Quảng Cáo & Truyền Thông

10 cuốn sách lịch sử Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua

Lịch sử luôn là một trong những đề tài thu hút tái hiện những câu chuyện trong quá khứ với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau để con người tìm hiểu. Lịch sử Việt Nam được hình thành qua nhiều năm xây dựng và giữ gìn non sông qua ngòi bút của các nhà sử học trên từng trang sách. Bạn hãy cùng bài viết sau tìm hiểu top 10 cuốn sách lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua nhé!

Sách lịch sử Việt Nam- Sử Việt 12 khúc tráng ca

Sử Việt 12 khúc tráng ca

Trong top 10 cuốn sách lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua thì cái tên đầu tiên phải kể đến là cuốn “Sử Việt 12 khúc tráng ca”. Đây là một cuốn sách hay, miêu tả rõ nét về lịch sử Việt Nam được chắp bút bởi tác giả Dũng Phan. 

Qua cuốn sách, người đọc có thể cảm nhận được niềm tự hào dân tộc từ những câu chuyện lịch sử không ít thăng trầm của cha ông- thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nước nhà. Lối viết của tác giả Dũng Phan vừa lôi cuốn, hấp dẫn nhưng cũng bi hùng giúp đem đến những bài học vô cùng quý giá.

Bên cạnh những câu chuyện lịch sử đầy hấp dẫn, tác giả còn đưa người đọc đến với những câu chuyện độc đáo khác như vì sao vua Quang Trung có thể hành quân thần tốc hay tại sao nước Việt Nam ta lại có hình chữ S. Đây còn là cuốn sách có những đánh giá đúng mực nhất về các nhân vật lịch sử.

Cuốn “Sử Việt 12 khúc tráng ca” có nội dung chính kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước trong thời kì phong kiến. Những câu chuyện sẽ được tác giả tái hiện lại qua ngòi bút thú vị, chân thật, mới lạ và không hề khôn khan như một cuốn tài liệu hay tiểu thuyết dã sử.

Sách lịch sử Việt Nam- Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX

Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX

Cuốn sách “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX” là tác phẩm của vị sử gia nổi tiếng Lê Thành Khôi. Đây là tác phẩm có sự kết hợp giữa lịch sử và văn hoá Việt Nam trong thời kỳ đương đại.

“Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX” được đánh giá cao bởi nó phản ánh được hết những đặc trưng của lịch sử Việt Nam. Hầu như các nhà sử học đều cần đến cuốn sách này để tham khảo khi nghiên cứu về lịch sử Việt Nam.

Sách lịch sử Việt Nam- Vua Gia Long và Người Pháp

Vua Gia Long và Người Pháp

Cuốn sách “Vua Gia Long và Người Pháp” của nữ tác giả Thuỵ Khuê được biên khảo và cho ra mắt công chúng vào năm 2017. Có thể nói đây chính là tác phẩm phản ánh một cách khách quan và đầy đủ nhất về vị vua thời kỳ nhà Nguyễn- Vua Gia Long trong giai đoạn lịch sử phức tạp nhất của Việt Nam.

Với hơn 50 năm sinh sống tại Pháp, tác giả Thuỵ Khuê đã nhận thấy nhiều điểm khác biệt giữa ghi chép từ thời Nguyễn với những tư liệu lịch sử bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về vị vua Gia Long thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ cuốn “Vua Gia Long và Người Pháp”.

Sách lịch sử Việt Nam- Bão táp triều Trần

Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” là bộ tiểu thuyết lịch sử Việt Nam của tác giả Hoàng Quốc Hải. Bộ sách đã được vinh danh tại giải thưởng “Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội”. Với 6 tập bao gồm nhiều tình tiết khác nhau, bộ sách đã phản ánh rõ hoàng triều nhà Trần sau khi nối tiếp nhà Lý lên làm chủ nước Đại Việt cùng các cuộc chiến chống lại quân Mông Nguyên.

Mỗi tập trong bộ sách đều phản ánh riêng từng khía cạnh khác nhau của vương triều nhà Trần. Tác giả Hoàng Quốc Hải đã tái hiện lịch sử vô cùng gay cấn, thu hút người đọc qua từng câu chữ. Tập truyện có kết cục bi đát của triều đại nhà Trần sau 175 năm tồn tại.

Sách lịch sử Việt Nam- Hào kiệt Lam Sơn

Hào kiệt Lam Sơn

Bộ sách “Hào kiệt Lam Sơn” là một tác phẩm xuất về lịch sử Việt Nam của tác giả Vũ Ngọc Đĩnh. Mỗi một người dân Việt Nam nên đọc cuốn sách này một lần. Bộ sách gồm 3 quyển nói về triều đại nhà Lê từ năm 1418 đến năm 1428 khi vua Lê Lợi đánh đuổi quân xâm lăng nhà Minh.

Sách lịch sử Việt Nam- Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75

Đây là một trong những ghi chép quý giá của tác giả Trần Mai Hạnh- một phóng viên của thông tấn xã Việt Nam khi ông tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. Lịch sử và cuộc sống của con người luôn là một dòng chảy bất tận nên để có được cuộc sống tươi đẹp như ngày nay thì ông cha ta đã trải qua rất nhiều thăng trầm.

Mỗi người Việt Nam nên đọc cuốn sách này để cảm nhận rõ những câu chuyện có thật trong thời kì xây dựng và bảo vệ nước nhà. “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” chính là mầm mống sức sống mãnh liệt cho những thế hệ tương lai sau này.

Sách lịch sử Việt Nam- Việt Nam sử lược

Việt Nam sử lược

“Việt Nam sử lược” là một cuốn sách lịch sử hay được viết bằng chữ quốc ngữ. Điểm đặc biệt của cuốn sách này là nó đã thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên với ngôn ngữ khó hiểu nên đã được các độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt.

Mục đích của cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc ghi chép lịch sử mà còn giúp người đọc hiểu rõ được vận hội trước đây của dân tộc Việt Nam ta. Đây chính là một nền tảng vững chắc để con cháu các đời sau luôn giữ trong mình tình yêu nước mãnh liệt, niềm tự hào dân tộc.

Sách lịch sử Việt Nam- Bộ lịch sử Việt Nam

Bộ lịch sử Việt Nam

“Bộ lịch sử Việt Nam” có tổng cộng 15 quyển với hơn 10 nghìn trang giấy vô cùng thú vị và đầy đủ, được tác giả chăm chút trong từng câu chữ. Đây là bộ sách có giá trị học thuật cao và những yếu tố thực tiễn trong xã hội giúp khắc hoạ toàn cảnh nền văn hoá dân tộc Việt Nam.

Tuy nội dung của bộ sách không có gì mới lạ nhưng nó vẫn được các độc giả săn đón. “Bộ lịch sử Việt Nam” mang một yếu tố lịch sử cao và xuyên suốt qua khắp các thời kỳ trong lịch sử nước ta. Nếu bạn muốn tìm một tìm hiểu tổng thể về lịch sử Việt Nam thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua “Bộ lịch sử Việt Nam”.

Sách lịch sử Việt Nam- Giai thoại lịch sử Việt Nam

Giai thoại lịch sử Việt Nam

Nếu là một người yêu thích lịch sử nước nhà thì “Giai thoại lịch sử Việt Nam” sẽ đem đến cho bạn những câu chuyện mới mẻ và thu hút nhất. Trong top 10 cuốn sách lịch sử Việt Nam, đây là cuốn sách có nhiều điểm khác biệt với những ghi chép trong những giai thoại mà các cuốn sách lịch sử khác chưa ghi và bổ sung.

Cách viết của tác giả Kiều Văn sẽ giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về từng nhân vật lịch sử. Đồng thời cuốn sách cũng tổng hợp đầy đủ về những danh nhân và câu chuyện lịch sử ngun ngút hào khí.

Sách lịch sử Việt Nam- An Nam Truyện

An Nam Truyện

Cuốn sách lịch sử Việt Nam cuối cùng bạn không thể bỏ lỡ là “An Nam Truyện”. Đây chính là tập hợp các ghi chép về đất nước ta qua 17 bộ chính sử dưới các thời kỳ nhà Trần, nhà Hán của Trung Quốc đến năm 1911 sau khi chấm dứt cuộc cách mạng Tân Hợi. Với nguồn ghi chép từ các nhà sử học Trung Quốc, độc giả Việt Nam sẽ có cái nhìn khách quan hơn về lịch sử nước nhà.

Kết luận

Bên trên là top 10 cuốn sách lịch sử Việt Nam mà bạn không thể bỏ lỡ nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu và nghiên cứu về các yếu tố lịch sử. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị, bổ ích, giúp bạn tìm được cho mình những tài liệu ghi chép hay nhất về lịch sử Việt Nam. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *