Nghề Nghiệp

Ngành marketing là gì? Học Marketing có tương lai ?

Ngành marketing là cái tên đang dần trở nên hot và được nhiều bạn trẻ quan tâm trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ còn đang băn khoăn rằng học nghề này liệu có tương lai hay không? Bài viết hôm nay Dũng sẽ chia sẻ cùng các bạn thông tin đúng và đủ về nghề marketing. 

Marketing là gì? 

Ngành marketing là gì? 

Nhắc đến Marketing nhiều người thường nghĩ đến là nghề vất vả, mang sản phẩm đi tiếp thị, chào bán nơi đám đông. Hay một số người lại nghĩ đây là công việc đăng bài quảng cáo sản phẩm… Tuy nhiên, những cách nghĩ này chưa đúng và đầy đủ về marketing. Vậy định nghĩa ngành marketing là gì?

Marketing là thuật ngữ chuyên ngành trong kinh doanh do những người có chuyên môn đã khái niệm theo nhiều cách khác nhau. Ở mỗi mức độ doanh nghiệp, công ty đều có cách hiểu khác nhau về thuật ngữ này. Vì vậy, rất khó để định nghĩa chính xác về ngành học này. 

Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản, marketing là hình thức không thể thiếu trong kinh doanh. Nó bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc thỏa mãn nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mặt khác vẫn đảm bảo tối đa hóa nguồn thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

“ Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị được tạo ra”. Đây là định nghĩa được cho là chính xác nhất của “ Cha đẻ” của ngành marketing hiện đại- giáo sư người Mỹ Philip Kotler. 

Sinh viên ngành marketing được học những gì? 

Khi theo học marketing, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm… 

Ngoài ra, ngành Marketing trường đại học đào tạo chuyên nghiệp, sinh viên còn được học nhiều kiến thức chuyên ngành marketing như: phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, xây dựng chiến lược phát triển, quản trị thương hiệu, nghiên cứu hành vi tiêu dùng, nhu cầu khách hàng, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch truyền thông marketing… 

Học marketing có tương lai không? 

Sự cạnh tranh các thương hiệu lớn đòi hỏi doanh nghiệp cần có đội ngũ marketing chất lượng để xây dựng chiến lược quảng bá và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trẻ chất lượng bổ sung cho ngành marketing hiện đang thiếu hụt trầm trọng. Đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội việc làm cực lớn cho sinh viên ngành học marketing. 

Chọn học Marketing có tương lai không?

Nếu bạn lựa chọn học marketing thì tương lai sẽ không chật vật tìm kiếm cơ hội việc làm. Bởi marketing chính là một trong những ngành dễ xin việc và nhanh thăng tiến nhất hiện nay. Đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa với cuộc cách mạng 4.0 trên thế giới. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến đội ngũ marketing để tồn tại và phát triển vững mạnh. 

Với một ngành hot như vậy, cơ hội thăng tiến ngành marketing mang đến cho bạn vô cùng rộng mở. Bên cạnh đó, mức lương dành cho vị trí marketing khá cao và ổn định. Dao động từ 300- 2000$/ tháng. Cụ thể như sinh viên mới ra trường mức lương khoảng từ 300-500$. Nhân viên có kinh nghiệm nhận mức lương từ 500-1000$. Cấp quản lý mức lương sẽ từ 1000-2000$/ tháng. 

Ngành marketing gồm những mảng nào? 

Nhiều bạn trẻ không khỏi băn khoăn rằng nghề marketing bao gồm những mảng nào? Và nên lựa chọn mảng nào phù hợp với bản thân để theo học? Dưới đây là chi tiết những mảng ngành marketing: 

Brand team

Đây được coi là nền móng trong quá trình marketing. Để có thể xây dựng được thương hiệu nổi bật hay các hoạt động marketing thuận lợi phải đảm bảo nền móng vững chắc. Một brand team có nhiệm vụ chính là lên các chiến lược định hướng, phát triển thương hiệu, lên kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, thông qua các chiến dịch truyền thông để giao tiếp với khách hàng, mở rộng quan hệ khách hàng. 

Nhân viên brand team yêu cầu có óc logic, tư duy nhạy bén, linh hoạt. Bởi vị trí này phải tiếp xúc với rất nhiều số liệu và đưa ra quyết định hàng ngày. Ngoài ra, còn cần có kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo tốt để khi tiếp xúc với khách hàng hoặc làm việc với các phòng ban nội bộ công ty truyền tải ý tưởng, nội dung rõ ràng nhất. Vì là một trong những vị trí quan trọng của quá trình marketing nên nhu cầu tuyển dụng khá nhiều, tạo cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi mảng này. 

Research Agency

Research Agency là mảng dành cho những bạn trẻ yêu thích marketing nhưng không có óc sáng tạo. Hiểu một cách đơn giản, mảng research Agency là quá trình thu thập thông tin, dữ liệu cần thiết để đưa ra kết quả và thông số chính xác nhất. Người làm mảng nghiên cứu thị trường phải có hiểu biết sâu rộng và nắm bắt được tâm lý khách hàng. Bởi họ là những người sẽ phải phỏng vấn định tính trực tiếp, nghiên cứu định lượng, tổng hợp và phân tích để đưa ra câu trả lời cho bài toán kinh tế. Giúp doanh nghiệp có cái nhìn và bước đi đúng đắn cho sản phẩm mới trước khi cung cấp đến khách hàng. 

Creative Agency

Đây là mảng lên ý tưởng, biến nội dung doanh nghiệp cần truyền tải thành sản phẩm truyền thông kết nối đến khách hàng. Đồng thời, một creative Agency không dừng lại ở việc lên ý tưởng mà phải biến nó thành sản phẩm thực tế bằng hình ảnh, MV quảng cáo, PG… 

Digital Marketing

Digital marketing là từ khóa dần quen thuộc với nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn đang theo học ngành marketing, công nghệ thông tin và kinh doanh. Đây là vị trí có vai trò quan trọng đặc biệt trong kỷ nguyên số và các doanh nghiệp, tổ chức…Digital là chiến lược dùng internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin quan trong cho doanh nghiệp. 

Các digital marketing buộc phải thành thạo ít nhất một công cụ nhất định. Sau khi phát triển lên vị trí cao hơn, digital marketing cần trang bị thêm kỹ năng lên kế hoạch chiến lược, điều phối dự án… Mỗi người sẽ có định nghĩa và sự phân chia khác nhau về mảng digital marketing. 

Mảng digital trong marketing

Trong mảng digital marketing gồm 3 Platforms chính: Quảng cáo, Search marketing và content marketing. 

  • Quảng cáo: Gần gũi và phổ biến nhất hiện nay chính là facebook ads và google ads… Quảng cáo tập trung cho việc tối ưu hóa về mặt kỹ thuật giúp mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 
  • Search marketing: đây là việc làm tối ưu thứ hạng tìm kiếm, yêu cầu hiểu biết về nghiên cứu từ khóa, tư duy tối ưu seo page… 
  • Content marketing: Muốn chạy quảng cáo buộc phải có content. Một nhân viên content phải có kỹ năng viết lách, có kiến thức về marketing nền tảng. Đồng thời có sự am hiểu nhất định về sự quan tâm, trải nghiệm của người dùng trên các kênh tìm kiếm khác nhau, từ đó đưa ra nội dung phù hợp cho từng kênh. 

Trade marketing

Trade marketing còn được gọi là những chiến binh bán hàng. Nhiệm vụ chính của họ là bán hàng tại điểm để cung cấp và thu hút lựa chọn của người mua hàng. 

Những kỹ năng cần có của nhân viên marketing

Để trở thành nhân viên marketing chuyên nghiệp và thành công đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng dưới đây: 

Khả năng linh hoạt và thích nghi

Đặc thù của ngành marketing đòi hỏi nhân viên phải thích nghi và linh hoạt với thị trường. Muốn trở thành một nhân viên marketing giỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng, nắm bắt chính xác quy mô, mức cạnh tranh và thị phần thị trường. 

Các marketing phải nhận dạng, lựa chọn và thu thập thông tin, xử lý thông tin khách hàng. Đồng thời, phải đáp ứng nhu cầu trong từng thời điểm, làm cơ sở cho nghiên cứu thị trường ở giai đoạn sau. 

Sáng tạo và nhiệt tình

Nhân viên marketing cần có óc sáng tạo và tính nhiệt tình để giữ vững lửa đam mê, không ngừng sáng tạo. Đồng thời, luôn tìm ra những giải pháp tiếp thị phù hợp, phát triển thương hiệu doanh nghiệp theo hướng đúng đắn và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi không ngừng và cập nhật kiến thức để đưa ra chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển thương hiệu và sản phẩm cho doanh nghiệp. 

Kỹ năng giao tiếp

Muốn bán được sản phẩm và tạo dựng niềm tin với khách hàng, nhân viên marketing cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bởi nhân viên marketing sẽ là bộ mặt của thương hiệu truyền tải cho khách hàng giá trị mà họ muốn. Thuyết phục để họ trở thành khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Để trở thành nhân viên marketing xuất sắc thì kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng cho bạn. 

Kỹ năng giao tiếp cần có của nhân viên marketing

Sự nhạy cảm với thị trường

Thị trường luôn biến động, thay đổi từng ngày theo nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, nếu nhân viên marketing không có sự nhạy cảm nhất định sẽ không theo sát được diễn biến của thị trường mà đưa ra chiến lược quảng bá phù hợp. 

Nắm bắt tâm lý khách hàng tốt

Hiện nay, thị trường xuất hiện quá nhiều kênh marketing để khách hàng lựa chọn. Chính vì vậy, để khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình thì bạn cần phải tạo lập kênh thông tin vệ tinh. Tức là tại mọi thời điểm bạn đều có thể xây dựng mối quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng, độ tuổi, phân khúc khách hàng… Như vậy, việc nắm bắt tâm lý khách hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Lập kế hoạch marketing hiệu quả

Xây dựng kế hoạch marketing cũng là một trong những kỹ năng cần có của nhân viên marketing. Nhân viên cần biết chia kênh phân phối, xây dựng thương hiệu, tổ chức cho hợp lý. Dựa theo tình trạng của mỗi công ty để vận dụng những chiến thuật marketing tối ưu. Và chủ động xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả. 

Kỹ năng thuyết trình

Với một nhân viên marketing, kỹ năng thuyết trình có vai trò quan trọng. Bởi họ là người “ thuyết trình” thông tin sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng. Nếu thuyết trình, giới thiệu tốt sẽ là cơ hội thay đổi hành vi khách hàng giúp doanh nghiệp từng bước củng cố tên tuổi, thương hiệu và chiếm lĩnh thị phần. 

Tận dụng marketing online

Thời buổi công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì marketing online được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy nhân viên marketing cần phải thành thạo kỹ năng SEO, Adwords… để tận dụng triệt để marketing online trong kỷ nguyên số. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo và bản lĩnh.

Tư duy sáng tạo và bản lĩnh là những kỹ năng cần có của một nhân viên marketing. Bởi trong điều kiện môi trường làm việc áp lực, căng thẳng thì một nhân viên marketing cần có bản lĩnh để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Luôn tự tin, cứng rắn trong chiến thuật marketing của mình. Cùng với sự sáng tạo không ngừng để phát triển chiến lược marketing mới và thành công hơn trong lĩnh vực của mình

Học ngành marketing ra trường làm công việc gì? 

Với chuyên môn marketing, sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại- dịch vụ, cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận. Bạn có thể đảm nhiệm những vị trí như chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm. Hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược marketing, tổ chức sự kiện cho bất cứ doanh nghiệp nào. 

Nếu yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể ứng tuyển vị trí giảng viên, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing tại các trường cao đẳng, đại học chuyên nghiệp. Cơ hội thăng tiến của nghề này là khá lớn cho các bạn trẻ. 

Học marketing ra trường làm nghề gì?

Kết luận

Qua nội dung bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu về ngành marketing cũng như có quyết định lựa chọn đường nghề nghiệp cho tương lai của mình. Nếu thực sự đam mê và hứng thú với ngành này thì đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành Marketer trẻ tài năng trong tương lai. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *