Phân Tích Kỹ Thuật

Stochastic RSI là gì ? Cách dùng Stochastic RSI hiệu quả

Dân trader trên toàn cầu luôn tìm kiếm những công cụ để hỗ trợ tốt hơn cho việc phân tích dữ liệu, xu hướng giá cả. Chỉ báo Stochastic được biết đến như một chỉ báo hết sức hữu ích cho giới trader. Vậy Stochastic RSI là gì? Làm thế nào để sử dụng Stochastic cho hiệu quả? Dũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công cụ đặc biệt này.

Xem thêm

Stochastic RSI là gì ? 

Stochastic RSI hay chỉ số ngẫu nhiên là một dạng chỉ báo phân tích kỹ thuật. Người ta sử dụng Stochastic nhằm xác định một tài sản nào đó có bị mua hoặc bán quá mức hay không. Đồng thời, chỉ số này cũng dùng trong diễn biến thị trường.

Chỉ báo Stochastic RSI là gì? 

Tên gọi Stochastic hay StochRSI còn cho biết đây là đạo hàm của chỉ số sức mạnh tương đối RSI. Vậy nên, Stochastic sẽ là chỉ báo của chỉ báo. Hiểu đơn giản, Stochastic giống như một chỉ báo dao động ngẫu nhiên, hoạt động quanh vùng của một đường trung tâm.

Chỉ báo Stochastic RSI giới thiệu rộng rãi lần đầu từ năm 1994 trong ấn bản của 2 tác giả Stanley Kroll và Tushar Chande. Giới giao dịch chứng khoán thường xuyên sử dụng Stochastic trong phân tích xu hướng. Ngoài ra, chỉ báo này cũng sử dụng tương đối phổ biến với dân chơi Forex.

Vậy bạn đã hiểu rõ Stochastic RSI là gì rồi đúng không? Tiếp theo, chúng ta sẽ đi phân tích cách thức hoạt động của công cụ này.

Cách thức hoạt động của Stochastic RSI 

StochRSI hình thành từ RSI thông qua phương pháp sử dụng bộ công thức dao động ngẫu nhiên. Từ đó thu được một dãy số dao động xung quanh đường trung tâm có tọa độ (0;5), phạm vi từ 0 đến 1.

Cách thức hoạt động của Stochastic RSI 

Ở một số phiên bản chỉnh sửa của chỉ số Stochastic, lại kết quả lại được nhân với 100. Vì thế giá trị luôn nằm quanh mức từ 0 đến 100 chứ không phải chỉ giới hạn trong khoảng từ 0 đến 1.

Trong quá trình sử dụng công cụ này, người chơi còn dễ bắt gặp đường trung bình động đơn giản SMA ở 1 trong 3 đường cấu thành Stochastic. Vai trò chính của đường SMA là giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch có sai số.

Giá trị của Stochastic được tính theo công thức:

Giá trị Stochastic RSI= (giá trị RSI hiện tại – giá trị RSI thấp nhất)/(giá trị RSI cao nhất – giá trị RSI thấp nhất)

Tương tự như chỉ báo RSI dạng chuẩn, thời gian cài đặt thường gặp nhất là RSI ngẫu nhiên áp dụng cho 14 phiên. Theo đó, 14 phiên dùng trong xác định StochRSI luôn dựa vào khung thời gian chuẩn của biểu đồ. 

Do đó, biểu hàng ngày mà người chơi quan sát sẽ thể hiện cho 14 ngày trước đó. Tương tự với dạng biểu đồ dùng hàng giờ thì lại dựa trên khung thời gian của 14 giờ trước đó. 

Theo cách cài đặt như trên các nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt các đơn vị thời gian như ngày, giờ, phút tùy theo chiến lược của họ. Các phiên giao dịch cũng có thể điều chỉnh theo hướng giảm hoặc tăng nhằm xác định diễn biến trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Trong đó, cài đặt khoảng 20 phiên đang là lựa chọn của khá nhiều người chơi khi áp dụng chỉ báo Stochastic.

Ở một số biểu đồ StochRSI, người ta sẽ khám giá trị từ 0 đến 100. Với dạng biểu đồ như vậy, đường trung tâm sẽ được xác định ở mức 50 chứ không phải là 0.5 như trước. Vậy nên, tín hiệu quá mua  thường được thể hiện ở mức 0.8 và có ký hiệu là 80.  Bên cạnh đó, tín hiệu bán quá mức luôn nằm ở vị trí 20 thay cho 0.2.

Mặc dù cách diễn giải có hơi khác nhưng ở dạng biểu đồ gắn giá trị từ 0 đến 100 vẫn hoạt động tương tự như biểu đồ gắn giá trị từ 0 đến 1.

Cách sử dụng Stochastic hiệu quả nhất 

StochRSI có điểm căn bản nằm ở giá trị gần với vị trí giới hạn trên và giới hạn phía dưới. Chính vì thế chức năng chính của công cụ này là cho biết những điểm vào và điểm ra cùng với xu hướng đảo chiều giá.

Cách sử dụng Stochastic hiệu quả nhất 

Chỉ báo nằm thấp hơn vị trí 0.2 có nghĩa tài sản đang được bán ra quá mức. Còn nếu chỉ báo nằm ở vị trí cao hơn 0.8 có nghĩa tài sản đang ở trạng thái bị mua vào quá mức.

Trường hợp chỉ bảo nằm ở gần vị trí đường trung tâm, nó sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về xu hướng có thể diễn ra trên thị trường.  

Chẳng hạn như đường trung tâm làm nhiệm vụ như một điểm hỗ trợ đồng thời hệ thống đường StochRSI hoạt động ổn định trên giới hạn 0.5. Tín hiệu này cho thấy khi xu hướng giá sẽ tiếp tục đi lên. Nhất là khi các đường này bắt đầu di chuyển về về phía giới hạn 0.8.

Ở chiều ngược lại, khi đường chỉ báo StochRSI hoạt động ổn định dưới giới hạn 0.5 Đồng thời có xu hướng di chuyển về về giới hạn 0.2. Tín hiệu này cho thấy xu hướng giá vẫn tiếp tục giảm.

Phân biệt giữa StochRSI và RSI

StochRSI và RSI là 2 công cụ công tác chỉ báo ngẫu nhiên, Chúng giúp cho phép đầu tư có thể xác định điều kiện mua hoặc bán quá mức so với tiềm năng, những điểm đảo chiều giá có nguy cơ xảy ra.

Phân biệt giữa StochRSI và RSI

Chỉ số RSI được dùng như dữ liệu dùng khi cần theo dõi tốc độ, sự thay đổi của giá cả trong thời gian đã cài đặt (các phiên). Thế nhưng nếu so sánh với chỉ báo Stochastic RSI thì RSI là một dạng chỉ báo có tốc độ di chuyển khá chậm và chỉ một tín hiệu nhỏ được tạo ra.

Áp dụng bộ chỉ báo Stochastic dành cho bộ chỉ số StochRSI có độ nhạy bén cao trước sự thay đổi của thị trường. Vậy nên, tín hiệu mà nó tạo ra ra sẽ nhiều hơn so với RSI. Từ đó hỗ trợ nhà đầu tư có thêm cơ hội để đánh giá đúng hướng và lựa chọn điểm mua, điểm bán thích hợp.

Nói cho dễ hiểu hơn thì StochRSI giống như dạng chỉ vào có tính biến động. Chính điều đó đã giúp StochRSI đạt được tính nhạy bén cao hơn trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này có thể giúp thu thập và cung cấp nhiều tín hiệu hơn cho người chơi.

Tuy nhiên, chỉ báo StochRSI cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho nhà đầu tư bởi lượng nhiễu hay sai sót mà công cụ này tạo ra cũng không ít. Sự sai sót này có liên quan đến việc sử dụng đường trung bình động đơn giản. Trong một số tình huống, đường trung bình SMA theo khung thời gian 3 ngày thậm chí còn được thiết lập mặc định cho StochRSI.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Stochastic RSI để xác định tính phân kì 

Ví dụ minh họa 

Ví dụ minh họa 

Chỉ báo Stochastic RSI nếu sử dụng đúng phương pháp, nhà đầu tư xác định tính phân kì giữa số liệu thực tế và số liệu ảo. Cụ thể bạn có thể theo dõi phần phân tích theo hình minh họa dưới đây.

  • Tại điểm số 1 phân kỳ hình thành giảm: Nếu chỉ dựa vào RSI và Stochastic, người chơi sẽ rất khó để phát hiện mô hình phân kỳ.Thế nhưng nếu kết hợp thêm Stochastic RSI thì mô hình phân kỳ sẽ rất rõ nét.
  • Tại điểm số 2 phân kỳ hình thành tăng: Cả RSI và Stochastic đi theo xu hướng giảm nhưng Stochastic RSI lại cho thấy một biến động tăng.

Trong quá trình áp dụng chiến lược phân kỳ đôi dễ khiến cho người chơi bị rối loạn. Tại sao giá tăng tăng nhưng đỉnh của Stochastic RSI lại thấp. Người chơi cần hiểu rằng đó chính là sự phân kỳ giảm giá.

Trong khi giao dịch phân kỳ, người chơi chỉ nên xem đó như một công cụ hỗ trợ và không nên xem đó là một công cụ đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Những sai lầm thường gặp trong giao dịch phân kỳ

Tính phân kỳ đôi khi có thể tiếp diễn trong thời gian khá dài. Người chơi thường có xu hướng bỏ cuộc khi phân kỳ tăng giá sắp diễn ra.

Sai lầm hay gặp đối với người mới giao dịch là phát hiện thời điểm phân kỳ muộn. Kéo theo giao dịch thực hiện khi phân kỳ đã xuất hiện. 

Với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần xác định đúng theo việc phân kì và lựa chọn thời điểm đặt lệnh trong tương lai. Với bất kỳ mô hình nào, tính phân kỳ sẽ chỉ xuất hiện khi mô hình giá đã được xác nhận. 

Khi muốn giao dịch, bạn có thể bỏ qua thời điểm đặt lệnh giao dịch tốt nhất nhưng vẫn tránh được rủi ro thua lỗ.

Muốn thực hiện giao dịch hiệu quả nhà đầu tư cần nắm bắt rõ xu hướng và thực hiện phân tích biến động giá dựa vào Stochastic RSI. Có thể trên cùng một biểu đồ bạn sẽ gặp phải hai phân kỳ đảo ngược nhau. Đối với tình huống như vậy, bạn nên xem xét một vấn đề như xu hướng tăng hoặc giảm đã diễn ra trong bao lâu.

Kết luận 

Với tốc độ nhanh và nhạy bén hơn so với diễn biến của thị trường, Stochastic RSI luôn là công cụ phân tích yêu thích của giới đầu tư. Hy vọng với phần chia sẻ của Kim Dũng, bạn đã hiểu rõ Stochastic RSI là gì.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *