Bất Động Sản

Giấy tay là gì ? Có nên mua nhà bằng giấy tay?

Mua nhà bằng giấy tay trên thực tế xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên có nhiều người mua lo ngại đặt ra câu hỏi: Có nên mua nhà bằng giấy tay hay không?. Bởi vì thực tế những rủi ro khi mua nhà bằng giấy tay luôn được cảnh báo. Vậy cụ thể câu trả lời là gì? Ngay sau đây bạn hãy cùng Dũng giải mã giấy tay là gì và tư vấn chính xác nên hay không nên mua nhà bằng giấy tay.

Xem thêm:

Tìm hiểu giấy tay là gì?

Để có thể đến với những phân tích chuyên sâu có nên mua nhà bằng giấy tay không thì bạn cần hiểu rõ về giao dịch này. Tức là trước hết bạn biết giấy tay là gì?

Mua nhà bằng giấy tay là giao dịch không có công chứng, chứng thực của cơ quan chức năng

Về cơ bản bạn có thể gọi giấy tay là giấy tờ viết tay. Theo đó việc mua bán nhà bằng giấy tay là giao dịch không có hợp đồng. Nghĩa là hai bên mua bán nhà chỉ tự viết các thỏa thuận trên giấy. Sau đó hai bên tự ký với nhau trên giấy tờ mà không có sự xác nhận của đơn vị có thẩm quyền. Nhìn chung quá trình giao dịch, mua  bán nhà diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản.

Vậy nên trên thực tế pháp luật quy định giấy tay không có giá trị về mặt pháp lý. Việc các chủ thể mua bán nhà bằng giấy tay đa phần chỉ dựa trên lòng tin của đôi bên. Điều này đồng nghĩa nếu xảy ra tranh chấp khi mua bán nhà thì pháp luật không thể bảo vệ cho các chủ thể.

Có nên mua nhà bằng giấy tay không?

Mua nhà đất bằng giấy tay là phương án được chuyên gia ghi nhận có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư. Bởi vì thực tế hầu hết những căn nhà bán bằng giấy tay có giá bán rẻ hơn mặt bằng giá thị trường. Tuy nhiên nếu bạn đặt câu hỏi có nên mua nhà bằng giấy tay không thì đáp án là “Không”. Vì sao ư? Câu trả lời nằm ở hàng loạt rủi ro bạn có thể phải đối mặt khi mua nhà bằng giấy tay. Cụ thể bao gồm:

Không được pháp luật công nhận

Bạn không nên mua nhà bằng giấy viết tay bởi vì pháp luật hiện hành không công nhận. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia nên bạn cần dắt túi để tránh sai lầm.

Có nên mua nhà bằng giấy tay không? Câu trả lời là không nên

Chính xác thì luật đất đai 2013 đã nêu rõ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền đất phải được công chứng. Ngay tại điểm a khoản 3 điều 167 của luật có quy định. Vậy nên nếu bạn mua nhà bằng giấy viết tay đồng nghĩa không có giá trị pháp lý. Theo đó quyền lợi của bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ.  

Khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc

Như ghi nhận thì những ngôi nhà bán bằng giấy viết tay thường thiếu giấy tờ pháp lý. Trong đó dường như sổ hồng, sổ đỏ nhà bán không có. Vậy nên khi bán nhà người bán có thể sử dụng các chiêu trò dụ dỗ bạn đặt cọc và viết giấy bán bằng tay. Kèm theo là lời hứa sẽ bổ sung sau trong quá trình thanh toán.

Lúc này nếu bạn chủ quan, tin tưởng vào người bán cùng tâm lý muốn sở hữu nhà giá tốt thì sẽ nhanh chóng đầu tư. Tuy nhiên bạn đã quên rằng chủ thể giao dịch “ngôi nhà” còn mập mờ về hồ sơ pháp lý. Bạn không thể chắc chắn liệu người bán có thể hoàn thiện pháp lý nhà đất bán hay không.

Vậy nên nhìn chung việc mua nhà bằng giấy tay rất khó để xác minh nguồn gốc. Hồ sơ pháp lý thiếu các giấy tờ liên quan. Đặc biệt trong một số trường hợp khi bạn lựa chọn mua nhà bằng giấy tay có thể gặp phải tình huống như sau:

Mua nhà bằng giấy viết tay không được pháp luật bảo vệ bởi vì không có giá trị pháp lý

 • Ngôi nhà giao dịch đang có tranh chấp
 • Ngôi nhà giao dịch nằm trong diện quyết định thu hồi, giải tỏa

Khó khăn trong việc bán lại

Có nên mua nhà bằng giấy tay không? Câu trả lời là không, bởi vì thực tế những ngôi nhà mua bằng giấy tay có tính thanh khoản thấp. Nói chính xác, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trường hợp có nhu cầu bán lại ngôi nhà.

Cụ thể như đã chỉ ra thì mua nhà bằng giấy tay không được công nhận giá trị pháp lý. Tuy nhiên nếu bạn đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ của mình trong nội dung giao dịch thì có thể trình lên tòa án. Lúc này tòa án sẽ xem xét và công nhận hiệu lực pháp lý cho giao dịch mua bán nhà của bạn. Ngay tại khoản 2 điều 129 của luật dân sự 2015 có nêu chi tiết.

Song bạn nên ghi nhớ rằng để tiến hành thủ tục theo quy định của luật dân sự 2015 nêu trên không đơn giản. Thay vào đó bạn phải từng bước thực hiện theo đúng trình tự thủ tục. Đồng thời phải trình bày được những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ. Vì thế nhìn chung bạn sẽ phải tốn kém nhiều thời gian, công sức và cả chi phí nữa.

Đặc biệt với những khách hàng mới xem xét “ngôi nhà của bạn” cũng sẽ có tâm lý lo ngại. Họ không có nhiều thời gian cho việc chờ đợi. Nhất là không nhiều người mua sẽ sẵn sàng đầu tư mua nhà của bạn khi các rào cản pháp lý hiện rõ.

Mua nhà bằng giấy tay rất khó khăn trong việc bán lại khi có nhu cầu

Có thể bị bên bán nhà lật lọng

Việc mua bán nhà bằng giấy tay chủ yếu dựa trên lòng tin mà người mua dành cho người bán. Vì thế giao dịch mua bán chỉ có giấy viết bằng tay mà không được cơ quan chức năng xác nhận. Điều này đồng nghĩa nếu bạn là người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Hơn nữa dựa vào kể hở ở trên thì trong nhiều trường hợp bạn có thể bị bên bán lật lọng, lừa đảo. Bên bán quyết định thay đổi ý định không bán nhà cho bạn nữa. Nhất là trong trường hợp xuất hiện bên mua khác trả giá cao hơn thì bên mua đã tự ý giao dịch bán nhà. Bên bán hoàn tiền cho bạn với những lời giải thích không có ý nghĩa. Lúc này với tư cách người mua bạn không thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Đặc biệt không ít trường hợp người bán còn không hoàn tiền cho bán.

Vì thế có nên mua nhà bằng giấy tay không câu trả lời nhất quán là “KHÔNG”. Dù trong trường hợp nào bạn cũng cần tỉnh táo để không rơi vào cái bẫy bên bán đặt ra, lật lọng. Nếu không bạn có thể đánh mất tiền bạc, thời gian và cả những rắc rối không đáng có.

Không thể thế chấp vay vốn ngân hàng

Nhà đất là tài sản lớn. Đây là tài sản bạn có thể sử dụng trong trường hợp cần vay vốn ngân hàng thông qua thế chấp. Tuy nhiên nếu bạn mua nhà bằng giấy tay thì việc vay vốn ngân hàng theo cách thế chấp là không thể. Bởi vì nhà mua bằng giấy viết tay thường có các đặc điểm như:

Mua nhà bằng giấy tay rất dễ rơi vào tình huống bị bên bán lật lọng

 • Khó chứng minh nguồn gốc
 • Không có sổ đỏ, sổ hồng
 • Thiếu giấy tờ hồ sơ pháp lý

Vậy nên trên thực tế hầu như bạn không được sang tên sổ đỏ. Nói chính xác thì ngôi nhà bạn mua không đảm bảo đủ điều kiện về mặt pháp lý. Điều này đồng nghĩa ngân hàng sẽ không chấp nhận cho bạn vay theo diện thế chấp.

Vì sao nhiều người vẫn chọn mua nhà bằng giấy tay?

Như đã phân tích ở trên thì câu trả lời là không. Tuy nhiên theo ghi nhận thì trên thực tế hiện nay vẫn còn nhiều người chọn mua nhà bằng giấy tay. Nói cách khác không ít người vẫn mạo hiểm liều mua nhà bằng giấy tay. Vậy lý do vì sao? Ở đây bạn hãy điểm qua như là:

Mua nhà bằng giấy tay có giá rẻ

Đây là lý do hàng đầu giải mã cho sự liều lĩnh của một số bộ phận khách hàng khi chọn mua nhà bằng giấy tay. Theo đó chính các chuyên gia cũng ghi nhận đa phần những ngôi nhà giao dịch qua giấy tay có giá bán rẻ. Nếu so với mặt bằng giá thị trường BĐS nói chung thì giá nhà giao dịch luôn thấp hơn hẳn.

Vậy nên không ít khách hàng đã xuống tay đầu tư chọn mua nhà nhằm tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên trên thực tế phần lớn những ngôi nhà được bán có thể thuộc một trong số trường hợp sau:

 • Nhà bán bị vướng quy hoạch
 • Nhà bán vướng vào tranh chấp
 • Nhà bán chung chủ sở hữu

Mua nhà bằng giấy tay thường có giá rẻ hơn giá thị trường

Ngoài ra, có những người mua còn có tâm lý e ngại phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng. Cùng với đó người mua muốn tránh phải nộp các loại phí liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất.

Mua nhà bằng giấy tay bởi những hạn chế trong việc hiểu biết về pháp luật

Bởi vì người mua không chỉ có tâm lý ham rẻ mà còn có thể xuất phát từ việc bản thân thiếu hiểu biết.

Chính xác thì những thông tin pháp luật về mua bán BĐS không phải ai cũng biết. Đặc biệt với những khách hàng lần đầu mua nhà thì lại càng không thể nắm chắc quy định của pháp luật. Điều này đồng nghĩa người mua không thể lường trước những rủi ro mà bản thân có thể phải trả giá. Thay vào đó người mua luôn tin tưởng vào những lời giải thích của bên bán nhà.

Trên thực tế không ít người bán nhà bằng giấy tay thường sử dụng các chiêu trò để thuyết phục khách hàng của mình. Chẳng hạn như:

 • Yêu cầu, thuyết phục bên mua thanh toán trước một khoản ít hơn 2/3 giá trị ngôi nhà giao dịch. Đổi lại bên bán sẽ viết giấy tay bán nhà gửi bên mua như một căn cứ chứng minh. Song vì không hiểu rõ quy định của pháp luật nên người mua không biết rằng giấy tờ mình nắm giữ không có giá trị pháp lý.
 • Liên tục đưa ra những lý do khác nhau cho lý giải cho việc chậm trễ trong hoàn tất thủ tục pháp lý

Mua nhà bằng giấy tay khi không có sự hiểu biết về pháp luật

Một số lý do khác

Ngoài ra nhiều khách hàng chọn mua nhà bằng giấy tay còn có thể xuất phát từ lý do như sau:

 • Mua nhà bằng giấy tay để tránh nghĩa vụ đóng thuế  theo quy định
 • Mua nhà bằng giấy tay do đặt niềm tin hoàn toàn vào người bán. Trong đó trường hợp này chủ yếu xảy ra khi khi giao dịch giữa những người quen biết. Song theo ghi nhận thì việc mua nhà bằng giấy tay khi tin vào người bán hiện nay không còn phổ biến

Tóm lược

Dũng vừa chia sẻ cẩm nang thông tin về chủ đề mua nhà bằng giấy tay. Có lẽ bây giờ bạn đã có thể đưa ra quyết định có nên mua nhà bằng giấy tay hay không. Đặc biệt trên hết Dũng mong rằng bạn có thể cập nhật chính xác những quy định của pháp luật để không mắc sai lầm khi mua nhà. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *