Công Nghệ

Non fungible Token (NFT) là gì? Tìm hiểu về NFT

Những mã thông báo không thể thay thế Non Fungible Token (NFT) trong đầu năm 2021 bắt đầu có sự bùng nổ mạnh mẽ. Trong đó, THETAChiliz là 2 Token thuộc nhóm NFT sở hữu mức vốn hóa và tỷ lệ tăng trưởng khả nhất thị trường. Tuy nhiên ít ai biết rằng trước khi ứng dụng vào lĩnh tiền điện tử, những sản phẩm đầu tiên ứng dụng NFT đã xuất hiện tại Hà Lan từ thế kỷ 17.

Liệu nhóm Token không thể thay thế có tiếp tục đà tăng trưởng trong tương lai? Một vài chuyên gia nhận định rằng NFT đang tạo một cơn sốt bong bóng, tương tự cơn sốt dotcom hay Beanie Babies trước đây. Tuy vậy một số khác lại cho rằng NFT sẽ là xu hướng đầu tư trong tương lai. 

Non Fungible Token (NFT) là gì? 

Non Fungible Token là một dạng đơn vị dữ liệu kỹ thuật số. Chúng được lưu trữ trên chuỗi Blockchain, một dạng sổ cái kỹ thuật. Trong thực tế, NFT thường đại diện cho các loại hình tài sản liên quan đến nghệ thuật, trò chơi,.. Những loại hình tài sản này được mua bán trực tuyến, mã hóa gần tương tự như các loại Crypto.

Non Fungible Token là một dạng đơn vị dữ liệu kỹ thuật số

Các mã tiền điện tử thuộc nhóm NFT xuất hiện lần đầu từ năm 2014. Ngày nay, chúng ngày cả trở nên phổ biến hơn, ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống thanh toán. Giá trị vốn của chúng giờ đây đã lên đến cả tỷ USD.

Vì mỗi NFT chỉ đại diện cho một tệp tin độc lập, thế nên chúng không thể hoán đổi qua lại cho nhau. Theo như trên lý thuyết, hệ thống tệp tin kỹ thuật số là không giới hạn. Thế nhưng, NFT đại diện cho tệp tin đó lại lưu trên sổ cái kỹ thuật số Blockchain. 

NFT còn giữ nhiệm vụ như chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu với một loại hình tài sản nào đó. Ngay cả mạng Blockchain lớn nhất hiện nay Ethereum cũng đang hỗ trợ vô số những dự án phát triển mã thông báo thuộc nhóm NFT.

Hiện nay, NFT vẫn chủ yếu vận hành trên chuỗi khối Blockchain ứng dụng cơ chế đồng thuận proof-of-work. Dạng Blockchain này thường tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với chuỗi khối sử dụng thuật toán đồng thuận proof-of-stake. Vậy nên, mức độ sản sinh cacbon khi giao dịch với NFT cũng lớn hơn. 

Tính chất cơ bản của Token không thể thay thế 

Non Fungible Token sở hữu 2 tính chất vô cùng cơ bản. Đó chính là không thể thay thế và có thể trao đổi.

NFT không thể thay thế và có thể trao đổi

Không thể thay thế

Mỗi NFT chính là dạng token mã hóa trên chuỗi khối Blockchain, nó đại diện cho tài sản cụ thể mang tính duy nhất. Đó có thể tài sản trên môi trường kỹ thuật số hay phiên bản mã hóa từ một loại hình tài sản trong thực tế. Bởi tính chất không thể thay thế nên NFT thường hoạt động theo cơ chế bằng chứng xác thực kết hợp với quyền sở hữu trong môi trường kỹ thuật số.

Có thể trao đổi 

Đây là tính chất cho biết những đơn vị tài sản riêng có thể linh hoạt thay thế cho nhau. Chẳng hạn như một số tờ tiền pháp định có chung mệnh giá sẽ dễ dàng thay thế cho nhau. Nói chung cho dễ hiểu hơn thì với một tờ 10 USD bất kỳ, bạn hoàn có thể đổi lấy một tờ 10 USD khác. Với một loại hình tài sản giữ vai trò như một phương tiện trao đổi, nhất định phải sở hữu tính chất này.

Tính chất có thể trao đổi ở các loại tiền tệ cho phép người dùng tự do trao đổi. Ở tiền pháp định, tính chất này vô tình khiến quá trình truy cập lịch sử giao dịch thêm khó khăn. Tuy nhiên trên môi trường kỹ thuật số, quá trình xác định lịch sử giao dịch sẽ dễ dàng hơn.

Điểm khác biệt của NFT so với coin thông thường 

NFT không thể chia nhỏ đơn vị giống như các loại coin

Bản chất của NFT là dạng mã thông báo không thể thay thế, nó sở hữu một vài tính chất tương tự như coin. Thế nhưng nếu xét cho kỹ càng, NFT và coin không hề giống nhau như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Điểm giống nhau 

Giữa NFT và coin sẽ có 3 đặc điểm tương đồng cơ bản. Chẳng hạn như:

  • Cùng là các loại tài sản kỹ thuật số hoạt động trên chuỗi khối Blockchain 
  • Mang tính chất ẩn danh và hoàn toàn phi tập trung, phân tán 
  • Có thể sử dụng như một phương tiện thanh toán cho các loại hình sản phẩm, dịch vụ 

Điểm khác nhau 

NFT sở hữu tính chất hoàn toàn độc nhất, đây là điểm khác biệt lớn nhất nếu so sánh với coin. Chẳng hạn đơn vị BTC lưu trữ trên ví của Dũng hay của bạn đều hoàn toàn giống nhau, có chăng thì chỉ khác nhau về mặt số lượng mà thôi.

Trong khi đó, NFT lại mang tính độc đáo duy nhất. Ví dụ như một chú mèo ảo của Crypto Kitties sẽ không trùng lặp với bất kỳ con mèo nào khác. Điểm mấu chốt ở đây là NFT sẽ không thể chia thành những đơn vị nhỏ hơn giống như ở BTC hay ETH, chúng cũng không thể hoán đổi cho nhau giống như coin.

Sở hữu NFT gần giống như việc bạn sưu tầm món đồ cổ nào đó, giá trị của chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Việc sưu tầm của mỗi người không hoàn toàn giống nhau, phụ thuộc vào sở thích và đánh giá của từng nhà đầu tư.

Cơ chế hoạt động của NFT 

Thông thường sẽ có vô số những framework cho phép khởi chạy và phát hành các loại Non Fungible Token. ERC – 721 hiện vẫn là tiêu chuẩn phát hành và dịch vụ NFT phổ biến nhất trên mạng Ethereum.

Mỗi NFT thường có một địa chỉ duy nhất

Ngoài ra còn phải kể đến tiêu chuẩn ERC – 1155, một bước cải tiến mới. NFT xây dựng theo tiêu chuẩn này cho phép một hợp đồng duy nhất đồng thời tích hợp cả Fungible Token và Non Fungible Token. Quá trình phát hành NFT xây dựng theo hướng chuyên môn hóa sẽ tạo tiền đề gia tăng khả năng tương tác, cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

Về mặt lý thuyết, những loại hình tài sản độc nhất đều dễ dàng chuyển giao luân chuyển giữa các ứng dụng. Tương tự như hầu hết Blockchain khác, mỗi NFT thường có một địa chỉ duy nhất. Đặc biệt, NFT chỉ có thể được sao chép hoặc luân chuyển khi chủ sở hữu, bên phát hành cho phép.

NFT thường giao dịch trong thị trường mở. Ở những thị trường này, người mua và người bán kết nối với nhau, đồng thời giá trị token luôn mang tính độc nhất. Sự tăng giảm của NFT phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung token cũng ảnh hưởng lớn đến giá cả của chúng.

Về cơ bản, NFT tương tự như vật phẩm của nhà sưu tầm sản phẩm vật lý hoặc kỹ thuật số. Vậy nên thay vì nhận một món đồ cổ hay một bức tranh sơn dầu nào đó, người mua lại nhận về một tệp kỹ thuật số.

NFT chỉ được sở hữu một chủ nhân duy nhất trong một thời điểm nào đó. Quyền sở hữu ở đây sẽ xác minh bởi dữ liệu duy nhất. Chủ sở hữu hoặc bên phát hành có thể thực hiện lưu trữ thông tin cụ thể. Chẳng hạn như việc nghệ sĩ có quyền ký vào tác phẩm của họ sau đó chuyển đổi chữ ký thành dạng dữ liệu của NFT.

Tầm quan trọng của Non Fungible Token 

Những mã thông báo không thể thay thế có thể xem như bước tiến hóa đi lên của tiền điện tử nói chung. Mạng lưới giao dịch tài chính hiện đại bao gồm những hệ thống giao việc cho vay phức tạp với nhiều loại hình tài sản khác nhau. Từ bất động sản cho đến tác phẩm nghệ thuật. Thông qua việc sử dụng các đại diện kỹ thuật số cho tài sản vật lý, NFT chính là bước tiến đầy sáng tạo mang đến lợi ích không nhỏ cho nhiều đối tượng.

Những mã thông báo không thể thay thế có thể xem như bước tiến hóa đi lên của tiền điện tử nói chung

Lợi ích rõ ràng nhất mà NFT đem lại chính là hiệu quả thị trường đã cải thiện rõ rệt. Đơn giản như việc chuyển đổi tài sản vật lý thành tài sản kỹ thuật số đã trở nên đơn giản hơn, loại bỏ bên trung gian. NFT có thể đại diện cho một tài sản kỹ thuật số hoặc vật lý trên một mạng lưới Blockchain. Cho phép bên cung cấp sản phẩm, dịch vụ kết nối một cách trực tiếp với người mua.

Mã thông báo Non Fungible Token còn giống như công cụ đắc lực để quản lý danh tính. Chẳng hạn như khi kiểm tra hộ chiếu xuất cảnh, thông qua phương thức chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT quá trình nhận dạng đã rút ngắn đáng kể. Quy trình quản lý xuất nhập cảnh đã đơn giản hóa.

Mặc dù không thể chia nhỏ đơn vị giống như BTC hay ETH nhưng NFT lại có thể hỗ trợ nhà đầu tư chia nhỏ các tài sản vật lý, ví dụ như bất động sản chẳng hạn. Quá trình phân chia tài sản bất động sản kỹ thuật số cho những chủ sở hữu khác nhau đơn giản hơn nhiều so với phân chia tài sản thực.

Token không bị ràng buộc như bất động sản. Có nghĩa nó luôn dễ dàng mở rộng sang những nội dung khác, đơn giản như lĩnh vực nghệ thuật. Trong thế giới NFT, một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn có khả năng được sở hữu bởi cùng lúc nhiều chủ nhân. Ví dụ như một bức tranh, mỗi chủ sở hữu lại nắm giữ từng phần riêng biệt của bức tranh đó. Nhờ đó doanh thu của bên phát hành tác phẩm sẽ lớn hơn nhiều so với việc bán đấu giá thông thường.

Vai trò quan trọng nhất của NFT chính là việc nó đã mở ra một thị trường và hình thức đầu tư hoàn toàn mới lạ. Đơn cử như một mảnh đất chia thành nhiều phần, mỗi phần lại sở hữu đặc điểm tính chất riêng. Trong đó, một khu vực nào đó thuộc mảnh đất này có thể nằm cạnh bãi biển, khu khác lại nằm cạnh khu dân cư. Tùy thuộc theo tính chất, mỗi mảnh đất luôn có tính duy nhất, giá trị khác nhau và biểu thị dưới dạng NFT.

Mới đây, nền cảng thực tế ảo Decentraland truyện trên mạng Ethereum bắt đầu triển khai mô hình tạo lập thị trường và đầu tư theo NFT. Trong bối cảnh, các NFT ngày một trở nên tinh vi, tích hợp rộng rãi trong nhiều nền tảng tài chính, vai trò của những mã thông báo không thể thay thế lại càng được củng cố.

Ứng dụng của Non Fungible Token

Công nghệ Blockchain cùng với NFT đã tạo điều kiện cho người sáng tạo nội dung có thêm cơ hội để thu về lợi nhuận từ chính tác phẩm của họ. Đơn giản như việc nghệ sĩ không cần phải dựa vào hệ thống phòng trưng bày và các đơn vị đấu giá để đưa sản phẩm của họ đến công chúng. Thay vào đó, tác phẩm của họ sẽ được lãi trực tiếp cho người tiêu dùng dưới dạng NFT.

NFT ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực 

Mặt khác, người sáng tạo nội dung có thể tham gia vào quá trình lập trình tiền bản quyền. Nhằm bảo vệ tác phẩm và giúp tối ưu hóa doanh thu từ chính tác phẩm họ đã tạo ra. Chính bởi lợi ích tuyệt vời này mà ngày càng có nhiều nghệ sĩ, các công ty sáng tạo nội dung bắt đầu sử dụng NFT.

Nghệ thuật không phải phương tiện duy nhất để thực hiện kiếm tiền với NFT. Một số những thương hiệu như Charmin, Taco Bell đã tiến hành bán đấu giá tác phẩm của họ theo dạng NFT nhằm mục đích gây quỹ từ thiện. Trong đó, Charmin đã đặt tên cho tác phẩm của họ là NFTP, Taco Bell thậm chí còn bán hết tác phẩm của họ chỉ trong vài phút.

Mới đây, một bức hình động Gif sáng tạo từ năm 2011 vì một chú mèo có tình hình giống như chiếc bánh tét đã được bán với giá 600.000 USD. Một số nhân vật nổi tiếng như Snoop Dogg, Lindsay Lohan cũng tham gia vào nhóm phát triển NFT để phát hành các tác phẩm in dấu chặng đường nghệ thuật của họ.

Ngoài ra, NFT còn ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất nội dung game. Giờ đây thay vì bị kiểm soát bởi bên phát triển, người dùng có thể tham gia vào quá trình sản xuất nội dung trò chơi. NFT hỗ trợ giao dịch tài sản trên thị trường của bên thứ 3 mà không thông qua nhà phát triển trò chơi.

Cách để mua bán NFT 

Để bắt đầu mua bán Non Fungible Token, đầu tiên bạn sẽ cần 1 tí kỹ thuật số hỗ trợ lưu trữ NFT. Và trong ví này cần phải có một tiền nhất định. Sau đó hãy tiến hành kết nối ví với thị trường cung cấp các loại hình sản phẩm được số hóa dưới dạng NFT.

Bạn cần sở hữu một ví lưu trữ NFT trước giao dịch các loại tài sản NFT 

Khi tiến hành thanh toán, bạn cần để ý kỹ phí Gas. Bởi phí Gas mạng Ethereum đang áp dụng có thể còn lớn hơn cả loại hình NFT bạn cần mua. Token NFT sẽ chuyển vào ví khi bạn hoàn tất thanh toán. Việc của bạn sau đó chỉ là chờ đợi cho giá NFT lên cao và thực hiện bán kiếm  lời.

Theo như Dũng tìm hiểu, NFT đã có mặt trên khá nhiều các thị trường giao dịch như Nifty Gateway, Rarible, OpenSea, NBA,.. Bạn nên cân nhắc lựa chọn thị trường phù hợp và bắt đầu mua bán.

Top 6 dự án NFT tiêu biểu

Thị trường NFT đang phát triển tương đối nhanh với sự ra đời và đi vào hoạt động của rất nhiều dự án nổi bật.

Dự án Decentraland

Dự án Decentraland là một mô hình xây dựng như một thế giới ảo phi tập trung

Decentraland là một mô hình xây dựng như một thế giới ảo phi tập trung. Khi tham gia vào Decentraland, người chơi có quyền sở hữu, trao đổi những vật phẩm hoặc mảnh đất ảo dưới dạng NFT. Mỗi người chơi sau đó đều có thể tự xây dựng, trao đổi tài sản ảo để đạt đến thành tích nào đó.

Dự án Axie Infinity

Hệ thống vật phẩm trong dự án trò chơi này đều xây dựng dưới dạng NFT đồng thời triển khai trên mạng lưới Loom Network. Khi cơ sở hạ tầng đi vào giai đoạn mở rộng, dự án sẽ chuyển sang hoạt động tại sidechain Ronin.

Dự án My Crypto Heroes

Đây là một tựa game cho phép người chơi nhập vai nhân vật (RPG). Khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi sẽ được thăng cấp. Tất cả nhân với anh hùng và vật phẩm trong trò chơi này đều phát hành theo dạng token trên mạng Blockchain của Ethereum.

Dự án Gods Unchained

Gods Unchained được thiết kế như một trò chơi dạng thẻ thu kỹ thuật số, mỗi thẻ đều phát hành theo dạng NFT trên chuỗi khối Blockchain. Mỗi thẻ chơi trên Gods Unchained đều mang tính duy nhất, người chơi có quyền sở hữu và giao dịch chúng.

Dự án Crypto Stamps

Bộ sưu tập tem Crypto Stamps chính thức được phát hành bởi cơ quan bưu chính Áo, liên kết giữa thế giới thực và thế giới ảo. Như thông thường, các con tem này sẽ sử dụng khi cần vận chuyển thư từ hoặc một số vật phẩm khác. Người ta đã lưu trữ chúng trên mạng Blockchain của Ethereum. Nhờ đó, chủ sở hữu sẽ dễ dàng mang ra giao dịch.

Dự án Binance Collectibles

Binance Collectibles là sản phẩm hợp tác giữa ông lớn Binance và Enjin. Để sở hữu sản phẩm của dự án hợp tác này, bạn cần săn tìm các món quà và theo dõi tin tức trên trang Twitter của sàn Binance.

Có nên đầu tư vào NFT hay không?

Nếu có ý định đầu tư vào NFT, bạn cần lường trước rủi ro sẽ phải đối mặt. Những loại hình tài sản NFT chưa thực sự có tương lai rõ ràng, rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào chúng là khó tránh khỏi. 

Nói chung, bạn chỉ nên đầu tư NFT khi không phải đi vay mượn. Giá trị của NFT dựa vào việc người khác định giá chúng ra sao. Nhu cầu của thị trường là yếu tố quyết định đến giá trị của các loại hình tài sản NFT theo thời gian. Như vậy, bạn sẽ không thể bán NFT cho ai nếu họ không cần chúng.

Khi mua bán NFT, nhà giao dịch vẫn phải trả thuế giống như khi bán cổ phiếu. Tuy vậy, bởi được xem là mặt hàng sưu tầm nên lãi suất của chúng có phần hạ hơn so với cổ phiếu. 

Nếu quyết định đầu tư vào NFT, bạn cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng giống như bất kỳ loại hình tài sản nào khác. Quá trình đầu tư nên diễn ra theo một chiến lược rõ ràng, không rót vốn một cách mù quáng chạy theo xu hướng đám đông.

Tổng kết 

Non Fungible Token (NFT) là dạng đơn vị dữ liệu kỹ thuật số lưu trữ trên mạng Blockchain. Chúng thường đại diện cho các loại hình tài sản ở thế giới thực. Mã thông báo NFT mạng tính độc nhất không thể hoán đổi giữa từng NFT với nhau như tiền điện tử. Sự xuất hiện của NFT tác động tích hợp đến một số lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao, trò chơi,.. Người sáng tạo nội dung khi đó sẽ dễ dàng kết nối với người mua, tối ưu hóa giá trị tác phẩm do chính họ tạo ra.

Video 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *