Digital Marketing

Giới Thiệu 6 Công Cụ Digital Marketing

Digital Marketing là gì

Digital Marketing là việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để tiếp cận và tương tác với khách hàng trong môi trường kỹ thuật số. Để thực hiện chiến lược Marketing, Digital Marketing thành công, doanh nghiệp cần sử dụng 6 công cụ Digital quan trọng sau đây:

Tùy vào sản phẩm , chiến lược mà doanh nghiệp đổ ngân sách vào các kênh cho hiệu quả.

Online Advertising (Quảng cáo trực tuyến)

Quảng cáo trực tuyến cũng giống như mọi loại hình quảng cáo khác khác, chúng đều cung cấp thông tin, đẩy nhanh quá trình giao dịch giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, quảng cáo trực tuyến thì người dùng có thể tương tác với quảng cáo.

Với một mẫu quảng cáo trực tuyến, người dùng có thể truy cập vào nó để đọc thông tin hoặc mua trực tiếp sản phẩm đó.

Quảng cáo trực tuyến mang đến những lợi ích tuyệt vời nào ?

Khả năng nhắm chọn: Quảng cáo trực tuyến cho phép người làm quảng cáo có thể nhắm vào đối tượng khách hàng một cách chính xác: Nhắm vào công ty, quốc gia hay khu vực địa lý; cũng có thể nhằm vào sở thích cá nhân và hành vi tiêu dùng để tìm được đối tượng phù hợp.

Khả năng theo dõi: Những người làm quảng cáo trên mạng có thể theo dõi hành vi người dùng đối với thương hiệu của họ, từ đó tìm hiểu sở thích, nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

Khả năng đo lường: Thông qua số lượt truy cập vào quảng cáo, số người mua sản phẩm, số lần ghé thăm quảng cáo… sẽ giúp người làm quảng cáo trực tuyến có thể tính toán được kết quả của một chiến dịch với thành công hay thất bại bằng những con số cụ thể nào.

Khả năng tương tác cao: Đây là điều tuyệt vời mà chỉ có quảng cáo trực tuyến mới làm được. Người dùng có thể để lại ý kiến sau mỗi quảng cáo, họ cũng có thể “mua ngay” nếu cảm thấy hài lòng.

Email Marketing (Tiếp thị qua email)

Email Marketing là hình thức sử dụng email để cung cấp nội dung, đó có thể là thông tin, cũng có thể là tiếp thị, hoặc giới thiệu sản phẩm đến đối tượng khách hàng mình mong muốn (khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại).

Sử dụng Email Marketing trong các chiến dịch marketing mang đến những lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho thiết kế, vận chuyển, thuê địa điểm nếu như so sánh với các hình thức quảng cáo truyền thống khác.
 • Xây dựng thương hiệu, tăng mối liên hệ và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.
 • Khả năng đo lường chiến dịch thông qua việc thống kế số lượng người click mở email, click vào các đường link…
 • Có thể tự động hóa chiến dịch marketing thông qua các đặt lịch gửi email marketing tự động.

SEM – Search Engine Marketing (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm)

SEM như tên gọi của nó, là hình thức Marketing Online dùng cho các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Khi người dùng online ngày một nhiều lên, họ có thói quen search trên các công cụ tìm kiếm những thông tin mà họ quan tâm thì đây chính là lúc các nhà marketing làm SEM.

SEM bao gồm 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PPC.

SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa để website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm bằng những từ khóa nhất định.

PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm mà mỗi lần khách hàng click vào quảng cáo thì người quảng cáo phải trả tiền. Tại Việt Nam phổ biến là công cụ quảng cáo Google Adwords.

Kết quả trả về khi khách hàng tìm kiếm bằng từ khóa sẽ bao gồm cả SEO và PPC. Kết quả của SEO không phải là những quảng cáo, còn PPC đích thị là quảng cáo. Do vậy thường thì người dùng sẽ lựa chọn kết quả của SEO nhiều hơn là PPC.

PR Online (PR trực tuyến)

Trước khi hiểu về PR Online thì trước hết chúng ta cần hiểu PR là gì. PR là từ viết tắt của từ tiếng anh Public Relations, dịch sang tiếng Việt nghĩa là Quan hệ công chúng. PR là công việc cung cấp thông tin cho công chúng và thuyết phục họ cùng chung một thái độ với tổ chức, thiết lập quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức và công chúng trên nền tảng trao đổi thông tin 2 chiều.

Vậy PR Online chính là những hoạt động PR được thực hiện trên nền tảng online – trực tuyến. Thường thì nó được thực hiện thông qua báo chí online, blog, SEO, truyền thông xã hội hay các trang web có liên quan tới hoạt động kinh doanh của tổ chức…

Lợi ích của PR Online:

 • Làm chủ được hình ảnh, thông điệp của doanh nghiệp hiệu quả và chặt chẽ trên môi trường internet.
 • Tốc độ tin tức lan truyền nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian.
 • Chi phí bỏ ra thấp song hiệu quả đem lại lớn.
 • Không bị giới hạn bởi thời gian, địa điểm, không gian.
 • Có sự tương tác 2 chiều, có thể sử dụng nhiều kênh thông tin.

Mobile Marketing (Tiếp thị qua di động)

Mobile Marketing được hiểu là việc giao tiếp và truyền thông giữa thương hiệu và người tiêu dùng thông qua phương tiện di động.

Tại sao nói Mobile Marketing không chỉ là xu thế của truyền thông mới mà còn là công cụ mạnh mẽ để nhận được sự chú ý của khách hàng? Câu trả lời chính là: Di động là vật bất ly thân đối với con người hiện đại, nó là vật đầu tiên ta nhìn thấy khi thức dậy và cũng là vật cuối cùng chúng ta xem trước khi đi ngủ. Mobile bên con người hiện đại mọi lúc mọi nơi và hầu hết mỗi người đều có ít nhất một chiếc di động.

Vậy thì liệu có môi trường nào tốt hơn là môi trường mobile để các nhà marketing tiếp thị khách hàng?

Những đặc điểm nổi bật của Mobile Marketing:

 • Tỉ lệ người xem quảng cáo trên mobile được đánh giá là rất cao.
 • Với mobile, các marketer có thể tương tác với người dùng bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.
 • Dễ dàng thống kê được kết quả của chiến dịch Mobile Marketing thành công hay thất bại.
 • Nhận và quản lts những thông tin phản hồi từ chiến dịch nhanh chóng, dễ dàng.

Một vài hình thức Mobile Marketing phổ biến hiện nay: SMS Marketing, SMS Brand Marketing, Mobile App, Bluetooth Marketing, Wifi Marketing…

Social Media

Social Media chính là kênh truyền thông mạng xã hội, nó được tạo ra nhằm mục đích liên hệ, trao đổi, chia sẻ những thông tin, hình ảnh video… giữa con người với nhau. Những kênh Social Media được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: Facebook, Youtube, Google+, Twitter… Các nhà marketing sử dụng Social Media để quảng bá sản phẩm của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng; đồng thời có sự tương tác 2 chiều ngay lập tức đối với người dùng.

Mục đích xây dựng chiến lược Social Media là gì ?

 • Nghe: Thu thập thông tin có chọn lọc từ khách hàng.
 • Nói: Tương tác với khách hàng để họ hiểu hơn về doanh nghiệp và đồng thời cũng thấu hiểu được nhu cầu của họ hơn.
 • Tạo lòng tin: Mang đến lòng tin đối với những khách hàng cũ.
 • Hỗ trợ: Xây dựng nên một cộng đồng và khách hàng luôn hỗ trợ cùng nhau.
 • Chớp thời cơ: Từ ý kiến của khách hàng và thông tin mình thu thập được để xây dựng doanh nghiệp ngày một tốt hơn.
 • Xây dựng traffic:Liên kết doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác để xây dựng lượng traffic ngày một tốt hơn.

6 công cụ Digital Marketing trên chính là những “vũ khí” đắc lực để người làm marketing dễ dàng hơn trên con đường chinh phục khách hàng của mình. Tuy nhiên, một chiến dịch marketing thành công thì không chỉ có công cụ Digital Marketing mà cần phải có sự tương tác giữa Marketing Online và Marketing truyền thống. Vì suy cho cùng, Digital Marketing cũng chỉ là một tập hợp con nằm trong Marketing rộng lớn mà thôi

Tin Tức Liên Quan:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *