Phân Tích Kỹ Thuật

Nến Pin Bar là gì ? Cách giao dịch Pin Bar hiệu quả trong Crypto ,CK & FX

Nến Pin Bar chắc chắn không còn xa lạ với bên đầu tư chứng khoán, tiền ảo. Nhờ có công cụ này mà nhà đầu tư có thể phân tích thị trường thuận lợi hơn. Vậy cụ thể nến Pin Bar là gì? Cách sử dụng nến Pin Bar có khó không? Dũng bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình sẽ chia sẻ những kiến thức cần biết về nến Pin Bar. 

Xem thêm

Nến Pin Bar là gì? 

Nến Pin Bar hiểu đơn giản là một mô hình mô tả diễn biến giá cả trên thị trường giao dịch. Dựa vào mô hình nến này, nhà đầu tư có thể phát hiện tín hiệu đảo chiều của thị trường.

Nến Pin Bar là gì? 

Để có thể đọc và sử dụng thành thạo nến Pin Bar đòi hỏi nhà đầu tư phải luyện tập thực hành quan sát xuyên. Bởi không phải bất mô hình Pin Bar nào cũng cung cấp thông tin chính xác về xu hướng đảo chiều, diễn biến giá cả của thị trường.

Nếu đặt mô hình nến này trong một tổng thể phân tích kỹ thuật quy mô lớn đồng thời kết hợp thêm với hệ thống giao dịch cùng với nhiều chỉ báo, Pin Bar sẽ trở thành một công cụ lợi hại để xây dựng chiến lược price action.

Sau khi đã hiểu rõ nến Pin Bar là gì? Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của một mô hình nến Pin Bar. 

Cấu tạo chung của một mô hình nến Pin Bar 

Mỗi mô hình nến Pin Bar thường cấu tạo từ 3 thành phần chính. Đó là bóng nến, thân nến và mũi nến. 

Cấu tạo chung của một mô hình nến Pin Bar 

  • Bóng nến (shadow): Bóng nến hay đuôi nến là một trong những một thành phần quan trọng nhất của mỗi cây nến Pin Bar. Phần bóng nến cho biết xu hướng biến động giá của thị trường. Chiều dài của bóng nến luôn bằng hoặc lớn hơn ⅔ chiều dài của phần thân nến.
  • Thân nến: Được xem như khu vực ranh giới giữa giá mở cửa và giá chốt phiên ở một thời điểm nào đó. Chiều dài của đuôi lớn thường bằng ⅓ so với thân nến.
  • Mũi nến: Nằm ở vị trí đối diện với đôi nến. Một số mô hình nến Pin Bar thường sẽ không có mũi nến. Vì phần mũi đã mở hoặc đóng ngay ở vị trí cuối cùng trên cây nến. Trong đó mô hình Pin Bar mà có mũi càng nhỏ thì lại càng chứa nhiều thông tin khả quan.

Phân loại nến Pin Bar 

Mô hình nến Pin Bar có thể được tạm chia thành 2 loại. Bao gồm mô hình nến thể hiện xu hướng tích cực và mô hình nến thể hiện xu hướng tiêu cực.

Nến Pin Bar thể hiện xu hướng tích cực 

Đây là mô hình nến thường có chiều dài bóng nến tương đối dài thể hiện áp lực bán rất mạnh nhưng lại không thể duy trì đến cuối khung thời gian. Theo đó, dòng tiền dường như chạm đáy và loại bỏ hết thành tích của áp lực bán. Kết quả giá vẫn tăng trở lại đồng thời giá chốt phiên gần như đi ngang với giá mở cửa.

Mô hình nến Pin Bar thể hiện xu hướng tích cực của thị trường

Bên cạnh đó, mô hình nến này cũng cho biết lực bán đang dần yếu thế trước lực mua. Vậy nên, bóng nến bóng nến phía dưới thường rất dài thể hiện tín hiệu tăng giá vô cùng rõ nét.

Nến Pin Bar thể hiện xu hướng tiêu cực 

Mô hình nến Pin Bar có phần thân nến rất dài áp lực mua đang diễn ra mạnh mẽ nhưng không thể duy trì đến cuối khung thời gian. Kéo theo đó, dòng tiền bên phía cung bán đang ở thế rất mạnh và xô đổ thành tích mua trước đó. Kết quả là giá lại giảm đồng thời giá chốt phiên gần như sát với giá mở cửa.

Mô hình nến Pin Bar thể hiện xu hướng tiêu cực 

Khi mô hình nến này xuất hiện là tín hiệu cho biết lực mua đại yếu thế hơn so với lực bán. Khi đó, bóng nến lại càng dài bao nhiêu thì lại càng thấy giá sẽ có xu hướng tiếp tục giảm.

Cách sử dụng nến Pin Bar hiệu quả 

Cách sử dụng nến Pin Bar hiệu quả 

Để sử dụng mô hình nến Pin Bar hiệu quả thông giao dịch thì bên cạnh việc thu thập tín hiệu đảo chiều giá, nhà đầu tư cần xây dựng sẵn một kế hoạch đối phó rủi ro. Chẳng hạn như phải xác định ngưỡng stop loss. Dưới đây là một số cách thức để nhà đầu tư sử dụng nến Pin Bar hiệu quả nhất:

  • Theo dõi và xác định vùng kháng cự và hỗ trợ 
  • Đặt lệnh mua vài khi thấy nến Pin Bar đầu tiên chạm mức fibonacci 50% đồng thời đặt mức giá thấp nhất trên mô hình nến
  • Khi giá có xu hướng giảm trong giai đoạn ngắn hạn rồi lại tiếp đà phục hồi, nhà đầu tư cần chốt lời thấy giá phản ứng chậm dần ở vùng kháng cự 38.2%
  • Tiến hành mua vào trong trường hợp nến Pin Bar xuất hiện ở vùng hỗ trợ giá 61.8% đồng thời đạt mức cắt lỗ 
  • Tiến hành đặt lệnh chốt lời khi nhận thấy giá phản ứng chậm dần ở vùng kháng cự 38.2%

Phân biệt giữa nến Pin Bar và Pin Bar Fake

Điểm khác biệt lớn nhất ở nến Pin Bar thật và Pin Bar Fake nằm ở biến động giá gần nhất. Theo đó, Pin Bar Fake thường xuất hiện nhưng không có nằm ở vị trí vùng xảy ra kháng cự mạnh và đôi khi còn kèm theo chỉ báo cho thấy giá vẫn tiếp diễn xu hướng tăng.

Nếu là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, người chơi nên dùng khung đồ thị thời gian từ 4 giờ cho đến trên 1 ngày để có nến Pin Bar với độ chuẩn xác cao. Nói chung, nến Pin Bar cần kết hợp với nhiều chỉ báo khác mới có đưa ra kết quả phân tích chính xác nhất.

Kết luận 

Sau bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về khái niệm nến Pin Bar là . Đồng thời, biết cách sử dụng nến Pin Bar trong giao dịch để đạt hiệu quả cao nhất .

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *