Nghề Nghiệp

Cascadeur là gì? Những sự thật ít biết về nghề Cascadeur

Cascadeur hiện là một thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực nghệ thuật. Nó được xem là nghề ẩn mình sau ánh hào quang của các vai diễn. Vậy Cascadeur là gì? Kỹ năng cần có để trở thành Cascadeur chuyên nghiệp? Mức thu nhập Cascadeur thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Người đóng thế (trái) cho nữ diễn viên Lưu Diệc Phi 

Bạn đã hiểu Cascadeur là gì chưa?

Cascadeur là gì? Đây là thuật ngữ tiếng anh dùng để gọi chung cho các diễn viên đóng thế. Họ sẽ là người thay thế cho nhân vật chính để đóng các phân cảnh mạo hiểm hay pha đụng độ kịch tích trong một bộ phim truyền hình/điện ảnh. Có thể nói, đây là từ ngữ rất quen thuộc và phổ biến với những ai hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh. 

Hiện nay, Cascadeur được đào tạo tài bản về kỹ năng, khả năng diễn xuất để có thể đáp ứng tốt với các cảnh quay mạo hiểm từ đó góp phần tạo nên những bộ phim ấn tượng, đặc sắc cho khán giả. Mặc dù tính chất công việc vất vả, lại quan trọng nhưng Cascadeur lại không được nhiều người biết đến và tôn vinh như các diễn viên nổi tiếng. Họ chính là những người ẩn mình sau ánh hào quang của các vai diễn. 

Một Cascadeur chuyên nghiệp cần những gì?

Để trở thành Cascadeur chuyên nghiệp là việc không phải ai cũng làm được. Bởi một Cascadeur cần hội tụ cả yếu tố về thể chất lẫn kỹ năng. 

Sức khỏe thể lực tốt

Trong lĩnh vực nghệ thuật, một trong những vấn đề mà các diễn viên cần phải đảm bảo hàng đầu đó chính là sức khỏe. Bởi để hoàn thành một bộ phim, bạn phải tham gia rất nhiều phân cảnh khác nhau cũng như chịu khắc nghiệt thời tiết. Nếu là diễn viên đóng thế, sức khỏe phải cực kỳ tốt có như vậy mới tham gia được những cảnh quay táo bạo, mạo hiểm như đua xe, đánh nhau, truy đuổi,…

Diễn viên đóng thế cần có sức khỏe tốt

Kỹ năng diễn xuất

Cascadeur giờ đây không chỉ đơn thuần là một người đóng thế mà họ còn là người hỗ trợ đắc lực giúp diễn viên chính hoàn thành vai diễn một cách trọn vẹn và ấn tượng. Do đó, Cascadeur cần phải trang bị thêm cho mình kỹ năng diễn xuất để có thể nhập vai một cách tốt nhất. 

Kỹ năng sinh tồn và độ lì

Nếu muốn trở thành một diễn viên đóng thế Việt Nam nổi tiếng, bạn còn cần phải rèn luyện cho mình độ lì và kỹ năng sinh tồn. Vì một Cascadeur sẽ phải tham gia nhiều phân cảnh đấm đá, mạo hiểm khác nhau để ấn phẩm điện ảnh đạt yêu cầu. Chưa kể cảnh quay không đạt diễn viên phải đóng lại,vv… Nếu bạn thể hiện bản thân là một Cascadeur chuyên nghiệp sẽ được đạo diễn ghi nhận và nâng đỡ cho các vai diễn sau nay. 

Chăm chỉ tập luyện

Nghề diễn viên đóng thế không phải ai cũng làm được và có nhiều đòi hỏi khắt khe. Bên cạnh đam mê, bạn còn phải chăm chỉ luyện tập để vừa có sức khỏe dẻo dai vừa có kỹ năng thành thục. Nó không chỉ đơn thuần là đấm đá, múa võ mà còn phải biết đu dây, nhảy cao, điều khiển xe phân khối lớn,… 

Tuấn Anh – một Cascadeur tài năng Việt Nam

Ví dụ như anh Tuấn Anh – một Cascadeur nổi tiếng Việt Nam, mặc dù chỉ tham gia vai diễn thay cho chị Tăng Thanh Hà trong phim Mỹ Nhân Kế với vài phút ngắn ngủi. Thế nhưng, anh đã phải luyện tập rất chăm chỉ và cộng thêm lợi thế học võ từ nhỏ nên anh mới hoàn thành tốt cảnh quay. Từ đó góp phần làm nên danh tiếng bộ phim và được mọi người yêu thích cũng bởi các cảnh đánh nhau chuyên nghiệp, chân thật.

Nghiêm túc, không xem đóng thế là cuộc chơi 

Lựa chọn nghề Cascadeur tương đương với kết án tử thần cho chính mình. Thế nên không phải chỉ cần đam mê là đủ mà bạn phải thật sự nghiêm túc với nghề. Bởi tham gia vào những cảnh mạo hiểm, ai dám đảm bảo cho sinh mạng của bạn. Vậy đó, nếu muốn trở thành một diễn viên đóng thế tài năng bạn phải lăn xả, nghiêm thích và xem nó quan trọng như sinh mệnh. 

Mức thù lao của một diễn viên Cascadeur

Mọi người đều cho rằng, diễn viên là nghề kiếm ra tiền nhanh nhất và nhiều nhất. Tuy nhiên, với Cascadeur lại không phải thế. Thực tế, một diễn viên Cascadeur được trả lương rất thấp, thậm chí họ không thể kiếm sống bằng chính nghề này. Đây là tình trạng chung của tất cả các Cascadeur trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam.

Thù lao Cascadeur được trả theo mức độ nguy hiểm ở từng phân cảnh 

Hiện tại, mức thù lao Cascadeur sẽ được đạo diễn trả theo mức độ nguy hiểm ở từng phân cảnh mà họ đảm nhận. Có thể nói, đây là nghề nguy hiểm bậc nhất nhưng thu nhập lại lèo bèo. Theo chia sẻ của một Cascadeur lâu năm – Phi Ngọc Ánh, cô cho biết tiền trả cho cảnh quay nhảy từ tầng 4 tòa nhà cao tầng xuống chỉ được trả 70USD. 

Như vậy, có thể thấy nghề Cascadeur chỉ là một danh xưng mỹ miều. Những gì mà họ trải qua thật sự chỉ có họ mới cảm nhận hết được thôi. Vì đam mê, yêu nghệ thuật, người diễn viên đóng thế đã không ngại đánh đổi nhiều thứ để cống hiến hết mình cho khán giả. 

Kết luận

Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn Cascadeur. Cùng với đó là một số sự thật ít biết về nghề Cascadeur nguy hiểm hiện nay. Thực tế, nếu thiếu đi bộ phận này, chắc có lẽ chúng ta đã không có nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc để thưởng thức.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *