Digital Marketing

SEO Youtube là gì ? 6+ Cách SEO Video lên top Youtube

Google là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến được nhiều người sử dụng, Nhưng thực tế cũng cho thấy xu hướng tìm kiếm của người dùng đang có nhiều sự thay đổi, Các video marketing đang là xu hướng đang được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, công việc SEO video bắt đầu trở nên cần thiết. 

Vậy, SEO Youtube là gì & Có những cách nào đưa Video lên TOP hiện nay? Hãy cùng Dũng tìm hiểu bài viết sau để trả lời cho những câu hỏi này bạn nhé!

>> Tham khảo: SEO Facebook là gì ? 14+ Cách SEO Fanpage hiệu quả 

SEO Youtube là gì ?

Ngày nay, công việc SEO video đang được rất nhiều người quan tâm, chú trọng. Trước kia công việc này chủ yếu chỉ thực hiện cho Website  lên top Google. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp và đặc biệt là cần mất thời gian rất lâu mới đạt được kết quả như mong muốn của bạn. 

Bản chất của SEO Youtube tức là chúng ta tăng lượt tìm kiếm cho video của mình lên cao nhất có thể. Chúng ta đều biết rằng Youtube là một nền tảng ứng dụng với kho video vô cùng đa dạng, phong phú. Một điều chắc chắn rằng, nếu muốn tìm kiếm một video nào đó, hầu hết người dùng internet đều sẽ vào ứng dụng này để tìm kiếm. 

Vì vậy, để Video của bạn có nhiều người xem, nhiều người tiếp cận thì bạn phải SEO video đó lên top Youtube. Khi đó, video của bạn sẽ được Youtube đề xuất và trở thành video được nhiều người tìm kiếm và nhiều lượt xem.

Tiêu chí xếp hạng video trên Youtube

Cũng giống như cách xếp hạng cho các website của Google thì Youtube cũng quan tâm đến nhiều tiêu chí khác nhau. Tổng hợp các tiêu chí đó tạo lên thứ hạng cao thấp của các video được đề xuất trên Youtube. Tuy nhiên, cả Google và Youtube đều quan tâm đến 2 yếu tố không thể thiếu để đánh giá xếp hạng đó là việc tối ưu hóa từ khóa và các tín hiệu hay phản hồi từ người xem. 

Tối ưu từ khóa cho video

Từ khóa là điều sẽ khái quát nội dung video của bạn, do đó nếu tối ưu hóa được từ khóa sẽ giúp mô tả chính xác, ngắn gọn nội dung video của bạn trước khi xem. Tối ưu từ khóa đó là việc từ khóa của bạn phải thể hiện tiêu đề, thẻ tag, những mô tả… Vì vậy, đây là điều bạn cần hết sức lưu ý ngay từ khi chuẩn bị upload cũng như chuẩn bị xuất bản video.

Tín hiệu, phản hồi từ người xem video

Muốn video lên top đòi hỏi bạn phải có tỷ lệ người dùng cao. Tuy nhiên, mặc dù video của bạn đã nhanh chóng lên top trong một thời gian ngắn thì điều này vẫn chưa đủ để khẳng định vị trí của mình. Để tồn tại lâu dài ở vị trí top video của bạn phải được người dùng phản hồi  và có tín hiệu tốt như lượt xem nhiều, xem lại nhiều, xem trong thời gian lâu, tỷ lệ thoát ít…

Tất cả những điều này cho thấy tín hiệu người dùng ưa thích video của bạn, họ xem đi xem lại hay xem đến hết video mà không thoát ra giữa chừng. Từ đó, Youtube mới đánh giá xếp hạng video của bạn ở thứ hạng top và bạn mới có thể chiếm lĩnh vị trí đó lâu dài được.

Đây có thể nói là hai yếu tố quyết định thứ hạng của video trên Youtube. Ngoài ra Youtube cũng sẽ xem xét đến các yếu tố khác để đánh giá xếp hạng video lên top. Chẳng hạn như nội dung, tương tác của người xem bao gồm like, comment hay thương hiệu của bạn… Bạn cần nắm rõ những yếu tố này thì mới có thể làm SEO Video lên top Youtube thành công.

6 cách Tối Ưu SEO Video lên top Youtube

Hiện nay, có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng để SEO Video lên top Youtube. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn biết tổng hợp các cách đó và vận dụng phù hợp cho từng nội dung video của mình để sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Điều này đòi hỏi bản thân bạn cũng cần có những kiến thức nhất định để vận dụng các cách này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì những cách SEO Video sau đây Dũng giới thiệu đến các bạn rất dễ dàng thực hiện và được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn.

Tìm hiểu từ khóa đặt cho video

Đầu tiên, bạn hãy nghiên cứu các từ khóa trên Youtube. Với chỉ một thao tác nhỏ đánh vài chữ tìm kiếm là sẽ xuất hiện một loạt list danh sách từ để bạn tham khảo. Bạn hãy lựa chọn từ khóa phù hợp với ý định tìm kiếm đặt từ khóa tiêu đề cho video của bạn. 

Bởi kênh Youtube cũng sẽ thường xuyên thu thập các từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm để hiện thị ở phần tìm kiếm. Đây là mẹo rất hay bạn nên tận dụng từ chính những gợi ý từ Youtube này để đặt tên tiêu đề cho video vì đây chính là những từ mà nhiều người dùng đang quan tâm tìm kiếm để xem. Mặc dù đây là cách làm đơn giản nhưng bạn đừng lên bỏ qua vì nó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ hơn những gì bạn mong đợi.

Nếu bạn đã có thương hiệu của riêng mình rồi thì sẽ dễ dàng để lên top hơn song việc nghiên cứu từ khóa bạn cũng không thể loại trừ. Hay cố gắng kiếm tìm những từ hóa có thể gắn với thương hiệu của bạn để người dùng có thể dễ dàng nhớ đến bạn hơn.

Một vài mẹo khác giúp bạn dễ dàng nghiên cứu từ khóa hơn mà bạn nên biết đó là bạn có thể sử dụng các cách như:

Sử dụng Keyword Tools: Đây là công cụ chuyên nghiệp giúp bạn có thể nghiên cứu từ khóa cho video của mình đạt hiệu quả nhất đó là Keywordtools.io. Với việc sử dụng ứng dụng này bạn chỉ điền từ khóa chính công cụ sẽ trả về các kết quả có liên quan vô cùng nhanh chóng. Bạn sẽ nhận thấy được từ khóa của mình có khả năng tìm kiếm nhiều hay không. Có thể nói đây là công cụ rất hữu dụng nếu bạn muốn đưa SEO Video của bạn lên top Youtube. 

Sử dụng Google Trends: Đây là công cụ được Google để nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm của người dùng hiện nay với những từ khóa tìm kiếm bất kỳ. 

Công cụ này giúp bạn biết được mức độ quan tâm của chủ đề, tiêu đề của video có được quan tâm nhiều hay không. Thậm chí là nắm được mức độ thường xuyên hay không. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch làm video phù hợp với nhu cầu và xu thế hiện nay.

Tuy nhiên, với công cụ này sẽ có nhược điểm là có những trường hợp từ khóa tìm kiếm trên Google ít nhưng tìm kiếm trong Youtube thì lại nhiều. Mặc dù điều này ít thông dụng nhưng bạn cũng cần chú ý đến điều này.

Đầu tư nội dung video chất lượng

Từ khóa tốt sẽ giúp video của bạn nhanh chóng lên top và đơn giản nhất. Song nội dung video của bạn mới là cái quyết định sự soán ngôi vị đứng đầu top lâu dài hay không. Những video có nội dung nhàm chán, không phong phú… dù có tiêu đề tốt sau khi người dùng đăng nhập họ sẽ không xem hoặc thoát ra ngay sau khi vào xem. Điều đó cho thấy công việc SEO video của bạn không đạt hiệu quả.

Vì vậy, hãy đầu tư vào mặt nội dung của video thay vì giật tít tiêu đề giật gân để câu view. Những video được đầu tư về mặt nội dung sẽ mang lại giá trị cao cho người xem khi đó họ sẽ thấy hữu ích và xem đi xem lại. Điều này giúp video của bạn sẽ được Youtube đưa lên top.

Nhưng điều quan trọng là video thế nào mới được coi là video chất lượng, có giá trị cao là câu hỏi của nhiều người. Vì vậy, các bạn cần chú ý những video có nội dung đáp ứng được các mục đích của người xem như là học tập, nghiên cứu, tìm hiểu thông tin hay đơn giản là mục đích giải trí… 

Tuy nhiên, dù là mục đích nào thì video của bạn cần đảm bảo cung cấp thông tin bạn muốn truyền tải qua video một cách rõ ràng, thu hút, hấp dẫn và văn minh là điều mà nhiều người dùng đánh giá cao. Bạn có thể sử dụng những phần chỉnh sửa video, các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh sẽ thu hút lượng lớn người xem đem lại hiệu quả, tăng giá trị video của bạn.

Đi theo hướng làm các video có chất lượng cao thì bạn cần có định hướng rõ ràng cho kênh youtube của mình để tạo nên thương hiệu uy tín chất lượng cho kênh của bạn thông qua các video bạn đăng tải. Những nội dung video của bạn cần chạy xuyên suốt định hướng phát triển mà bạn theo đuổi. 

Chẳng hạn như kênh theo hướng chia sẻ thủ thuật  trên máy vi tính thì bạn cần có nhiều nội dung chia sẻ thông tin một cách chi tiết nhất, kèm theo minh họa hướng dẫn từng bước thực hiện…

Kiểm tra, tối ưu hóa video trước và trong khi upload

Công việc bạn bắt buộc phải làm là phải kiểm tra chúng trước khi upload. Bởi người xem sẽ không chấp nhận bất cứ một lỗi nhỏ nào trên video của bạn. Ngoài ra việc kiểm tra video còn giúp bạn xem điều kiện video có đảm bảo để đăng tải hay không. Bạn hãy tiến hành kiểm tra video như sau:

Nhấp chuột phải vào file video của bạn chọn Properties tiến hành tối ưu tên file bằng cách đặt dấu gạch “-” giữa các từ trong tên file. Sau đó, vào Rating bấm 5 sao đồng thời vào Tags để gắn thẻ Tag là các từ khóa bạn đã lựa chọn.

Đây là các công việc trước khi upload video bạn nên làm. Ngoài ra, khi upload video lên kênh Youtube bạn cũng sẽ phải kiểm tra tiếp các thành phần của video để tối ưu hóa cho thuật toán của Youtube hiểu được video của bạn đang nói về điều gì hay liên quan đến vấn đề gì nhất để kết nối với từ khóa và đối tượng người xem. Công việc tối ưu hóa video ở bước này bạn cần làm như sau:

Gắn tiêu đề với từ khóa chính để lôi cuốn, hấp dẫn người xem. Bạn Cũng có thể Tag tên thương hiệu kênh Youtube của bạn. Bạn cần chú ý trong thẻ mô tả bạn nên đưa ra lợi ích hay tác dụng của người dùng khi xem và theo dõi video của bạn.

Xây dựng ảnh thumbnail

Đừng quên tạo ra sự chuyên nghiệp cho kênh Youtube của bạn thông qua việc tạo dựng ảnh thumbnail. Điều này giúp bạn tăng sự nhận biết thương hiệu kênh của bạn rất lớn. Đặc biệt tạo được nhiều cảm tình và gây ra sự chú ý cho đông đảo người xem khi bạn xây dựng được thumbnail đồng bộ cho các video của bạn. Vì vậy, đừng quên làm điều này bạn nhé.

Bạn cần tạo ra ảnh thumbnail nổi bật nhưng vẫn phải đạt được tiêu chuẩn nhất định. Chẳng hạn, khi nhìn ảnh người dùng có thể hình dung nội dung của video, hình ảnh phải có trọng tâm chính, chủ đạo. Đặc biệt phải mang được tính cá nhân hóa hay tính cách riêng của bạn. Cách này sẽ giúp video của bạn nhanh chóng lên top và gây được ấn tượng mạnh với người xem.

Đây là kỹ thuật thường dùng cho các website tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng cho việc SEO youtube của bạn. Với kỹ thuật này bạn sẽ được Youtube chú ý tới đưa xếp hạng lên cao và đánh giá tốt. Cách backlink cũng rất dễ thực hiện với nhiều cách thức khác nhau. 

Bạn có thể tạo các đường link chèn vào bài viết unique sau đó đăng tải lên Medium, Slideshare hay LinkedIn. Bạn cũng có thể tạo các liên hệ với Influencers để học hỏi thêm về lĩnh vực bạn đang làm. Đồng thời tạo backlinks từ website truyền thông báo chí, kiểm tra những thương hiệu hay được quan tâm nhắc đến.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các cách như Guest Blogging, Outreach Link Building hay Spy nơi đối thủ xây dựng backlinks… Nhưng bạn chú ý cẩn thận với việc mua backlinks của người khác bởi nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bạn.

Quảng bá video sau khi upload trên Youtube

Nếu bạn chỉ upload video xong để đó thì cách làm này sẽ không mang được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, bạn cần phải có cách làm thế nào để người dùng biết đến video của bạn. Và không có cách nào hiệu quả hơn là bạn quảng cáo video đến càng nhiều người càng tốt. Chứ đừng ngồi chờ xem có ai vào xem kênh của mình không.

Bạn có thể sử dụng nhiều kênh traffic khác để thu hút nhiều người xem tới video của bạn. Và nếu nội dung video của bạn mang lại giá trị cao cho người dùng thì chắc thứ hạng video của bạn sẽ cải thiện dần dần và tăng lượt xem đáng kể. Có rất nhiều kênh để bạn có thể sử dụng để quảng bá của bạn. Cụ thể như:

Mạng xã hội: Mạng xã hội là món ăn tinh thần không thể thiếu của bất cứ người dùng internet hiện nay.Vì vậy sau khi upload video bạn có thể copy đường link tới video đăng lên trên các mạng xã hội để giới thiệu đến người dùng là cách quảng bá vô cùng hiệu quả.

Các mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram là các kênh được nhiều bạn sử dụng để quảng bá video của mình và đã mang lại hiệu quả cao.

Thông báo qua email: Cách này ít thông dụng hơn. Bởi để sử dụng cách này thì bạn cần có danh sách thông tin địa chỉ email để có thể gửi thông báo về những video mới đăng tải của bạn. 

Sử dụng blog ở website: Nếu có website bạn có thể gắn các video vào blog trên website sẽ giúp tăng lượt xem với những người dùng có thói quen dung website hơn Youtube.

Paid traffic: Đây là kênh quảng cáo bạn sẽ phải trả phí. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Tuy nhiên vì là kênh quảng cáo mất tiền nên hiệu quả nó mang lại khá cao. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào đơn vị mà bạn thuê quảng cáo cho mình. 

Với cách thức này, bạn sẽ phải trả tiền cho một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo để chạy quảng cáo cho các video của bạn. Nó sẽ giúp tìm kiếm những người xem tiềm năng các video của bạn.

Kết luận 

Trên đây là những cách làm sẽ giúp cho SEO video trên Youtube lên top trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và không hề khó như nhiều bạn thường nghĩ. Đặc biệt với những cách này video của bạn sẽ lên top nhanh chóng, chỉ trong một thời gian rất ngắn. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ những yếu tố ở trên và vận dụng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Dũng tin rằng với các cách trên bạn sẽ thành công trong việc đưa video của mình lên top trên kênh Youtube. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không thực hiện ngay một video và đưa chúng đến với nhiều người dùng xem nhất  để được vinh danh trên bảng xếp hạng những video có lượt xem nhiều nhất trên Youtube.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *