Nghề Nghiệp

Freelancer là gì? Tổng hợp những nghề Freelancer hot tại Việt Nam hiện nay

Trong một vài năm trở lại đây thì Freelancer đang trở thành một xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Những đối tượng lựa chọn làm Freelancer thường là giới công sở, những đối tượng trẻ cần tìm việc làm thêm tại nhà. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về Freelancer là gì? Và tại Việt Nam hiện nay thì những nghề Freelancer nào đang hót nhất giúp mọi người kiếm ra tiền dễ dàng hơn?

Xem thêm

Tìm hiểu về Freelancer là gì?

Tìm hiểu về Freelancer là gì?

Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản nhất Freelancer là những con người họ làm việc tự do và làm ở bất cứ nơi đâu dù ở nhà hay đến công ty đều được. Những đối tượng này thường họ không chỉ làm 1 việc mà làm nhiều việc cùng một lúc mà vẫn đảm bảo được chất lượng công việc và hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Chính điều này mà những người làm nghề Freelancer thường có thu nhập khá cao và từ nhiều nguồn khác nhau. Để có thể nhận việc và làm việc thì họ thường trao đổi với người thuê thông qua internet. Đây là vấn đề hết sức đơn giản và dễ dàng khi mà internet hiện nay phát triển mạnh mẽ.

Những yếu tố để giúp bạn trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

Để có thể tạo ra được thu nhập tốt và tìm được những hợp đồng, thì đòi hỏi bạn cần phải có những kỹ năng nhất định. Những yếu tố để giúp bạn trở thành một người chuyên nghiệp đó là:

Cần có kế hoạch phát triển một cách cụ thể và rõ ràng

Dù bất cứ với ngành nghề nào bạn đang theo đuổi thì cần phải xây dựng một kế hoạch phát triển rõ ràng thì mới có thể thành công. Và đối với ngành Freelancer cũng vậy mọi người cần phải xác định ngay từ đầu bạn sẽ làm về lĩnh vực gì? Các kiếm khách hàng ra sao và thực hiện từng công việc đó như thế nào. Bạn hãy lên một bản kế hoạch chi tiết cụ thể nhất theo từng tuần, từng tháng. Cùng với đó là nghĩ ra những biện pháp để có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng mà trao dự án cho mình.

Làm việc tận tâm

Để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi phải làm việc tận tâm

Là một Freelancer để có thể tồn tại và phát triển lâu thì luôn đòi hỏi người làm phải có cái “tâm” trong nghề. Cần phải luôn trung thực với khách hàng đừng vì lợi ích trước mắt mà làm mất cả một tương lai phía trước. Những bạn làm Freelancer đừng bao giờ “nói quá” về bản thân bởi khách hàng sẽ nhìn nhận trình độ của bạn thông qua dự án mà họ hợp tác cùng bạn.

Bạn nên rõ ràng trong mọi việc khi hợp tác với khách hàng. Luôn đảm bảo đúng deadline để không làm lỡ dở công việc của khách. Nếu bạn đang quá nhiều đơn hàng không thể nhận thêm hãy từ chối thẳng và tìm kiếm cơ hội hợp tác khác. Không nên ôm đồm để rồi không thể chạy kịp tiến độ.

Luôn luôn làm bản thân chuyên nghiệp hơn

Trở thành một người làm Freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi bạn luôn phải biết cách làm bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Có thể bạn tạo sẵn những CV ấn tượng sẵn sàng gửi tới quý khách khi họ yêu cầu. Có thể tạo ra một thương hiệu riêng cho mình thông qua các fanpage hoặc một trang web riêng biệt. Có như vậy, những khách hàng khi tìm đến với bạn cũng luôn thấy an tâm hơn.

Biết sử dụng những công cụ lúc cần thiết

Với bất cứ một công việc Freelance nào chắc chắn đều sẽ có những công cụ hỗ trợ nhất định. Chính vì vậy, bạn hãy biết cách sử dụng những công cụ đó để rút ngắn thời gian làm việc của mình đem lại hiệu quả hơn.  Nếu có thể hãy biết cách kết hợp các công cụ cùng một lúc vừa giúp đạt được hiệu quả như mong đợi.

Sáng tạo trong công việc – kết hợp với Freelancer khác

Ngành nghề nào cũng đòi hỏi sự sáng tạo – đây được xem là chìa khóa thành công để trở thành những người làm nghề Freelancer chuyên nghiệp. Vì vậy, trước khi thực hiện bất cứ dự án nào bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu lên ý tưởng để xem có những gì mới mẻ có thể áp dụng được vào dự án hay không.

Để tăng hiệu quả làm việc thì mọi người nên kết hợp với những người làm Freelancer khác nhau. Như vậy, sẽ đẩy nhanh được tiến độ công việc. Hợp tác như vậy đôi bên đều có lợi và bạn sẽ có được nhiều dự án  hữu ích hơn nữa.

Những lợi ích khi trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

Những lợi ích khi trở thành một Freelancer chuyên nghiệp

Mỗi ngành nghề đều có quá trình và có những nỗi khổ riêng. Song vẫn có những lợi ích nhất định. Vậy, với Freelancer thì những lợi ích đó là gì? 

  • Kiếm được nhiều tiền: Lợi ích đầu tiên khi làm nghề Freelancer đó chính là kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, với những người chỉ làm với công việc làm thêm chỉ kiếm được khoảng vài ba triệu. Nhưng với những người làm toàn thời gian thì kiếm được nhiều tiền hơn so với việc làm văn phòng. Thậm chí, có những người thành lập team riêng nhận nhiều dự án để thực hiện. Như vậy, số tiền kiếm được càng nhiều hơn.
  • Chủ động về thời gian: khi bạn có thể làm bất cứ thời điểm nào trong ngày chỉ cần bàn giao việc đúng deadline mà khách đưa ra.
  • Chủ động về địa điểm: khi bạn không phải tới bất cứ công ty hay địa chỉ nào. Bạn có thể làm ở nhà hoặc bất cứ đâu thuận lợi với bạn.
  • Nhiều cơ hội phát triển: khi khách hàng lựa chọn thuê Freelancer ngày một nhiều.
  • Nâng cao được kỹ năng trong công việc khi tập trung vào một ngành nghề nhất định.

Tổng hợp những nghề Freelancer đang hot tại Việt Nam

Tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây thì nghề Freelancer đang trở nên phổ biến. Có rất nhiều các ngành nghề hiện nay như:

Nghề viết bài

Nghề Freelancer viết bài

Một trong những nghề Freelancer hot hiện nay tại Việt Nam phải kể tới đó chính là nghề viết bài. Đây là nghề khá truyền thống, cổ điển. Hầu hết, những người tìm đến với nghề Freelancer đều bắt đầu từ công việc này. Viết bài là viết bài cho các website, các blog hay những kênh truyền thông xã hội khác nhau. Hoặc có thể là viết bài để quảng cáo những sản phẩm hay dịch vụ mà khách hàng yêu cầu. Với lĩnh vực này đòi hỏi các bạn cần phải có khả năng về cách truyền đạt.

Bên cạnh đó, những người viết bài cũng có thể nhận những công việc như chỉnh sửa nội dung và biên soạn lại các lỗi. Công việc này khách hàng thường yêu cầu bạn chỉnh lại nội dung sao cho chuẩn SEO và rà soát các lỗi về chính tả và nhiều lỗi về hình thức khác nhau.

Nghề thiết kế website

Một trong những nghề Freelancer được lựa chọn nhiều hiện nay cũng phải kể đến đó chính là thiết kế trang web.  Trong nhiều năm trở lại đây khi internet phát triển mạnh mẽ thì thiết kế website đang là một công việc rất phổ biến. Nếu bạn là người có kinh nghiệm về lĩnh vực này nhưng không muốn làm ở môi trường gò bó về thời gian. Vậy giải pháp cho bạn đó chính là làm Freelancer tại nhà. Ngoài việc lựa chọn thiết kế cho cá nhân nếu bạn có khả năng tốt thì có thể chọn thiết kế cho các doanh nghiệp hay nhiều tổ chức cao cấp khác. Chắc chắn rằng con số tiền lương bạn nhận về là rất nhiều.

Dịch thuật

Nghề dịch thuật đang rất phổ biến hiện nay

Nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ thì có thể lựa chọn làm Freelancer dịch thuật. Công việc này không chỉ giúp bạn thoải mái về thời gian mà chắc chắn giúp cho bạn bội thu. Chính vì vậy, đây đang là một trong những công việc khá phổ biến được nhiều giới trẻ lựa chọn nhiều hiện nay. Công việc này đòi hỏi ở người làm một khả năng hiểu biết về ngôn ngữ tốt nhất. 

Nghề tiếp thị và PR

Tại Việt Nam thì nghề Freelancer tiếp thị và PR đang khá phát triển. Công việc này là bạn hợp tác với khách hàng tiếp thị và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Bạn cần phải có một chiếc điện thoại kết nối mạng và sẵn sàng tham gia các cuộc hợp mà khách hàng đưa ra để lên kế hoạch tiếp thị cho sản phẩm. 

Cùng với đó, bạn sẽ sàng giải đáp cho các khách hàng về dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó mà họ quan tâm. Đây là công việc có lẽ nhiều người khi bắt đầu sẽ luôn cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, thời gian đầu khi đã làm quen bạn lại cảm thấy thú vị và giúp bạn kiếm được nhiều tiền thưởng.

Nghề thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa

Nếu bạn đam mê về thiết kế đồ họa thì có thể lựa chọn làm Freelancer về thiết kế đồ họa. Với công việc này luôn đòi hỏi bạn cần phải có tư duy sáng tạo và đôi mắt thẩm mỹ hoàn hảo. Bởi, thiết kế đồ họa có vai trò truyền tải thông điệp đến với khách hàng thông qua thị giác. Khi làm công việc này bạn sẽ được thoải mái về thời gian và cũng là cơ hội giúp bạn có thể thu về được lợi ích lớn.

Freelancer voice talent

Có thể hiểu công việc này đó là hợp tác với những người có chất giọng tốt để thu âm sách nói, video hay các giọng đọc cho game hoặc các bài học trực tuyến…. Chính vì vậy, những người làm công việc này luôn đòi hỏi có một chất giọng tốt, cảm xúc. 

Công việc này không chỉ đem đến tiền lương cho bạn khá lớn mà còn giúp cho bạn có thể tự tin để nói trước đám đông. Đây là công việc chủ yếu các bạn nữ lựa chọn làm hơn so với các bạn nam. Làm việc này bạn có thể kết hợp với nhiều công việc khác nhau sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn.

Ngoài những ngành nghề nêu trên thì còn rất nhiều những nghề Freelancer đang được nhiều người biết đến tại thị trường Việt Nam. Mỗi ngành nghề đều có những ưu điểm nhất định do đó phụ thuộc vào bản thân của mỗi người mà lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp nhất. Để từ đó, phát huy thế mạnh của bản thân và đem về được khoản lợi nhuận lớn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nghề Freelancer, thông qua những chia sẻ này hy vọng giúp cho bạn hiểu được về Freelancer là gì và những ngành nghề đang hot tại thị trường Việt Nam. Chắc chắn rằng trong tương lai một vài năm tới đây thì Freelancer còn là một nghề phát triển mạnh hơn nữa.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *