Kinh Doanh

10 sai lầm trong kinh doanh: bạn nên biết để thành công

Kinh doanh có người thành kẻ bại đó là lẽ dĩ nhiên. Bởi những người thành công luôn có một bước đệm cực vững chắc, sự tìm tòi và chuẩn bị luôn chỉn chu. Chính vì vậy họ có thể hạn chế tối đa vấn đề thất bại, những cú lừa đảo trong kinh doanh. Nếu bạn cũng muốn thành công hãy bỏ túi TOP 10 sai lầm trong kinh doanh dưới đây để tránh xa.

Bắt đầu kinh doanh khi chưa tìm hiểu rõ thị trường

Sai lầm trong kinh doanh lớn nhất khiến bạn thất bại chính là việc lao vào làm khi chưa tìm hiểu rõ thị trường. Điều này sẽ khiến bạn có thể bị lỗ nặng thậm chí phá sản ngay sau khi khởi nghiệp chỉ với một thời gian ngắn.

Kinh doanh khi chưa tìm hiểu kỹ thị trường rất dễ thất bại

Bạn biết đó, kinh doanh luôn lấy khách hàng làm gốc để phát triển. Nếu bạn không tìm hiểu thị trường chọn cho mình những ngành nghề, sản phẩm không phù hợp nhu cầu thì thử hỏi sẽ kinh doanh kiểu gì?

Do đó, trước khi khởi nghiệp với bất kỳ sản phẩm, ngành nghề nào nhất định phải dành thời gian điều tra thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin chung trên mạng và quan sát ngoài thực tế. 

Kinh doanh chỉ thành công khi bạn bắt kịp xu hướng của thị trường. Bạn sẽ chỉ có thể hoạt động tốt khi đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vì vậy đừng vội vàng mà hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Không có bản kế hoạch phát triển chính xác và phù hợp 

Bản kế hoạch trong kinh doanh là gì đó chính là những cột mốc phát triển, những hướng đi, những tình huống và mục tiêu của bạn. Dựa vào bản kế hoạch này bạn sẽ chủ động xử lý tốt các vấn đề xảy ra trong quá trình kinh doanh của mình.

Nhiều người cho rằng không có bản kế hoạch vẫn có thể kinh doanh. Điều đó có thể đúng nhưng chắc chắn sẽ không thu được hiệu quả và nó cũng giúp bạn rút ngắn con đường đi đến với thất bại. Bởi vậy, hãy lên cho mình một bản kế hoạch để có được những lộ trình phát triển rõ ràng nhất.

Không lên kế hoạch chi tiết, cụ thể khi kinh doanh

Bên cạnh đó, khi xây dựng bản kế hoạch trong kinh doanh bạn cần phải thực hiện sát với thực tế. Bạn không nên vẽ ra một kế hoạch quá mộng mơ, phi thực tế. Nó cũng được xem là sai lầm trong kinh doanh mà bạn nên tránh để không bị thất bại đó.

Không chuẩn bị nguồn tài chính tốt – sai lầm trong kinh doanh cần tránh

Tài chính là vấn đề quan trọng và cốt lõi đối với việc khởi nghiệp kinh doanh. Dù bạn kinh doanh nhỏ hay lớn vẫn cần phải có nguồn tài chính đáp ứng tối đa. Việc phá sản khi đang hoạt động mà thiếu vốn là điều rất dễ gặp hiện nay.

Bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính thật tốt. Dựa trên bản kế hoạch, tính toán thu chi trong tương lai bạn nên chuẩn bị số vốn để duy trì hoạt động ít nhất 1 năm khi mà chúng chưa đảm bảo sự ổn định về dòng tiền.

Bạn cần có kế hoạch về nguồn tài chính rõ ràng, cụ thể. Bạn nên lên các kế hoạch chi tiêu nhằm đưa ra được con số sát nhất với thực tế để chủ động chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kinh doanh.

Chiến lược tiếp thị sản phẩm không hiệu quả

Một sai lầm trong kinh doanh nữa mà rất nhiều người gặp phải chính là chiến lược tiếp thị sản phẩm. Muốn khách hàng biết đến việc quảng bá là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng có được chiến lược tiếp thị sản phẩm phù hợp cho hiệu quả cao.

Chọn lựa tiếp thị kinh doanh chưa hiệu quả

Bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn các kênh, hình thức quảng bá phù hợp với sản phẩm cũng như tài chính của mình. Bạn cũng nên xây dựng chiến lược cụ thể theo từng sản phẩm, thời gian. Bạn cần phải linh hoạt theo từng thời điểm cụ thể khi tiếp thị sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Mở rộng phát triển kinh doanh quá nhanh và không chắc chắn

Rất nhiều công ty, cá nhân đã thất bại khi mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh quá nhanh. Bởi có không ít người khi thấy việc làm của mình, sản phẩm của mình được người tiêu dùng đón nhận có hiệu quả và doanh thu tốt liền nhân rộng mô hình.

Việc mở rộng phát triển kinh doanh là tốt nhưng nếu thực hiện chúng ngay khi thấy có lãi là vô cùng nguy hiểm. Bởi thị hiếu của con người luôn thay đổi, thị trường là bất ổn. Việc dồn tiềm lực phát triển khi chưa rõ và chưa đứng vững sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Vì vậy, bạn chỉ nên thay đổi, mở rộng để phát triển đa sản phẩm, đa lĩnh vực cùng thị trường mới khi đã kinh doanh có lãi khoảng 2-3 năm. Lúc này bạn đã đủ kinh nghiệm, bản lĩnh cũng như tài chính để đương đầu với những khó khăn có thể gặp phải trong kinh doanh.

Sử dụng người không đúng – sai lầm trong kinh doanh thường gặp

Một doanh nghiệp sẽ thành công khi người chủ biết sử dụng người tài, biết sắp xếp vị trí nhân viên phù hợp. Chính vì thế muốn thành công trong kinh doanh bạn cần biết cách nhìn người, biết cách quản lý.

Hãy biết chọn người có tài, có đức và hơn hết là trung thành với bạn. Bạn không nên chọn người giỏi nhưng không đoàn kết, không theo bạn đến cùng. 

Nói chung trong kinh doanh việc chọn người, tìm người và bố trí vị trí trong công việc rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu, sắp xếp sao cho thật hợp lý.

Bỏ qua việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Nhiều người, nhiều đơn vị khi thấy mình đang hoạt động tốt mà quên luôn việc ngoài kia mình vẫn đang bị cạnh tranh rất nhiều. Một sai lầm trong kinh doanh cần tránh đó là bỏ qua đối thủ của mình, mặc kệ sự phát triển của họ. Điều này sẽ khiến bạn chủ quan và có thể thất bại khi để đối thủ vượt lên chiếm lĩnh thị trường.

Không chịu tìm hiểu, phân tích đối thủ

Vì vậy, bạn phải luôn luôn tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, phân tích điểm mạnh – điểm yếu. Từ những thông tin đó có thể đưa ra cho mình kế hoạch phát triển sản phẩm tốt hơn. Đừng bao giờ coi thường đối thủ vì họ sẵn sàng vượt lên mình bất cứ lúc nào là điều mà bạn cần phải ghi nhớ trong kinh doanh.

Không tiếp cận cái mới và chịu cải tiến bản thân

Không riêng gì trong kinh doanh với bất kể nghề gì trong cuộc sống nếu bạn không tiếp cận cái mới, cải tiến sản phẩm, thay đổi bản thân thì việc thành công là rất khó. Bởi thị trường luôn phát triển, có thể bây giờ sản phẩm của bạn HOT đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nhưng không có nghĩa 1-2 năm nữa họ vẫn yêu thích điều đó.

Vì vậy, dù đang kinh doanh tốt bạn cũng nên tìm hiểu thị trường tiếp cận và thay đổi để phù hợp hơn. Bản thân cũng cần phải thay đổi, phát triển để tốt hơn.

Không thường xuyên bổ sung kiến thức, kỹ năng

Làm kinh doanh cần rất nhiều kỹ năng đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng thuyết phục…. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Điều này tạo nên sự thành công của bạn trong công việc.

Không thường xuyên bổ sung kiến thức, kỹ năng dễ thất bại trong kinh doanh

Sai lầm trong kinh doanh mà nhiều người mắc phải chính là nghĩ rằng mình đã giỏi không cần phải tìm hiểu, học hỏi. Điều này làm bạn thụt lùi đi so với sự phát triển của xã hội.

Luôn luôn cho rằng mình đúng, phủ nhận sự cố gắng của nhân viên

Một người lãnh đạo tốt là người biết ghi nhận cố gắng của nhân viên, biết cách tán dương và phê bình. Vì vậy muốn thành công hãy bỏ qua cái sai lầm chết người là luôn cho mình đúng, không nghe lời khuyên người khác, không thấy được sự cố gắng của những người xung quanh.

Kết luận

Trên đây chính là 10 sai lầm trong kinh doanh mà bạn nên biết để tránh. Dù bạn kinh doanh nhỏ hay to cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ về mọi mặt từ tài chính, con người, kế hoạch, sản phẩm… Bởi việc chuẩn bị càng chu đáo thì thành công càng tới gần hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *