cũng cần có định hướng nghề nghiệp cho mình. Hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề trước khi quyết định đi theo. Bạn cần có thái độ kiên trì và nỗ lực đeo đuổi mục tiêu. 

Trước hết, bạn cần vạch ra con đường và cách thức phát triển riêng của bản thân. Xác định cụ thể thu nhập và doanh số mong muốn. Thiết lập nấc thang thăng tiến cho bản thân. 

Tiếp theo, bạn cần bám sát vào năng lực của mình để có mục tiêu phấn đấu hàng ngày. Khi đã có cái nhìn tổng quan, bạn cần bắt tay vào làm nghề luôn, tránh tình trạng nửa vời, lập kế hoạch xong bỏ đấy.

Có kế hoạch, mục tiêu cụ thể trước khi quyết định làm cò đất

Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý và tài chính

Làm nghề cò đất, việc chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính và tâm lý là vấn đề đặc biệt quan trọng. Bởi, sản phẩm mua bán ở đây là bất động sản giá trị lớn. Vậy, cò đất chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

 • Bạn cần sẵn sàng tâm lý trước khi làm nghề bởi nghề cò đất tuy thu nhập cao nhưng công việc không hề đơn giản. Thời điểm may mắn, bạn có thể “ăn nên làm ra”. Thời điểm khó khăn kéo dài, bạn có thể thu nhập 0 đồng nhiều tháng trời. Giai đoạn khủng hoảng về tài chính này sẽ khiến nhiều cò đất bỏ nghề.
 • Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần tốt, bạn còn cần ổn định nguồn tài chính. Không có ai trả lương, do đó bạn cần chi phí cố định để duy trì sinh hoạt trong giai đoạn không thể chốt được giao dịch. Ngoài ra, chi phí làm website, chạy quảng cáo cũng không nhỏ. 

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào nghề cò đất

Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng

Dù làm cò đất hay bất cứ ngành nghề gì, kiến thức và kỹ năng tốt sẽ biến bạn trở nên chuyên nghiệp, uy tín. Yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần có ở một người làm cò đất chuyên nghiệp là:

 • Kỹ năng giao tiếp: tức là tạo được thiện cảm và thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. Khéo ăn nói khác với xu nịnh, ba hoa.
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: giúp bạn có được nguồn khách hàng tiềm năng, học hỏi từ người giỏi, có cơ hội làm ăn tốt. Hãy đặc biệt lưu ý xây dựng mối quan hệ ới phân khúc khách hàng đang hướng tới.
 • Kỹ năng về giọng nói phát âm chuẩn, truyền cảm hứng, thu hút người nghe, tránh giọng vùng miền và tiếng địa phương sẽ giúp cò đất tăng khả năng thuyết phục khách hàng.
 • Kiến thức về lĩnh vực như hiểu biết về luật nhà đất, kinh nghiệm chọn mua bất động sản, phong thủy, kinh nghiệm đầu tư, thủ tục pháp lý… để tư vấn và tạo lòng tin với khách hàng.
 • Khả năng phân tích thị trường nhạy bén và tư duy logic như khả năng đánh giá tình hình, phân tích nhu cầu khách hàng, đưa ra phương án kịp thời hiệu quả, nắm bắt thời cơ đầu tư, tư vấn và chốt sale hiệu quả…
 • Khả năng thích nghi nhanh chóng và chịu áp lực cao: cò đất cần nhanh nhạy nắm được tâm lý khách hàng, chịu được khách hàng khó tính, sẵn sàng nhận đánh giá không tốt, kiểm soát cảm xúc…
 • Nâng cao chuyên môn: có thể cân nhắc học thêm các khóa đào tạo, học thêm ngành đại học để có một vài bằng cấp chứng chỉ cũng như kiến thức. Điều này giúp tạo niềm tin cho khách hàng, chuyên nghiệp hoá kiến thức chuyên môn.

Xây dựng quá trình tìm kiếm – tư vấn – chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Để làm cò đất chuyên nghiệp như chuyên viên môi giới bất động sản, cò đất cần xây dựng cho mình quá trình tìm kiếm – tư vấn – chăm sóc khách hàng hiệu quả. Quá trình này sẽ tạo nên uy tín, sự chuyên nghiệp và thương hiệu cho cò đất. Một cò đất thông minh sẽ thiết lập quá trình như sau:

 • Tìm kiếm khách hàng gồm khách hàng có nhu cầu cấp thiết và khách hàng tiềm năng. Người bán tìm người mua, bạn sẽ đứng giữa với vai trò giúp kết nối khách hàng hiệu quả.
 • Tư vấn khách hàng: sau khi xác định được khách hàng, cò đất sử dụng kỹ năng tư vấn mua bán nhà đất để dẫn dắt khách hàng đến sản phẩm của mình. Bước cuối cùng và mục tiêu chính là chốt sale. Chốt sale đòi hỏi nhiều kỹ năng như định hướng, thuyết phục, nắm bắt tâm lý…
 • Chăm sóc khách hàng, hậu mãi: tức là bảo hành, tạo uy tín, thể hiện trách nhiệm của cò đất với khách hàng. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tốt, trở thành tiềm năng tạo khách hàng trong tương lai.

Nâng cao kỹ năng – kiến thức về nghề cò đất

Tuyệt đối không sử dụng chiêu trò, lừa đảo

Rất nhiều người ác cảm với nghề cò đất bởi một bộ phận người làm nghề này chuyên lừa đảo, dùng chiêu trò để kiếm lợi từ khách hàng. Để làm cò đất hiệu quả, bạn cần loại bỏ hoàn toàn tư tưởng vụ lợi tiêu cực và thay đổi quan điểm của khách hàng với chính bản thân mình. 

Cò đất chân chính cần nhận thức được vai trò của mình, trung thực khi tư vấn và cung cấp thông tin sản phẩm cho khách hàng, có trách nhiệm trong các hợp đồng giao dịch. Bản lĩnh của một cò đất chuyên nghiệp chính là kiên trì với nghề, trung thực với thông tin, nhiệt huyết với công việc và trách nhiệm với khách hàng. 

Tuyệt đối không sử dụng chiêu trò

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được thuật ngữ “cò đất”, nghề cò đất cũng như cách làm cò đất hiệu quả như môi giới chuyên nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích nhất. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *