Phân Tích Kỹ Thuật

Bollinger Bands (BB) là gì ? Cách dùng Bollinger Bands trong CK & Forex

Trong phân tích kỹ thuật diễn biến giá thị trường, nhà đầu tư cần đến sự hỗ trợ của khá nhiều công cụ. Và Bollinger Bands (BB) dường như đã trở thành công cụ quen thuộc với dân chơi Trade. Vậy chính xác Bollinger Bands (BB) là gì? Bollinger Bands có ý nghĩa và cách sử dụng ra sao? 

Xem thêm

Bollinger Bands (BB) là gì? 

Bollinger Bands còn được viết tắt là BB. Có thể hiểu đây là một trong những công cụ hỗ trợ cho việc phân tích kỹ thuật. Bollinger Bands tạo thành từ đường trung bình động đơn giản SMA nằm ở vị trí trung tâm, phần phía trên và phía dưới.

Bollinger Bands (BB) là gì? 

Theo đó, dải Bollinger Bands có khả năng tự điều chỉnh mở rộng khi thị trường diễn ra biến động thu hẹp hoặc mở rộng. Công cụ BB phát minh bởi John Bollinger vào những năm 1980. Ngày nay đây đã trở thành chỉ báo hỗ trợ phân tích biến động của thị trường được sử dụng phổ biến.

Dựa vào BB, người ta có thể có được định nghĩa chính xác hơn về giá cao hoặc giá thấp trong quá trình giao dịch.

Trong đó, giá cao là khi đường BB nằm trên dải và ngược lại giá thấp nằm ở dưới dải. Dựa vào phần định ngày này, nhà đầu tư sẽ đưa ra dự đoán diễn biến chính xác của thị trường và lựa chọn thời điểm đặt lệnh mua hoặc bán phù hợp nhất.

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu hơn Bollinger Bands (BB) là gì rồi. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng công cụ này.

Ý nghĩa của Bollinger Bands (BB) là gì? 

Chỉ báo BB được sử dụng ngày càng rộng rãi. Phần lớn dân đầu tư chứng khoán và dân chơi tiền điện tử đều cho rằng khi dải Bollinger Bands nằm dưới dải giá thì thị trường đang mua quá mức. Khi đó giá lại có xu hướng di chuyển thấp hơn và thị trường lại diễn ra tình trạng bán quá mức.

Ý nghĩa của Bollinger Bands 

Thu hẹp 

Quá trình thu hẹp hay siết chặt là một phần quan trọng trong Bollinger Bands. Cụ thể, dải BB sẽ siết chặt trong trường hợp khoảng của dải phía trên và dải phía dưới của đường trung bình động đơn giản SMA bị thu hẹp dần.

Bollinger Bands thu hẹp được xem như tín hiệu cổ phiếu chưa có sự biến động mạnh. Theo nhiều trader, dấu hiệu này dự báo một đợt đảo chiều mạnh sắp diễn ra, cơ hội đầu tư cũng xuất hiện từ đó.

Thế nhưng ngược lại, nếu các dải bắt đầu di chuyển rộng ra vùng bên ngoài chứng tỏ biến động giá ít có nguy cơ xảy ra. Lúc này cơ hội đầu tư khó xuất hiện thay vào đó là cơ hội thoát thế.

Tuy vậy nhà đầu tư cần hiểu rằng, các kịch bản diễn biến trên chưa hẳn đã phải là tín hiệu giao dịch. Bởi chúng không cho biết diễn biến giá diễn ra theo xu hướng giảm hay là tăng.

Bứt phá 

Theo như một vài thống kê đã cho thấy có đến 90% diễn biến giá thường xảy ra ở khu vực trên và dưới dải. Như vậy, bất kỳ lúc nào giá cũng có thể bứt phá lên trên dải hoặc xuống dưới dải.

Cũng giống như khi thu hẹp, quá trình bứt phá không được xem như một tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư lại tin rằng giá sẽ chạm hay vượt qua ít nhất một dải tín hiệu mua bán dẫn đến quyết định đặt lệnh không chính xác. 

Nói tóm lại, quá trình bứt phá không phải là cơ sở để đánh giá xu hướng dịch chuyển giá cả sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Thông số cần biết và cách cài đặt Bollinger Bands 

Bạn chưa thể hiểu chính xác Bollinger Bands (BB) là gì nếu chưa nắm rõ thông số cơ bản và cách cài đặt công cụ này.

Thông số cần biết 

Bollinger Bands hình thành từ sự lệch lạc chuẩn và hệ thống đường trung bình động. Cấu tạo của chỉ số báo này gồm 3 phần chính.

 • Dải giữa – Middle Band: Tạo thành từ đường trung bình đơn giản SMA 20
 • Dải trên – Upper Band: Tạo thành từ dải giữa và 2 độ lệch chuẩn 
 • Dải dưới – Lower Band: Hiệu của dải giữa và 2 độ lệch chuẩn 

Độ lệch chuẩn ở đây là thuật ngữ dùng để chỉ đơn vị thống kê áp dụng khi đo lường mức độ phân tán của nhóm dữ liệu nào đó. Dựa vào đây, bạn dễ thấy sự chênh lệch giá của từng thời điểm khi đối chiếu với mức giá trung bình.

Hướng dẫn cài đặt Bollinger Bands

MT4 vẫn là nền tảng giao dịch có mức độ sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vì vậy trong phần hướng dẫn sau đây, Kim Dũng sẽ thực hiện thiết lập cài đặt BB trên nền tảng MT4.

Hướng dẫn cài đặt Bollinger Bands trên nền tảng giao dịch MT4

 • Cách cài đặt thứ nhất: Bạn cần mở phần mềm MT4. Sau đó vào thanh menu và lần lượt chọn các mục từ Insert, Indicator, Trend và cuối cùng đến Bollinger Bands.
 • Cách cài đặt thứ hai: Tiến hành mở phần mềm MT4. Vào menu và chọn lần các mục Indicator, Trend và Bollinger Bands.

Sau khi tìm đến mục Bollinger Bands, một bảng thông số sẽ xuất hiện. Ở phần tab Parameter luôn có các thông số cơ bản như Period, Deviation, Apply To Close.

Hệ thống cho phép người tùy ý điều chỉnh màu sắc, kích thước của các dải BB hoặc tùy thời điểm theo ý muốn. Tuy nhiên tốt nhất người chơi nên giữ nguyên các thông số theo mặc định từ trước. Bởi những thông số này do chính John Bollinger – người sáng chế ra công cụ Bollinger Bands đã sử dụng.

Cách sử dụng Bollinger Bands hiệu quả 

Muốn tận dụng tốt công cụ Bollinger Bands trong quá trình đầu tư, người chơi cần phải đề ra một chiến là khôn ngoan.

Chiến lược mua thấp bán cao

Vai trò chính của Bollinger Bands cung cấp thông tin để đối chiếu về giá giúp nhà đầu tư xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp. Cụ thể ở đây là mua với giá thấp nhưng lại bán với giá cao.

Chiến lược mua thấp bán cao

Phương pháp mua thấp bán cao dựa trên sự hỗ trợ của công cụ BB không hề phức tạp khó hiểu.

Vai trò chính của dải trên và dải dưới của BB hỗ trợ kháng cự. Do đó, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần ghi nhớ 2 điều cơ bản.

 • Bắt đầu tiến hành bán ra khi giá nằm ở phần dải trên 
 • Tiến hành mua vào khi giá bắt đầu chạm dải dưới 

Theo như trên lý thuyết thì phương pháp mua thấp bán cao dường như khá đơn giản. Thế nhưng trong thực tế, cách thức giao dịch này chỉ thực sự hiểu khi diễn biến thị trường đi ngang. Nhưng nếu như thị trường xảy ra biến động mạnh, rủi ro cho nhà đầu tư là rất lớn.

Nói chung, chiến lược mua thấp bán cao chỉ có tác dụng giúp người chơi hiểu hơn về cách thức hoạt động của Bollinger Bands. Trong trường hợp chưa sàng lọc hiệu quả nguồn tín hiệu, nhà đầu tư không nên áp dụng phương pháp này.

Chiến lược giao dịch Bollinger Bands Squeeze

Đặc điểm dễ nhận thấy của mô hình Bollinger Bands là phần đường giá hầu như bị bao bọc hoàn toàn bởi 2 dải trên và dưới. Phương pháp nút thắt cổ chai được xây dựng dựa trên đặc điểm này của mô hình BB.

Chiến lược giao dịch Bollinger Bands Squeeze

hoạt động của thị trường luôn diễn xoay quanh biến động giá mạnh hoặc nhẹ. Nếu thị trường diễn ra biến động nhẹ với biên độ dao động nhỏ thì rất có thể đây là một tín hiệu cho thấy một biến động mạnh sắp diễn ra.

Việc xác định biến động thị trường chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những nhà đầu tư mới. Nhưng chính lúc đó, công cụ Bollinger Bands lại cho thấy vai trò quan trọng của nó. Khi nút thắt cổ chai xuất hiện được xem như tín hiệu thông báo một biến động mạnh sắp diễn ra. Đây là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Vậy vấn đề đặt ra lúc này là cần đặt lệnh thế nào khi xuất hiện nút thắt cổ chai? Khi đó, người chơi nên chờ cho breakout tách ra khỏi khu vực tích lũy hẹp và thực hiện lệnh mua bán theo nguyên tắc:

 • Tiến hành đặt lệnh mua khi giá breakout đi lên và tách khỏi khu vực lũy tích hẹp.
 • Tiến hành đặt lệnh bán khi giá breakout di chuyển xuống khỏi khu vực lũy tích hẹp.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng 

Công cụ Bollinger Bands có khả năng xác định các vùng giao dịch breakout dựa vào mô hình nút thắt cổ chai. Vậy nhưng, nhà đầu tư lại không thể biết sau đó giá sẽ diễn biến theo xu hướng như thế nào.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng 

Điểm mấu chốt cho tất cả là nắm bắt diễn biến của thị trường. Một khi đã nắm bắt chính xác xu hướng, nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rủi ro và tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Phần dải giữa của Bollinger Bands cấu tạo từ đường trung bình động đơn giản SMA 20 cho biết giá chốt phiên trong vòng 20 phiên gần nhất. Có thể là 20 ngày hoặc 20 giờ tùy theo khung thời gian bạn cài đặt.

Trường hợp thị trường diễn ra biến động mạnh, giá thường có xu hướng đi ra nhưng lại quay lại dải giữa. Tuy nhiên ngay sau đó giá lại bật lên và tiếp tục đi theo xu hướng của thị trường.

Dải giữa khi đó làm nhiệm vụ kháng cự hoặc hỗ trợ xu hướng. Nhà đầu tư cũng sẽ có thể đặt một lệnh mua hoặc bán tại thời điểm đó.

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands và mô hình đảo chiều 

Nhà đầu tư có thể chỉ sử dụng Bollinger Bands theo cách đơn thuần hoặc kết hợp nó với xu hướng đảo chiều. Như đã biết, khi giá di chuyển đến một khoảng cách nhất định thì sau đó giá lại có xu hướng trở về dải của Bollinger Bands.

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands và mô hình đảo chiều 

Khi kết hợp Bollinger Bands với mô hình đảo chiều, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Xác định vùng kháng cự và vùng hỗ trợ 
 • Xác định mô hình của Bollinger Bands tại chính vùng hỗ trợ hoặc kháng cự 
 • Tìm kiếm các mô hình nến Nhật đảo chiều như Bearish Engulfing, Hammer,..

Chiến lược kết hợp chỉ báo RSI và Bollinger Bands 

Cách kết hợp này rất phù hợp với Bollinger Bands nhưng nhiều người chơi lại không nghĩ đến. Bởi phần lớn nhà đầu tư thường không chú ý đến việc kết hợp giữa các công cụ bổ trợ lại với nhau.

Chiến lược kết hợp chỉ báo RSI và Bollinger Bands 

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI sẽ cho nhà đầu tư thấy rõ sự lên ngôi hoặc suy yếu của xu hướng giá. RSI luôn có trong mục Oscillator của nền tảng giao dịch MT4.

Điểm mấu chốt trong cách sử dụng RSI chính là khi chỉ báo RSI vượt qua ngưỡng 70 đồng thời cắt xuống. Lúc này, người chơi nên đặt lệnh bán.Còn nếu RSI di chuyển xuống ngưỡng 30 đồng thời cắt trên, người chơi nên đặt lệnh mua.

Tuy nhiên khi kết hợp thêm công cụ Bollinger Bands, chỉ báo RSI không còn được sử dụng theo cách đơn thuần như trên. Khi đó, người chơi cần dựa thêm vào tính phân kỳ của RSI. 

Phân kỳ của RSI gồm 2 dạng. Phân kỳ giảm xuất hiện khi giá thị trường đã tạo đỉnh nhưng giá trị RSI vẫn giảm. Ngược lại phân kỳ tăng xuất hiện khi giá thị trường tạo đáy cực thấp nhưng RSI lại vẫn báo tăng. Hai dấu hiệu trên cho biết thị trường sắp diễn một cuộc đảo chiều.

Một số hạn chế của Bollinger Bands 

Cho đến nay, Bollinger Bands vẫn không được xem như một chỉ số có khả năng hoạt động độc lập. BB vẫn đơn thuần là một chỉ báo hỗ trợ cho người chơi thông tin về diễn biến giá của thị trường. 

Cha đẻ của Bollinger Bands là John Bollinger từng kết hợp 2 hoặc 3 chỉ báo khác để có được thông tin chính xác từ thị trường. Trong có 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD.

Các chỉ báo trên hình thành từ đường trung bình động đơn giản SMA nên BB sở hữu cả dữ liệu mới và cũ ngang bằng nhau. Kéo theo thông tin mới dễ bị ảnh hưởng bởi luồng thông tin cũ. 

Bên cạnh đó, SMA 20 vốn là một chỉ số lệch chuẩn nên không thể chính xác đối với mọi lĩnh vực. Phần lớn trader đều tiến hành chỉnh lại SMA 20 cho để phù hợp với chiến lược của họ.

Lời kết 

Bất kỳ chiến lược giao dịch nào cũng không thể hoàn hảo 100%. Nhờ có Bollinger Bands mà xu hướng giá trong ngắn hạn đã được làm nổi bật. Muốn vận dụng kết hợp BB thành công, mỗi trader cần trau dồi từ chính thực tế giao dịch.

Hy vọng với một vài chia sẻ của Kim Dũng, bạn có thể hiểu chính xác Bollinger Bands (BB) là và cách vận dụng công này. Hẹn gặp lại mọi người trong các bài tổng hợp kiến thức về MMO tiếp theo 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *