Bất Động Sản

Đất nền là gì ? Phân loại đất nền ? Kinh nghiệm đầu tư : Tổng hợp thông tin

Đất nền không phải là khái niệm xa lạ đối với dân chuyên. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới vào nghề thì khái niệm đất nền vẫn còn khá bỡ ngỡ và khó để định nghĩa cho đúng. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ khái niệm đất nền là gì? Phân loại đất nền? Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư: Tổng hợp thông tin về đất nền giúp bạn đọc có được định hướng tốt khi đầu tư mua bán loại đất đai này.

Xem thêm:

Hiểu đúng khái niệm đất nền là gì?

Đất nền là gì? Đất nền là loại đất được giữ nguyên hiện trang sau khi cải tạo xong. Là loại đất còn nguyên vẹn chưa có sự tác động nào của con người. Định nghĩa một cách dễ hiểu nhất thì đây là loại đất chưa có hoạt động xây dựng hay san lấp, đào bới,…Còn những lô đất đã xây dựng nhà ở, công trình thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là gì?

Hiện tại đất nền là loại đất được nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua nhất. Bởi vì loại đây này có thể đẹp lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Tuy nhiên nếu loại đất này đã có bất kỳ tác động nào của con người tác động vào dù là rất nhỏ cũng sẽ không còn được coi là đất nền nữa. Điều này cũng sẽ khiến giá trị của lô đất đó thay đổi mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư cần phân biệt rõ đặc điểm của đất nền để tránh mua nhầm phải đất ở hay lô đất đã có sự tác động của con người.

Phân loại đất nền

Trong bộ luật đất đai Việt Nam còn phân chia đất nền thành rất nhiều loại. Trong đó có 3 loại chính là đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. Mỗi loại đất nền này đều có những đặc điểm và quy định sử dụng riêng. Vì thế việc phân biệt rõ các loại đất nền cũng rất quan trọng. Bởi lẽ việc làm này sẽ giúp quá trình mua bán và sử dụng đất an toàn.

Đất nền được phân chia làm 3 loại đất khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau

Đất nền dự án

Đất nền dự án loại đất nền phố biến hiện nay. Đây là loại đất nền thuộc diện quy hoạch của chủ đầu tư. Loại đất chưa sử dụng và đang chờ dự án. Vì vậy loại đất nền chưa được xây dựng và bước đầu chưa có sự tác động nào của con người. Là loại đất chưa có bất kỳ một tác động nào của máy móc hoặc con người nên vẫn còn giữ nguyên hiện trạng.

Về cơ bản, loại đất nền này đã có sự tác động của chủ đầu tư. Ví dụ như tác động quy hoạch từng lô đất cụ thể. Hoặc có sự phân tách các lô theo nhiều diện tích khác nhau, xây dựng các tuyến đường nội bộ trong khu vực dự án,….

Như vậy khác với đất nền nguyên sơ chưa có tác động của con người, máy móc thì loại đất nền dự án lại là những lô đất đã có sự tác động con người. Là loại đất được quy hoạch một cách rõ ràng, minh bạch. Hơn nữa chủ đầu tư sẽ là người có trách nhiệm trực tiếp trong việc đền bù đất của dự án, bán đất nền dự án. Đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ là người cấp phép đầy đủ giấy tờ liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất nền dự án

Đất nền dự án thường được bố trí ở những khu vực có vị thế địa hình đẹp. Trong đó mỗi khu đất nền dự án đều sẽ có những thuận lợi như:

  • Nhiều tiện ích xung quanh
  • Giao thông xung quanh thuận lợi
  • Đất đã được nhà nước phê duyệt
  • Đất có quy hoạch một cách rõ ràng
  • ….

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư cũng là một trong những loại đất nền chính thống. Loại đất này hay còn được gọi là đất ở. Hay là nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này không sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp. Mà đất thổ cư được cấp phép để phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở. Hoặc quy hoạch các công trình khác phục vụ cho đời sống.

Đất nền thổ cư có ở cả nông thôn và khu vực thành thị. So với đất nền dự án thì đất nền thổ cư có đặc điểm và mục đích sử dụng hoàn toàn khác biệt. Vì thế khi mua đất nền thổ cư bạn cần xác định đúng loại đất để sử dụng cho đúng mục đích mà nhà nước quy định.

Đất nền thổ cư sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở

Đất liền kề

Đất nền được phân chia thành những loại ngoài? Không chỉ là các loại đất được nêu ở trên mà đất liền kề cũng là một loại đất nền. Loại đất này cũng có đặc điểm tương tự như đất nền dự án. Vì vậy đây là loại đất thuộc khu vực thi công các công trình dự án lớn. Chẳng hạn như:

  • Đất thi công khu đô thị
  • Đất thi công khu dân cư

Đất nền liền kề thường được bố trí gần nhau và có diện tích bằng nhau. Đất liền kề mang tính đồng bộ hơn so với đất nền thổ cư. Chính vì thế loại đất này được đánh giá có đặc điểm tương đối giống đất nền dự án. Vì vậy để phân biệt rõ ràng 2 loại đất này cần phụ thuộc vào các yếu tố khác. Do đó khi đầu tư mua bán đất nền liền kề bạn cần chú ý nhằm tránh mua sai loại đất và sử dụng sai mục đích sử dụng mà nhà nước quy định.

Đất nền liền kề gồm đất thi công khu đô thị và khu dân cư

Kinh nghiệm đầu tư đất nền quý báu mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua

Đất nền thời gian gần đây là phân khúc đất có ưu thế và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vì vậy bên cạnh nắm rõ khái niệm thông tin đất nền là gì thì để có thể mua được lô đất sinh lời tốt và hạn chế tối đa rủi ro thì nhà đầu tư cần có kinh nghiệm đầu tư. Trong đó những kinh nghiệm đầu tư quý báu không thể bỏ qua gồm có:

Thực hiện thẩm định giá đất nền để tránh mua lầm giá

Trước khi có quyết định đầu tư, rót vốn vào đất nền nào bạn cần tỉnh táo thẩm định giá đất nền xung quanh. Điều này giúp bạn có thể hạn chế tối đa tình trạng đầu tư sai lầm giá. Hay còn được biết đến cụm từ là “đu đỉnh”. Vậy làm cách nào để thẩm định giá đất khi không có kinh nghiệm thương trường?

Thông thường để xác định được giá đất xung quanh sẽ có 2 cách thức cơ bản bạn có thể áp dụng. Một là bạn tìm thông tin rao bán đất trên các trang mua bán nhà đất uy tín. Sau đó chia trung bình ra m2 thử giá m2 ở khu vực đó là bao nhiêu? Một khi xác định được đơn giá m2 trung bình thì bạn xem lại đô đất của mình liệu có hợp lý hay không?

 Cần thẩm định giá đất nền trước khi quyết định đầu tư

Còn riêng cách thứ hai có phần đơn giản hơn một chút là gọi điện đến môi giới xung quanh khu vực. Bạn hãy hỏi han cẩn thận xem liệu giá mua bán đất ở đây như thế nào? Tình hình mua bán đất ra sao? Khi đó bạn sẽ biết được chính xác lô đất nền bạn định đầu tư mức giá cụ thể ra sao.

Tuy nhiên lưu ý bạn cần chọn đơn vị mô giới đảm bảo uy tín trên thị trường. Bởi vì hiện nay có rất nhiều cò mồi giả mạo chủ yếu muốn hưởng lợi cho mình nên báo giá đất nhỉnh hơn để kiếm lời.

Không nên thanh toán 100% khi chưa nhận được sổ đỏ

Một trong những kinh nghiệm vàng bạn cần chú ý chính là không nên thanh toán 100% tiền cho người bán khi chưa nhận được sổ đỏ. Tốt nhất khi chưa có gì chứng nhận bản thân đã sở hữu đất nền thì bạn chỉ nên thanh toán một phần. Hoặc là một nửa giá trị của mảnh đất mà thôi.

Một khi chi trả số tiền bạn cần lập hợp đồng cụ thể xác nhận bản thân đã đặt cọc bao nhiêu? Đồng thời nhận định thời gian chi trả dự kiến và nghĩa vụ mà bên bán cần làm khi mua bán. Thậm chí là các hình thức xử phạt nếu vi phạm.

 Thanh toán tiền khi đã nhận được sổ đỏ hợp pháp

Sau khi chính thức cầm sổ đỏ trong tay bạn mới tiến hành thanh toán hết số tiền còn lại như đã định. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi mua bán. Nhất là hạn chế tình trạng lừa đảo, mua bán đất “ảo” trên thị trường. Đặc biệt nếu khi bạn lập hợp đồng có chứng thực mà bên bán ôm tiền chạy thì Cơ quan thẩm quyền có thể giúp bạn đòi lại công bằng.

Mua đất nền có sổ đỏ riêng cho từng lô

Một trong những kinh nghiệm đầu tư đất nền “xương máu” mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên chú ý đó là cần mua đất nền có sổ đỏ riêng cho từng lô. Bởi vì khi mua lô đất có sổ đỏ riêng sẽ đảm bảo lô đất đó có tính pháp lý rõ ràng, minh bạch. Điều này giúp quá trình sử dụng về sau an toàn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ về quyền sở hữu lô đất nền mà mình định mua xem có ai sở hữu trước đó hay chưa. Nếu lô đất có dính một trong những vấn đề về pháp lý không rõ ràng thì nhà đầu tư không nên lựa chọn. Mua đất có sổ đỏ riêng cho từng lô với sự xác nhận hợp pháp của những người sở hữu chính chủ là việc đầu tư thông minh. Việc làm này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro về sau.

Nên mua đất nền có sổ đỏ riêng từng lô

Đầu tư mua đất nền tuyệt đối không nên quá tin vào các đơn vị môi giới. Lý do là gì rất nhiều môi giới sử dụng chiêu trò để lừa lọc người mua với nhiều thủ đoạn tinh vi. Do đó những nhà đầu tư mới vào nghề nếu không cẩn thận xem xét tỉ mỉ vấn đề pháp lý lô đất nền mình định mua sẽ rất dễ bị lừa gạt.

Không nên mua đất nền chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một kinh nghiệm tiếp theo mà các nhà đầu tư đất nền nên chú ý đó là không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Bởi vì đa số đất nền chung số là những mảnh đất chưa được phân lô. Hay chưa được phân tách nền rõ ràng. Vì vậy về luật pháp thì những lô đất  này thường vướng mắc về pháp lý.

Đặc biệt những lô đất chung quyền sở hữu đất còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho quá trình sử dụng về sau. Vì thế theo các chuyên gia, nhà đầu tư tuyệt đối không nên rót vốn vào những loại hình đất đai này.

Ngoài ra, khi đầu tư mua bán đất nền thì nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến chi tiết diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. Vì đã có không ít trường hợp sau khi tiến hành mua bán đất chung quyền sở hữu đất và được tách đất thì diện tích lô đất không đủ như yêu cầu.

Không mua đất chung quyền sử dụng đất

Khi điều này xảy ra, diện tích đất sẽ không được ra số chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất như mong muốn. Từ đó gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người mua. Do đó trong quá trình tách đất nhà đầu tư cần xác định đúng diện tích đất để hạn chế rủi ro thâm hụt diện tích.

Quản lý tài chính của bản thân một cách khôn ngoan khi đầu tư mua đất nền

Đầu tư mua đất nền sẽ không thể nhận được nguồn lợi nhuận một cách nhanh chóng nếu không phải bán buôn. Do đó để đầu tư sinh lời cao thì điều quan trọng là nhà đầu tư phải thận trọng trong việc tổ chức tài chính của bản thân. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm thì cần phải đánh giá chi tiết tình hình tài chính mình hiện có. Từ đó lựa chọn đầu tư vào lô đất nền có vốn đầu tư phù hợp với ngân sách của mình.

Tốt nhất bạn không nên mạo hiểm đầu tư quá số vốn hiện có. Bởi vì việc làm này sẽ khiến bạn dễ bị thua lỗ và trở thành con nợ bất động sản.

Kết luận

Đất nền là gì? Phân loại đất nền? Kinh nghiệm đầu tư đất nền không thể bỏ qua? Tất cả đã được giải đáp chi tiết ở trong bài viết trên đây. Mong rằng bạn đã có được cho mình những hành trang thất vững chắc và những kinh nghiệm đầu tư quý báu để đạt được quả đầu tư sinh lời cao.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *