Nghề Nghiệp

Hướng dẫn viên du lịch là gì? Tìm hiểu nghề hướng dẫn viên du lịch

Đã bao giờ bạn thắc mắc “ Hướng dẫn viên du lịch là gì? Những yêu cầu đối với một hướng dẫn viên như thế nào?” chưa? Nếu đã từng có thắc mắc này bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết giải đáp cho câu hỏi trên ngay dưới đây. Thông qua đó, bạn có thể hiểu rõ thêm về nghề hướng dẫn viên du lịch và tự tin hơn khi có nhu cầu theo đuổi nghề này.

Hướng dẫn viên du lịch là gì? 

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong lĩnh vực du lịch

Có rất nhiều bài viết về hướng dẫn viên du lịch được đưa ra. Tuy nhiên, nhiều bài viết chưa thể hiện được chi tiết thông tin về nghề này. Do đó, Dũng sẽ giúp bạn điểm qua chi tiết về nghề hướng dẫn viên du lịch dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Người này sử dụng ngôn từ của mình để giới thiệu đến du khách tham gia du lịch những thông tin chính xác và chi tiết nhất về địa điểm hay sản phẩm nào đó cho du khách đang tham quan nắm bắt. Hướng dẫn viên du lịch còn giải đáp các thắc mắc của du khách khi đến tham quan. 

Hướng dẫn viên du lịch cũng là người nhận nhiệm vụ điều hành tour đặt ra nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tìm đến dịch vụ của đơn vị. Đồng thời, vị trí này cũng đóng vai trò quan trọng nhằm mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp lữ hành.

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cung cấp thông tin cho du khách

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện được nhiều người theo đuổi và đánh giá cao. Bời, người làm nghề này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực du lịch. Có thể nói rằng, hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành và phát triển doanh nghiệp lữ hành.

 • Hướng dẫn viên là người đồng hành với du khách trong suốt tour du lịch để đưa ra những hướng dẫn, truyền đạt kiến thức và giải đáp thắc mắc của du khách.
 • Hướng dẫn viên du lịch giúp du khách nắm bắt những thông tin về địa điểm hay sản phẩm văn hóa….
 • Hướng dẫn viên đóng vai trò quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với khách hàng.
 • Hướng dẫn viên hỗ trợ giải quyết những vấn đề không may xảy ra trong chuyến hành trình tham gia du lịch của du khách…. 

Đặc điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch thường nói nhiều và đi xa

Đặc điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch đầu tiên phải kể đến thường xuyên vắng nhà. Những người làm nghề này có khả năng đi xa trong một thời gian. Nếu tour du lịch càng nhiều, thời gian vắng nhà sẽ càng cao.

Nghề hướng dẫn viên du lịch luôn đòi hỏi người thực hiện phải nói nhiều và có ngôn ngữ phong phú. Các hướng dẫn viên luôn phải sử dụng ngôn ngữ của mình để truyền đạt tới du khách những thông tin cần biết. Những thông tin hướng dẫn viên cung cấp phải chính xác 100%. Nếu cung cấp thông tin sai sự thật doanh nghiệp lữ hành sẽ bị ảnh hưởng về uy tín.

Hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu về địa lý và kinh tế. Người làm nghề này luôn biết cách tìm hiểu về những phong tục tập quán, lịch sử của mỗi vùng đất. Do đó, khi mô tả nghề hướng dẫn viên du lịch luôn đòi hỏi người thực hiện phải nêu ra được đặc điểm này.

Những yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên cần đáp ứng nhiều tiêu chí

Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch vô cùng khắt khe. Theo đó, chỉ khi bạn đáp ứng được tất cả các điều kiện sau đây mới có thể theo đuổi nghề này.

Có lòng yêu nghề hướng dẫn viên du lịch

Muốn đạt được thành công khi làm hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi người thực hiện cần phải có lòng yêu nghề. Chỉ khi bạn đặt nhiệt huyết của mình vào công việc này mới có thể thành công. Đặc biệt, khi yêu nghề bạn sẽ tránh được cảm giác chán nản mỗi khi phải di chuyển xa nhà.

Có kỹ năng thuyết trình tốt

Với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch nào cũng đòi hỏi phải có kỹ năng thuyết trình tốt. Bởi, nghề này dùng lời nói để truyền tải thông tin và thuyết phục khách hàng lắng nghe. Hướng dẫn viên du lịch phải có khả năng thuyết trình tốt mới thu hút được du khách tin vào lời nói của mình. Để có kỹ năng thuyết trình tốt cần có giọng nói truyền cảm.

Kiến thức vững chắc

Trong các yếu tố cần thiết của hướng dẫn viên tiêu chí luôn yêu cầu phải kể đến kiến thức. Nếu muốn du khách bị lôi cuốn theo mình đầu tiên hướng dẫn viên cần truyền đạt thông tin chính xác. Ngoài ra, các hướng dẫn viên cần có cảm thụ lời nói của mình để biết cách điều chỉnh.

Khả năng tổ chức và điều hành

Chuyến du lịch sẽ càng thêm ý nghĩa khi xen lẫn tham quan và giải trí. Có những game sẽ được đưa ra để giúp du khách tránh được cảm giác mệt mỏi. Do đó, người thực hiện phải có kỹ năng tổ chức và điều hành. 

Thái độ của hướng dẫn viên du lịch cần tươi vui. Người làm nghề này luôn nở nụ cười trên môi. Đặc biệt hơn, hướng dẫn viên phải dùng lời nói để tạo nên những trò chơi hấp dẫn và giúp người chơi tuân thủ theo quy định của mình đưa ra. 

Có sức khỏe tốt

Bạn có thể biết rằng, hướng dẫn viên du lịch luôn cần sức khỏe tốt để rong ruổi trên những hành trình dài. Chỉ khi hướng dẫn viên có sức khỏe mới tạo ra năng lượng tích cực cho du khách tham gia.

Lương của hướng dẫn viên du lịch

Lương hướng dẫn viên du lịch khá hấp dẫn

Lương của hướng dẫn viên du lịch bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác bạn cần xác định được các nguồn thu nhập hướng dẫn viên có thể nhận được. Trong đó, phải kể đến:

 • Lương cứng hàng tháng doanh nghiệp lữ hành chi trả cho hướng dẫn viên.
 • Tiền hoa hồng khi hướng dẫn tour
 • Tiền tip nhận được từ du khách tham gia…

Với các nguồn thu nhận được từ nghề này, hướng dẫn viên du lịch có thể nhận được hàng chục triệu mỗi tháng. Đây chính là mức lương được nhiều người mơ ước tại Việt Nam. Vì vậy, ngày càng có thêm nhiều người muốn theo đuổi ngành nghề này.

Nên học hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Có nhiều trường nhận đào tạo hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch không hiện là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn muốn nhận được mức thu nhập tốt cùng đáp ứng được những yêu cầu trên đây có thể tham gia học. Bạn có thể điểm qua những ưu điểm khi tham gia học hướng dẫn viên du lịch như:

 • Điểm xét tuyển vào các lớp, trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch không quá cao.
 • Có cơ hội nghề nghiệp tốt, ra trường dễ tìm được việc làm.
 • Chi phí học tập trung bình.
 • Mức lương sau ra trường siêu hấp dẫn.

Hiện nay có vô số trường nhận đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch. Do đó, bạn có thêm nhiều lựa chọn cho chính mình. Nếu bạn không biết nên chọn học ở đâu có thể tham khảo các trường sau:

 • Học tại trường cao đẳng hướng dẫn viên du lịch.
 • Học tại trường đại học chuyên đào tạo các ngành nghề liên quan đến du lịch.
 • Bạn có thể theo học tại các lớp đào tạo hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn.
 • Bạn có thể tham gia học tại các trường trung cấp…

Kết luận

Hướng dẫn viên du lịch hiện đang nằm trong danh sách những nghề hot trên thị trường hiện nay. Các yêu cầu của nghề hướng dẫn viên không quá khắt khe. Đồng thời, mức lương người hướng dẫn viên du lịch nhận được lại vô cùng hấp dẫn. Chính điều này đã thúc đẩy nhiều người chọn tham gia học nghề hướng dẫn viên ngày càng nhiều. Bạn nếu nhận thấy mình có ngoại hình xinh xắn cùng giọng nói truyền cảm và đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết ở trên hãy tham gia theo học. Chắc chắn rằng, công việc này sẽ giúp bạn có thu nhập ổn định cùng những giây phút vi vu cùng du khách vô cùng thú vị.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *