Sàn Crypto

Mdex.com là gì? Review, Hướng dẫn đăng ký & Sử dụng sàn Mdex.com

Huobi đang nằm trong top các sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất bên cạnh “ông lớn Binance“. Để đa dạng hóa dịch vụ nhằm mở rộng thị trường hoạt động, Huobi mới cho ra mắt nền tảng giao dịch MDEX, cụ thể ở đây là Mdex.com. Vậy chính xác Mdex.com là gì? Môi trường trên sàn giao dịch MDEX có gì đặc biệt? 

Mdex.com là gì? 

Mdex.com là gì? – MDEX chính là một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung xây dựng trên nền tảng Huobi Eco – ChainEthereum. Đồng thời, được hỗ trợ bởi cơ chế khai thác kép, bao gồm dạng khai thác thương mại và khai thác thanh khoản.

Mdex.com là gì? 

Tại MDEX, trader có thể tham gia vào mô hình khai thác kép để tìm khiến phần thưởng. Mục tiêu của sàn Mdex.com là trở thành một trong những nền tảng giao dịch tài chính phi tập trung hàng đầu tích hợp nhiều tiện ích trên hệ thống Huobi và Ethereum.

Đặc điểm của sàn giao dịch Mdex.com 

MDEX thuộc nhóm sàn Defi xây dựng trên nền tảng Heco và chuỗi sinh thái của Huobi. Sàn được xây dựng dựa vào cơ chế AMM trên chuỗi sinh thái Huobi. Sự ra đời của MDEX nhằm mục đích tạo lập một mạng lưới DEX tích nhiều nền tảng tiện ích.

MDEX thuộc nhóm sàn Defi xây dựng trên nền tảng Heco và chuỗi sinh thái của Huobi

MDEX hoạt động theo kiểu cơ chế kép hình thành từ khai thác giao dịch và khai thác thanh khoản. Mã thông báo MDX đóng vai trò cốt lõi trong sàn giao dịch Mdex.com. Không chỉ đóng vai trò như một phương tiện phục vụ giao dịch, mã MDX còn được sử dụng để bỏ phiếu, trao đổi, tiến hành gây quỹ và tham gia vào một số hoạt động khác.

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, MDEX luôn hướng đến mục tiêu đa dạng hóa dịch vụ, tiết kiệm chi phí cho nhà giao dịch.

Phong phú về các cặp giao dịch 

Tính đến ngày 9/3/2021, sàn MDEX đã sở hữu 2.703 cặp giao dịch

Tính đến ngày 9/3/2021, sàn MDEX đã sở hữu 2.703 cặp giao dịch. Con số này cực kỳ ấn tượng với một sàn giao dịch mới thành lập. Khối giao dịch tại đây không ngừng tăng. Giao dịch lớn nhất trên MDEX đã lên đến 60.000 ETH xấp xỉ khoảng 78 triệu USD. Giá trao đổi mua bán ngày càng tăng giúp Mdex.com đứng vững trước các biến động thị trường.

Tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh 

Tốc giao dịch trên sàn MDEX được xếp vào hàng cực nhanh. Cụ thể mỗi giao dịch trên đây chỉ mất 3 giây để xử lý, nhanh hơn rất nhiều so với 20 giây trên sàn Uniswap. Cho dù mạng Ethereum bị tắc nghẽn thì tốc độ xử lý trên MDEX vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tốc độ xử lý giao dịch trên MDEX chỉ là 3 giây 

Bởi không dựa hoàn toàn vào Ethereum mà MDEX còn hoạt động trên cả chuỗi hiệu suất cao của Heco. Theo như trên lý thuyết, TPS thuộc chuỗi Heco có khả năng đạt đến 500 đảm bảo thời gian xử lý giao dịch trong vòng 3 giây. Các nhà giao dịch chuyên về mảng DeFi hoàn toàn có quyền hy vọng trải nghiệm tốt hơn trên nền tảng MDEX.

Chi phí giao dịch thấp 

Nếu giao dịch trên sàn Uniswap, mỗi giao dịch có giá trị 1.000 USDT không chỉ phải trả 0.3% tổng giá trị phí giao dịch mà còn phải trả thêm phí Gas. Mức phí Gas này giao động trong khoảng từ 30 đến 50 USD. 

Tuy nhiên nếu thực hiện giao dịch trên sàn Mdex.com, mức phí vẫn là 0.3% nhưng khi thực hiện thêm một giao dịch khác, MDEX sẽ hoàn phí lại cho khách hàng. Điểm mấu chốt ở đây chính là phí Gas đã chuyển thành token với giá trị chỉ khoảng 0.01%. 

Giá trị phần thưởng hấp dẫn 

MDEX đóng vai trò đại diện cho hệ sinh thái Heco đồng thời được hỗ trợ bởi nguồn tài nguyên phong phú của Huobi. Chỉ tính đến thời điểm ngày 9/3/2021, sàn MDEX đã tiến hành trả thưởng cho người cung cấp thanh khoản với tổng giá trị lên đến trên 210 USD.

MDEX đã tiến hành trả thưởng cho người cung cấp thanh khoản với tổng giá trị lên đến trên 210 USD

Thời điểm hiện tại dù sức hút của sàn giao dịch này có vẻ hơi sụt giảm đôi chút nhưng MDEX vẫn sở hữu 33 nhóm khai thác APY đạt trên 100%. Mức thưởng cao cộng với tốc độ trả thưởng nhanh được xem như lực hút khiến ngày càng nhiều đối tượng tham gia các hoạt động trên sàn MDEX.

Cơ chế khai thác kép sáng tạo trên MDEX

Cuối tháng 8 năm ngoái, sàn Sushiswap bắt đầu triển khai chiến dịch “tấn công ma cà rồng” vào đối thủ Uniswap. Đây chủ yếu là hành động cạnh tranh thông qua việc khai thác tính thanh khoản. Đã từng có thời điểm Sushiswap trở thành dự án DEX có quy mô lớn thứ 2 thị trường trên hệ sinh thái của Ethereum. Dự án này khiến thị trường ngày càng hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng trước sự đóng góp của người dùng và tính thanh khoản trong môi trường tài chính phi tập trung.

Cơ chế khai thác đồng thuận kép trên MDEX 

Nếu một thị trường chỉ chăm chăm hướng đến lợi nhuận nhưng sản phẩm lại không đủ hấp dẫn để người dùng gắn bó thì cũng không được tồn tại được. Bài toán cân bằng giữa lợi nhuận của người dùng và kiểm soát rủi ro vẫn luôn là thách thức lớn với các sàn DeFi.

Trước bài toán nan giải trên, sàn MDEX đã đưa ra khái niệm về chuỗi khai thác kép. Chuỗi kép ở đây được hỗ trợ bởi 2 nền tảng hàng đầu Heco và Ethereum. Cùng với đó là sự kết hợp của dạng khai thác giao dịch và khai thác tạo thị trường thanh khoản.

Trong đó, khai thác thanh khoản yêu cầu người chơi phải tiến hành đối chứng 2 mã thông báo LP. Sàn MDEX đang hỗ trợ cả hai nhóm khai thác mã thông báo dạng kép và mã thông báo đơn. Khi thực hiện khai thác giao dịch tương đương với việc đã bổ sung đòn bẩy vào quá trình khai thác thanh khoản kép.

Nếu người chơi khai thác giao dịch, họ có cơ hội nhận lại phần thưởng MDX token tham gia vào quá trình quản trị MFI. Số lượng phần thưởng này tùy thuộc vào khối lượng giao dịch. Theo một nguồn tin của MDEX cho biết, tính đến thời điểm này, đội mũ người tham gia khai thác giao dịch đã nhận về trên 310 triệu USD. Điều đó đồng nghĩa phí giao dịch với mỗi người chơi chỉ bằng 0. Theo đó, phần thưởng mã thông báo MDX đã tính gộp phí giao dịch vào đó.

Khác với phần lớn các mã thông báo DeFi đang được sử dụng trên thị trường, MDX không chỉ có mỗi chức năng quản trị. Mà thay vào mã thông báo này tích hợp thêm chức năng quản trị nắm bắt giá trị tài chính trong CEX. Đồng thời, nó cũng được tác dụng cơ chế mua và đốt sau đó nhận phần thưởng. Từ đây, biến chính MDX trở thành giao thức phi tập trung đầu tiên hỗ trợ giao tiếp mua bán và đốt mã thông báo.

Doanh thu của sàn MDEX chỉ yếu đến từ nguồn phí thu về từ 0.3% / giao dịch. Trong tổng số 0.3% này, 0.1% tự sử dụng để thúc đẩy sự phát triển cho những dự án cùng hoạt động trên nền tảng, 0.14% dùng để trả thưởng cho đội ngũ thợ đào. Và 0.06% còn lại sẽ sử dụng để mua lại token MDX và đốt đi.

Giai đoạn phát triển tiếp theo của MDEX 

Mạng Ethereum đang đứng trong tình thế tiến thoái lưỡng nan bởi sự phát triển quá nóng của các dự án DeFi. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo ra điều kiện thuận lợi để những chuỗi khối khác có cơ hội cạnh tranh với Ethereum. 

Trong dự án MDEX trong quý II của năm 2021, những phiên bản sản phẩm 2.0 sẽ được trình làng

Trong cuộc phỏng vấn với tờ ChainNews, MDEX CTO SKY chia sẻ MDEX lần đầu chọn chuỗi Heco bởi hiệu suất, mạng lưới cộng đồng đều rất tương thích với nền tảng. Tuy vậy, MDEX chưa bao giờ tự giới hạn đóng khuôn khổ riêng với Heco. Mục tiêu của dự án là có thể mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất khi tham gia vào thế giới DeFi. 

Trong dự án MDEX trong quý II của năm 2021, những phiên bản sản phẩm 2.0 sẽ được trình làng. MDEX đang thực hiện kế hoạch xây dựng một nền tảng kết hợp giữa giao thức giao dịch và hệ sinh thái các tiện ích.

Theo đó, MDEX đã triển khai thử nghiệm kết hợp chéo giữa Heco và những chuỗi khối công khai khác. Chính bởi vậy, người dùng hoạt động trên nền tảng này có thể chuyển đổi linh hoạt.

Cũng theo như chia sẻ của SKY, trong quý 2 này MDEX hứa hẹn sẽ cung cấp đến người dùng những trải nghiệm mới mẻ. Nền tảng này cũng hỗ trợ những dự án hoạt động trên đó dịch vụ phong phú, minh bạch, tương tác tốt và có khả năng tùy chỉnh.

Những gì MDEX đang đạt được chính là mục tiêu theo đuổi của nhiều dự án như Polkadot, Cosmos. Với lợi thế truy cập lớn, MDEX vẫn không ngừng nỗ lực đạt khả năng kết nối, tương tác các kết nối với nền tảng DeFi.

Vị thế của MDEX trên thị trường tài chính phi tập trung 

Vào hồi cuối tháng 2/2021, từng có thời điểm khối lượng giao dịch của sàn MDEX vượt mức 3 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ. Thậm chí có lúc MDEX còn vượt mặt cả UniswapPancake.

Vào hồi cuối tháng 2/2021, từng có thời điểm khối lượng giao dịch của sàn MDEX vượt mức 3 tỷ USD chỉ trong vòng 24

Bản chất của MDEX là một nền tảng giao dịch phi tập trung hoạt động theo cơ chế AMM, xây dựng trên nền tảng Heco và Ethereum. Theo kế hoạch, sàn giao dịch này sẽ tiến hành mua lại và đốt MDX với tỷ lệ tăng dần theo từng giai đoạn.

Phí giao dịch trên MDEX rẻ hơn hẳn so với Uniswap, mức trả thưởng cũng khá cao. Đã có hơn 300 triệu USD được trả thưởng cho đội ngũ đóng góp.

Trung bình một tháng, MDEX thu hút được khoảng hơn 45.000 người hoạt động thường xuyên. Khối lượng giao dịch mỗi tháng từng có thời điểm đạt 40.8 tỷ USD. Vị thế hiện tại của ngang ngửa với UUniswap và Sushiswap.

Tổng quan về mã thông báo MDEX 

Giống như hầu hết những sàn DeFi khác, MDEX cũng đã phát hành mã thông báo của riêng họ. Đó chính là MDX với tổng nguồn cung 1 tỷ token, chu kỳ tạo khối của token này chỉ là 3 giây. Phần thưởng mỗi khối dành cho đội ngũ khai thác là 80 phần thưởng MDX / khối.

MDX là mã thông báo của sàn MDEX 

Dù mới phát hành chưa lâu nhưng MDX đang sở hữu tổng vốn hóa và tính thanh khoản khá ấn tượng. Giá mỗi MDX hiện đạt trên 3 USD, vốn hóa thị trường đạt trên 600 triệu USD.

Trong nền tảng giao dịch MDEX, token MDX được ứng dụng vào 3 mục đích chính. Bao gồm bỏ phiếu, mua lại và đốt, gây quỹ tiêu chuẩn.

  • Bỏ phiếu: Những người nắm giữ MDX có quyền đề xuất mã thông báo và tiến hành biểu quyết.
  • Mua lại và đốt: Để làm giảm nguồn cung, sàn MDEX cũng thực hiện chính sách mua lại và đốt MDX. 
  • Gây quỹ tiêu chuẩn: MDX được biết đến như mã thông báo gây quỹ tiêu chuẩn, giao thức gây quỹ phi tập trung của sàn MDEX. Giá trị của MDX sẽ tăng khi IMO đi vào ứng dụng rộng rãi hơn.

Kế hoạch phân bổ MDX từng được công bố khá rõ ràng đến đông đảo cộng đồng. Theo đó, 80% token sẽ dành để khai thác dần, 10 dành cho đội ngũ phát triển, 7% thuộc về các nhà đầu tư và 3% còn lại sử dụng để tiếp thị.

Hướng dẫn cách trở thành Farm trên sàn MDEX 

Để hiểu rõ bản chất Mdex.com là gì, cách đơn giản nhất là bạn hãy trở thành một farm trên chính sàn giao dịch này.

Tiến hành thiết lập Huobi ECO Chain 

MDEX là một phần trong hệ sinh thái của Huobi. Do đó nếu muốn làm một farm trên nền tảng giao dịch này, trước tiên bạn phải tiến hành bước thiết lập trên Huobi ECO Chain.

Bước 1: Nếu đang sử dụng ví MetaMask, bạn cần kết nối ví với Huobi ECO Chain. Vào mục Network rồi ấn chọn Custom RPC.

Bắt đầu kết nối ví MetaMask với Huobi ECO Chain 

Bước 2: Trong mục Custom RPC, bạn điền một vài thông số cơ bản như hình dưới đây để thiết lập Huobi ECO Chain. Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, bạn lưu lại bằng cách ấn chọn nút “Save”.

Điền các thông số cơ bản để thiết lập Huobi ECO Chain 

Bắt đầu giao dịch trên MDEX 

Cách thức giao dịch trên MDEX nhìn chung không có gì khó khăn nếu đã kết nối thành công ví MetaMask với Huobi ECO Chain.

Bước 1: Đầu tiên hãy vào mục hoán đổi “Swap” sau đó chọn loại token mà bạn muốn giao dịch.

Vào mục Swap và chọn token cần giao dịch 

Bước 2: Tiến hành kiểm tra giao dịch và thực hiện xác nhận trên ví MetaMask 

Kiểm tra và xác nhận giao dịch 

Thêm thanh khoản và làm Farm trên sàn MDEX 

Bước 1: Bạn cần bấm chọn vào mục “Swap” rồi chọn danh mục “Chung vốn”. Tiếp theo, hãy ấn chọn vào phần “Thêm tiền thanh khoản”.

Tiến hành thêm tiền thanh khoản 

Bước 2: Bấm chọn “Approve” sau đó hãy chờ trong vài giây để hệ thống xác nhận. Sau đó bạn cần ấn chọn “Supply” để chuyển bước tiếp theo.

Chờ hệ thống xác nhận lệnh Thêm tiền thanh khoản 

Bước 3: Bạn hãy bấm chọn vào ô “Confirm Supply”. Sau bước này có nghĩa bạn đã thực hiện góp cổ phần thành công trên sàn MDEX để chính thức tham gia farm.

Bước 4: Tìm đến mục “Liquidity Mining”. Tại đây bạn cần thiết lập thêm 2 mục nữa, đó chính là MDEX LP và Single Token. Trong đó, MDEX LP là phương thức ghép đôi để Farm, còn nếu chọn Single Token có nghĩa người chơi chỉ chọn một token để Farm. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ chọn Farm với cặp WHT / USDT. Khi đã chọn xong cặp token, bạn bấm chọn “Approve”. Một dấu “+” sẽ hiện ra, bạn tiếp tục ấn chọn vào dấu “+” đó.

Chọn cặp token muốn Farm 

Bước 5: Lần lượt chọn MAX và Confirm. Sau bước này, bạn chỉ cần chờ đợi để được nhận thưởng.

Bước 6: Để bắt đầu thu hoạch, bạn chỉ việc bấm chọn vào phần “Harvest All Token”. Khi đó một cửa sổ giao dịch bắt đầu hiện ra, bạn cần chọn xác nhận để phần thưởng chuyển về ví.

Cách rút coin về 

Bước 1: Trong trường hợp không muốn tiếp tục Farm, bạn cần ấn chọn nút “Unstake” để thu về cả tiền gốc và phần thưởng. Trong mục “Unstake” lần lượt chọn MAX và Confirm.

Bước 2: Khi hệ thống trả về bằng chứng thanh khoản. Tiếp đó, bạn vào mục Liquidity và chọn Remove. Đây chính là thao tác rút coin về.

Bước 3: Chọn vào mục hoán đổi Swap và chọn “Chung vốn”, khi bạn kéo chọn xuống phía dưới hệ thống sẽ hiển thị bằng chứng thanh khoản.

Bước 4: Ấn chọn vào “Removed” để tiến hành rút coin về. Nếu muốn rút hết coin về, bạn hãy kéo chọn MAX. Trong ví này, chúng tôi sẽ lựa chọn rút hết bằng cách lần lượt ấn Approve =>Removed => Confirm.

Bấm chọn Confirm để rút coin về máy 

Bước 5: Cuối cùng, hãy kiểm tra lại ví xem coin đã được rút hết về chưa.

Tổng kết ưu điểm và nhược điểm của sàn MDEX 

Tổng kết ưu điểm và nhược điểm của sàn MDEX 

Bất kỳ sàn giao dịch DeFi nào khi mới triển khai dịch vụ cũng đều có những tồn tại cần khắc phục. Sàn MDEX tuy hoạt động chưa lâu nhưng cũng đã bắt đầu mở rộng thị trường mạnh mẽ. Từ có lúc nền tảng giao dịch này còn vượt cả Uniswap và Sushiswap.

Ưu điểm 

  • Tốc độ giao dịch cực nhanh khi chỉ mất 3 giây để xử lý, nhanh hơn hẳn Ethereum và một số chuỗi khối mở khác.
  • Phí giao dịch rẻ khi chỉ từ 0.03 đến 0.06 USD, trader không phải chịu phí gas đắt đỏ như trên Sushiswap.
  • Tích hợp cơ chế đồng thuận kép hài hòa giao dịch giữa các bên.
  • Cách thức giao dịch đơn giản.

Nhược điểm 

Cho đến hiện nay, tổng giá trị giao dịch trên MDEX vẫn thấp hơn so với Uniswap. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến sự trượt giá khi giao dịch. Hơn nữa, nền tảng này vẫn còn tương đối mới nên lượng trader tham gia giao dịch thực sự chưa đông đảo cho lắm.

Kết luận 

Mdex.com: Đây chính là một sàn giao dịch thuộc hệ sinh thái của Huobi. MDEX được xây dựng hoạt động trên cả nền tảng Heco và Ethereum. Cơ chế đồng thuận kép mang đến sự khác biệt lớn cho MDEX so với phần lớn sàn giao dịch khác. MDX chính là mã thông báo đại diện cho sàn Mdex.com.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *