Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình Sao Đổi Ngôi là gì ? Chiến lược giao dịch với mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern)

Mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern) nằm trong top 4 mô hình nến đơn mạnh mẽ nhất, rất hay có mặt tại các biểu đồ giá. Dựa vào mô hình nến này cung cấp cho trader nguồn tín hiệu phân tích đảo chiều giảm. Shooting Star Pattern được áp dụng vào rất nhiều chiến lược giao dịch.

Xem thêm:

Mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern) là gì? 

Mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern) thường hình thành từ một xu hướng tăng giá. Đây là mẫu nến đơn có phần đuôi quay ngược lên trên rất dài, trong khi đó thân nến lại rất ngắn. Như vậy, mô hình Shooting Star Pattern mang theo tín hiệu đảo chiều từ tăng dịch chuyển sang giảm.

Mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern) thường hình thành từ một xu hướng tăng giá

Xét về hình dạng, Shooting Star gần như tương đương đồng với mô hình Inverted Hammer. Điểm khác nhau duy nhất giữa chúng chỉ là ở thời điểm xuất hiện. Vẫn với một mô hình nhưng xuất trong thời kỳ giảm thì lại xếp vào Inverted Hammer. Ngược lại nếu có mặt ở thời kỳ tăng giá thì lại được gọi là mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern).

Đặc điểm nhận diện của mô hình Sao Đổi Ngôi 

Mô hình Sao Đổi Ngôi luôn có phần thân nhân ngắn trong khi đó bóng nến lại rất dài. Chiều dài thấp nhất bóng nến cũng phải gấp 2 thân nến, phần bóng nến phía dưới gần như không tồn tại.

Đặc điểm nhận diện của mô hình Sao Đổi Ngôi

Shooting Star Pattern luôn xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng giá. Mô hình có thể bao gồm một cây nến tăng một cây nến giảm. Trong khi phân tích, trader chỉ nên quan tâm đến kích thước thân và bóng nến thay vì màu sắc nến.

Thực tế, Shooting Star hiếm khi được sử dụng riêng lẻ mà thay vào đó cần phải kết hợp thêm một nến thành phần xuất hiện ngay sau đó. Khi xu hướng trước đó tăng càng mạnh thì mô hình nến lại càng được củng cố.

Mô hình Sao Đổi Ngôi cho biết diễn biến tâm lý gì của thị trường? 

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của Shooting Star Pattern chính là phần đuôi dài quay ngược lên trên. Chiếc đuôi này cho thấy bên mua đang gây áp lực đẩy giá lên cao hơn nhưng bên bán lại kháng cự quyết liệt kéo giá xuống mức giá mở cửa.

Mô hình Sao Đổi Ngôi cho biết diễn biến tâm lý gì của thị trường? 

Diễn biến biến trên cho thấy thị trường không chấp nhận giá khiến không ít nhà đầu tư mắc bẫy. Tâm lý chung của trader lúc này là rất lo lắng và tìm mọi cách để thoát lệnh.

Hướng điều chỉnh của thị trường tạo ra mô hình Shooting Star, sự điều chỉnh giảm này nhằm chuẩn bị cho bước nhảy vọt. Bóng nến dài thể hiện cho lực nhảy vọt của thị trường.

Chiến lược giao dịch với mô hình Sao Đổi Ngôi 

Có rất nhiều cách để trader giao dịch với mô hình nến Shooting Star, dưới đây Dũng sẽ giới thiệu một vài chiến lược hay được áp dụng nhất.

Cách vào lệnh mua bán hiệu quả 

Lệnh mua và bán khi áp dụng Shooting Star quyết định không nhỏ đến lợi nhuận mà mỗi trader có được.

Chiến lược vào lệnh chuẩn 

Cách thức đơn giản nhất để vào lệnh khi kết hợp với mô hình Shooting Star là đặt ngay một lệnh mua hoặc bán khi nhận thấy mô hình này đã xuất hiện. Có nghĩa đặt ở vị trí đầu cây nến xếp ngay sau Shooting Star.

Chiến lược vào lệnh chuẩn

Ngoài ra, trader cũng có thể đặt lệnh mua hoặc bán khi nến Shooting Star chính thức được xác nhận. Nếu đặt lệnh theo phương pháp này, bạn cần bám sát diễn biến trên biểu đồ cho đến khi nến Confirm ( xác nhận) hoàn thành mô hình. Nếu vào lệnh ngay trong lúc mô hình chưa rõ ràng, rủi ro tiềm tàng nếu đó không phải mô hình Sao Đổi Ngôi là không thể tránh khỏi.

Chiến lược vào lệnh khi có tín hiệu xác nhận 

Khi có thêm tín hiệu xác nhận, trader có thể biết chính xác mô hình đã chính thức hình thành hay chưa. Mỗi khi xuất hiện, mô hình Shooting Star luôn cung cấp dấu hiệu nào đó, vùng kháng cự dần hình thành. Kéo theo đó là một số nến Pullback, chúng sẽ test lại vùng kháng cự vừa hình thành.

Chiến lược vào lệnh khi có tín hiệu xác nhận 

Trong trường hợp đảo chiều không xuất hiện trong dãy 5 cây nến liền nhau thì điểm vào lệnh lý tưởng lúc này là ở vị trí ½ chiều dài nến Shooting Star. Tuy nhiên nếu chiều dài nến quá lớn, rủi ro kèm theo cũng không ít. Vì khi đó tín hiệu đảo chiều đã bị Pullback xác nhận quá rõ ràng.

Khi đó, giải pháp tối ưu nhất là bạn nên đợi đến khi điểm về lệnh dịch chuyển xuống ½ chiều dài nến Shooting Star.

Cách đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ 

Lệnh cắt lỗ và chốt lời đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro cho trader. Trong một hình Shooting Star, cách đặt 2 lệnh này cũng không đến nỗi quá phức tạp.

Điểm đặt lệnh cắt lỗ lý tưởng nhất là vị trí đỉnh của mô hình. Trong khi đó, lệnh chốt lời nên đặt ở vị trí khoảng tương đương 2 đến 3 lần lệnh cắt lỗ. Điều này có nghĩa nếu khoảng dừng lỗ đặt 10 pip thì khoảng đặt lệnh chốt lời nên từ 40 đến 60 pip. Mặt khác, lệnh chốt lời cũng có thể đặt tại khu vực hỗ trợ mạnh ở phía dưới.

Tổng kết 

Mô hình Sao Đổi Ngôi (Shooting Star Pattern) rất dễ để trader nhận biết trong biểu đồ phân tích nhờ vào phần đuôi nến phía trên cực dài. Tuy vậy, bạn không thể giao dịch đơn lẻ với Shooting Star mà nên kết hợp thêm các yếu tố liên quan. Trước khi đặt lệnh giao dịch, bạn nên kiên nhẫn một chút để biết xem chính xác có phải mô hình đang xác định hay không. Chúc bạn thực thi thành công chiến lược giao dịch với mô hình Sao Đổi Ngôi!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *