Nghề Nghiệp

Internship (Thực tập viên) là gì? Những lưu ý khi làm Thực tập Viên

Đối với các bạn sinh viên năm cuối, chắc có lẽ thuật ngữ Internship đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, Internship hiểu thế nào cho đúng thì vẫn còn khá mơ hồ với đại đa số các bạn trẻ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Dũng tìm hiểu khái niệm Internship là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp và những lưu ý quan trọng khi ứng tuyển Internship tại các doanh nghiệp. 

Internship là vị trí thực tập sinh học việc tại các công ty

Internship là gì?

Internship là gì vốn đã quen thuộc với các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường và đại bộ phận giới trẻ trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đây là thuật ngữ dùng để gọi chung cho những người thực tập sinh học việc tại các doanh nghiệp, công ty. 

Vị trí thực tập sinh Internship được các bạn sinh viên năm 3 năm 4 săn đón. Bởi đây là cơ hội để họ thực hành những kiến thức đã được học đồng thời trau dồi thêm kinh nghiệm thực tế, kỹ năng. Việc này sẽ giúp ích cho họ hoàn thành khóa luận vừa có vốn liếng để kiếm việc làm sau này. 

Cơ hội nghề nghiệp của Internship

Trên thị trường tuyển dụng hiện nay, có rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh Internship, nhất là những đơn vị phục vụ trong ngành dịch vụ. Là sinh viên bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí Internship phù hợp với chuyên môn đang theo học. Ví dụ: bạn đang theo học ngành du lịch thì có thể làm internship cho các công ty kinh doanh tour, hướng dẫn viên,… 

Với vị trí Internship bạn sẽ có cơ hội triển khai những gì mình học được. Đồng thời nhận được sự đào tạo thực tế. Có thể nói, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn cọ xát và trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Đối với các công ty, tuyển internship mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bởi họ thường sẽ không trả lương hoặc trả lương rất thấp cho internship. 

Thực tập sinh là cơ hội càng để bạn trở thành nhân viên chính thức

Tuy nhiên, hiện tại các doanh nghiệp thường tuyển internship với mục đích lâu dài. Nghĩa là họ mong muốn internship có thể trở thành nhân viên chính thức sau khi hoàn thành quá trình thực tập, học việc. Điều này giúp các công ty giảm thiểu chi phí đào tạo – tuyển dụng và có thể nhanh chóng ổn định nhân lực.

Thực tế, các công ty sẽ thông qua quá trình thực tập của một internship để đánh giá năng lực và xem xét liệu có nên giữ lại hay không. Như vậy vị trí internship được xem là cơ hội vàng để bạn thể hiện bản thân qua đó tìm được công việc phù hợp và ổn định. Thay vì phải gửi CV tìm việc khắp nơi sau khi ra trường.

Thuận lợi và khó khăn của Internship hiện nay

Dĩ nhiên, trong suốt quá trình thực tập Internship ở một đơn vị sẽ có những thuận lợi và tồn tại khó khăn khác nhau. Với những vấn đề khó khăn, bạn có thể nắm bắt để khắc phục và đảm bảo quá trình học việc diễn ra thuận lợi hơn. Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn của Internship hiện nay. 

Là Internship bạn sẽ có nhiều thuận lợi khi được hỗ trợ từ cấp trên

Thuận lợi trong thực tập

  • Nhận được sự chỉ bảo, hướng dẫn trực tiếp từ những chuyên gia, cấp trên giàu kinh nghiệm. Từ đó có được những bài học và lưu giữ được những kiến thức làm của riêng mình.
  • Được làm việc trong môi trường thực tế, tiếp cận với những con người chuyên nghiệp, năng động.
  • Được công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành tốt quá trình thực tập. 
  • Có cơ hội thể hiện năng lực bản thân đồng thời vận dụng tất cả những kiến thức đã được học vào thực tế.
  • Được trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm cần có của Internship đồng thời kiểm tra năng lực bản thân có thực sự yêu thích và phù hợp với vị trí công việc đó hay không. 

Những khó khăn gặp phải khi đi thực tập

  • Sự bỡ ngỡ, cảm giác lạ lẫm khi làm việc trong môi trường, tập thể nhiều người.
  • Áp lực công việc lo lắng liệu bản thân có làm tốt vị trí Internship hay không. Cùng với đó là kết quả nhận được, sự phối hợp đối đãi của các đồng nghiệp,…
  • Áp lực đến từ sự thay đổi thời gian sinh hoạt khi phải làm việc theo quy định đúng ngày giờ.
  • Công việc thực tế có sự phức tạp và rắc rối hơn so với học lý thuyết suông.
  • Phải tuân thủ nội quy và chịu sự quản lý từ cấp trên hay người hướng dẫn
  • Kỹ năng mềm chưa có nhiều nên e ngại trong tiếp xúc và tạo dựng các mối quan hệ.

Những điều cần lưu ý khi làm Internship

Để được đánh giá là một Internship giỏi và chuyên nghiệp, các bạn sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp, công ty cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

Phong cách ăn mặc

Dù chỉ là sinh viên thực tập bạn cũng nên ăn mặc chỉnh tề

Một trong những lỗi thường gặp của các sinh viên thực tập hiện nay là phong cách ăn mặc xuề xòa, thiếu chỉnh tề. Đa số các bạn sinh viên nghĩ rằng đây là công việc không được trả lương nên thường không xem trọng nó. Hơn nữa, họ quen với cách ăn mặc trẻ trung, năng động khi ngồi ghế nhà trường.

Tuy nhiên, khi đã trở thành một internship tại một công ty, các bạn cần phải ăn mặc, lựa chọn phong cách sao cho phù hợp với văn hoá công ty. Điều này không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp mà thông qua đó cấp trên có thể đánh giá một phần về tính chuyên nghiệp của bạn. Mặc dù, phong cách ăn mặc quan trọng nhưng cũng tuyệt đối không quá trau chuốt và thể hiện. Tốt nhất nên ăn mặc sao cho nghiêm túc và thể hiện tác phong đúng đắn, chuyên nghiệp.

Thái độ trung thực, có trách nhiệm với công việc

Bất cứ công ty nào cũng mong muốn sở hữu những người nhân viên trung thực và có trách nhiệm với công việc, kể cả là thực tập sinh. Do đó, là một internship bạn nên có thái độ làm việc trách nhiệm, chịu khó và chăm chỉ. Cho dù bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt, bạn cũng không nên tỏ vẻ khó chịu mà nên học cách hoàn thành tốt trước. 

Thái độ trung thực, có trách nhiệm công việc là quan trọng đối với Internship

Hơn nữa, trong quá trình học viên nên chủ động và cố gắng tìm việc để làm. Hãy trao đổi với người hướng dẫn, học hỏi cách họ làm việc, quan sát tỉ mỉ. Nếu có gì không hiểu nên hỏi và tham khảo ý kiến từ người có thẩm quyền. Thái độ làm việc của internship sẽ ảnh hưởng đến sự đánh giá nhìn nhận và cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Do đó, bạn nên thể hiện nghiêm túc trong từng công việc được giao phó. 

Thời gian làm việc

Giờ giấc làm việc cũng là một lưu ý cần biết khi làm Internship. Bởi thông qua thời gian đi làm, cấp trên có thể đánh giá năng lực, thái độ của bạn. Nghĩa là một Internship thực sự sẽ xem trọng công việc và đi làm đúng giờ, thậm chí đến sớm về trễ. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên không đến đúng giờ quy định cũng như không chấp nhận làm thêm giờ đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội gắn bó với công ty. Đừng nghĩ mình là thực tập sinh thì có thể tùy tiện.

Phối hợp hiệu quả, tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp

Là một Internship bạn sẽ không bị đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm thực tế nhưng thái độ làm việc sẽ được chú ý. Dù là học việc thì bạn cũng nên phối hợp hiệu quả khi làm việc nhóm. Đồng thời tạo mối quan hệ tốt với các anh chị đồng nghiệp. Ví dụ bạn là một Internship Marketing thì bạn không thể làm việc độc lập, cá nhân mà cần phải học việc từ người hướng dẫn. Đồng thời phối hợp với đội nhóm để đưa ra ý tưởng, kế hoạch marketing hiệu quả nhất có thể.

Hãy phối hợp hiệu quả, tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp

Việc tạo quan hệ và hợp tác vui vẻ với mọi người sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn. Và dần hòa nhập vào môi trường làm việc của công ty một cách tự nhiên, rất có lợi cho sự phát triển nghề nghiệp về sau. 

Kết luận

Internship là gì? Qua bài viết hôm nay chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được khái niệm này. Đồng thời nắm bắt được những thông tin hữu ích khi trở thành một Internship. Có thể nói Internship không chỉ đơn thuần là thực tập sinh mà đây là cơ hội quý giá mà các bạn sinh viên nên tận dụng. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *