Nghề Nghiệp

Broker (Nghề môi giới chứng khoán)? Kỹ năng & Công việc Broker

Nghề môi giới chứng khoán là một trong những ngành rất hot hiện nay. Bởi chứng khoán là một lĩnh vực hấp dẫn mang lại cơ hội kiếm tiền khủng cho những người theo nghề. Tuy nhiên, bên cạnh những những hấp dẫn về mức thu nhập, nghề này cũng tiềm ẩn những rủi ro. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định theo đuổi nghề này.

Xem thêm

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán phát triển sôi động. Vì vậy, thuật ngữ (broker chứng khoán) nghề môi giới chứng khoán: cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Thuật ngữ này là để chỉ những người trung gian giúp khách hàng của mình thực hiện các lệnh mua – bán chứng khoán. 

Người làm môi giới chứng khoán có thể hành nghề với tư cách cá nhân hoặc các đơn vị tổ chức. Nhiệm vụ của nhân viên môi giới chứng khoán là tìm hiểu, đánh giá về các loại trái phiếu, cổ phiếu trên thị trường và tư vấn khách hàng thực hiện các giao dịch mua – bán. Mục đích chính là giúp khách hàng sinh lợi cho dòng tiền đầu tư.

Mô tả công việc chính nhân viên môi giới chứng khoán

Mô tả công việc của nhân viên môi giới chứng khoán

Nhân viên môi giới chứng khoán sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một nhân viên môi giới trên thị trường chứng khoán sẽ phải thực hiện các công việc sau:

Tư vấn chứng khoán 

Thông thường, nhân viên môi giới sẽ phụ trách những khách hàng mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán hoặc những khách hàng bận rộn. Bởi với những người chơi chứng chuyên nghiệp, họ sẽ tự thực hiện các lệnh giao dịch. Công việc của một nhân viên môi giới là tư vấn cho khách hàng hiểu rõ về thị trường chứng khoán từ những thông tin cơ bản đến cách thức thực hiện các giao dịch. 

Phân tích cơ hội đầu tư

Ngoài việc tư vấn về thị trường chứng khoán, nhân viên môi giới phải phân tích cơ hội đầu tư cho khách hàng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà nhân viên môi giới chứng khoán cần phải thực hiện. Bởi mục đích chính của việc môi giới chứng khoán là giúp khách hàng có những quyết định đầu tư sáng suốt để sinh lời. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhân viên môi giới phải là người dày dặn kinh nghiệm và nhạy bén trước những thay đổi của thị trường. Bởi thị trường chứng khoán không tuân theo bất cứ quy luật cố hữu nào thay vào đó chúng liên tục biến đổi. Nếu không có óc phán đoán, phân tích tỷ lệ đầu tư rủi ro sẽ rất cao.

Chăm sóc khách hàng

Thu nhập của nghề môi giới chứng khoán dựa vào chiết khấu của khách hàng. Chính vì vậy, bên cạnh tư vấn, hướng dẫn đầu tư, nhân viên môi giới còn phải thực hiện tốt việc chăm sóc khách hàng để tạo mối quan hệ tốt đẹp.

Điều kiện để trở thành một nhân viên môi giới chứng khoán

Điều kiện để trở thành một nhân viên môi giới chứng khoán

Hiện nay chưa có trường nào đào tạo chuyên ngành môi giới chứng khoán bài bản mà chỉ có các trung tâm đào tạo ngắn hạn để cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên môi giới chứng khoán giỏi thì bạn cần có kiến thức bài bản về kinh doanh, tài chính và quản lý quỹ. Do đó, nếu bạn muốn theo đuổi nghề này có thể học các ngành quản trị kinh doanh, kế toán kiểm toán, kinh tế để có kiến thức căn bản.

Sau khi có các kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính, bạn học thêm chứng chỉ đào tạo môi giới chứng khoán để hành nghề. Để chính thức hành nghề, bạn phải được cấp chứng chỉ bởi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp. Chứng chỉ này chỉ được cấp, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Có bằng cử nhân cấp bậc từ đại học trở lên
  • Có chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán
  • Đã vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán
  • Chưa từng bị xử phạt bởi Ủy ban chứng khoán
  • Đảm bảo năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật

Ngoài những kiến thức thông qua đào tạo, để trở thành nhân viên môi giới giỏi, bạn cần chơi chứng khoán để lấy kinh nghiệm thực tế. Chính kinh nghiệm thực tế cộng với những kiến thức chuyên môn được đào tạo sẽ giúp bạn đưa ra những tư vấn chính xác nhất cho khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề môi giới chứng khoán

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán

Thực trạng thị trường chứng khoán phát triển vô cùng mạnh mẽ. Số lượng người tham gia thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Vì vậy, tương lai nghề môi giới chứng khoán vô cùng rộng mở. Với nghề này, bạn có thể làm tự do hoặc làm tại các công ty chuyên về tư vấn chứng khoán, các sàn chứng khoán. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, bên cạnh những cơ hội hấp dẫn, nghề môi giới chứng khoán cũng tiềm ẩn những rủi ro và áp lực. Đó là về vấn đề tìm kiếm khách hàng và tính toán đầu tư. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, bạn cần phải vững kiến thức và tích lũy kinh nghiệm chinh chiến trên sàn chứng khoán để trở thành một chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi. 

Kỹ năng cần có của nhân viên môi giới chứng khoán 

Ngoài kiến thức chuyên môn, môi giới chứng khoán là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng để hoàn thành tốt công việc. Cụ thể, kỹ năng môi giới chứng khoán cần có như sau:

Khả năng phân tích thị trường

Khả năng phân tích thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán liên tục biến động, ngày hôm nay có thể tăng chóng mặt nhưng ngay lập tức hôm sau có thể lao xuống đáy. Vì vậy, người làm nghề môi giới phải có khả năng phân tích, đánh giá thị trường thông qua các báo cáo tài chính. Muốn làm được điều này, nhân viên môi giới phải tìm hiểu kỹ lưỡng về từng loại chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Khả năng tìm kiếm thông tin 

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định chính xác. Do đó, người làm nghề môi giới chứng khoán phải biết cách tìm kiếm thông tin. Những thông tin không chỉ về chứng khoán mà cả những tin tức cập nhật của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế. Bởi những tin tức này cũng có thể gây ra những biến động trên thị trường chứng khoán

Kỹ năng nắm bắt cơ hội 

Thời cơ hay cơ hội chính là yếu tố quan trọng đối với người môi giới trong lĩnh vực chứng khoán. Bởi chỉ chậm một giây, mọi thứ đều có thể thay đổi. Do đó, nhân viên môi giới chứng khoán phải rèn luyện kỹ năng nắm bắt cơ hội. 

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Lương của nhân viên môi giới chứng khoán sẽ dựa vào lượng khách hàng họ tìm kiếm được. Vì vậy, nếu bạn muốn có thu nhập tốt thì phải có kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bạn có thể mở rộng mạng lưới khách hàng của mình thông qua các mối quan hệ, tiếp thị quảng cáo, email marketing… Càng nhiều khách hàng tìm đến bạn, thu nhập của bạn sẽ càng tăng. 

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Những khách hàng hiện tại không chỉ mang lại cho bạn nguồn thu mà còn là kênh quảng bá tin cậy nhất. Vì vậy, bạn phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt. Khi bạn làm tốt tự khắc họ sẽ giới thiệu bạn cho bạn bè, người thân khi cần chơi chứng khoán. Nhờ đó, lượng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt

Môi giới chứng khoán là nghề thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là vô cùng quan trọng. Một nhân viên môi giới chứng khoán giỏi, giao tiếp khéo léo sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng. Do đó, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn, nhân viên môi giới chứng khoán cần cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Nhiệm vụ của nhân viên môi giới chứng khoán là đưa ra những tư vấn dành cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào khách hàng cũng hoàn toàn tin tưởng với quyết định của bạn. Chính vì vậy, người làm nghề môi giới phải có kỹ năng thuyết phục để khách hàng đưa ra quyết định dựa trên những tư vấn của mình.

Khả năng chịu được áp lực tốt

Nghề môi giới chứng khoán là nghề có nhiều áp lực. Bởi người làm nghề sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Ngay cả khi đã có khách hàng, áp lực có thể đến từ việc đưa ra quyết định đầu tư. Bởi ngay cả những người có tầm nhìn và khả năng phán đoán tốt đôi khi vẫn có những rủi ro trước những biến động của thị trường chứng khoán. Vậy nên nếu xác định theo đuổi nghề này, bạn phải là người có tâm lý vững vàng và khả năng chịu được áp lực tốt. Nếu tâm lý yếu, bạn không thể theo đuổi được nghề môi giới chứng khoán. 

Ngoài các kỹ năng cơ bản trên, công việc môi giới chứng khoán còn đòi hỏi nhiều những khác như phân tích, thu thập thông tin. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới chứng khoán còn phải luôn cập nhật các tin tức thời sự. Bởi tin tức chính là một căn cứ quan trọng để đưa ra quyết định tư vấn đầu tư chính xác.

Mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán như thế nào?

Mức lương của nhân viên môi giới chứng khoán

Nhắc đến ngành môi giới chứng khoán, mọi người thường nghĩ đây là ngành có mức thu nhập khủng. Suy nghĩ này không hẳn là sai tuy nhiên cũng không hoàn toàn khủng. Bởi mức lương hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của nhân viên môi giới chứng khoán.

Lương của nhân viên môi giới chứng khoán được tính dựa vào phần trăm quản lý. Đối với những nhân viên giỏi, mức thu nhập hàng tháng có thể lên vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, người làm môi giới chứng khoán cũng có thể gặp những rủi ro, thu nhập bấp bênh trong những giai đoạn thị trường thoái trào. Điều này cũng là dễ hiểu. Bởi nghề nào cũng có những rủi ro, thách thức. 

Mặc dù, thu nhập lên xuống thất thường nhưng hầu hết những người đã theo nghề luôn bền bỉ đến cùng. Bởi xét một cách tổng quan đây vẫn là một nghề vô cùng hấp dẫn đặc biệt ở thời điểm chứng khoán bùng nổ như hiện nay.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ chi tiết về công việc môi giới chứng khoán và những thông tin hữu ích xoay quanh vị trí công việc này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghề môi giới chứng khoán để hoạch định nghề nghiệp cho tương lai.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *