Kinh Doanh

La bàn phong thuỷ là gì ? Cách sử dụng la bàn phong thuỷ

La bàn phong thủy quả thực là một trong những vật dụng quá quen thuộc trong đời sống. Đặc biệt là đối với các nhà kiến trúc thiết kế. Tuy nhiên để am hiểu được la bàn phong thủy và cách sử dụng thì không phải ai cũng biết. Vậy nếu bạn cũng đang tìm hiểu về những vấn đề này thì đừng bỏ lỡ giải đáp chỉ tiết ngay sau đây.

Khái niệm la bàn phong thủy là gì?

Khái niệm la bàn phong thủy thực tế là một khái niệm không mấy quen thuộc. Tuy nhiên bản chất khái niệm này cũng không hoàn toàn là lạ lẫm. Bạn hoàn toàn có thể đoán được ngay lập tức ngay khi nghe tên gọi của chúng.

La bàn phong thủy là la bàn xác định phương hướng trong phong thủy

Cụ thể để hiểu rõ hơn về ta có thể phân tách từ tên gọi “la bàn phong thủy”. Đầu tiên “la bàn” chắc chắn là nhắc đến vấn đề “xác định phương hướng”. Còn phong thủy tức là nói đến các yếu tố tâm linh. Phong thủy liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng, sự suy vong. Phong thủy đa phân dựa vào ngũ hành, thuyết âm dương giúp con người sống hài hòa, gặp vận may.

Từ đây ta có thể đưa ra được kết luận la bàn phong thủy là la bàn chỉ phương hướng tốt xấu.  Trong đó la bàn chỉ 4 phương 8 hướng chưa đủ mà phải tuân thủ ngũ hành, can chi, bát quái, phương vị,… Đây là mẫu la bàn thường được ứng dụng nhiều khi xây dựng nhà cửa, công trình sao cho hợp với tuổi, mệnh gia chủ.

Về cơ bản ngày nay la bàn  xác định phong thủy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nhất là các vấn đề liên quan tới tâm linh. Ví dụ như:

 • Tìm mộ
 • Xây dựng mộ trạch
 • Xây dựng nhà cửa
 • Sửa chữa nhà cửa
 • Di dời bàn thờ, đặt bàn thờ
 • Thiết kế, trang trí nội thất

Phân loại La bàn phong thủy

Hiện nay trên thị trường số lượng la bàn đang ngày càng trở nên nhiều hơn. Mức độ chính xác của mỗi loại có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên để có thể xác định chủng loại la bàn hầu hết sẽ được phân chia theo 2 hình thức cụ thể như sau:

Hiện nay la bàn xác định phong thủy có đa dạng chủng loại và kiểu dáng

Phân loại dựa theo thiết kế

Một khi dựa vào hình thức thiết kế cơ bản sẽ có 2 loại chính. Đầu tiên chính là loại la bàn theo tầng thiết kế truyền thống và mẫu la bàn công nghệ 4.0. Chi tiết các chủng loại như sau:

La bàn thiết kế truyền thống

Trong loại la bàn này có các mẫu la bàn như La bàn 36 tầng, La bàn 24 sơn hướng. Mỗi loại la bàn có thiết kế kích thước khác nhau dành riêng cho người dùng lựa chọn. Có loại lớn đầy đủ chi tiết nhưng cũng có loại thiết kế nhỏ gọn bỏ túi vô cùng tiện ích.

Về cơ bản những mẫu la bàn nhiều chi tiết sẽ có độ phức tạp cao cho người sử dụng. Tuy nhiên đây đều là những mẫu la bàn sở hữu tính ứng dụng cao giúp gia chủ chọn được hướng tốt mang vượng khí cho ngôi nhà.

La bàn công nghệ 4.0

Còn về loại la bàn xác định phong thủy tiếp theo là la bàn online. Hiện nay công nghệ 4.0 rất phát triển nên la bàn online cũng được sử dụng nhiều. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể tải được ứng dụng la bàn về máy. Chất lượng xem hướng của la bàn cũng đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.

 Mẫu la bàn phong thủy online

Cụ thể để sở hữu được la bàn online rất đơn giản. Đầu tiên bạn kết nối internet sau đó lên kho ứng dụng của điện thoại và nhập tìm kiếm “la bàn phong thủy”. Ngay sau đó ứng dụng hiển thị bạn chỉ cần nhấn nút tải về. Hệ thống sẽ tự động cài đặt là bạn hoàn toàn có thể sử dụng được. Song những chuyên gia trong ngành vẫn thường sử dụng mẫu la bàn truyền thống hơn hẳn.

Phân loại dựa theo nguồn gốc thời Minh

Dựa vào nguồn gốc thời Minh cơ bản sẽ có 3 loại la bàn xác định phong thủy phổ biến. Chi tiết bao gồm:

 • La bàn Tam Hợp. Đây là mẫu la bàn có tên gọi khác là la bàn Dương Công. Cấu tạo la bàn với 3 tầng chính có thể định hướng, nạp thủy, tiêu sa. Cụ thể là:

o   Địa bàn chính châm

o   Nhân bàn trung châm

o   Thiên bàn phùng châm

o   Cùng 24 phương vị lập sẵn

 • La bàn Tam Nguyên. Loại la bàn này hay còn gọi là Dịch bàn – Tưởng Bàn. Cấu tạo gồm 1 tầng với 24 phương vị và thêm tầng 64 quẻ dịch.
 • La bàn Tổng hợp. Đây là mẫu la bàn nhiều tầng, nhiều phương vị. Nội dung la bàn khá phức tạp.

Mẫu la bàn phong thủy Tổng hợp

Hướng dẫn chi tiết sử dụng la bàn phong thủy hiệu quả

Nhìn chung la bàn phong thủy có cách sử dụng phức tạp hơn nhiều so với la bàn thông thường. Nếu như không nắm rõ đúng quy luật sẽ không dễ gì tìm được hướng chính xác. Mà khi đã không xác định được hướng đúng chuẩn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố tâm linh, vượng khí ngôi nhà. Thậm chí là chọn phải hướng “sát”.  Vậy nên để sử dụng la bàn hiệu quả bạn hãy áp dụng đúng chuẩn các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Xác định tâm nhà, tâm phòng

Để có thể dùng la bàn xem hướng nhà, hướng cửa hay thậm chí là hướng phòng ngủ, phòng ăn đầu tiên bạn cần biết cách đặt la bàn ở đâu đúng chuẩn. Đây là khâu quan trọng nhất trong bất kể quá trình nào. Hay nói các khác là khâu nền móng cho mọi vấn đề sau này.

Sử dụng la bàn đúng cách mới mang đến hiệu quả cao

Cụ thể khi đặt la bàn bạn chọn vị trí ở trung tâm nhà, trung tâm căn phòng. Đây là cách giúp bạn giảm sai sót hướng điểm và phân cung của ngôi nhà. Nếu bạn không có la bàn thực, la bàn cầm tay thì có thể ứng dụng mẫu la bàn online ở điện thoại di động cũng được. Hiệu quả la bàn mang tới cũng đảm bảo độ chính xác không kém cạnh gì.

Trong trường hợp muốn xem hướng cửa bạn cần đặt la bàn ở hướng ngạch cửa. Khi đường chỉ đỏ đặt đúng hướng thì di chuyển la bàn như lúc xem hướng nhà.

Bước 2:  Xác định hướng nhà hung hay cát

Sau khi đặt la bàn đúng tâm nhà bạn chỉnh sao cho đường kim chỉ đỏ dọc ở la bàn hướng về hướng cửa chính căn nhà. Còn một đường kim chỉ đỏ còn lại vuông góc cùng vách dọc và song song vách ngang ngôi nhà.

Tiếp đến bạn xoay mặt của la bàn làm sao chi kim chi Nam đạt đúng 180 độ. Sau đó bạn đối chiếu nội dung phong thủy là tính toán ra được hướng nhà thuộc hung hay cát. Hướng nhà có phù hợp với cung trạch, cung mệnh gia chủ hay không.

Cân nhắc cẩn thận hướng xoay la bàn để chọn hướng tốt cho ngôi nhà

Tuy nhiên để có thể đọc được chuyển xác phương vị và hiểu được ý nghĩa phương vị thì rất phức tạp. Bạn cần xem xét tỉ mỉ hơn nữa các vấn đề liên quan. Sau đây là cách xác định cụ thể.

Xác định hướng la bàn phong thủy dựa theo mệnh trạch gia chủ

Mỗi người sinh ra đều có ngày tháng năm khác nhau sẽ có mạnh trạch khác nhau. Và đối với la bàn phong thủy cũng có bát quái số để tính toán mệnh trạch gia chủ. Mục đích của quá trình này là giúp cho hướng nhà và vận mệnh gia chủ phù hợp với nhau, không bị xung khắc. Trong đó:

 • Người thuộc nhóm Đông tứ trạch sẽ thuộc quái số 1, 3, 4, 9
 • Ngươi thuộc nhóm Tây tứ trạch sẽ thuộc quái số 2, 6, 7, 8.

Lúc này để tính được quái số cụ thể của một người thì cơ bản có 2 cách xác định. Một là xem qua giới tính. Hai là tra cứu trên bảng năm sinh. Trong đó bạn có thể tự tính bằng tay cũng được. Đó là cộng các số trong năm sinh của gia chủ sao cho tới con số cuối cùng chỉ còn lại 1 số từ 2 đến 9.

Có thể xác định hướng la bàn phong thủy dựa vào Cung mệnh

Ví dụ để tính quái số người sinh 1993 ta tính toán bằng cách cộng các số  năm sinh lại: 1 + 9 + 9 +5 = 23. Ta lấy kết quả có được cộng cho nhau: 2 + 2 = 4. Nếu là nam thì có 10 – 4 = 6. Còn nếu là nữ thì có 5 + 4 = 9. Kết quả quái số thu được của người sinh năm 192 là nam 6 và nữ 9.

Riêng trường hợp các số cộng lại bằng 5 thì sẽ quy về các con số khác. Đó là nữ 8 và nam 2. Môt khi biết được quái số gia chủ dựa vào đó người ta sẽ xem la bàn xác định phong thủy để biết được hướng tốt xấu cụ thể.

Xác định hướng la bàn phong thủy dựa vào cung trạch

Từ la bàn xác định phong thủy ta có thể nhận biết chính xác cung trạch tương ứng hướng có. Thông thường dựa theo quy luật phong thủy sẽ gồm 8 cung trạch cụ thể. Bao gồm:

 • Cấn
 • Càn
 • Đoài
 • Khôn
 • Chấn
 • Khảm
 • Ly
 • Tốn

Chi tiết cách tính dựa vào Cung trạch khá phức tạp. Nếu như bạn không am hiểu về Phong thủy sẽ rất khó thực hiện. Trong đó chi tiết bạn có thể tham khảo cho mình thông tin sau:

Thông tin nhận định cụ thể khi xác định hướng la bàn phong thủy dựa vào cung trạch

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng la bàn phong thủy

Mặc dù cách sử dụng la bàn phong thủy cơ bản bạn đã có cái nhìn như trên. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng nên bỏ túi một số lưu ý thiết yếu để quá trình thực hiện được hiệu quả hơn. Đây cũng được xem là công đoạn quan trọng tạo nên sự thành công của việc xác định phương hướng. Trong đó các lưu ý cần thiết gồm có:

 • Xung quanh la bàn tuyệt nhiên không có các đồ dùng kim loại. Bởi vì chúng có thể làm sơ lệch hướng la bàn. Do đó nếu bạn có đeo đồng hồ hay sử dụng vật dụng bằng kim loại ở cơ thể thì hãy lược bỏ ra hết nhé.
 • Xung quanh la bàn không chứa các vật chuyển động. Những vật này có thể làm rối loạn la bàn
 • Hãy tìm hiểu xem quanh nhà bạn liệu có trạm biến áp, cột điện hay cột điện thoại di động không. Bởi vì những cột này có ảnh hưởng tới từ tính la bàn. Nếu có thì bạn nên kết hợp phương án khác nữa để đảm bảo quá trình xác định được hoàn chỉnh.
 • Khi thực hiện đo hướng bạn cần đảm bảo rằng la bàn phải cân bằng, đúng chuẩn
 • Phải đảm bảo chỉ kim la bàn đúng hướng. Kim la bàn phải thẳng, ổn định không quay loạn xạ, mặt la bàn khớp với thân.
 • La bàn sử dụng phải đảm bảo nguyên vẹn. Tuyệt đối không được bị nứt vỡ, hư hỏng khi sử dụng.

Giải nghĩa các hướng tốt – xấu khi sử dụng la bàn phong thủy tìm hướng

Một khi sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà việc nắm rõ được cách dùng chưa phải là đủ. Thay vào đó bạn cần hiểu rõ được một số thuật ngữ liên quan để chọn đúng hướng tốt xấu. Đây là việc làm vô cùng cần thiết mà bạn không thể bỏ qua. Cụ thể:

Chú ý nắm rõ thông tin chi tiết các hướng tốt xấu để khi sử dụng la bàn dễ dàng hơn

Hướng tốt

Hướng tốt cho nhà ở, công trình khi xây dựng cơ bản gồm có 4 hướng. Chi tiết 4 hướng và ý nghĩa mối hướng được lý giải như sau:

Hướng sinh khí

Đây là hướng thuộc cung Đại Cát. Một khi xây nhà theo hướng này mọi vấn đề về cuộc sống, sức khỏe, công danh tài lộc đều hoàn mỹ. Đây là cung cực kỳ tốt đối với Nam mệnh. Tuy nhiên tuyệt đối không nên đặt nhà WC, nhà kho hay bếp vào hướng này nhé.

Hướng Thiên Y

Đây là hướng thuộc vào cung Trung Cát. Hướng này vô cùng tốt đối với Nữ mệnh. Trong đó hướng này ngụ ý về sức khỏe, thịnh vượng và được quý nhân phù trợ.

Thiên Y là một trong những cung tốt bạn nên cân nhắc khi xây dựng hướng nhà

Hướng Diên Niên

Hướng này thuộc vào cung Đại Cát. Một khi xây dựng nhà theo hướng này có thể đem tới sức khỏe, sự nghiệp và mối quan hệ gia đình, xã hội được hoàn thiện. Tuy nhiên nếu xây nhà vệ sinh, nhà kho theo hướng này thì có thể gây bất hòa trong gia đình.

Hướng Phục Vị

Đây là hướng thuộc vào cung Tiểu Cát. Hướng này theo phong thủy là đem tới sự ổn định cho gia chủ, giúp giữ hòa khí trong gia đình. Đồng thời có thể góp phần ổn định tài lộc.

Hướng Xấu

Cơ bản hướng xấu khi chọn hướng làm nhà cũng có 4 hướng cơ bản. Nếu khi dùng la bàn phong thủy va phải hướng này thì nên tránh. Cụ thể gồm:

Hướng Tuyệt mệnh

Đây là hướng thuộc Cung xấu trong sao Phá Quân. Nếu xây nhà hướng này sẽ báo hiệu về sức khỏe dự cảm không lành, gia đạo không yên, tiền tài đổ bể. Song nếu đặt nhà vệ sinh, nhà kho hướng này thì khá ổn.

 

Nên tránh hướng xấu Tuyệt Mệnh vì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống lẫn tiền tài gia chủ

Hướng Ngũ Quỷ

Được biết đây là cung xấu rơi vào sao Liêm Trinh. Nếu nhà thuộc hướng này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn hao mòn tiền tài, đem tới nhiều thị phi.

Hướng Lục Sát

Đây là cung tiếp theo bạn nên tránh khi xây dựng nhà của, công trình. Nguyên nhân là vì cung này tác động tới sự nghiệp, tài lộc và con đường tình duyên, quan hệ gia đình.

Hướng Họa Hại

Và cái tên cuối cùng đó chính là Họa Hại. Đây là cung xấu thuộc sao Lộc Tồn. Bản chất có thể mang đến tai ương trong các mối quan hệ, thị phi, kiện tụng cho gia chủ rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức cơ bản về la bàn phong thủy và cách sử dụng chi tiết. Mong rằng qua đó bạn sẽ học hỏi được nhiều thông tin bổ ích để mang đến vận khí “vượng càng thêm vượng” khi xây dựng nhà cửa. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc đừng quên comment để được giải đáp chi tiết nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *