Nghề Nghiệp

Influencer Marketing là gì? Tìm hiểu về nghề Influencer Marketing

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì nghề Influencer Marketing chính là gợi ý hàng đầu cho các doanh nghiệp. Có thể nói Influencer xuất hiện đã mang lại những điểm mới tích cực và là “quân át chủ bài” của các doanh nghiệp trong hoạt động marketing. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức tổng quan nhất về nghề Influencer!

Xem thêm

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là gì? Influencer là người có tầm ảnh hưởng đến quyết định, hành vi mua hàng của khách hàng. Những người này thường nổi tiếng ở mức độ nhất định hoặc họ là người có vốn kiến thức sâu rộng hay địa vị để tạo sự ảnh hưởng với khách hàng mục tiêu. 

Influencer Marketing là gì?

Influencer có thể là ca sĩ, diễn viên, hot Instagram, beauty blogger, người có nhiều lượt follow trên youtube, vlogger,… Ngoài ra, Influencer cũng có thể là một cá nhân có lượng người theo dõi lớn các bài viết và hoạt động trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter,…

Họ sẽ để lan truyền thông điệp hoặc những nội dung có ý nghĩa hay review nhãn hàng sản phẩm nào đó. Những hành động này của những người có tầm ảnh hưởng đã tạo nên nghề Influencer Marketing.

Phân loại Influencer

Vậy Influencer có mấy loại? Phân loại Influencer sẽ dựa theo mức độ nổi tiếng, lượt theo dõi và nội dung. Cụ thể Influencer gồm những loại sau:

Phân loại Influencer như thế nào? 

Phân loại theo lượt Follow

Dựa vào lượt theo dõi thì Influencer có 4 loại:

Mega-Influencers: Đây là những Influencer có khoảng 1 triệu lượt người theo dõi trên một nền tảng. Những người có lượt follow cao như này thường là các ca sĩ, diễn viên hạng A, những ngôi sao mạng xã hội. Các Mega-Influencers thường đóng vai trò là đại sứ nhãn hiệu, đại diện hình ảnh và là ưu tiên số 1 cho các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Và đương nhiên chi phí để mời các Mega-Influencers cũng khá cao do đó chỉ có những thương hiệu lớn mới dùng dịch vụ của Mega-Influencers. 

Dựa vào lượt theo dõi thì Influencer có 4 loại 

Macro-Influencers: Thường có lượng người theo dõi từ 40.000 đến 1 triệu lượt follow. Đây thường là các ngôi sao hạng B, ca sĩ,… 

Micro-Influencers: Đây là các Influencer có lượng người theo dõi khoảng 1.000 – 40.000 người theo dõi khá thấp nhưng đây lại là các Influencer Marketing tiềm năng nhất vì họ là những người rất được giới trẻ chú ý. Nhóm Influencer này thường là các chuyên gia, vloggers, bloggers,… 

Nano-Influencers: có khoảng dưới 1.000 người theo dõi và sức ảnh hưởng của họ cũng thấp hơn các Influencer trên. Đa số các doanh nghiệp không coi trọng nhóm Influencer này nhưng lại vô cùng quan tâm đến nhóm fan của Nano-Influencer. 

Phân loại Influencer Marketing theo nội dung hoạt động 

Dựa vào nội dung hoạt động, Influencer Influencer Marketing gồm có 3 loại chính và hoạt động trên 3 nền tảng mạng xã hội khác nhau:

Blog Influencer: Đây là các Influencer được biết đến qua các Blog trong những lĩnh vực khác nhau. Tuy Influencer hoạt động trong nhóm này không quá nhiều nhưng bù lại họ là những người có khả năng định hướng tâm lý và thay đổi hành vi của người quan tâm đến mình rất tốt.

Influencer còn phân loại theo nội dung hoạt động

Youtube: khi các doanh nghiệp hợp tác với các Influencer nhóm này thì hiệu quả kinh doanh cũng sẽ cao hơn. Các Youtube Influencer có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với nhóm đối tượng doanh nghiệp hướng đến mà còn cả cộng đồng sử dụng Youtube rộng lớn. 

Social media: đây là nhóm Influencer có lượng fan theo dõi đông nhất hiện nay. Họ là những người hoạt động, sáng tạo nội dung hay hoạt động trong xây dựng sinh thái, quản lý cộng đồng trên các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram, Tiktok,… 

Phân loại Influencer theo mức độ nổi tiếng 

Ngoài hai cách phân loại Influencer kể trên thì Influencer còn được phân chia theo mức độ nổi tiếng như: 

Celebrities: Đây là những Influencer nổi tiếng đình đám họ gồm những diễn viên, ngôi sao giải trí, hot Youtuber, hot Tiktok… Với độ nổi tiếng này thì các Influencer sẽ thường có mặt tại các sự kiện, quảng cáo cho những thương hiệu nổi tiếng.

Celebrities là những người nổi tiếng đình đám

KOLs: Đây là nhóm Influencer chỉ hoạt động trong lĩnh vực nhất định nào đó vì vậy tầm ảnh hưởng của họ cũng chỉ trong chuyên môn nào đó. Họ thường là nhà báo, cố vấn, blogger,… Thường các Influencer nhóm này sẽ dẫn dắt khách hàng qua những chia sẻ về quan điểm, tư tưởng và trải nghiệm của bản thân. nhóm đối tượng thuộc tầm ảnh hưởng bằng các tư tưởng, quan điểm,…

Tầm quan trọng của Influencer Marketing

Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị rất tiềm năng của các doanh nghiệp dựa vào sức ảnh hưởng. Tùy vào sản phẩm muốn quảng bá mà doanh nghiệp sẽ chọn ra Influencer phù hợp với chiến dịch và thương hiệu của mình.

Influencer Marketing là hình thức tiếp thị tiềm năng của các doanh nghiệp

Tiếp thị bằng Influencer đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Thông qua Influencer, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp từ đó giúp tăng sự tương tác và doanh thu cho công ty.

Nói cách khác, Influencer marketing giúp thay đổi nhận thức, hành vi của khách hàng. Cụ thể, vai trò của Influencer marketing trong truyền thông gồm:

Influencer thu hút sự chú ý của người tiêu dùng

Nếu như trước đây, khách hàng sẽ biết đến các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trên truyền hình, báo đài qua các bài quảng cáo thì giờ có rất nhiều hình thức quảng bá trên mạng xã hội. Chính sự phát triển mạnh của các nền tảng xã hội cũng giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dùng qua nhiều hình thức. Từ đó tạo sự tin tưởng để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhiều hơn.

Influencer dẫn dắt, kết nối khách hàng đến với thương hiệu

Khi nhắc đến vai trò của Influencer Marketing thì khả năng dẫn dắt kết nối khách hàng đến với thương hiệu là quan trọng nhất. Influencer sẽ tạo sự chú ý và thu hút người tiêu dùng bằng những đánh giá và trải nghiệm để thúc đẩy doanh thu.

Influencer nhanh chóng trào lưu mới nhanh chóng

Một thế mạnh của nghề Influencer đó chính là thường cập nhật các xu hướng rất nhanh. Tất cả các trên facebook, instagram, facebook, tiktok… đều được Influencer tiếp cận nhanh chóng và từ đó giúp doanh nghiệp cập nhật các xu hướng mới để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Từ việc cập nhật trào lưu trên mạng xã hội thì các Influencer sẽ đưa ra những giải pháp giúp tăng lượt follow và tiếp cận với người theo dõi mới. Influencer chính là hình thức giúp doanh nghiệp cải thiện về nhận thức thương hiệu, lượt truy cập và chuyển đổi qua mua hàng hóa.

Influencer Marketing tạo ra nội dung hữu ích

Tầm quan trọng của Influencer thể hiện qua những vốn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực người làm nghề này theo đuổi. Chính bởi vậy, họ sẽ biết cách đưa ra những nội dung hấp dẫn người đọc, người nghe và tăng lượt xem. 

Influencer là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp đến với các khách hàng chất lượng

Thông thường, Influencer phổ biến nhất ở các lĩnh vực như sản phẩm làm đẹp, thời trang, du lịch, ẩm thực,… Từ các vốn kiến thức của mình, các Influencer sẽ chia sẻ với cộng đồng mạng là các fan của mình nội dung hữu ích, đánh vào tâm lý người dùng.

Chính điều này cũng giúp tăng sự tương tác và tạo mối quan hệ bền vững giữa các Influencer và khách hàng. Nói một cách khác, một Influencer giỏi chính là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp mở cửa đến với các khách hàng chất lượng. 

Influencer tăng sự tín nhiệm, tin tưởng với fan

Influencer là người có tầm ảnh hưởng và có lượng fan đông đảo. Chính vì vậy, những chia sẻ, đánh giá và trải nghiệm của Influencer về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu sẽ vô cùng hữu ích cho doanh nghiệp khi tiếp thị bằng Influencer. 

Chuyên môn của Influencer sẽ mang lại sự tin tưởng cho người dùng

Với sức mạnh lời nói và tầm ảnh hưởng cũng như kiến thức chuyên môn thì các Influencer sẽ mang lại sự tin tưởng với người dùng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả mục tiêu truyền thông tốt.

Influencer Marketing thu nhập bao nhiêu?

Với tầm quan trọng của Influencer như trên thì liệu thu nhập của Influencer có cao không? Nếu dựa vào mức thu nhập trung bình thì Influencer Marketing là nghề có thu nhập “khủng” nếu là các Influencer đình đám. Còn với những Influencer có ít lượng theo dõi thì mức thu nhập cũng cao hơn so với mặt bằng các công việc hiện nay. 

Thu nhập Influencer tùy vào mức độ nổi tiếng, lượt theo dõi, sức ảnh hưởng

Thu nhập của các Influencer Marketing chủ yếu dựa vào quảng cáo, đánh giá về sản phẩm, thương hiệu hoặc làm đại sứ thương hiệu, làm người mẫu ảnh, Quay TVC quảng cáo… Tùy vào mức độ nổi tiếng, lượt theo dõi, sức ảnh hưởng,… mà thu nhập của các Influencer Marketing sẽ khác nhau. 

Thực tế Influencer Marketing có mức thu nhập khá cao. Với những Influencer có trên dưới 10.000 Follow thì thu nhập trên chục triệu/ tháng. Còn với các Influencer có sức ảnh hưởng lớn, nổi tiếng và có từ 100.000 – 1 triệu Follow thì thu nhập là con số cực khủng lên tới vài trăm triệu. Thậm chí với Celeb Influencer có trên 1 triệu Follow có thu nhập có thể lên tới tỷ đồng.

Tùy theo nội dung và lượt khách hàng truy cập cũng như sử dụng sản phẩm. dịch vụ mà các Influencer Marketing sẽ nhận được mức thu nhập tương ứng. Với các Celeb thì chỉ riêng việc post bài trên trang cá nhân đã có thể nhận được khoảng 3.000$ hoặc nhiều hơn tùy vào độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của họ. 

Tùy lượt xem mà doanh nghiệp sẽ trả hoa hồng cho Influencer khoản khác nhau

Với các Influencer về lĩnh vực du lịch và trải nghiệm thì mức hoa hồng sẽ không cao như vậy. Tuy nhiên, con số này cũng khá hời, dao động từ vài trăm đến khoảng 2.000$ cho mỗi chiến dịch quảng bá và tùy vào lượt tương tác. 

Làm sao để trở thành Influencer hàng đầu?

Đa số các Influencer hiện nay đều là những người có lượt follow đông đảo trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok…. Chính độ nổi tiếng đã giúp họ có thể trở thành một Influencer Marketing chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để trở thành Influencer hàng đầu? Những bước dưới đây sẽ giúp các Influencer Marketing có bước đi thành công:

Bước 1: Lựa chọn lĩnh vực phù hợp với bản thân mình

Để trở thành một Influencer Marketing thành công thì đầu tiên bạn cần lựa chọn xem sẽ hoạt động trong lĩnh vực nào. Dựa vào thế mạnh của bản thân mà bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp với đam mê, sở thích và kiến thức về mảng đó. 

Để thành công thì Influencer phải lựa chọn lĩnh vực phù hợp với bản thân

Khi tập trung vào một lĩnh vực cụ thể thì Influencer sẽ dễ dàng thành công hơn so với khi tham gia nhiều mảng. Bên cạnh thế mạnh của bản thân thì bạn cũng cần xác định xem đối tượng mục tiêu mình hướng đến là ai, nhu cầu của họ là gì? Sau khi xác định được đối tượng và lĩnh vực thì Influencer sẽ sử dụng kiến thức của mình để giúp người theo dõi mình có thể giải quyết được những vấn đề, thắ mắc đang  gặp phải. 

Bước 2: Áp dụng “Nguyên tắc suy nghĩ cơ bản”

Khi gặp những vấn đề cần gỡ rối, cần tìm ra giải pháp thì một số con người thường có xu hướng tìm phương án dễ dàng và nhanh nhất. Chính bởi điều này đã khiến cho não bị thụ động khi cần tìm giải pháp và bị lệ thuộc vào những ý tưởng và tài nguyên sẵn có mà đây là những thứ có giới hạn.

Influencer cần biết áp dụng nguyên tắc suy nghĩ cơ bản để thành công 

Do đó, để trở thành một Influencer Marketing thành công thì cần áp dụng nguyên tắc suy nghĩ cơ bản. Có nghĩa là Influencer cần có những suy nghĩ mang tính đột phá, không lệ thuộc vào những thứ đã có vì chúng có thể hạn chế tư duy của bạn. Chính nguyên tắc này sẽ giúp các Influencer trở nên khác biệt với những Influencer khác trong cùng lĩnh vực hoạt động và mang tới làn gió mới, có sức hút hơn với những người đang theo dõi mình.

Bước 3: Lựa chọn kênh truyền thông tiềm năng

Khi lựa chọn đúng nền tảng mạng xã hội để hoạt động sẽ góp phần tăng sự thành công cho các Influencer. Một Influencer sẽ đạt được thành công khi có nhiều lượng theo dõi. Chính mức độ nổi tiếng của họ cũng sẽ dựa vào những lượt follow này. Vì vậy, để trở thành Influencer hàng đầu thì cần lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp và tiềm năng để hoạt động. 

Influencer cần lựa chọn mạng xã hội tiềm năng để hoạt động

Hiện nay có rất nhiều nền tảng thu hút lượt truy cập rất cao đó chính là Facebook và Tiktok. Đây là hai kênh có tới 93% Influencer mạng xã hội tập trung vào và cho hiệu quả rất cao và thực tế hàng ngày cũng có rất nhiều người tham gia giải trí trên hai nền tảng này. 

Ngoài ra, Youtube cũng là kênh mang lại thu nhập rất cao cho các Influencer. Đây là kênh giải trí với nhiều nội dung đa dạng và thu hút người xem.

Cách kiếm tiền hiệu quả cho Influencer

Các Influencer là những người có ảnh hưởng và họ đều có thể kiếm tiền từ những tài khoản cá nhân từ các chia sẻ, đánh giá về một sản phẩm, lĩnh vực nào đó. Vậy làm thế nào để Influencer khai thác được vốn có của bản thân và có thu nhập ổn định? Những cách kiếm tiền hiệu quả cho Influencer dưới đây sẽ giúp bạn có thể thành công trong nghề này:

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một trong những con đường thuận lợi để trở thành “master” của Influencer. Bản chất để các Influencer tăng lượt tương tác, lượt theo dõi đó chính là giới thiệu/review về một sản phẩm, dịch vụ hoặc những chia sẻ về lĩnh vực nào đó,… Nhờ những chia sẻ này thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. 

Affiliate Marketing là một trong những cách giúp Influencer tăng lượt tương tác

Từ đó thu hút khách hàng mua sắm sản phẩm hoặc dịch vụ mà Influencer giới thiệu, đánh giá. Khi khách hàng mua hàng thành công thông qua link của Influencer thì họ sẽ nhận hoa hồng từ doanh nghiệp. 

Thu nhập mà Influencer kiếm được từ Affiliate Marketing sẽ phụ thuộc vào sức mua hàng của khách sau khi click vào link của Influencer. Bên cung cấp sản phẩm/ dịch vụ hoặc doanh nghiệp sẽ trả hoa hồng cho Influencer dựa trên tỷ lệ phần trăm, thường thì khoảng 5-30% tùy vào lĩnh vực. 

Bên cạnh lượt mua sắm thì tùy vào mức độ ảnh hưởng, số lượng chiến dịch tham gia mà các Influencer sẽ có mức từ Affiliate khác nhau. Ví dụ với Influencer tại ACCESSTRADE thì thu nhập sẽ dựa vào số lượng người theo dõi và mức thu nhập là con số lên tới hàng trăm triệu/ tháng. 

Cách kiếm tiền hiệu quả cho Influencer từ lượt xem

Một trong những cách kiếm tiền hiệu quả của Influencer Marketing đó chính là dựa vào lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội. Với các Influencer đang thực hiện chiến dịch Marketing trên nền tảng Youtube (Youtube Adsense) và Facebook (Facebook Ads Break) thì lượt xem chính là “công cụ” kiếm tiền chủ đạo. 

Cách kiếm tiền hiệu quả của Influencer Marketing đó chính là dựa vào lượt xem

Facebook Ads Break: Fanpage có tối thiểu 10.000 lượt theo dõi, từ 1 phút trở nên có tối thiểu 30.000 lượt xem đối với video kéo dài ít nhất 3 phút trong vòng 60 ngày trở lại. Với nền tảng này, thường các doanh nghiệp sẽ chèn video quảng cáo ở giữa video đang phát trên fanpage của Influencer.

Youtube Adsense: Tài khoản phải tích lũy ít nhất 4.000 giờ xem trong 1 năm và  có lượt đăng ký là 1.000 người. Trong nền tảng này thì doanh nghiệp sẽ chèn quảng cáo trước/trong/sau video dưới dạng video hoặc banner truy cập website, landing page,…

Với cả hai hình thức trên thì các Influencer chủ yếu quan tâm vào chỉ số RPM (Revenue per mille). Tùy khu vực mà con số này sẽ có sự khác nhau, ví dụ tại Âu Mỹ chủ đề thì RPM sẽ khoảng 4 – 8 USD/1.000 lượt xem. Tuy nhiên, với Việt Nam thì con số này thường dao động từ 0.3 – 0.7 USD/1.000 lượt xem.

Dựa vào lượt người xem và tỷ lệ người dùng click vào quảng cáo mà doanh nghiệp sẽ trả phí cho các Influencer Marketing. Tuy nhiên, trường hợp lượt xem hay click quá thấp thì con số RPM có thể giảm xuống 0.1 -0.2 USD thậm chí chỉ còn 0.01 USD/1.000 lượt xem.

Reviews quảng cáo bằng content hoặc video

Bên cạnh hai hình thức kiếm tiền từ Influencer như trên thì việc viết hoặc quay quảng cáo cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chiến dịch marketing. Khi các Influencer trực tiếp quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp thì cũng sẽ nhận được hoa hồng vô cùng cao. 

Quảng cáo/ review sản phẩm  mang lại thu nhập khủng cho  Influencer

Với những lĩnh vực du lịch thì các Influencer có thể đến trực tiếp địa điểm để quay video giới thiệu, review. Khi đó, các công ty sẽ tài trợ thêm chi phí chuyến đi và Influencer sẽ nhận được tiền hoa hồng thông qua việc quảng bá dịch vụ.

Với những sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá thì Influencer có thể thu hút sự chú ý với khách hàng qua viết bài, chụp hình selfie, quay video đăng lên các trang mạng xã hội. Những kênh có lượt truy cập và tương tác cao như Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok… 

Bên cạnh việc viết bài, quay video quảng bá thì một số doanh nghiệp còn mời Influencer Marketing nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu, làm mẫu đại diện,… Với những chiến dịch này thì thu nhập của Influencer Marketing sẽ cao hơn so với chỉ post bài hay quay video bởi còn đi kèm với chi phí sử dụng hình ảnh. Influencer càng nổi tiếng, càng có nhiều lượt theo dõi thì chi phí làm đại sứ thương hiệu sẽ càng cao. 

Influencer càng nổi tiếng thì chi phí làm đại sứ thương hiệu sẽ càng cao

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Influencer Marketing. Từ đó có thể nắm được các bước để trở thành Influencer Marketing hàng đầu có thu nhập khủng!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *