Nghề Nghiệp

Nghề đầu bếp là gì? Tìm hiểu về nghề đầu bếp

Đầu bếp đang là một ngành nghề rất “hot” hiện nay được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt, với những con người có đam mê về ẩm thực thì nghề đầu bếp luôn là sự lựa chọn số một của họ. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi niềm đam mê của mình bạn cần phải hiểu rõ về nghề đầu bếp là gì và những rủi ro có thể gặp phải khi theo đuổi nghề.

Xem thêm: >> Phụ bếp là gì? Những kỹ năng & Công việc của người phụ bếp

Tìm hiểu nghề đầu bếp là gì?

Cần phải tìm hiểu về nghề đầu bếp

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là nghề liên quan đến nấu ăn và làm việc trong các gian bếp. Nghề đầu bếp có thể là một trong những nghề đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Với nghề này bạn có thể làm trong các bếp ăn đơn giản, những nhà hàng sang trọng hay những khách sạn. Trong nghề đầu bếp sẽ có hai vị trí quan trọng đó chính là:

  • Bếp trưởng: Đây chính là người đứng đầu trong khu vực bếp nắm quyền kiểm soát và vận hành khu vực bếp. Để có thể làm bếp trưởng thì đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng kiểm soát mọi việc trong khu bếp diễn ra suôn sẻ nhất.
  • Phụ bếp: Phụ bếp là những con người hỗ trợ bếp trưởng trong các công việc chế biến thực phẩm. Ngoài ra, công việc làm phụ bếp cần phải đảm bảo giữ vệ sinh cho khu vực bếp cùng các thiết bị máy móc trong bếp luôn được sạch sẽ và tươm tất nhất.

Những lợi ích có được khi theo đuổi nghề đầu bếp

Khi bạn có được cho mình niềm đam mê với đồ ăn và theo đuổi nghề đầu bếp thì chắc chắn sẽ có được rất nhiều lợi ích.

Thu nhập cao

Nghề đầu bếp không giống những nghề khác và cũng không phải là một công việc đơn giản. Mà thực tế đây là ngành mà có áp lực rất lớn đòi hỏi người theo đuổi nghề cần phải có tinh thần học hỏi, cường độ cao và khả năng chịu áp lực rất tốt. Chính sự áp lực lớn và đòi hỏi cao nên mức thu nhập họ nhận lại được là rất lớn. Đặc biệt, khi làm đầu bếp ở những nhà hàng cao cấp hay trong các khách sạn thì mức thu nhập khủng lên tới hàng ngàn đô.

Có được kiến thức văn hóa ẩm thực khá lớn

Để có thể tạo ra những món ăn ngon đầy hấp dẫn và chuyên nghiệp thì đòi hỏi người đầu bếp phải có một kiến thức rộng lớn am hiểu một cách sâu sắc về từng loại thực phẩm, từng món ăn. Thậm chí, với những đầu bếp Tây Âu thì họ cần phải hiểu được nền văn hóa và khẩu vị ăn uống của những quốc gia đó để phục vụ được tốt nhất. Chính vì vậy, mà kiến thức văn hóa ẩm thực của người làm nghề đầu bếp là không hề nhỏ. 

Khả năng am hiểu thực khách

Trở thành đầu bếp bạn am hiểu về các vị khách

Đây là một trong những lợi ích mà một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ có được. Sự tinh tế từ cách thức phục vụ đến sự am hiểu sở thích của mỗi khách càng khiến cho họ trở nên chuyên nghiệp và tinh tế hơn bao giờ hết. Vì vậy, dù làm đầu bếp ở đầu thì họ vẫn luôn được trọng dụng và có được cho mình những kiến thức nhất định.

Được trau dồi kỹ năng chế biến thực phẩm

Khi trở thành đầu bếp chắc chắn bạn sẽ được trau dồi và học tập rất nhiều các kỹ năng chế biến thực phẩm từ những người giàu kinh nghiệm. Với đầu bếp thì có thể chia ra làm nhiều lĩnh vực các món ăn khác nhau như món Âu, Á, món Việt hay những món Á – Âu kết hợp. Mỗi một đầu bếp có thể lựa chọn lĩnh vực mình yêu thích để theo đuổi.

Làm thế nào để thành công trong nghề đầu bếp?

Đầu bếp là một nghề mà có lẽ đang được theo đuổi rất nhiều hiện nay đặc biệt là đối với giới trẻ. Tuy nhiên để có thể thành công theo đuổi đam mê ẩm thực của mình mỗi người cũng cần phải có được cho mình những kế hoạch nhất định như:

Nỗ lực trong việc học nấu ăn

Là đầu bếp cần phải nỗ lực trong việc học nấu ăn

Nếu bạn xác định gắn bó với nghề đầu bếp thì đầu tiên là cần phải có sự nỗ lực trong việc học tập. Với nghề này không chỉ lý thuyết mà đòi hỏi rất nhiều về thực hành. Mỗi lần thực hành sẽ giúp cho bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nâng cao được tay nghề của mình.

Bạn có thể tự học nấu ăn hoặc có thể tham gia những lớp học nấu ăn của các chuyên gia. Có thể chỉ một món ăn bạn phải thực hiện nhiều lần khiến cho bạn thấy nhàm chán. Tuy nhiên, đừng bỏ cuộc mà phải luôn giữ đam mê trong con người của mình.

Đặt ra mục tiêu và nỗ lực thực hiện

Muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp thì bắt buộc mỗi người cần phải đặt ra mục tiêu cho mình. Từ đó, nỗ lực phấn đấu để có thể thực hiện được những mục tiêu đó. Bạn đặt ra ngay mục tiêu từ đầu như chọn theo món ăn tây âu hay món Việt…. Từ đó, lên kế hoạch chi tiết rõ ràng cho mục tiêu  mình đặt ra.

Tham gia một số khóa học nấu ăn ở trung tâm

Để có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn cần phải có kiến thức về thực phẩm, về nấu ăn. Những điều này để học nhanh chóng và một cách bài bản nhất thì cần phải tìm đến một khóa học nấu ăn. Ở những khóa học này họ sẽ dạy bạn mọi vấn đề từ lý thuyết đến thực hành liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên học nấu ăn ở những trường lớp trung tâm đào tạo rõ ràng để được cấp giấy chứng nhận.

Luôn phải học hỏi và sáng tạo

Cần phải luôn học hỏi và sáng tạo không ngừng

Một trong những yếu tố sẽ góp phần đem lại sự thành công trong nghề đầu bếp đó chính là sự học hỏi, sáng tạo. Đòi hỏi người đầu bếp cần phải nắm bắt được xu hướng sáng tạo trong lĩnh vực đầu bếp. Luôn phải tiếp nhận những lời nhận xét, góp ý của thực khách để tạo cơ hội cho mình có thể nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu những món ăn mà bản thân mình làm ra.

Những rủi ro gặp phải khi theo đuổi nghề đầu bếp

Là một nghề rất hấp dẫn và đang thu hút nhưng để có thể theo đuổi nghề đầu bếp chuyên nghiệp thì sẽ gặp phải những rủi ro nhất định. Một vài rủi ro như:

Không có thời gian để nghỉ ngơi

Khi theo đuổi nghề bếp bạn không có thời gian để nghỉ ngơi

Như đã  nói thì đầu bếp là một nghề mà áp lực rất lớn đi kèm với đó là cả những thách thức và những khó khăn. Người đầu bếp là người phải kiểm  soát mọi tình hình trong khu vực bếp từ việc chế biến thực phẩm, mua thực phẩm, các vật dụng có trong bếp…. Có thể nói tất cả mọi công việc trong bếp đểu đổ lên người họ. Vì vậy thời gian dành cho công việc là rất lớn, làm mất nhiều thời gian để nghỉ ngơi của mọi người.

Có không ít các bạn trẻ khi bước chân vào nghề này chưa làm quen được với tốc độ công việc nên dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, uể oải. Nhiều người còn không đủ sức để có thể theo đuổi đam mê của mình và phải bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy, cần phải xác định trước được sự vất vả của nghề bếp.

Thường xuyên phải làm những việc tẻ nhạt

Làm đầu bếp bạn thường phải làm những công việc giống nhau trong mọi ngày để có thể đem đến những món ăn ngon. Điều này khiến cho mọi người thấy mệt mỏi chán nản. Ngoài ra, có những người dù làm đầu bếp nhưng lại bị phân làm nhiều công việc không liên quan như dọn dẹp, rửa bát, tạp vụ. Việc làm không đúng nghề của mình khiến nhiều người cảm thấy chán nản và họ sẽ bỏ dở giữa chừng.

Luôn phải nghe những lời nói khó nghe

Thường xuyên phải nghe những lợi khó nghe từ thực khách

Một trong những khó khăn của nghề đầu bếp đó chính là bạn phải nghe những lời nói khó nghe của bếp trưởng hay của những vị khách. Đầu bếp là tạo ra những món ăn phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn làm món ăn đó không được ngon và hợp khẩu vị của họ chắc chắn sẽ phải chịu nhiều điều khó nghe.

 Kết luận 

Như vậy, đầu bếp là một nghề tưởng chừng đơn giản nhưng chúng lại khá là khó khăn và nhiều rủi ro. Những người theo đuổi được nghề này cần phải có một sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Qua những phân tích nêu trên bạn đã hiểu được nghề đầu bếp là gì và những rủi ro khi gặp phải như thế nào? Cần phải xác định rõ ràng mục tiêu và có niềm đam mê mãnh liệt thì mới có thể phát triển trong nghề này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *